Chầu Thánh Thể Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi- Năm A: Sống tình yêu Chúa Ba Ngôi

 Chủ đề: Sống tình yêu Chúa Ba Ngôi

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát:

Hát : THỜ LẠY CHÚA GIÊSU – Cao Đệ
ÐK.
Con thờ lạy Chúa Giêsu con tin Chúa muôn loài ngự giữa đoàn con dương thế. Con thờ lạy Chúa Giêsu con tin Chúa muôn loài đang ngóng chờ con mọn hèn. Ôi tình Chúa yêu thương chúng con nơi dương gian như mạch nước trong tuôn xuống lòng con khi khát. Bên lòng Chúa con vui sống trong muôn thương đau con nguyện vững tâm yêu Chúa luôn luôn không rời.

1. Bên bàn thánh con say đắm muôn ơn. Hưởng nguồn vui Thiên Ðàng giữa gian trần. Ðây mạch sống giúp con lúc gian nan. Chúa gần con, con đấu tranh bền gan.

2. Dâng lòng mến lên Thiên Chúa Ba Ngôi. Khắp trần gian ca ngợi đến muôn đời. Quê cực thánh ước mong mãi không thôi. Chúa cùng con liên kết trong niềm vui.

III. Tâm Tình Đầu:

    Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đang hiện diện với chúng con cách đích thực, thật sự và bản thể. Chúa trở nên tấm bánh trắng nhỏ bé trên bàn thờ chỉ vì yêu và để ở lại với chúng con mọi ngày cho đến tận thế.

    Lạy Chúa! Chính nơi nhiệm tích Thánh Thể, Chúa là Đấng cao cả nhưng lại lựa chọn cách thế thật đơn giản, thật gần gũi để ở với chúng con, chúng con cảm nhận được sự ngọt ngào của tình yêu Ba Ngôi dành cho chúng con. Vì yêu chúng con, Chúa Cha đã để Chúa Con đến thế gian tự hiến tế chính mình. Vì yêu chúng con, Chúa Con đã trao ban chính sự sống thần linh cho chúng con. Chúa đã ban Thánh Thần để hoạt động và thánh hoá chúng con mỗi ngày. Trên bàn thờ, nhờ tác động và quyền năng của Chúa Thánh Thần, Chúa đã trở nên hy tế dâng lên Chúa Cha, như xưa chính Chúa đã hiến tế trên thập giá. Chiêm ngắm tình yêu Ba Ngôi Thiên Chúa qua và trong nhiệm tích Thánh Thể, chúng con chỉ biết phủ phục tôn thờ, chúc tụng, tạ ơn Chúa. Dẫu biết rằng, việc chúc tụng Chúa không thêm ích gì cho Chúa nhưng mưu ích cho phần rỗi của chúng con. Xin ban cho chúng con thêm lòng tin, yêu mến, cậy trông để phần nào chúng con đáp lại tình Chúa yêu con.

Hát : Ân Tình Chúa – Lm. Kim Long

ĐK: Ân tình Chúa bao la, như khung trời vút cao xa, trường tồn hơn sông núi, mãnh liệt quá biển khơi. Như triều sóng dâng cao, lung linh tựa ánh trăng sao, nồng nàn như hương mới, tràn lan bốn phương trời.

1. Như mẹ hiền thương con, âu yếm con nào ngơi, từ muôn kiếp xa xôi Chúa đã yêu con rồi.

2. Trăng vằng vặc thâu đêm, ôi biết bao dịu êm, tình yêu Chúa trao ban thắm thiết hơn muôn vàn.

3. Như phượng hoàng đỉnh non, giang cánh che đàn con, bàn tay Chúa khôn ngơi dẫn bước con trên đời.

IV. Tâm tình thống hối

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Ở bên Chúa giờ này, chúng con nhìn lại những hồng ân Chúa trên cuộc đời con. Hồng ân được làm người, hồng ân được sống trong Giáo Hội Chúa, hồng ân được Chúa cứu chuộc, được trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa khi đón rước Mình Thánh Chúa vào tâm hồn. Ân sủng Chúa lớn lao đến nhưng vậy nhưng nhiều người chúng con không biết đón nhận, thậm chí chối từ ân sủng của Chúa. Chúng con để cho gai góc là những thói hư tật xấu, những đam mê thấp hèn làm mất vẻ đẹp trong sáng của tâm hồn chúng con. Chúng con còn quấn quanh mình biết bao sợi dây xiềng xích của đam mê mù quáng, của lười biếng, ươn hèn, và không tìm Chúa như hạnh phúc và cùng đích của cuộc đời chúng con. Xin Chúa thứ tha cho chúng con, vì những lỗi lầm chúng con trót phạm. Xin Chúa tiếp tục tưới gội ân sủng Chúa trong tâm hồn chúng con. Xin cho Lời Chúa gieo trong cuộc đời chúng con được đơm bông kết trái qua đời sống trong sạch, bác ái và vị tha.

