Chầu Thánh Thể Chúa Nhật IV Phục Sinh – Năm A: Tôi đến để cho chiên được sống, và sống dồi dào

 Chủ đề: Tôi đến để cho chiên được sống, và sống dồi dào

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát:

(Hát một bài về Thánh Thể)

III. Tâm Tình Đầu:

     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con xin chúc tụng, ngợi khen, cảm tạ và thời lạy Chúa. Vì lòng thương xót vô bờ, Chúa đã từ bỏ mọi danh dự, vinh quang và chấp nhận mang nơi mình thân phận con người. Cao cả hơn nữa, Chúa đã chấp nhận chịu chết vì chúng con để cho chúng con được sống. Dù cho chúng con có phải chết thì qua chính mầu nhiệm Phục Sinh, chúng con cũng sẽ được sống lại như Người. Thế nhưng với bản tính con người, nhiều khi chúng con bị lôi cuốn bởi những thực tại của trần thế và dần dần làm cho chúng con rời xa “chuồng chiên”. Xin Chúa ban thêm cho chúng ơn đức Tin – Cậy – Mến, để trong mỗi phút giây cuộc sống, trong từng nhịp hơi thở, chúng con luôn nhận ra Chúa, luôn nhớ được rằng, Chúa đã phục sinh, Chúa là Đấng đang sống, đang đồng hành với chúng con mọi ngày cho đến tận thế. Qua đó, chúng con có thể cùng với Người, nhờ Người và trong Người sống trọn vẹn thân phận con Thiên Chúa và thi hành lời Chúa truyền dạy là đem tin mừng đến mọi nơi. Amen.

IV. Thinh lặng giây lát trước Chúa Giêsu Thánh Thể

V. Đọc Tin Mừng và Suy niệm

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng (Ga 10, 1-10)

     1 Thật, tôi bảo thật các ông: Ai không đi qua cửa mà vào ràn chiên, nhưng trèo qua lối khác mà vào, người ấy là kẻ trộm, kẻ cướp.

     2 Còn ai đi qua cửa mà vào, người ấy là mục tử.

     3 Người giữ cửa mở cho anh ta vào, và chiên nghe tiếng của anh; anh gọi tên từng con, rồi dẫn chúng ra.

     4 Khi đã cho chiên ra hết, anh ta đi trước và chiên đi theo sau, vì chúng nhận biết tiếng của anh.

     5 Chúng sẽ không theo người lạ, nhưng sẽ chạy trốn, vì chúng không nhận biết tiếng người lạ.”

     6 Đức Giêsu kể cho họ nghe dụ ngôn đó. Nhưng họ không hiểu những điều Người nói với họ.

     7 Vậy, Đức Giêsu lại nói: “Thật, tôi bảo thật các ông: Tôi là cửa cho chiên ra vào.

     8 Mọi kẻ đến trước tôi đều là trộm cướp; nhưng chiên đã không nghe họ.

     9 Tôi là cửa. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu. Người ấy sẽ ra vào và gặp được đồng cỏ.

     10 Kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá hủy. Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào.

Suy niệm 

     “Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống, và sống dồi dào.” Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, qua mầu nhiệm Nhập Thể, chúng con tin nhận rằng, vì yêu thương Người đã đến thế gian, không phải để lên án mà để những ai tin nhận Người thì không phải chết nhưng được cứu độ và sống muôn đời (Xc. Ga 3,16-18). Lời của Chúa hôm nay đã mạc khải thêm cho chúng con biết rằng, Chúa là chính là “cửa ràn chiên”, là cửa sự sống, bởi những ai qua Người thì sẽ được cứu và được dẫn đưa tới đồng cỏ xanh mát, đồng cỏ của nguồn sự sống dồi dào. Trong Tin Mừng, những lời mà Chúa đã mạc khải nhằm cho những kẻ chống đối Người, những kẻ cứng lòng tin, không tin nhận Chúa là Đấng phải đến. Chúa muốn cho họ biết rằng, những điều mà họ mong muốn, giờ đây đã và đang hiện diện, đang hiện hữu trước mắt họ. Thế nhưng, vì những tư tưởng của trần thế còn đang chiếm ngự trong tâm hồn cũng như trong tâm trí, tất cả đã che đi đôi mắt cũng như đôi tai, khiến họ nhìn mà không thấy, nghe mà không hiểu. Vì thế, họ đã từ chối, tước bỏ đi chính Đấng là sự sống và là nguồn sức sống dồi dào.
Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con mang nơi mình thân phận mỏng giòn, với những yếu đuối của bản thân, cùng với đó là những bủa vây của các cám dỗ, của những đam mê trần thế. Chúng con, những người con cái của Thiên Chúa, với niềm tin và đức tin đã lãnh nhận, với thời gian dài – ngắn sống đức tin, liệu rằng chúng có nhận ra Chúa trong cuộc sống, trong những giây phút thường ngày hay không? Biết và tin là một chuyện còn bản thân sống đức tin lại là chuyện khác.
Lạy Chúa, nơi Thánh Thể, chúng con xác tín rằng Chúa đang hiện diện cách đích thực và chân thật nhất. Nhưng niềm tín xác ấy đem lại gì cho chúng con? Như lời thánh tông đồ Phao-lô đã nhắc nhở chúng con: “Có đức tin là nhờ nghe giảng, mà nghe giảng là nghe công bố lời Đức Kitô.” Trong tâm tình khiêm cung đơn sơ, xin Chúa giúp chúng con trong những thời khắc của đời sống thường ngày, trong các Thánh Lễ, trong các giờ chầu chúng con có thể nghe được tiếng Chúa. Khi nghe và biết Chúa là chúng con đón nhận những giáo huấn của Chúa, kết hợp mật thiết hơn trong tương quan với Người, đi đến một mối tương quan thân tình và nhận ra đâu là thánh ý Thiên Chúa. Nghe được tiếng của Chúa thì chúng con mới có thể nhận ra Chúa và đi theo Người mà không theo người lạ. Bởi Chúa chính là đường là sự thật và là sự sống (Xc. Ga 14,6), và nơi Chúa chúng con mới có được điều chúng con mong mỏi, niềm mong ước muôn đời, sự sống vĩnh cửu, sự sống đời đời, không bao giờ chúng con phải diệt vong và không ai cướp được chúng con khỏi tay Chúa (Xc. Ga 10,28).
Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, xin thêm ơn và tăng sức để chúng con can đảm từ bỏ con người cũ, nếp sống cũ và trao hiến hoàn toàn bản thân cho Chúa như Mẹ Maria và các thánh đã từng. Chỉ khi như thế, chúng con mới có thể nghe tiếng Chúa, nhận biết Chúa và theo Chúa cách trọn vẹn trong cuộc sống đức tin của chúng con. Amen.

VI. Dâng Lời Cầu Khấn (như Lời Nguyện Tín Hữu ngày Chúa Nhật)

VII. Giờ Chầu Thánh Thể tiếp tục những phần còn lại như thường lệ.