Chầu Thánh Thể Chúa Nhật IV Mùa Vọng- Năm B: “HÃY MAU ĐÁP LỜI MỜI GỌI CỦA CHÚA”

“HÃY MAU ĐÁP LỜI MỜI GỌI CỦA CHÚA”

I. Chủ Sự Đặt Mình Thánh Chúa

Hát: Thánh Thể Cao Siêu (Trần Hoà Yên)

 ĐK. Qua Thánh Thể cao siêu con ngợi ca tình yêu của Chúa. Một tình yêu bao la vời vợi, tình yêu có từ bao đời, một tình yêu chẳng lúc nào vơi. Một tình yêu cao sâu nhiệm mầu, tình yêu có từ bao đời một tình yêu trên mọi tình yêu.

1. Con đã thấy, đã thấy quyền năng của Chúa. Biến lễ vật hóa lương thần làm sức sống ngàn dân. Dẫu con đây là tội nhân Chúa yêu thương luôn độ trì. Tình Ngài muôn đời khôn ví, đời con đâu sức lãnh nhận.

2. Con đã thấy, đã thấy nguồn ơn giải thoát. Chúa giáng trần chết khổ hình để cứu rỗi đời con. Tấm thân con đầy tội khiên, Chúa hy sinh quên chính mình. Trọn đời không hề toan tính, Ngài yêu con hết tâm tình

II. Tâm Tình Đầu

         Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Ngoài kia, khắp mọi nẻo đường, khu phố, người người, nhà nhà đều hân hoan mong chờ biến cố Chúa giáng sinh làm người với những trang trí hoa đèn rực rỡ. Đời sống thực tại của con người không thể lấp đầy những khoảng trống thẳm sâu bên trong được. Con người đã chạy đến với trời cao, với lời cầu mong Chúa đến đem an bình cho nhân loại. “Ngàn mây ơi xin cùng mưa xuống. Từ cao xanh vẫn đổ nguồn Thánh Ân. Những tháng năm từng giây ngóng chờ. Gieo mưa ơi, mây mây ơi, trần đời khấn xin”. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chỉ có Chúa mới đem lại ơn an bình cho chúng con. Chỉ có Chúa mới làm cho chúng con được phỉ chí toại lòng. (Tv 37,4) “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin chúc tụng, tôn vinh, thờ lạy và cảm tạ Chúa.

Hát: Ôi tình yêu vĩ đại (Lm. Kim Long)

ÐK. Còn tình nào lớn lao hơn, còn tình nào thiết tha hơn, là sống cho người mình yêu, là chết cho người mình yêu.

1. Ôi vì yêu nhân loại, mà Chúa Thiên đình tự hiến thân mình liều chết hy sinh. Ôi tình yêu vĩ đại, cao lút không gian, kiên vững xa vượt thời gian.

2. Ôi vì yêu nhân loại, mà Chúa ra đời ở giữa muôn người, nhận kiếp đau thương. Ôi tình yêu vĩ đại, như núi vươn cao, như nước tuôn trào đại dương.

III. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG 

(mời cộng đoàn ngồi, xin đọc làm 2 bè) 

Thánh Vịnh 63.

Lạy Thiên Chúa, Ngài là Chúa con thờ, ngay từ rạng đông con tìm kiếm Chúa.

Linh hồn con đã khát khao Ngài, tấm thân này mòn mỏi đợi trông, như mảnh đất hoang khô cằn, không giọt nước.

Nên con đến ngắm nhìn Ngài trong nơi thánh điện, để thấy uy lực và vinh quang của Ngài.

Bởi ân tình Ngài quý hơn mạng sống, miệng lưỡi này xin ca ngợi tán dương.

Suốt cả đời con, nguyện dâng lời chúc tụng, và giơ tay cầu khẩn danh Ngài.

Lòng thỏa thuê như khách vừa dự tiệc, môi miệng con rộn rã khúc hoan ca.

Con tưởng nhớ Chúa trên giường ngủ, suốt năm canh thầm thĩ với Ngài.

 

Quả thật Ngài đã thương trợ giúp, nương bóng Ngài, con hớn hở reo vui.

 

Trót cả tâm tình, con cùng Ngài gắn bó, giơ tay quyền lực, Ngài che chở phù trì.

