Chầu Thánh Thể Chúa Nhật III Thường niên – Năm A: LỜI MỜI GỌI ĐẦY YÊU THƯƠNG CỦA CHÚA

Chủ đề: LỜI MỜI GỌI ĐẦY YÊU THƯƠNG CỦA CHÚA

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát: 

Hát: Mầu Nhiệm Yêu Thương – Lm Nguyễn Duy

1. Thờ lạy Chúa giờ đây ngự trên bàn thờ. Vì yêu thương đoàn con trên đường dương thế. Ngài nên bánh nuôi hồn cho những ai đêm ngày đang khóc than trên đời đầy nguy nan. Nào ca hát ngợi khen tình Chúa cao vời. Ngài đã lấy thịt Máu nuôi đoàn con cái. Ngài tự hiến thân mình cho chúng con trót đời nên của ăn ở lại với chúng con.

ĐK. Con tin con thờ lạy Chúa đã vì yêu mến xuống nơi trần gian. Xin thương ban niềm tin yêu, ban niềm cậy trông và ơn tha thứ. Con tin đây là Nhiệm Tích cao vời khôn sánh Chúa đang ngự đây. Giê-su đã vì con cho con Lương Thần Linh.

2. Tiệc ly đó cùng với mưòi hai môn đồ cùng ăn uống, cùng chia luơng thực ai nấy. Ngài cầm lấy ly rượu với bánh thơm, tuyên lời: Đây máu Ta, Đây Thịt của thân Ta. Và từ đó ngày đêm Ngài đã ở lại. Đoàn con sống nhờ chính lương thần cao quý. Dù con mắt đâu nào có thấy chi, nhưng lòng con vẫn tin Chúa ngự giữa chúng con.

3. Thờ lạy Chúa ngự trong Nhiệm tích cao vời. Đoàn con cái quỳ đây dâng lòng kính bái. Niềm tin mến để bù cho giác quan con nào đâu thấy chi cảm nghiệm được ơn Thánh. Tạ ơn Chúa ngàn năm chẳng nói hết lời. Hằng mong ước ngày đêm ăn Mình Máu Chúa. Nguyện đoan hứa trung thành yêu Chúa thôi, muôn đời chẳng dám quên ân tình Cha đã ban.

III. Tâm Tình Thờ Lạy, Tạ Ơn, Và Chúc Tụng:

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, thật hạnh phúc cho mỗi người chúng con khi trong đầu năm mới này, chúng con được trở về với Nguồn Tình Yêu vô tận. Chúng con được đến bên Người để nói lên tâm tình tôn thờ, ngợi khen, chúc tụng và tri ân. Chúng con tôn thờ, chúc tụng Chúa, vì Chúa là Đấng tạo nên vũ trụ muôn loài và dựng lên chúng con cách lạ lùng cũng như nuôi dưỡng chăm sóc chúng con còn lạ lùng hơn nữa. Chúng con tri ân Chúa, vì Chúa đã không ngừng quan phòng nơi chúng con, cho chúng con được hiện hữu, và sống một năm qua thật bình an và vui tươi. Lạy Chúa Giê su Thánh Thể, trong giờ linh thánh của đầu năm mới này, chúng con được ở bên Người, tâm sự với Người những vui buồn, sướng khổ trong một năm qua, và cũng như chia sẻ những nỗi mong ước, những dự án, kế hoạch cho Người. Lạy Chúa, xin Chúa giúp chúng con, chúng con hoàn toàn phó thác trong tình yêu của Người. Amen.

1. Khúc cảm tạ từ đó âm ba vọng ngân, rộn rã trong tim ngày đêm, tán dương Tình Yêu Thiên Chúa. Suốt một đời con tắm mát trong tình Cha, giữa trưa sa mạc cháy da, Chúa như nguồn nước chan hòa.

ĐK: Xin dâng lên Chúa tiếng yêu ngọt ngào. Nguyện ghi nhớ Thánh ân Ngài trao. Nguyện theo chân Chúa đi qua. Đồi Ta-bo hay thập giá. Ôi tình yêu Chúa mênh mang trần đời. Tình yêu Chúa bao la trùng khơi. Thuyền hồn con mãi êm trôi. Hưởng Tình Yêu ôi tuyệt vời.
2. Tiếng gọi nào rộn rã vang trong chiều mơ, vồn vã cánh tay Ngài đưa, dắt con vào miền thương nhớ. Chén rượu đào Ngài chuốc chứa chan ngày nao, bánh thơm ân huệ Chúa trao, tháng năm tình mến dâng trào.
3. Đến đời đời Ngài vẫn yêu con mà thôi, Ngài vẫn yêu con chẳng nguôi, dẫu cho trần gian tan biến.
Chúa là nguồn hạnh phúc mến yêu của con, có chi hơn được Chúa thương, thế gian thành cõi thiên đường.
4. Nếu ngày nào Ngài lãng quên con một giây, lạy Chúa cho con giờ đây trút linh hồn trong tay Chúa.
Nếu ngày nào trần thế khiến con mải mê, Chúa ơi xin đừng chối chê, hãy thương dìu bước con về.

IV. Thinh lặng giây lát trước Chúa Giêsu Thánh Thể

V. Đọc Tin Mừng và Suy niệm

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng (Mt 6,25-)

     25 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo lắng cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo lắng cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao?

     26 Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao?

     27 Hỏi có ai trong anh em có thể nhờ lo lắng mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang không?

     28 Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào: chúng không làm lụng, không kéo sợi; 29 thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Sa-lô-môn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy.

     30 Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém lòng tin!

     31 Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây?

     32 Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó.

     33 Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho.

