Chầu Thánh Thể Chúa Nhật IV mùa Phục Sinh-Năm A: Trở Nên Đoàn Chiên Của Chúa (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi)

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: Trở Nên Đoàn Chiên Của Chúa

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

(Sau khi linh mục đặt Mình Thánh Chúa, cộng đoàn hát)

Hát: TA LÀ BÁNH HẰNG SỐNG – Lm. Kim Long

ĐK. Ta là bánh hằng sống, là bánh ban xuống bởi trời. Ta là bánh trường sinh, ai ăn sẽ sống muôn đời.
1. Đây Mình Ta chính là của ăn, và Máu Ta thật là của uống. Người ăn bánh này không còn đói khát chi, người uống máu này sẽ được trường sinh.
2. Đây Mình Ta chính là của ăn, và Máu Ta thật là của uống. Người không lãnh nhận ăn Thịt uống Máu Ta, sẽ chết hao mòn muôn đời trầm luân.
3. Đây Mình Ta chính là của ăn, và Máu Ta thật là của uống. Dù cho đất trời theo ngày tháng biến thay, Lời Chúa ban truyền muôn đời không phai.

II. Tâm tình thờ lạy và chúc tụng

     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể!
Chúa đã chết và đã sống lại, giờ đây Chúa ở thật gần chúng con. Chúa diện đối diện với chúng con dưới hình bánh trắng trên bàn thờ, để chúng con được thờ lạy, chúc tụng Chúa. Để Chúa yêu thương và chăm sóc đoàn chiên của Chúa là chúng con đây. Để ngày mỗi ngày Chúa thông ban sức sống thần linh của Chúa cho chúng con. Thánh Thể Chúa ở trên bàn thờ không chỉ để chúng con được chiêm ngưỡng, Thánh Thể Chúa còn đi vào trong từng người chúng con để chúng con được đón lấy, để chúng con được sức sống dồi dào của Chúa. Trong Thánh Thể, Chúa trở nên Mục Tử Nhân Lành, Chúa biết từng người chúng con, hiểu rõ từng người chúng con, và nuôi dưỡng chúng con mỗi ngày. Tạ ơn Chúa vì đã yêu thương thương chúng con, yêu thương đến lạ kỳ, tình yêu của Chúa chúng con không biết lấy gì mà diễn tạ những kỳ công yêu thương của Chúa. Chúng con chỉ biết dâng lên Chúa lời chúc tụng, tạ ơn tình yêu đó.

Hát: TRI ÂN TÌNH CHÚANgọc Linh 
1. Tình Chúa như áng mây trôi, tình Chúa như gió lên khơi, tình Chúa luôn nồng say không đổi thay không phai nhạt qua ngàn năm kiên trung thành tín. Tình Chúa đưa dẫn con đi vượt qua muôn nỗi hiểm nguy, tình Chúa theo mọi nơi cho niềm vui cho tiếng cười cho bờ môi vang lời yêu thương.
ĐK. Xin tri ân Chúa qua muôn thế hệ, xin tri ân Chúa qua muôn ngàn nơi, tình Ngài bao la trời đất từng ngày yêu thương dẫn dắt chúng con đi trên đời. Xin dâng ngàn tiếng ca, xin dâng lời cảm tạ nguyện một đời luôn sống đáp đền hồng ân.
2. Tình Chúa như đóa hoa tươi, tình Chúa như nắng reo vui, tình Chúa cho mùa xuân hương nồng ấm lan khắp trời cho ngàn nơi lên màu rực rỡ. Tình Chúa soi lối con tim tìm đến dâng hiến cho nhau, tình Chúa luôn triền miên bao dịu êm ươm ngọt ngào cho đời con sáng niềm tin yêu.
3. Tình Chúa như sóng dâng cao, tình Chúa như lúa xôn xao, tình Chúa như vì sao trên trời cao chiếu rạng ngời đưa người đi trong đêm trời tối. Tình Chúa nhu khúc ca dao vọng ngân ru giấc con thơ, tình Chúa bên đời con gieo lời ca đem an hòa xoa khổ đau cho đời mai sau.

