Chầu Thánh Thể Chúa Nhật IV Mùa Chay- Năm B: ĐỨC TIN GIẢI THOÁT CHÚNG TA

ĐỨC TIN GIẢI THOÁT CHÚNG TA

Chúa nhật 4 mùa Chay năm B (Ga 3,14-21) - Ánh sáng thật

I. Chủ Sự Đặt Mình Thánh Chúa

Hát: Ngắm Mình Thánh Chúa – Trúc Thủy Hùng – Lm. Hoài Đức

1.Ngắm mình Thánh Chúa trên bàn thờ này. Nói gì cho thỏa tấm lòng yêu mến. Đây Chúa thiên cung xuống nơi gian trần. Hồn con tin mến lãng quên thời gian.
2.Dưới hình Rượu Bánh Chúa Trời ẩn mình. Mắt trần sao thấu Nhiệm Mầu uy linh. Trong suối linh ân mến tin vững vàng. Được hưởng nhan thánh giữa muôn hào quang.
ĐK: Ôi Giê-su! Chúa hiển vinh! Tôi mong ước sống an bình. Mình Máu Chúa lương thực thần linh. Nuôi hồn con cái tháng năm no lành..

II.TÂM TÌNH ĐẦU    

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin và yêu mến Chúa đang hiện diện trong Bí tích Thánh Thể dưới hình bánh và rượu. Lạy Chúa, cùng triều thần các thánh, cũng như muôn thụ tạo dưới đất, chúng con tôn thờ, ngợi khen Chúa. Chúng con tôn thờ vì Chúa là Đấng sáng tạo và là Vua cuộc đời chúng con. Chúng con ngợi khen những kỳ công của tình yêu Chúa dành cho nhân loại qua vẻ đẹp huyền nhiệm nơi vũ trụ bao la.

          Bên cạnh đó, chúng con tạ ơn Chúa đã mặc lấy xác phàm để nâng chúng con lên cùng Thiên Chúa, đã giang rộng vòng tay trên Thập giá để ôm trọn niềm vui và thử thách cuộc đời chúng con, đã tự hiến trong Bí tích Thánh Thể để nuôi dưỡng và phục sinh để cho chúng con được sống muôn đời.

          Lạy Chúa, chúng con cũng nhận ra sự giới hạn của thân phận làm người. Chúng con xin lỗi Chúa vì những lầm lỗi hay thiếu sót đã phạm đến Chúa và với tha nhân. Chúng con thành tâm xin Chúa tha thứ và nâng đỡ chúng con. Amen.

Hát: QUỲ BÊN CUNG THÁNH – Kim Long

ÐK: Quỳ bên cung thánh đoàn con thiết tha kêu cầu Chúa. Lời kinh thấm lệ, nguyện xin Chúa thứ tha tội nhơ. Vượt qua năm thánh tình yêu Chúa kiên trung bền vững. Ngàn muôn thế hệ cùng chung tiếng hát ca tôn thờ.

1. Lệ sầu rưng rưng ngước nhìn lên Cha tiếng lòng thao thức. Chúa ơi dủ thương đừng minh xét bao tội tình.

2. Một chiều xưa kia khắp đồi Can-Vê máu hồng chan chứa. Thế nhân tội nhơ được ân xá trong tình Cha.

          (Thinh lặng)

III. Suy Niệm Tin Mừng

Hát: XIN CHO CON BIẾT LẮNG NGHE – L.m Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin mừng Theo Thánh Gio-an (Ga 3,14-21)

14 Như ông Mô-sê đã giương cao con rắn trong sa mạc, con người cũng sẽ được giương cao như vậy,
15 để ai tin vào người thì được sống muôn đời.
16 Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.
17 Quả vậy Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ
18 Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa.
19 Và đây là bản án: ánh sáng đã đến thế gian, nhưng người ta đã chuộng bóng tối hơn ánh sáng, vì các việc họ làm đều xấu xa.
20 Quả thật, ai làm điều ác, thì ghét ánh sáng và không đến cùng ánh sáng, để các việc họ làm khỏi bị chê trách.
21 Nhưng kẻ sống theo sự thật , thì đến cùng ánh sáng, đẻ thiên hạ thấy rõ: các việc của người ấy đã được thực hiện trong Thiên Chúa.

SUY NIỆM 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, bên cạnh niềm vui và sự khích lệ, cuộc sống chúng con cũng được kết dệt bởi những ngổn ngang, những biến động đến từ tương quan hay những xao xuyến bất an cào cấu tự bên trong sâu thẳm. Bởi thế, chúng con luôn khắc khoải tìm cho mình con đường để khoả lấp.

          Lạy Chúa, chúng con thật hạnh phúc khi được Chúa trao cho con đường đức tin để đạt được tới niềm bình an hạnh phúc. “Như ông Môsê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy, để ai tin vào Người thì được sống muôn đời” (Ga 3, 14-15). Trong Cựu Ước, vì yêu thương, Thiên Chúa đã giải thoát dân Israel khỏi cảnh nô lệ Ai Cập mà đưa về đất hứa. Tuy nhiên, hành trình về đất hứa qua sa mạc dân đã bất trung, đánh mất niềm tin vào Thiên Chúa và đã bị rắn cắn chết nhiều người. Dân chúng đã được thức tỉnh để hối lỗi và cầu khẩn Thiên Chúa tha thứ. Thiên Chúa đã thương, bảo Môsê đúc một con rắn đồng treo lên, hễ ai nhìn lên rắn đồng thì được cứu sống (Ds 21, 8-9). Lạy Chúa, chính khi nhìn lên con rắn là biểu hiện một lòng tin vào Thiên Chúa, niềm tin từ bên trong xuất phát ra bên ngoài bằng cái nhìn, nhờ đức tin mà Thiên Chúa đã cứu dân. 

