Chầu Thánh Thể Chúa Nhật IV Thường Niên- Năm B: Người Giảng Dạy Như Một Đấng Có Uy Quyền

Người Giảng Dạy Như Một Đấng Có Uy Quyền

I. Chủ Sự Đặt Mình Thánh Chúa

Hát: Mầu nhiệm yêu thương- Lm. Nguyễn Duy

1. Thờ lạy Chúa giờ đây ngự trên bàn thờ. Vì yêu thương đoàn con trên đường dương thế. Ngài nên bánh nuôi hồn cho những ai đêm ngày đang khóc than trên đời đầy nguy nan. Nào ca hát ngợi khen tình Chúa cao vời. Ngài đã lấy Thịt Máu nuôi đoàn con cái. Ngài tự hiến thân mình cho chúng con trót đời trong bánh thiêng ở lại với chúng con.

ĐK: Con tin con thờ lạy Chúa đã vì yêu mến xuống nơi trần gian. Xin thương ban niềm tin yêu, ban niềm cậy trông vào ơn tha thứ. Con tin đây là nhiệm tích cao vời khôn sánh Chúa đang ngự đây. Giê su đã vì yêu thương cho con muôn hồng ân.

II. Tâm Tình Đầu

         Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tôn thờ, chúc tụng và cảm tạ Chúa vì muôn vàn ân sủng Chúa đã thương ban cho chúng con. Chính Thánh Thể và Lời Chúa làm cho chúng con được sống, được no thỏa tâm hồn, nhưng lắm lúc chúng con lại không ý thức về điều đó. Chúng con thành tâm xin lỗi Chúa.

         Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con ý thức rằng việc học hỏi Lời Chúa là điều hết sức quan trọng, nhưng sống và thực thi Lời Chúa là điều cần thiết hơn nữa. Xin cho chúng con luôn cố gắng, quyết tâm và nhiệt thành làm chứng cho Chúa bằng cách lan tỏa tình yêu của Chúa đến với mọi người. Xin cho chúng con biết sống tinh thần Tin Mừng trong cuộc sống hằng ngày. Amen.

(Thinh lặng ít phút)

III. Tin Mừng Và Suy Niệm

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mác-cô. (Mc 1, 21-28)

21 Tại thành Ca-phác-na-um, ngày sa-bát, Đức Giê-su vào hội đường và giảng dạy.22 Thiên hạ sửng sốt về lời giảng dạy của Người, vì Người giảng dạy như một Đấng có uy quyền, chứ không như các kinh sư.

23 Lập tức, trong hội đường của họ, có một người bị thần ô uế nhập, la lên24 rằng: “Ông Giê-su Na-da-rét, chuyện chúng tôi can gì đến ông mà ông đến tiêu diệt chúng tôi? Tôi biết ông là ai rồi: ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa! “25 Nhưng Đức Giê-su quát mắng nó: “Câm đi, hãy xuất khỏi người này! “26 Thần ô uế lay mạnh người ấy, thét lên một tiếng, và xuất khỏi anh ta.

27 Mọi người đều kinh ngạc đến nỗi họ bàn tán với nhau: “Thế nghĩa là gì? Giáo lý thì mới mẻ, người dạy lại có uy quyền. Ông ấy ra lệnh cho cả các thần ô uế và chúng phải tuân lệnh! “28 Lập tức danh tiếng Người đồn ra mọi nơi, khắp cả vùng lân cận miền Ga-li-lê.

Suy niệm 

         Bài Tin mừng Chúa nhật 4 thường niên hôm nay, tác giả Tin Mừng Mac-cô cho biết Đức Giêsu bắt đầu công khai sứ mạng rao giảng Tin Mừng. Ngài đến Ca-phác-na-um để công bố Lời Chúa. Ca-phác-na-um lúc ấy nổi tiếng là một thành phố hỗn loạn, nhiều tiếng xấu, nên việc Ngài bắt đầu sứ mạng cứu thế từ nơi ấy cho thấy Ngài đến trần gian là để tìm và cứu vớt những người đã hư mất.

         Cũng như Ca-phác-na-um xưa, ngày nay chúng ta đang sống trong một thế giới đầy biến động và phức tạp vì nhiều thứ đang làm cho con người đánh mất chính mình. Tham nhũng, bạo lực, loại trừ đang hoành hành khắp nơi và càng lúc càng công khai. Khoảng cách giữa người giàu và nghèo càng lúc càng gia tăng, hận thù, chia rẻ, bất công lan tràn. Người ta đánh giá con người ngang hiệu năng như tài sản, danh hiệu, chức quyền; chưa kể đến, chân lý do những người quyền thế, hay đúng – sai do đám đông trong xã hội quyết định… biết bao chuẩn mực trong xã hội đã trở nên bấp bênh khi thì dựa theo tiêu chuẩn đám đông hay những kẻ quyền thế. Thế nên, thế lực sự dữ vẫn thắng thế và luôn sẵn sàng vô nhân hóa xã hội chúng ta.