III. Tâm tình thống hối

 Lạy Chúa, đứng trước tình yêu cao cả của Chúa, chúng con càng nhận thấy mình thật yếu đuối, tội lỗi, và nhiều luc chúng con thật phản bội và vô ơn. Chúng con không hiểu hết được vì đâu mà Chúa yêu thương chúng con đến như vậy. Chúng con xin lỗi Chúa. Vì quả thực, thường thì chúng con chỉ có mặt bên Chúa, chứ chưa thật sự hiện diện với Chúa. Chúng con chưa yêu Chúa cho đủ. Hằng ngày chúng con để mặc Chúa ngự đó để chúng con làm theo những sở thích, ước muôn riêng của chúng con. Chúng con chưa sống ngoan, thiếu sự vâng lời, học hành nhiều lúc chúng con bỏ bê, đi lễ thì thiếu sốt mến và nhiều lúc không giúp đỡ anh chị em trong gia đình. Như thế là chúng con đã làm cho chính Chúa phải đau lòng.

Chúng con tin rằng vì yêu chúng con, Chúa đã tha thứ tất cả, tha thứ đang lúc chúng con phản bội, đồng thời lại luôn chờ đợi chúng con quay về để đón nhận tình yêu của Chúa. Lạy Chúa, giờ đây chúng con trở về quỳ trước Thánh Thể Chúa. Trong tình yêu của Chúa, chúng con xin Chúa thứ tha, xin Chúa hoán cải tâm hồn chúng con để chúng con biết yêu Chúa một ngày một hơn. Xin cho chúng con biết dùng tình yêu để đáp trả tình yêu của Chúa, để từ đây chúng con con biết không chỉ yêu Chúa bằng lời nói mà còn bằng trót cả cuộc sống của chúng con. Xin cho chúng con biết đặt Thánh Thể Chúa làm trọng tâm cho cuộc sống và mọi hoạt động của chúng con, để từ nay chúng con chỉ biết sống cho Chúa và với Chúa mà thôi.

Hát: Quỳ Bên Cung Thánh – Lm. Kim Long

ÐK: Quỳ bên cung thánh đoàn con thiết tha kêu cầu Chúa. Lời kinh thấm lệ, nguyện xin Chúa thứ tha tội nhơ. Vượt qua năm thánh tình yêu Chúa kiên trung bền vững. Ngàn muôn thế hệ cùng chung tiếng hát ca tôn thờ.
1. Lệ sầu rưng rưng ngước nhìn lên Cha tiếng lòng thao thức. Chúa ơi dủ thương đừng minh xét bao tội tình.
2. Một chiều xưa kia khắp đồi Can-Vê máu hồng chan chứa. Thế nhân tội nhơ được ân xá trong tình Cha.
3. Ðường đời gai chông, cát bụi mênh mông, sức hèn kinh hãi. Chúng con cậy trông lòng thương Chúa như đại dương.

IV. Đọc Tin Mừng và Suy niệm

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK. Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng (Ga 10, 1-10) 

     1 Thật, tôi bảo thật các ông: Ai không đi qua cửa mà vào ràn chiên, nhưng trèo qua lối khác mà vào, người ấy là kẻ trộm, kẻ cướp.

     2 Còn ai đi qua cửa mà vào, người ấy là mục tử.

     3 Người giữ cửa mở cho anh ta vào, và chiên nghe tiếng của anh; anh gọi tên từng con, rồi dẫn chúng ra.

     4 Khi đã cho chiên ra hết, anh ta đi trước và chiên đi theo sau, vì chúng nhận biết tiếng của anh.

     5 Chúng sẽ không theo người lạ, nhưng sẽ chạy trốn, vì chúng không nhận biết tiếng người lạ.”

     6 Đức Giêsu kể cho họ nghe dụ ngôn đó. Nhưng họ không hiểu những điều Người nói với họ.