          Lạy Chúa Giêsu, khi nhắc đến hình ảnh con rắn được treo lên, Chúa đã ám chỉ đến Người sẽ phải chết cách nào, bị treo trên Thập giá, để ai tin vào Người thì được sống muôn đời. Chúng con tin rằng bất cứ ai nhìn lên Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên Thập giá, tin vào Người thì khỏi phải chết và được sống đời đời. Quả thật, chúng con được đón nhận sự sống mới qua cái chết và phục sinh của Người chỉ duy bằng lòng tin và ân sủng. Như thánh Phaolô đã nói: “Nếu nơi miệng, bạn tuyên xưng Đức Giêsu Kitô là Chúa, và trong lòng bạn tin rằng Thiên Chúa đã làm cho Người trỗi dậy từ cõi chết, thì bạn sẽ được cứu độ” (Rm 10,9). 

          Vì thế, khi chiêm ngắm Thập giá Chúa, chúng con xác tín vào tình yêu của Thiên Chúa. Đôi tay của Người đã giang rộng để ôm lấy trọn vẹn con người và vũ trụ mà đưa về cùng Thiên Chúa. Người đã mang hết tội lỗi, đau khổ, gánh nặng để chúng con được nhẹ nhàng. Trên Thập giá, Người đã giải thoát chúng con khỏi buồn phiền, cô đơn và trống rỗng nội tâm. Trong mùa Chay thánh này, Thập giá cũng là lời mời gọi mạnh mẽ thúc giục chúng con ăn năn hối cải và thay đổi đời sống, vì chính Người đã bằng lòng chịu chết để cứu chuộc chúng con, cho chúng con được trở nên con cái và thừa hưởng gia nghiệp muôn đời. Nguyện xin Chúa giúp chúng con biết nhìn lên Thập giá Chúa như nguồn hy vọng, cậy trông và tin yêu, để mỗi khi gặp thử thách, gian nan, thất vọng, chúng con tìm lại được sức mạnh và niềm cậy trông.

          Hơn nữa, chính nơi Hy Tế Thập Giá mà Chúa thực hiện công cuộc cứu rỗi, thì cũng chính trong Hy Lễ Thánh Thể mà Người tiếp tục ban cho chúng con mọi công nghiệp của công cuộc cứu rỗi đó. Như vậy, Thánh Thể là sự nối dài Hy Tế Thập Giá. Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đi thêm một bước nữa, hiến tế chính Mình và Máu Người cách trọn vẹn trong phép Thánh Thể trở nên lương thực nuôi dưỡng và ở lại với chúng con. Chúa vẫn luôn ở đó chờ đợi chúng con đến kín múc ân sủng và sức mạnh của Người. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cuộc đời chúng con còn đó những sợ hãi lo âu. Xin Chúa cho chúng con luôn biết nép mình bên Thánh Thể Chúa, biết chết đi cho các ý riêng, luôn đem tài năng, sức khoẻ mà phục vụ Chúa, cùng tha nhân.

(Thinh lặng giây lát)

Hát: CON ĐƯỜNG CHÚA ĐÃ ĐI  QUA – Lm Văn Chi

1. Lạy Chúa, con đường nào Chúa đã đi qua, con đường nào Ngài ra pháp trường, mão gai nào hẳn sâu trên trái. Lạy Chúa, Thánh Giá nào Ngài vác trên vai, đau thương nào phủ kín tâm tư, đường tình đó Ngài dành cho con.

ĐK: Lạy Chúa, xin cho con bước đi theo Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài, Thập Gía trên đường đời con. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cung chết với Ngài, để được sống với Ngài vinh quang.

2. Lạy Chúa, lưỡi đòng nào đam thấu con tim, đinh nhọn nào con loang máu đào, sỉ nhục nào con vương trên mắt. Lạy Chúa, những bước nào ngục ngã đau thương, bao roi đòn hẳn vết thê lương, đường tình đó Ngài danh cho con.

IV. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

Lấy lời nguyện tín hữu ngày Chúa nhật.

V. GIỜ CHẦU TIẾP DIỄN NHƯ THƯỜNG LỆ

VI. HÁT KẾT CHẦU

HÁT: Đến Muôn Đời – Đàm Ninh Hoa

ĐK. Đến muôn đời con cảm tạ ơn Chúa. Đến muôn đời con ngợi khen danh Chúa. Đến muôn đời, muôn muôn đời con ca vang tình thương Chúa. Và mãi mãi con nhớ công ơn Người.
1. Vì tình yêu bao la Chúa nâng đỡ con như phượng hoàng tung đôi cánh. Chúa dắt dìu con đi trong ánh sáng Người, hạnh phúc nào hơn.