Chầu Thánh Thể Chúa Nhật – Lễ Thánh Gia Thất – Năm B: Chúa Giêsu-Tâm điểm gia đình Thánh gia

Chúa Giêsu-Tâm điểm gia đình Thánh gia

Chia sẻ file in khổ lớn Gia đình Thánh Gia tông màu tươi sáng

I. Chủ Sự Đặt Mình Thánh Chúa

Hát: Đây lòng Chúa ái tuất- Nguyễn Bang Hanh

1. Đây lòng Chúa ái tuất không bến bờ, Thương loài nhân thế đang vướng tội nhơ. Đem trót Máu Thịt nuôi dưỡng xác hồn. Ngày đêm ban xuống cho muôn ngàn dân.

ĐK: Con xin kính tin sắp mình thờ lạy Chúa và dâng tiến lên niềm yêu mến trung thành. Từ nay con quyết sống tình yêu Chúa. Ở nơi thế gian và trên chốn thiên đình.

2. Con thờ kính Máu Thánh trong chén này. Rữa sạch hồn con mọi vết bợn nhơ. Ủ ấp con tựa bên Trái Tim Người. Phù hộ con thoát khỏi tay quỷ ma.

ĐK: Con xin kính tin sắp mình thờ lạy Chúa và dâng tiến lên niềm yêu mến trung thành. Từ nay con quyết sống tình yêu Chúa. Ở nơi thế gian và trên chốn thiên đình.

II. Tâm Tình Đầu

        Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là Ngôi Lời hiện hữu từ muôn thuở muôn đời, đã đến và ở lại với chúng con, chúng con chúc tụng, cảm tạ Chúa. Lạy Chúa, nơi Thánh Thể, chúng con đã nhận ra tình yêu cao vời mà Chúa dành cho loài người chúng con. Vinh quang, danh dự, uy quyền Chúa không màng; khiêm hạ, tự hủy, đơn sơ Chúa mặc lấy. Những điều ấy thôi thúc chúng con chạy đến thờ lạy và nép mình bên Chúa giờ này. Lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa.

Hát điệp khúc: Tình Chúa cao vời- Lm Duy Thiên:

ĐK: Tình yêu Chúa cao vời biết bao, nào con biết đáp đền thế nào. Để cho cân xứng Chúa ơi. Để cho cân xứng Chúa ơi.

        Lạy Chúa Giêsu, thật ý nghĩa khi chúng con được quỳ bên Chúa trong thời gian Giáo hội hướng về mầu nhiệm Nhập Thể. Vì đây chính là thời khắc tỏ lộ rõ nét tình yêu Chúa Cha dành cho loài người chúng con, và cũng là sự khởi đầu cho công trình cứu chuộc của Chúa. Vì yêu thương, Chúa đã mặc lấy xác phàm, sống như người trần thế, nhưng rồi lại chết như một tử tù để nêu gương cho chúng con. Lạy Chúa, chúng con cảm tạ và tôn vinh Chúa.

Hát điệp khúc: Tình Chúa cao vời- Lm Duy Thiên

        Lạy Chúa, dẫu biết rằng tình yêu Chúa dành cho chúng con lớn lao đến thế, nhưng không ít lần chúng con làm phiền lòng Chúa và tha nhân. Cách sống ẩn dật của Chúa trong gia đình thánh gia làm chúng con chỉ biết hạ mình và dâng lời xin lỗi Chúa.

        Qùy bên Chúa giờ này, xin Chúa đốt lên lửa mến trong lòng chúng con, để nhờ ơn Chúa, giữa một thế giới đang bị tổn thương bởi văn minh sự chết, chúng con có thể xây dựng nền văn minh Thánh Thể, hầu mọi người có thể được chữa lành và cảm nghiệm được bình an của Chúa. Amen.

Hát điệp khúc: Tình Chúa cao vời- Lm Duy Thiên

(Thinh lặng)

III. Tâm Tình Chúc Tụng

Thánh Vịnh 23:
Mục tử nhân hậu

CHÚA là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì. Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ.

Người đưa tôi tới dòng nước trong lành và bổ sức cho tôi.
Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính
vì danh dự của Người.

 

Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u
con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng.
Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm.

 

Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc ngay trước mặt quân thù.
Ðầu con, Chúa xức đượm dầu thơm,
ly rượu con đầy tràn chan chứa.

