Chầu Thánh Thể Chúa Nhật Lễ Chúa Hiển Linh- Năm A: ÁNH SÁNG CHIẾU SOI MUÔN DÂN

Chủ đề: ÁNH SÁNG CHIẾU SOI MUÔN DÂN

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát: (bài hát về Thánh Thể)

III. Tâm Tình Thờ Lạy, Tạ Ơn, Và Chúc Tụng:

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con quỳ đây trước tôn nhan Chúa để thờ lạy, chúc tụng và ngợi khen Chúa. Chúng con cảm tạ Chúa vì muôn ngàn hồng ân mà Chúa đã ban cho chúng con. Trong tâm tình của Mùa Giáng Sinh, hồng phúc mà chúng con lãnh nhận chính là được chiêm ngắm Hài Nhi Giêsu bé nhỏ nằm trong máng cỏ nơi hang đá Bêlem. Lạy Chúa, Chúa đã xuống thế làm người vì yêu thương chúng con. Làm gì có hoàng tử nào trên thế gian lại sinh ra trong hang bò lừa hôi hám, mà Ngài là vị Hoàng Tử Hòa Bình đã mặc lấy xác phàm và hạ sinh xuống thế trong cảnh nghèo hèn. Con Thiên Chúa đã chọn cái nghèo để đến với tất cả mọi người. Người chính là món quà mà Thiên Chúa ban tặng cho trần gian. Chúng con đây chẳng có gì dâng lại cho Chúa ngoại trừ thân phận yếu đuối mỏng giòn của chúng con. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin đón nhận chúng con như của lễ dâng lên Chúa. Amen.

ĐK. Xin Chúa cho tâm hồn con luôn khát khao đi tìm gặp Chúa. Xin Chúa cho tâm hồn con luôn ước ao thuộc trọn về Ngài. Vì từ thuở xa xưa ấy con chưa biết Chúa, Chúa đã biết con, con chưa thấy Chúa, Chúa đã thấy con. Con chưa yêu Ngài thì Ngài đã yêu con.
1. Con luôn khát khao gặp Ngài lạy Chúa nguồn suối tình yêu. Ngài trao cho con những lời mến thương, Ngài trao cho con mơ ước tuổi xuân, Ngài trao cho con con tim nồng ấm tình yêu. Nhưng đến với Ngài con phải vượt qua bao nhiêu ngại ngần. Ngại vì chính con chưa từ bỏ mình, ngại vì lòng con còn lắm đam mê trần đời.
2. Con luôn khát khao gặp Ngài lạy Chúa nguồn suối hồng ân. Tựa như nai kia khát dòng nước trong, tựa như bông hoa say ánh mặt trời, vầng tim khô khan mong ân tình Chúa ngập tràn. Con đến với Ngài mong được giải thoát bao nhiêu buồn phiền. Này hồn xác con dâng trọn cho Ngài, để Ngài đổi mới, đổi mới con nên đẹp tươi.
3. Con luôn khát khao gặp Ngài lạy Chúa cùng đích đời con. Tình yêu con dâng dẫu còn đổi thay, tình yêu con đây chưa hướng về Ngài, thì xin cho con kiêm tâm tìm Chúa ngày đêm. Con đến với Ngài xin được tặng ban ơn thiêng độ trì. Ngài là bến xuân con hằng ngóng chờ, Ngài là đường đi mở lối cho con về trời

IV. Thinh lặng giây lát trước Chúa Giêsu Thánh Thể

V. Đọc Tin Mừng và Suy niệm

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng (Mt 2,1-12)

     1Khi Đức Giê-su ra đời tại Bê-lem, miền Giu-đê, thời vua Hê-rô-đê trị vì, có mấy nhà chiêm tinh từ phương Đông đến Giê-ru-sa-lem, 2 và hỏi: “Đức Vua dân Do-thái mới sinh, hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Người xuất hiện bên phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người.”

     3 Nghe tin ấy, vua Hê-rô-đê bối rối, và cả thành Giê-ru-sa-lem cũng xôn xao.

     4 Nhà vua liền triệu tập tất cả các thượng tế và kinh sư trong dân lại, rồi hỏi cho biết Đấng Ki-tô phải sinh ra ở đâu.

     5 Họ trả lời: “Tại Bê-lem, miền Giu-đê, vì trong sách ngôn sứ, có chép rằng: 6 Phần ngươi, hỡi Bê-lem, miền đất Giu-đa, ngươi đâu phải là thành nhỏ nhất của Giu-đa, vì ngươi là nơi vị lãnh tụ chăn dắt Ít-ra-en dân Ta sẽ ra đời.”