     7 Vậy, Đức Giêsu lại nói: “Thật, tôi bảo thật các ông: Tôi là cửa cho chiên ra vào.

     8 Mọi kẻ đến trước tôi đều là trộm cướp; nhưng chiên đã không nghe họ.

     9 Tôi là cửa. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu. Người ấy sẽ ra vào và gặp được đồng cỏ.

     10 Kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá hủy. Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào.

   Suy niệm

     (Người dẫn mời cộng đoàn ngồi)

     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể!
Bài Tin Mừng mà chúng con vừa nghe, thánh sử Gioan mời gọi chúng con chiêm ngưỡng Chúa là Người Mục Tử Nhân Lành. Khi nói về Mục Tử chính là nói về sứ mạng cứu độ của Chúa. Người Mục Tử thì biết những nhu cầu của đàn chiên, biết rõ từng con chiên và tính cách của chúng.
Chúa chăm sóc dân Chúa cũng như vậy. Chúa yêu thương chúng con và biết rõ chúng con. Lịch sử Cựu ước cho chúng con biết, Chúa luôn che chở, dẫn dắt, bao dung đối với dân riêng mà Chúa đã chọn, dù cho có những lúc dân riêng Chúa thiếu trung tín và phạm nhiều điều luật.
Chúa là Mục Tử, Chúa không chỉ biết rõ về đoàn chiên của Chúa, mà còn chấp nhận chết để đoàn chiên được sống, không chỉ được sống mà còn sống dồi dào.
Nhìn lại hành trình suốt ba năm rao giảng của Chúa, chúng con thấy Chúa thực là mục tử nhân lành. Chúa đến với những người nghèo khổ, bệnh tật. Chúa tiếp xúc với những người thu thuế và hạng người tội lỗi, những người mà bị các người lãnh đạo Do-thái loại trừ khỏi Hội Đường. Chúa nói với họ: “người đau ốm mới cần đến thầy thuốc”. Chúa đến với họ, yêu thương họ. Không chỉ có vậy, với cái chết trên thập giá, Chúa đã trọn vẹn hiến mạng sống vì đoàn chiên và thông ban sự sống thần linh cho đoàn chiên. Chúa đem họ trở về với đoàn chiên Chúa Cha trao phó.
Từ ngày Chúa trở về với Chúa Cha, bao người bước theo gương Mục Tử nhân lành của Chúa. Đó là các giám mục, linh mục, tu sĩ, giáo dân…họ là sống trọn vẹn ơn gọi người ky-tô hữu. Họ trở nên những người sống chứng nhân của Chúa đến với trần gian. Họ đã đến với những người nghèo, những người bị loại trừ, để cho chăm sóc và yêu thương những người đó. Họ cũng đến những vùng xa xôi cách trở, hiểm nguy để rao tuyền Tin Mừng nước Chúa. Hơn 300 năm trước, Việt Nam chúng con cũng được các nhà truyền giáo ở những nước xa xôi như Pháp, Tây Ban Nha. Các linh mục đã đến với Cha ông chúng con. Biết bao người đã ngã xuống đổ máu, chịu tử đạo trên đất nước Việt Nam chúng con. Nhờ vậy mà giờ đây chúng con mới biết về Tin Mừng nước Chúa.
Tạ ơn Chúa – vị Mục Tử Nhân Lành, đầy tình yêu thương. Tạ ơn Chúa đã lấy chính Máu Thịt của Ngài để làm của ăn nuôn dưỡng linh hồn chúng con. Tạ ơn Chúa đã ban cho giáo hội các Mục Tử để các ngài thay mặt Chúa chăm sóc, dẫn dắt đích tin của chúng con. Xin Chúa ban cho chúng con thêm lòng yêu mến các Mục Tử của Chúa, biết lắng nghe và vâng lời các ngài. Xin Chúa cũng ban cho giáo hội thêm các Mục Tử nhân lành, để nhờ đó, giáo hội luôn được đi trong ánh sáng của Lời Chúa và đón nhận Thánh Thể Chúa mỗi ngày.

