Chầu Thánh Thể Chúa Nhật IV Thường Niên- Năm A: Định Hướng cho con Đường Tình Yêu

Chủ đề: Định Hướng cho con Đường Tình Yêu

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát: (bài hát về Thánh Thể)

III. Tâm Tình Thờ Lạy, Tạ Ơn, Và Chúc Tụng:

    Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Giờ đây, thật là hạnh phúc biết bao, chúng con lại được quỳ trước Thánh Thể sau những ngày tết truyền thống của dân tộc. Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con những ngày xuân được hạnh phúc bên gia đình, được gặp gỡ những người thân yêu của chúng con. Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con thêm một mùa xuân mới, mùa xuân đầy hy vọng trong tình yêu thương quan phòng của Chúa. Và hơn hết, tạ ơn Chúa đã hiện diện, ở lại với chúng con nơi Bí tích Thánh Thể để tiếp tục đồng hành, nuôi sống, dẫn đường cho chúng con bước đi trong hành trình cuộc đời này. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin lắng đọng tâm hồn chúng con và cho chúng con được mở lòng ra, để đón lấy Chúa bằng cả tâm hồn chúng con, đón lấy “con đường tình yêu” của Chúa. Đó là con đường của các mối Phúc.

IV. Thinh lặng giây lát trước Chúa Giêsu Thánh Thể

V. Đọc Tin Mừng và Suy niệm

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng (Mt 5, 1-12a)

     1 Thấy đám đông, Đức Giê-su lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên. 2Người mở miệng dạy họ rằng: 

     3 “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. 

     4 Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp. 

    5 Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an. 

    6 Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng. 

    7 Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương. 

    8 Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa. 

    9 Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. 

    10Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ. 

    11Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. 

    12aAnh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.

     Suy niệm

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con đang sống trong những ngày đầu năm mới Âm lịch, đây là cơ hội để chúng con kiểm duyệt lại bản thân cũng như những mối tương quan. Tương quan với Chúa, với tha nhân và với chính mình. Và rồi dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp và cũng như định hướng cho bản thân trong một năm mới. Đặc biệt, đối với những người có niềm tin vào Thiên Chúa, định hướng không chỉ giới hạn nơi những bộn bề của cuộc sống vật chất mà định hướng này còn được mở ra với đời sống tinh thần. Hay nói đúng hơn là con người cần “ĐỊNH hình lại lối sống để HƯỚNG về Thiên Chúa là Đấng Chân-Thiện-Mỹ”. Thế nhưng, ngày nay, chúng con đang chịu ảnh hưởng bởi những “trào lưu thế tục”, những “cám dỗ vật chất” hay “căng phồng của cái tôi”. Bởi thế, chúng con rất cần một “khuôn mẫu”, một kim chỉ nam để uốn nắn cho “định hướng con đường tình yêu” của chúng con. Và trong trình thuật Tin Mừng hôm nay, chính Chúa đã giới thiệu cho chúng con một khuôn mẫu, một kim chỉ nam là Tám Mối Phúc.

     “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.

     Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.

     Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.

     Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.

     Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.

     Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.

     Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.

     Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ.

     Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.”

     Lạy Chúa, Kinh Thánh cho chúng con thấy rằng các Luật sĩ, Biệt phái, Kinh sư và nhiều người Do Thái thời Chúa Giêsu cũng bất đồng quan điểm về các Mối Phúc khi họ cho rằng nghèo đói, sầu khổ, hoạn nạn, khổ đau, bệnh hoạn, túng quẫn chỉ có thể đem lại bất hạnh cho con người chứ làm gì mang lại hạnh phúc cho con người được. Không chỉ trong Thánh Kinh, mà tới ngày nay, theo quan điểm thông thường của người trần gian, Tám Mối Phúc mà Chúa đã mời gọi chúng con thật ngược đời, thật khó chấp nhận, bởi con người thường nghĩ rằng, để được hạnh phúc, phải thành đạt về tiền bạc, danh vọng và được hưởng lạc thú. Và đôi lúc, chính chúng con lại rơi vào những tư tưởng này, chúng con quên đi những lời dạy của Chúa, bỏ ngoài tai những lời kêu mời của Chúa và để cho những “ảo ảnh” làm chủ và cản trở chúng con tiến bước trên con đường hướng thiện. Tuy nhiên, đứng trước những thách đố ấy, chúng con cần xác định lại lối sống của mình, tìm lại căn tính của người Kitô hữu và sống triệt để căn tính ấy.

     Trong Bài Giáo Lý về “con đường hạnh phúc”, Đức Thánh Cha Phanxicô có nói : Tám Mối Phúc là căn tính của người Kitô hữu, bởi vì các mối phúc đó vẽ lên dung nhan của chính Chúa Giêsu, và lối sống của Người”. Trong Tin Mừng, Chúa Giêsu bắt đầu giảng dạy một “khuôn mẫu” mới: hãy nghèo khó, hãy hiền lành, hãy giàu lòng thương xót… Những “khuôn mẫu” này còn hơn là những chuẩn mực trong xã hội. Quả vậy, Chúa Giêsu không ép buộc một điều gì, nhưng Người vạch ra con đường hạnh phúc, con đường của Người, bằng cách nhắc lại tám lần cụm từ “Phúc thay ai”. Có nghĩa là Người mời gọi con người hãy hướng về và bước đi vững vàng trên con đường này, không chỉ là ngay giây phút hiện tại mà còn sống cho tương lai.
     Như thế, Tám Mối Phúc là những nấc thang, những chặng đường để giúp chúng con kiên tâm đi theo Chúa. Do đó, thực hành những mối phúc và sống những mối phúc là được Chúa ban phúc và đồng thời, chúng con cũng đem lại hạnh phúc cho những người khác. Người sống hạnh phúc là người vừa biết đón nhận, vừa biết cho đi với lòng quảng đại và yêu thương của mình. Đối với Chúa, người giàu có đích thực là người biết bán hết của cải, phân chia cho người nghèo khó và đi theo Chúa. Người giàu có đích thực là người có trái tim đẹp, nhân ái chứ không đo đếm, đong bằng tiền của, vật chất, danh vọng ở trần gian này.
     Lạy Chúa, mỗi chúng con được mời gọi trung thành với con đường Tình Yêu qua việc cử hành và loan truyền tình yêu nơi Thánh Thể, nghĩa là sống sung mãn và tròn đầy mầu nhiệm Thánh Thể. Và cha Eymard, Tông đồ Thánh Thể, đã có thêm cho mình một mối phúc đó là: “Phúc thay ai tin vào Tình yêu, tin vào Thánh Thể” (Phong trào Chầu Thánh Thể 40 Giờ tại các đan viện Biển Đức, tháng 5, 1868). “Ngài biết chúng ta vấp ngã đi vấp ngã lại, thế nhưng, Ngài sẽ không bao giờ ép buộc chúng ta chấp nhận tình yêu của Ngài. Vì, tình yêu chân thật thì không thể bị ép buộc, tình yêu cũng không có ý nghĩa gì và không có sức biến đổi khi nó bắt người khác phải theo. Tình yêu ấy phải được cho đi cách một cách tự nguyện và được đón nhận cách tự nguyện. Chỉ bằng cách đó, nhân phẩm và danh dự của người nhận mới được duy trì và bảo toàn.”( Một năm với Cha Eymard)

(thinh lặng giây lát)

VI. Dâng Lời Cầu Khấn (như Lời Nguyện Tín Hữu ngày Chúa Nhật)

VII. Giờ Chầu Thánh Thể tiếp tục những phần còn lại như thường lệ.