     7 Bấy giờ vua Hê-rô-đê bí mật vời các nhà chiêm tinh đến, hỏi cặn kẽ về ngày giờ ngôi sao đã xuất hiện.

     8 Rồi vua phái các vị ấy đi Bê-lem và dặn rằng: “Xin quý ngài đi dò hỏi tường tận về Hài Nhi, và khi đã tìm thấy, xin báo lại cho tôi, để tôi cũng đến bái lạy Người.”

     9 Nghe nhà vua nói thế, họ ra đi. Bấy giờ ngôi sao họ đã thấy ở phương Đông, lại dẫn đường cho họ đến tận nơi Hài Nhi ở, mới dừng lại.

     10 Trông thấy ngôi sao, họ mừng rỡ vô cùng.

     11 Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Ma-ri-a, liền sấp mình thờ lạy Người. Rồi họ mở bảo tráp, lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến.

     12 Sau đó, họ được báo mộng là đừng trở lại gặp vua Hê-rô-đê nữa, nên đã đi lối khác mà về xứ mình.

     Suy niệm

     Một câu chuyện kể về hai thầy trò nọ. Một hôm, hai thầy trò cùng nhau tắm suối. Người học trò hỏi thầy mình: “Thưa thầy, làm sao để con có thể gặp được Chúa ?” Người thầy liền nắm tóc của ngươi học trò và dìm đầu cậu xuống nước. Người học trò vùng vẫy và cố gắng ngoi lên. Người thầy hỏi học trò mình: “Khi con bị dìm xuống nước như vậy thì điều gì con khao khát nhất ?” Người học trò trả lời: “Điều con khao khát nhất lúc đấy là không khí để thở.” Người thầy đáp lại: “Nếu con khao khát tìm kiếm Chúa như con cần không khí để thở thì con sẽ tìm được Ngài.”
     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Ba nhà chiêm tinh trong trình thuật Tin Mừng Matthêu cũng mang tinh thần giống với người học trò trong câu chuyện trên. Ba nhà chiêm tinh khao khát tìm Chúa như người học trò kia khao khát không khí để thở. Ba nhà chiêm tinh lặn lội từ Phương Đông đến Giêrusalem để tìm gặp bằng được Hài Nhi Giêsu, khi tìm được Hài Nhi, họ liền sấp mình thờ lạy Người. Cử chỉ sấp minh thờ lạy vào thời đó chỉ được dành cho bậc quân vương và thần thánh. Nhưng đối với Hài Nhi Giêsu, ba nhà chiêm tinh đã thể hiện cử chỉ đó vì các vị tin rằng đây là vị Vua sẽ cứu thoát loài người khỏi ách nô lệ tội lỗi. Sau đó, các vị còn mở bảo tráp để dâng lên Hài Nhi vàng, mộc dược và nhũ hương. Vàng tượng trưng cho vương quyền cai trị của một vị vua, nhũ hương khẳng định rằng Chúa Giêsu là Thiên Chúa và mộc dược loan báo cái chết và phục sinh của Chúa Giêsu. Lễ vật mà ba nhà chiêm tinh dâng lên Hài Nhi Giêsu là những sản vật quý giá từ xứ sở của họ. Đây là những lễ vật đại diện cho lòng thành của khắp muôn dân trên mặt đất mà ba nhà chiêm tinh mang đến để tiến dâng Hài Nhi Giêsu, Hoàng Tử Hòa Bình.
     Mùa Giáng Sinh là mùa của ánh sáng. Ánh sáng phát xuất từ Thiên Chúa, xóa tan bóng tối đang bao trùm mặt đất. Như có lời chép trong sách ngôn sứ Isaia:
“Đứng lên, bừng sáng lên! Vì ánh sáng của ngươi đến rồi. Vinh quang của ĐỨC CHÚA như bình minh chiếu toả trên ngươi. Kìa bóng tối bao trùm mặt đất, và mây mù phủ lấp chư dân; còn trên ngươi ĐỨC CHÚA như bình minh chiếu toả, vinh quang Người xuất hiện trên ngươi. Chư dân sẽ đi về phía ánh sáng của ngươi, vua chúa hướng về ánh bình minh của ngươi mà tiến bước.” (Is 60, 1-3).
     Ánh sáng ấy chính là Đức Giêsu Kitô. Người đến trong trần gian để mở ra một kỉ nguyên mới, một kỉ nguyên của tình yêu. Đến nỗi tác giả Thánh Vinh 71 đã ca ngợi rằng:

Tâu Thượng Ðế, xin ban quyền bính Ngài cho vị Tân Vương,
trao công lý Ngài vào tay Thái Tử,
để Tân Vương xét xử dân Ngài theo công lý,
và bênh vực quyền lợi kẻ nghèo hèn.