         Thế nhưng chính thế giới đó là nơi mà Chúa Giêsu muốn đến và gặp gỡ chúng ta. Đức Giê-su vẫn tiếp tục giảng dạy qua trung gian Giáo Hội, qua những người bé mọn, qua những người không ngừng đấu tranh cho chân lý – sự thiện. Đặc biệt, trong Thánh Lễ, trong các buổi cử hành phụng vụ, chúng ta được nuôi sống bằng Lời Chúa một cách cụ thể và thực sự hơn bất cứ điều gì khác. Giữa một thế giới đầy nhiễu nhương như thế, Lời Chúa mang đến tin mừng giải thoát. Cái nhìn của Chúa chạm đến tận nơi sâu kín trong tâm khảm con người. Ngài đọc được những khúc mắc ưu tư đang dằn vặt tâm hồn con người. Ngài hiện diện trong mỗi người, không phải để làm cho họ âu lo, nhưng để giúp họ bình an, cứu chữa, giải thoát họ khỏi tất cả những gì có thể làm họ tha hóa. Ngài đến để khơi gợi lên trong mỗi người ước muốn tìm được chân lý hòa bình, hạnh phúc và tự do đích thực.

         Bài Tin Mừng không thuật lại cho chúng ta nghe những gì Chúa Giêsu đã nói, nhưng nhấn mạnh sự kiện là Ngài nói một cách đầy uy quyền. Không những lời ấy khiến mọi người phải ngạc nhiên nhưng nó còn giải thoát một người bị ma quỉ ám. Cách Đức Giêsu nói về Thiên Chúa tạo dấu ấn trong lòng dân chúng. Họ đơn thuần không thể phớt lờ lời của Người, và những lời ấy cũng đuổi các thần ô uế ra khỏi họ. Khi Đức Giêsu lên tiếng, sự thật của con người được tỏ lộ, nếu họ vững vàng trước sự thật ấy thì quỷ dữ bên trong họ sẽ bị khuấy động. Tất cả những ý niệm méo mó về Thiên Chúa đã từng giam cầm họ trước đây đều được đưa ra ánh sáng. Chúng ta thường muốn lợi dụng Thiên Chúa cho mục đích riêng của mình. Người phải phù hợp với những ý niệm mà chúng ta đã tạo ra về Người. Khi Đức Giêsu lên tiếng, chúng ta không còn có thể lẫn trốn sau những ý niệm của mình về Thiên Chúa nữa. Quan niệm của chúng ta được phơi bày. Chính ma quỷ làm lu mờ hình ảnh Thiên Chúa trong chúng ta và làm vấy bẩn hình ảnh của chúng ta.

         Chúa Giêsu đã không gặp người bị quỉ ám trên đường hay nơi công trường, nhưng trong hội đường, ở giữa cộng đoàn họp nhau cầu nguyện. Có thể dân chúng vào hội đường để tách bản thân ra khỏi những người vô thần và coi mình cao trọng hơn cả. Có thể họ lợi dụng Thiên Chúa cho mục đích riêng của mình. Ngày nay, trong các cộng đoàn, các nhà thờ hay những nơi thờ phượng, có thể vẫn có những cám dỗ rất tinh vi. Cả chúng ta cũng có thể là nô lệ cho những đam mê, tiền tài, danh vọng, lạc thú và nhiều điều khác nữa.

         Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là Đấng giải thoát con người khỏi mọi sự dữ và sự chết. Nơi bí tích Thánh Thể, Chúa hiện diện với con người một cách đích thực và sống động, là bảo chứng tình yêu của Thiên Chúa. Xin Chúa ngự vào cõi lòng chúng con, biến chúng con thành những con người mới, những con người tự do, những khí cụ bình an của Chúa. Amen.

LỜI HẰNG SỐNG – Tác giả: Vi Nam

1. Lời Người sáng ngời chiếu soi trần gian, dìu người lữ hành xuôi bến bình an, dù rằng đất trời lắm phen điêu tàn, ai giữ lời Cha sẽ mãi yên hàn.

ĐK. Lời Người êm đềm nhẹ nhàng trong đêm như tiếng ru mẹ yêu. Từng lời cao vời ngập tràn sức sống nuôi dưỡng con người. Lời Người dắt đường về miền yêu thương lai láng như trùng dương. Lời Người mãi còn ngọt ngào ân thiêng chứa chan cõi lòng.

2. Lời Người vỗ về những khi sầu đau, đường dài ngút ngàn không biết về đâu, cuộc đời xế chiều tóc râm mái đầu, tin vững lời Cha ân nghĩa thắm mầu.

IV. Lời Cầu 

Như lời cầu tín hữu ngày Chúa Nhật

V. Giờ Chầu Tiếp Diễn Như Thường Lệ