Hát : Quỳ Bên Cung Thánh – Lm. Kim Long

ÐK. Quỳ bên cung thánh đoàn con thiết tha kêu cầu Chúa. Lời kinh thấm lệ, nguyện xin Chúa thứ tha tội nhơ. Vượt qua năm thánh tình yêu Chúa kiên trung bền vững. Ngàn muôn thế hệ cùng chung tiếng hát ca tôn thờ.

1. Lệ sầu rưng rưng ngước nhìn lên Cha tiếng lòng thao thức. Chúa ơi dủ thương đừng minh xét bao tội tình.

2. Một chiều xưa kia khắp đồi Can-Vê máu hồng chan chứa. Thế nhân tội nhơ được ân xá trong tình Cha.

3. Ðường đời gai chông, cát bụi mênh mông, sức hèn kinh hãi. Chúng con cậy trông lòng thương Chúa như đại dương.

V. Thinh lặng giây lát trước Chúa Giêsu Thánh Thể

VI. Đọc Tin Mừng và Suy niệm

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng (Ga 3,16-18) 

16“Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. 17Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ. 18Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án ; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa.”

(Thinh lặng giây lát)

Suy niệm 

 “Ngắm tầng trời tay Chúa sáng tạo,

 muôn trăng sao Chúa đã an bài,

thì con người là chi, mà Chúa cần nhớ đến,

phàm nhân là gì, mà Chúa phải bận tâm”.

(Tv 8,4-5)

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã tạo dựng nên chúng con thật lạ lùng mà còn cứu chuộc chúng con càng lạ lùng hơn nữa. cả cuộc đời chúng con được kết dệt từ những ân huệ tình yêu nhưng không của Chúa: ân huệ phần xác và ân huệ cứu độ.

     Để bước vào trần gian, Chúa gửi đến chúng con trong tình yêu cha mẹ, và xuất phát từ tình yêu đó chúng con nên hình nên dạng rồi chúng con được lớn lên, được trưởng thành. Từ hai bàn tay trắng, chúng con có bạn bè, được học tập, được lao động và cống hiến, được có những người bạn chia sẽ niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống. Từng đó vẫn chưa đủ cho chúng con, Chúa chuẩn bị Giáo Hội cho chúng con, mời gọi và dẫn dắt chúng con bước vào Giáo Hội Chúa. Trong Giáo Hội, chúng con học con đường tình yêu của Chúa, con đường của tự hiến chính mình vì tình yêu.

     Bài Tin Mừng mà chúng con vừa nghe, thánh sử Gio-an thuật lại cho chúng con việc Chúa nói với ông Ni-cô-đê-mô về tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại: “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Ngài để tất cả những ai tin vào Con của Ngài, thì không phải chết, nhưng được sống đời đời”.

     “Thiên Chúa đã yêu”, Chúa đã biến đến chúng con trước khi chúng con được thành hình trong lòng mẹ. Chúa đã thánh hiến mọi người chúng con bằng con đường cứu độ của Chúa. Dù sau này chúng con là ai, ở địa vị nào, ở ơn gọi nào: dù là giáo dân, tu sĩ hay giáo sĩ; Chúa đã thánh hiến chúng con, để chúng con trở thành khí cụ của Chúa, bước theo con đường yêu thương mà Chúa đã đi qua. Chúa đã yêu chúng con. Chúa yêu chúng con bằng mối tình muôn thưở và Chúa yêu bằng tất cả những gì Chúa có và Chúa Là.

     “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Ngài”. Tình yêu của Thiên Chúa không giữ riêng cho mình nhưng luôn trao ban. Ba Ngôi luôn hướng về nhau và hướng ra bên ngoài, làm cho tình yêu luôn trào tràn và sung mãn. Chúa Cha đã yêu thương thế gian đến nỗi đã trao ban cho thế gian quà tặng quý giá nhất là Con Chí Ái của Người. Người Con ấy là sự sống của chính Chúa. Người Con không giữ tình yêu cho chính mình mà trao ban Thánh Thần cho thế gian. Để Ngài thánh hoá và hoạt động trong thế gian. Chính Người Con, qua cái chết và phục sinh mà thế gian nhận ra Thiên Chúa là tình yêu và chính Người Con ấy đã dạy cho thế gian sống tình yêu: “Ai không yêu thương anh em là không biết Thiên Chúa” (1Ga 4,8). Còn ai đã biết Thiên Chúa thì phải yêu thương anh em như Ngài đã yêu thương, vì Thiên Chúa là Tình Yêu.