Núi đem lại cảnh hoà bình trăm họ,
đồi rước về nền công lý vạn dân.

Người sẽ bảo toàn quyền lợi dân cùng khổ,
ra tay cứu độ kẻ khó nghèo,
đập tan lũ cường hào ác bá.

Nguyện chúc Người tuổi thọ sánh vầng ô,
như bóng nguyệt đến muôn đời muôn kiếp!
Mong Người xuống tựa mưa sa nội cỏ,
ơn vũ lộ thấm nhuần cả đất đai.

Triều đại Người, đua nở hoa công lý
và thái bình thịnh trị tới ngày nao tuế nguyệt chẳng còn.
Người làm bá chủ từ biển này qua biển nọ,
từ Sông Cả đến tận cùng trái đất.

Dân vùng sa mạc khúm núm quy hàng,
tất cả đối phương nhục nhằn cắn cỏ.

Từ Tác-sít và hải đảo xa xăm,
hàng vương giả sẽ về triều cống.
Cả những vua Ả-rập, Xơ-va,
cũng đều tới tiến dâng lễ vật.

Mọi quân vương phủ phục trước bệ rồng,
muôn dân nước thảy đều phụng sự.

Người giải thoát bần dân kêu khổ
và kẻ khốn cùng không chỗ tựa nương,
chạnh lòng thương ai bé nhỏ khó nghèo.

Mạng sống dân nghèo, Người ra tay tế độ,
giải thoát cho khỏi áp bức bạo tàn,
từng giọt máu họ, Người đều coi là quý.

Tân Vương vạn vạn tuế!
Thiên hạ sẽ đem vàng Ả-rập tiến dâng lên,
và cầu xin cho Người luôn mãi,
ngày lại ngày chúc phúc cho Người.

Mong cho xứ sở đầy dư gạo thóc,
đỉnh non cao sóng lúa rì rào,
trổ bông vàng đẹp tựa núi Li-băng,
thâu lượm được nhiều như cỏ dại.

Danh thơm Người sẽ trường tồn vạn kỷ,
nức tiếng gần xa dưới ánh mặt trời.
Ước gì mọi sắc tộc trần gian, nhờ Người được chúc lành,
và muôn dân thiên hạ ngợi khen Người có phúc.

Chúc tụng ÐỨC CHÚA là Thiên Chúa Ít-ra-en,
chỉ có Ngài làm nên những công trình kỳ diệu.
Muôn muôn đời xin chúc tụng danh Chúa hiển vinh,
ước gì vinh quang Chúa chiếu toả khắp hoàn cầu!
A-men. A-men.

     Vị Hoàng Tử Hòa Bình đã đến trong trần gian và ánh sáng từ ngôi sao lạ đã dẫn đưa ba nhà chiêm tinh vượt qua biết bao nhiêu gian khó để đến Bêlem mà thờ lạy Hài Nhi Giêsu. Từ đây, muôn dân nước sẽ được ánh sáng của Chúa chiêu soi và ánh sáng ấy vẫn tỏa chiếu cho đến ngày hôm nay. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, ngay giờ phút này, chúng con đang được ánh sáng của Thánh Thể soi chiếu. Còn gì hạnh phúc hơn khi chúng con đang được diễm phúc như ba nhà chiêm tinh năm xưa – được thờ lạy Chúa đang hiện diện một cách thực sự trước mặt chúng con.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tạ ơn Chúa vì Chúa đã giáng sinh làm người để cứu chuộc chúng con. Chúa còn trở nên thần lương nuôi dưỡng xác hồn chúng con. Không có gì có thể nói hết về tình yêu Thiên Chúa. Xin Chúa tuôn đổ muôn ơn phúc xuống trên mỗi tu sĩ Thánh Thể chúng con để chúng con trở nên ánh sáng của Thánh Thể, ánh sáng chiếu soi cho muôn dân.

Hát: 

VI. Dâng Lời Cầu Khấn (như Lời Nguyện Tín Hữu ngày Chúa Nhật)

VII. Giờ Chầu Thánh Thể tiếp tục những phần còn lại như thường lệ.