IV. Tin Mừng Và Suy Niệm

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin mừng: Lc 1,26-38

26 Bà Ê-li-sa-bét có thai được sáu tháng, thì Thiên Chúa sai sứ thần Gáp-ri-en đến một thành miền Ga-li-lê, gọi là Na-da-rét, 27 gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giu-se, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Trinh nữ ấy tên là Ma-ri-a. 28 Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” 29 Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì.30 Sứ thần liền nói: “Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. 31 Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. 32 Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. 33 Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.”34 Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần: “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng!” 35 Sứ thần đáp: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. 36 Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai: bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng. 37 Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.”38 Bấy giờ bà Ma-ri-a nói: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” Rồi sứ thần từ biệt ra đi.

SUY NIỆM

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Niềm vui luôn là điều hoan hỷ mà muôn người đều mong có được. Để có được niềm vui và hạnh phúc, con người phải vượt bao gian khó, thử thách, thậm chí bằng cả tính mạng mới cảm nếm được vị ngọt ngào của nó. Chúng con đây, đang sống trong những ngày cuối của mùa Vọng, mùa chờ đợi Chúa đến mặc lấy xác phàm. Chúng con mong mỏi được biến đổi thân xác của chúng con khi Ngôi Hai Thiên Chúa mặc lấy thận phận yếu hèn này, khi có Người cùng chung chia nỗi buồn, đau khổ, niềm vui với chúng con.

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Để cứu độ chúng con, Chúa cần chúng con cộng tác với Ngài. Mẹ Maria khi xưa đã can đảm thưa lên hai tiếng “Xin vâng” với một đức tin mãnh liệt. “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như sứ thần nói”. (Lc 1, 38) Mẹ đã hoàn toàn tự do khi nói lên tiếng “Fiat” đó. Hai tiếng đó của Mẹ đã mang ân sủng từ trời, ân sủng đã bị cắt đứt sau khi nguyên tổ phạm tội, nay qua Mẹ, chúng con được nối lại với Chúa. Qua Mẹ, Ngôi Hai Thiên Chúa đã mặc lấy thân phận xác phàm của chúng con, ở với chúng con, giống chúng con mọi điều ngoại trừ tội lỗi. Mẹ đã để lại cho chúng con mẫu gương về đức tin và lòng phó thác hoàn toàn vào Thiên Chúa. Sự can đảm của chúng con đôi khi vẫn chưa tinh tuyền như Mẹ khi xưa. Nhiều khi chúng con vẫn còn mơ mộng hão huyền, cố gắng sống tròn trách nhiệm chứ chưa sống sung mãn ơn gọi mà chúng con được thừa hưởng.

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Qua bí tích rửa tội, chúng con đã được trở thành khí cụ của Chúa. Mẹ Maria đã nêu gương cho chúng con khi vui lòng, hân hoan đón nhận sứ vụ cao cả Thiên Chúa gửi đến cho Mẹ. Chúng con cũng được mời gọi đón nhận những nén bạc Chúa trao, để sinh lợi cho công cuộc cứu độ của Chúa. (x. Mt 25, 14-18) Thế nhưng, chúng con nhiều khi vẫn còn ỷ lại quá nhiều vào lòng thương xót của Người. Chúng con vẫn còn muốn sống an yên, chưa thật sự dấn thân, chưa can đảm tuyên xưng và trung thành với ơn mà chúng con đã lãnh nhận bởi tình yêu vô biên của Chúa. Chúng con đã ưu tiên sự tự do Chúa ban, để làm điều chúng con vui thích. Chúng con lắm lúc không làm điều vui lòng Chúa, để trọn tình con thảo, xứng đáng là môn đệ của Người. Dẫu biết rằng: “Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được”. (Lc 1, 37) Thiên Chúa muốn làm cho chúng con và luôn là như vậy, vì Thiên Chúa là tình yêu, Người không bao giờ bỏ mặc con cái của Người. Tuy nhiên, Người vẫn không thực hiện được điều gì có ích cho chúng con nếu chúng con không cộng tác với Ngài.

        Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Mẹ Maria đã thắc mắc trong lòng: “Việc ấy xảy ra thế nào được” (Lc 1, 34). Tuy vậy, Mẹ đã đối thoại với Chúa, thưa chuyện với Chúa, lắng nghe Chúa nói để thi hành ý Chúa. Chúng con đây, lắm khi cũng hỏi như Mẹ khi xưa, đặc biệt là mỗi khi chúng con gặp đau khổ, khi gặp thử thách gian truân trong đời sống. Nhưng, chúng con vẫn luôn luẩn quẩn trong bế tắc, buồn rầu của cuộc sống bộn bề, bởi chúng con quá vội vã, không lắng nghe tiếng Chúa. Chúng con chỉ biết than vãn, kêu van với Chúa, với tha nhân. Chúng con chưa đối thoại với Chúa trong sự hiệp thông trọn vẹn với Ngài. Chúng con còn câm điếc tâm hồn, chúng con vẫn còn nhiều ồn ào trong tâm hồn, chưa thực sự tĩnh lặng một chút để nhận ra thánh ý của Người. Chúng con hỏi Chúa mà không cho Chúa thời gian trả lời. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thật yếu đuối và tự mãn.

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Tấm bánh là Thân Thể Chúa đã ở lại để nuôi dưỡng chúng con. Trước Thánh Thể Cao Siêu hiện diện nơi đây, xin Chúa ban cho chúng con luôn kiên trung với lời mời gọi của Chúa, luôn biết noi gương Mẹ Maria để mau mắn thi hành ý Chúa. Xin cho chúng con cũng trở thành tấm bánh bẻ ra cho muôn người, để giữa những cực nhọc, lo toan của cuộc sống, mọi người vẫn chan chứa niềm vui vì có Chúa ở gần, ở bên và ở trong họ. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con yêu mến Chúa.

Hát: Tình yêu thương của Chúa (Lm. Kim Long)

ĐK: Tình yêu thương của Chúa ôi cao vời khôn ví, dành cho ai đến nương nhờ và tặng ai tôn sợ Chúa, Chúa giấu họ dưới bóng Thánh Nhan, cứu thoát khỏi âm mưu quân thù. Tình yêu thương của Chúa quá vĩ đại và vững bền.

1. Ôi cao quang là bao vĩ đại là bao ân tình muôn đời của Chúa. Ngài khoan dung với con đây mà nên như vòng chiến lũy giữ gìn hồn con bấy nay. 

2. Trong gian truân sầu đau con đã nhủ tâm: tuy bị xa lìa mặt Chúa. Ngài không quên tiếng con van và luôn nghe lời khấn vái với lòng thành tin thiết tha.

V. Lời Cầu 

Chủ tếAnh (chị) em thân mến! Đức Maria đã nêu gương cho chúng ta về sự vâng phục thánh ý Thiên Chúa và mau mắn thi hành. Với lòng khao khát Chúa đến, và noi gương Mẹ, chúng ta cùng cầu xin:

1. Mẹ Maria đã nêu gương cho chúng ta với hai tiếng “Xin vâng”. Chúng ta cùng cầu xin cho mọi thành phần trong Hội Thánh, luôn ý thức và tích cực dấn thân trong sứ vụ loan báo Tin Mừng cứu độ cho con người thời đại hôm nay.

          Chúng ta cùng cầu xin Chúa!

2. Thiên Chúa đã chọn Đức Maria để Ngôi Hai nhập thể làm người. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi người biết dọn tâm hồn mình, gạt bỏ những u nhơ tội lỗi, để đón Chúa đến ban bình an trong tâm hồn.

          Chúng ta cùng cầu xin Chúa!

3. Sứ thần Chúa đã nói với Đức Maria: “Không có việc gì mà Chúa không làm được.” Chúng ta cùng cầu nguyện cho những người đang phải đối diện với đau thương, bệnh tật, với trắc trở trong đời sống đức tin được tràn đầy niềm hy vong và tín thác vào tình thương của Thiên Chúa.

          Chúng ta cùng cầu xin Chúa!

4. Mẹ Maria đã thưa với sứ thần của Chúa: “Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền”. Chúng ta cùng cầu cho mọi người luôn biết sẵn sàng đáp lại lời mời gọi của Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời.

          Chúng ta cùng cầu xin Chúa!

Chủ tếLạy Chúa, xin Chúa thương đón nhận tất cả những tâm tình của đoàn con Chúa dâng lên. Xin Chúa ban bình an và ơn cứu độ để chữa lành những đau khổ của con cái Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen

VI. Giờ Chầu Tiếp Diễn Như Thường Lệ