     Lạy Chúa Giê-su! Trong từng cộng đoàn, từng gia đình; chúng con vẫn yêu thương nhau, quan tâm, chăm sóc cho nhau nhưng có lẽ chúng con phải nhìn lại cách thức chúng con trao ban tình yêu. Chúa là mẫu mực cho tình yêu thế gian – Yêu cho đến tận cùng. Chiêm ngắm và cảm nghiệm tình yêu Chúa giúp chúng con nhìn lại tình yêu của chúng con cho những người thân yêu, những người chúng con sống với và sống cùng, những người chúng con gặp gỡ, những cùng chúng con học tập và làm việc. Tình yêu chúng con dành cho nhau là tình yêu vị kỉ, chúng con còn đòi hỏi quá nhiều ở người khác mà bản thân chưa thực sự trao ban một cách nhưng không như Chúa đã dạy. Xin cho chúng con hiểu rằng, việc trao ban nhưng không vì tình yêu và cho tình yêu, không làm cạn kiệt tình yêu, nhưng làm cho tình yêu ngày càng dồi dào, phong phú. Xin cho mỗi người trong từng gia đình, mỗi cộng đoàn biết luôn nghĩ đến người khác, sẵn sàng trao ban những gì mình có, để mang lại hạnh phúc cho nhau. Xin dạy chúng con biết yêu thương nhau bằng chính tình yêu sung mãn và trào tràn của Ba Ngôi Thiên Chúa.

(thinh lặng 1 phút)

     “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Ngài để tất cả những ai tin vào Con của Ngài, thì không phải chết, nhưng được sống đời đời”.

     Lạy Chúa Giêsu! Chúa đến thế gian, Chúa đặt chúng con một sự lựa chọn dứt khoát: tin vào con đường yêu thương của Chúa hay từ chối Ngài. Sự lựa chọn dứt khoát này đưa chúng con đến: nếu tin vào Chúa sẽ được sống đời đời, còn chối từ Ngài sẽ đánh mất sự sống. Tin và hành động thì luôn luôn song hành với nhau, bởi đức tin mà thiếu hành động là đức tin chết. Hành động của đức tin chính là chúng con sống như Chúa đã sống, là tự hiến, là trao ban cho tha nhân vì tình yêu và cho tình yêu.

     Nhưng lạy Chúa! Tình yêu nơi con người thì chưa hoàn hảo. Nhiều lúc còn chen lẫn nhiều ích kỷ, hận thù, ghen ghét. Chúa mời gọi chúng con năng đến với Chúa, lắng nghe lời Chúa bảo ban, để Chúa thanh luyện tình yêu của chúng con ngày càng thêm tinh tuyền, thêm quảng đại, thêm phong phú. Càng sống yêu thương chúng con càng nên giống Thiên Chúa. Càng quảng đại chúng con càng gần với trái tim Thiên Chúa. Càng quên mình chúng con càng tham dự vào sự sống Thiên Chúa.

     Được sinh ra trong tình yêu và vì tình yêu, Chúa mời gọi chúng con phải sống bằng tình yêu và cho tình yêu. Sống ơn gọi tình yêu là ơn gọi của chúng con. Ơn gọi này dành cho tất cả mọi người dù là giáo dân, tu sĩ hay giáo sĩ. Nhờ tin và sống ơn gọi tình yêu; chúng con được tham dự vào đời sống mới của Chúa, đời sống tình yêu Ba Ngôi.

     Lạy Ba Ngôi Thiên Chúa, là nguồn mạch tình yêu, là sự sống sung mãn, là hạnh phúc của đời chúng con. Xin đốt lên trong chúng con lửa yêu mến, yêu như Ba Ngôi Thiên Chúa đã yêu để qua đó chúng con được năng đồng hình đồng dạng với Chúa, sống chan hòa hạnh phúc trong sự sống mới của Ngài.

     (Thinh lặng giây lát)

VII. Dâng Lời Cầu Khấn (như Lời Nguyện Tín Hữu ngày Chúa Nhật)

VIII. Giờ Chầu Thánh Thể tiếp tục những phần còn lại như thường lệ.