Hát: CHỨNG NHÂN TÌNH YÊU – Lm. Nguyễn Duy

1. Khi con nghe tiếng kêu mời gọi con đi gieo niềm tin mới. Con nay như  thấy ngỡ ngàng  vì Chúa đã đoái thương chọn con. Rồi một ngày Thánh Thần Chúa đã đến thánh hiến cho con Ngài. Sai con đi khắp mọi nơi rắc gieo tin vui cho muôn người.

ĐK. Này đây Chúa ơi con hiến dâng cho Ngài, niềm tin tâm tư cùng trái tim nồng cháy, từ đây hăng say theo bước chân của Ngài trung kiên làm chứng nhân Nước Trời thắp lên hạnh phúc cho muôn người.

2. Con say sưa với tháng ngày tình yêu cho con nguồn sức sống. Con hân hoan bước trên đường  hồng phúc bát ngát xanh đồi nương. Để tìm lại những tình thương quá khứ héo úa trong muôn lòng. Cho quên đi những sầu vương Chúa ơi xin thương  ai đoạn trường.

3. Ôi đau thương những tâm hồn ngày đêm trông mong tìm nhan Chúa, đang bơ vơ kiếp đơn nghèo cuộc sống quá đắng cay lầm than. Chừng cuộc đời những thở than, tiếng khóc chất chứa trong muôn vàn. Xin cho con đến ủi an đỡ nâng mong quên đi cơ hàn.

V. Cầu nguyện

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

1. Chúng con xin dâng lên Chúa các mục tử trong Hội Thánh. Xin cho các ngài được trở nên những mục tử nhiệt thành như lòng Chúa mong ước.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con. 2. Chúng con xin dâng lên Chúa nhưng người đang đau yếu, những người bị xã hội loại trừ. Xin cho mọi người biết đón nhận, và tôn trọng nhân phẩm của họ. Vì họ là hình ảnh đoàn chiên mà Chúa luôn xót thương.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

3. Chúng con xin dâng lên Chúa các bạn trẻ. Xin cho các bạn trẻ luôn mở tâm hồn đón nhận tiếng Chúa kêu mời sẵn sằng quảng đại đáp trả lại tiếng Chúa gọi để trở nên những linh mục và tu sỹ nhiệt thành, theo gương Chúa Kitô Mục Tử nhân lành, hoàn toàn hiến thân cho Chúa và phục vụ các linh hồn.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

4. Chúng con xin dâng lên Chúa tất cả mọi thiếu nhi chúng con. Xin cho chúng con ngày mỗi ngày biết nghiêm trang, sốt mến lắng nghe và tuân hành Lời Chúa dạy, để trở nên những con chiên ngoan đích thực của Chúa.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

VI. Ban phép lành

(Người dẫn mời cộng đoàn quỳ)

Hát: Này Con Là Đá – Lm. Hoài Đức

1. Này con là đá. Trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù

Linh mục: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cộng đoàn đáp: Amen.

Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm. Kim Long.

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

     Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

Cộng đoàn đáp: Amen.

     (Linh Mục Ban Phép Lành)

VII. Kết thúc

     (Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: XIN VÂNG – Lm. Mi Trầm

1. Mẹ ơi! Ðời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Mẹ ơi! Ðường đi trăm ngàn nguy khó, hiểm nguy dâng tràn đây dó. Xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng.

ÐK. Xin vâng. Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Hôm qua hôm nay và ngày mai xin vâng. Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Hôm nay tương lai và suốt đời.

2. Mẹ ơi! Ðời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin Vâng. Mẹ ơi! Ðường đi phủ đầy bóng tối, bẫy chông giăng tràn muôn lối. Xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng.

3. Mẹ ơi! Mẹ tin nơi Chúa an bài. Mẹ nên phúc ân muôn loài, nơi Mẹ đoàn con tuôn đến nương thân. Mẹ ơi! niềm tin bên Mẹ rạng rỡ. Lòng con sao còn bỡ ngỡ, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng
(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)