 

Lòng nhân hậu và tình thương CHÚA
ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời,
và tôi được ở đền Người
những ngày tháng, những năm dài triền miên

IV. Tin Mừng Và Suy Niệm

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

TIN MỪNG: Lc 2,22-40

Khi đã đến ngày lễ thanh tẩy của các ngài theo luật Mô-sê, bà Ma-ri-a và ông Giu-se đem con lên Giê-ru-sa-lem, để tiến dâng cho Chúa, như đã chép trong Luật Chúa rằng: “Mọi con trai đầu lòng phải được gọi là của thánh, dành cho Chúa”, và cũng để dâng của lễ theo Luật Chúa truyền, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu non. Hồi ấy ở Giê-ru-sa-lem, có một người tên là Si-mê-ôn. Ông là người công chính và sùng đạo, ông những mong chờ niềm an ủi của Ít-ra-en, và Thánh Thần hằng ngự trên ông. Ông đã được Thánh Thần linh báo cho biết là ông sẽ không thấy cái chết trước khi được thấy Đấng Ki-tô của Đức Chúa. Được Thần Khí thúc đẩy, ông lên Đền Thờ. Vào lúc cha mẹ Hài Nhi Giê-su đem con tới để chu toàn tập tục Luật đã truyền liên quan đến Người, thì ông ẵm lấy Hài Nhi trên tay, và chúc tụng Thiên Chúa rằng:

“Muôn lạy Chúa, giờ đây

theo lời Ngài đã hứa,

xin để tôi tớ này được an bình ra đi.

Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ

Chúa đã dành sẵn cho muôn dân:

Đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại,

là vinh quang của Ít-ra-en Dân Ngài.”

Cha và mẹ Hài Nhi ngạc nhiên vì những lời ông Si-mê-ôn vừa nói về Người. Ông Si-mê-ôn chúc phúc cho hai ông bà, và nói với bà Ma-ri-a, mẹ của Hài Nhi: “Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Ít-ra-en ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng; và như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra. Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà.”

Lại cũng có một nữ ngôn sứ tên là An-na, con ông Pơ-nu-ên, thuộc chi tộc A-se. Bà đã nhiều tuổi lắm. Từ khi xuất giá, bà đã sống với chồng được bảy năm, rồi ở goá, đến nay đã tám mươi tư tuổi. Bà không rời bỏ Đền Thờ, những ăn chay cầu nguyện, sớm hôm thờ phượng Thiên Chúa. Cũng vào lúc ấy, bà tiến lại gần bên, cảm tạ Thiên Chúa, và nói về Hài Nhi cho hết những ai đang mong chờ ngày Thiên Chúa cứu chuộc Giê-ru-sa-lem.

Khi hai ông bà đã làm xong mọi việc như Luật Chúa truyền, thì trở về nơi cư ngụ là thành Na-da-rét, miền Ga-li-lê. Còn Hài Nhi ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa.

Suy niệm 

        Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, hôm nay, tác giả Tin Mừng Luca trình bày cho chúng con bối cảnh Đức Maria và Thánh cả Giu se đem Hài Nhi Giê su lên đền thờ Giêrusalem để làm lễ thanh tẩy như luật Chúa truyền. Biến cố này gợi nhớ cho chúng con Chúa vừa là Thiên Chúa thật, vừa là người thật. Chúa đã trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân phận con người. Cũng giống như chúng con, Chúa cũng có một gia đình, được nuôi dưỡng, giáo dục bởi Đức Maria và Thánh cả Giuse, là người mẹ và cha nuôi mang tính trần thế, là mẫu gương thánh thiện cho các gia đình cũng như đời sống chúng con.

        Trong ngày Giáo hội mừng kính lễ Thánh Gia thất, chúng con nhận ra trong gia đình ấy, chính Chúa, thánh Giuse và Đức Maria là những thành viên kiến tạo nên sự gương mẫu của gia đình, nhưng tâm điểm vẫn là Chúa, Chúa là trái tim, là cùng đích và là của ăn tinh thần của gia đình thánh gia.

        Lạy Chúa, Chúa chính là trái tim của gia đình thánh. Chẳng phải đền thờ, hay lề luật nhưng Chúa mới là gia nghiệp của gia đình thánh gia. Chính Chúa như lời ngôn sứ Simêon và Anna khẳng định, Đức Giêsu không dừng lại là trẻ thơ bình thường mà còn là Đấng cứu độ mà muôn dân mong đợi bấy lâu. Thế nên, nhận ra sự cao cả này, thánh Giu se và Mẹ Maria đã vội vã về nhà, dành hết cuộc đời để dưỡng nuôi Hài Nhi Giêsu. Vì thế, chẳng phải ở Bêlem, Aicập hay đâu khác, chính Chúa mới là nguồn sống của gia đình thánh gia. Do đó, Chúa là trung tâm của gia đình thánh thế nào, thì Thánh Thể cũng là trung tâm của Giáo hội, các cộng đoàn, và các gia đình như vậy. Xin cho chúng con ý thức rằng mọi hoạt động sứ vụ dù quan trọng đến bao nhiêu, thì đó vẫn không là trái tim và nguồn sống của chúng con, nhưng nhờ đó, chúng con nhận ra các hoạt động ấy dẫn chúng con đến với Chúa, là trái tim của đời sống chúng con.

        Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, càng chiêm ngắm gia đình Thánh Gia, chúng con càng nhận ra sự huyền nhiệm sâu thẳm nơi ấy. Sự huyền nhiệm đó được đặt nơi Hài Nhi Giê su, Đấng còn là cùng đích của gia đình mẫu mực Nadaret. Đức Maria và thánh cả Giuse đã làm những công việc hết sức bình thường để mưu sinh, hay hi sinh âm thầm trong mọi biến cố cuộc đời cũng chỉ vì Chúa. Thế nên, các ngài đã có được động lực và đích đến để quy hướng về. Tất cả đều vì vinh quang Con Chí Thánh, là cùng đích của các ngài. Lạy Chúa, vì chúng con, Chúa đã hiện thân trong hình bánh nghèo hèn. Vì vậy, Chúa cũng đang mời gọi chúng con dành cuộc đời mình cho Nhiệm Tích Thánh Thể. Cùng đích của chúng con không phải là được người khác ca tụng, được nhìn nhận, nhưng là sự từ bỏ không ngừng, hi sinh thầm lặng như Chúa đã nêu gương cho chúng con. Vì chính sự hiện diện nhỏ bé nơi Thánh Thể lại diễn tả sự lớn lao về tình yêu Chúa dành cho chúng con, Đấng luôn hướng về Chúa Cha, làm mọi sự để tôn vinh Cha Người.

        Lạy Chúa, cũng trong gia đình thánh gia, Chúa cũng là của ăn tinh thần cho Đức Maria và thánh cả Giuse. Vì các ngài đã nhận lãnh được niềm vui vì được phục vụ Chúa. Niềm vui ấy đã phá tan những ưu sầu cực nhọc của các ngài. Sự đàm đạo Kinh thánh với các nhà thông luật, sự vâng lời trong gia đình của Hài Nhi Giêsu chắc hẳn đem lại cho mẹ Maria và Thánh cả niềm hạnh phúc và tự hào. Chính điều này nâng đỡ phần nào trước lời tiên báo của ông bà Simêon và Anna: “một lưỡi gươm sé đâm thấu tâm hồn bà.” Vì vậy, xin Chúa cũng giúp chúng con nhận ra được niềm vui, hạnh phúc khi chúng con được làm con Chúa, được phục vụ Chúa, để chúng con luôn chu toàn thánh ý Chúa như gia đình thánh gia.

        Suy niệm về đời sống của gia đình Thánh Gia, chúng con cũng nhận ra được tương quan mật thiết trong gia đình thánh. Nơi đó thánh ý của Chúa cũng là thánh ý của Thánh Giuse và cũng là của Mẹ Maria. Chính sự một lòng một ý ấy là sợi dây nối kết gia đình. Chính sự hiệp nhất ấy cật vấn chúng con về bổn phận và trách nhiệm của mình trong gia đình, cộng đoàn, Hội Thánh mà chúng con đang hiện diện.

        Lạy Chúa, các trào lưu chủ nghĩa đang cản bước con người trên con đường hiệp nhất và thánh thiện. Chủ nghĩa cá nhân làm cho mỗi thành viên trong gia đình hay cộng đoàn trở thành những ốc đảo xa xăm. Chủ nghĩa hưởng thụ đang bóp nghẹt các mối tương quan. Gia đình, cộng đoàn trở thành quán trọ thay vì mái ấm hiệp thông. Trước những khó khăn ấy, xin Chúa giúp chúng con biết chạy đến với Thánh Thể là Nguồn sống, trái tim, cùng đích và của ăn tinh thần nuôi dưỡng chúng con.

        Lạy Chúa, khi các tảng băng ích kỷ, cô đơn làm lạnh giá lòng người, thì hơi ấm của Thánh Thể là phương dược chữa lành tâm hồn chúng con. Suy niệm mừng lễ Thánh Gia, xin Chúa ban cho chúng con đôi bờ vai của thánh Giuse, để chúng con dám đảm trách sứ mạng của Chúa và Hội Dòng trao phó, dám gánh lấy những khó nhọc của tha nhân. Xin Chúa ban cho chúng con đôi bàn tay của Mẹ Từ Mẫu, để chúng con ra đi phục vụ Chúa trong những mảnh đời bất hạnh. Xin Chúa cũng ban cho cúng con trái tim khiêm hạ của Chúa, để chúng con nhận ra mình là đầy tớ thấp hèn được Chúa sai đến. Amen.

Hát: Tình ca vô tận – Ngọc Kôn

1.Tình Ngài như mạch sống chan chứa thắm thiết
như dòng sông rộng lớn bát ngát biển đông.
Tình Ngài cao thật cao như núi chất ngất tầng mây,
cho con say sưa niềm vui mới,
trong tay Ngài êm ái luôn bao bọc con mãi.

Đk: Xin cho con một trái tim nồng say,
xin cho con tình mến chẳng phai.
Ngay trong hôm nay, hay trong tương lai,
mến Chúa mãi chẳng phai, mến Chúa chẳng đổi thay.

2. Tình Ngài như mặt đất tươi tốt bát ngát rừng xanh
như gió quyến trời thanh.
Tình Ngài bao bọc con như tiếng hát mẹ ru,
vòng tay yêu thương Ngài như mơ,
ôm con lạc bơ vơ, môi say niềm nhung nhớ.

V. Lời Cầu 

Như lời cầu Chúa nhật

VI. Giờ Chầu Tiếp Diễn Như Thường Lệ