     34 Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.

     Suy niệm

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong tâm tình của ngày khởi đầu năm mới, Chúa mời gọi chúng con hãy trở về với Người là Đấng yêu thương, hết lòng vì chúng con! Chúa mời chúng con đến bên Người, để Người nghe được tiếng lòng của chúng con, nghe được những chia sẻ vui buồn, sướng khổ trong cuộc sống, nghe được những tâm tư thầm kín của mỗi chúng con. Mọi thứ, mọi việc, Chúa đều thấu cả, chúng con tin tưởng vào điều đó để trở về với Người. Trở về bên Người, chúng con như tìm thấy được cả mùa xuân, như cây cối trổ hoa, đua nhau khoe sắc với sức sống mãnh liệt. Chúng con được hoan lạc, đầy bình an. Trở về bên Chúa cũng là khi chúng con được nhìn lại con người bất toàn của mình với những tham sân si của cuộc đời cứ vây bủa xung quanh chúng con. Trở về bên Chúa cũng là lúc chúng con tha thứ cho nhau, tha thứ cho những lỗi lầm, thiếu sót của chính mình và của tha nhân. Mỗi lần chúng con trở về bên Chúa là mỗi lần chúng con được hàn gắn những vết thương lòng, hàn gắn tình làng nghĩa xóm, và cả tương quan trong gia đình. Có Chúa là có tất cả, như lời Cha thánh Eymard – Tông đồ Thánh Thể đã thốt lên: “Có Chúa Giêsu Thánh Thể rồi bạn còn mong điều gì hơn nữa”.

     Lạy Chúa Giê su Thánh Thể, Chúa không chỉ mời gọi chúng con trở về bên Người để được nghỉ ngơi bồi dưỡng, mà Người còn muốn chúng con ký thác đời mình cho Chúa! Dâng lên Chúa chính con người bất toàn của mình, với bao nhiêu lỗi lầm xin Chúa đón nhận, thứ tha, và biến đổi thành con người mới, con người của tình yêu. Dâng lên Chúa chính cuộc sống của mình, xin Chúa thánh hóa. Dâng lên Chúa ước vọng của mình, xin Chúa chúc lành. Dâng lên Chúa mọi kế hoạch dự án trong năm mới này, xin Chúa trợ giúp và ban ơn, để mọi việc từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa. Lạy Chúa, khi chúng con chao đảo với dòng đời ngược xuôi, xin Chúa đón nhận chúng con và biến đổi chúng con theo thánh ý Người. Chúng con xin ký thác đời đường đời mình cho Chúa, ước gì chúng con cũng biết thốt lên như tác giả Thánh vịnh 36: “Chúa giúp con người bước đi vững chãi, ưa chuộng đường lối họ dõi theo. Dầu họ có vấp cũng không ngã gục, bởi vì đã có Chúa cầm tay”. Vâng, lậy Chúa, có Người hướng dẫn, chúng con chẳng sợ gì!

     Lạy Chúa Giê su Thánh Thể, đến ở với Người, phó thác trong bàn tay của Người vẫn chưa nên trọn vẹn, mà Chúa còn tiếp tục mời gọi chúng con khẩn thiết, trước tiên và trên hết, đó là hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa. Chúa mời gọi mỗi người chúng con hãy lên đường, hãy ra đi loan báo Tin Mừng và niềm vui cứu độ cho muôn dân. Chúa thấu hiểu chúng con, nên Chúa đã dẫn đưa chúng con đến sự phó thác tuyệt đối: đừng lo cho ngày mai, đừng lo không có cơm ăn áo mặc, vì như chim trời – vô lo vô nghĩ – vẫn được Chúa chăm sóc. Lạy Chúa, chúng con không còn hãi sợ khi có Chúa ở bên, chúng con sẵn sàng lên đường khi có Ngài hướng dẫn. Lên đường là khi chúng con làm điều gì có ích cho những người bé mọn, đau khổ. Lên đường là chính khi chúng con đón nhận nhau, làm hòa với nhau, tha thứ cho nhau. Lên đường là chính khi chúng con nhận ra khuyết điểm, nhận ra lỗi lầm của mình để được tha thứ. Lên đường là chính khi chúng con làm cho mọi người nhận ra Chúa đang hiện diện nơi chúng con. Có lên đường, chúng con mới nhận ra Thánh ý nhiệm mầu của Thiên Chúa.

     Lạy Chúa Giê su Thánh Thể, bước vào năm mới này, Chúa vẫn không ngừng mời gọi chúng con ở bên Người, phó thác mọi sự trong bàn tay đầy yêu thương của Người, và sẵn sàng lên đường mọi nơi mọi lúc để làm cho Vinh Quang Thánh Thể được tỏ rạng khắp trần gian. Xin Chúa thêm muôn ơn lành hồn xác, ơn bình an, khôn ngoan, và sức khỏe cho mỗi người chúng con, để chúng con luôn sống xứng đáng là con cái của Cha trên trời, là anh chị em của nhau. Amen.

Hát: Tâm Tình Xin Vâng – Lm Thái Nguyên.

1. Lời mời gọi của Chúa luôn gây xáo trộn đời con. Bao dự định riêng tư dường như mất hút trong đời. Con mong muốn thế này Chúa lại mong muốn thế kia. Con không sao hiểu được nhưng tin vào tình thương của Ngài.
ĐK. Con xin vâng theo Chúa dù bao nỗi khó khăn trong đời. Con xin vâng trọn đời để thánh ý Chúa được thực thi. Tin vào lòng Chúa tín trung, tin vào tình Chúa bao dung như Mẹ xưa đã xin vâng, trọn niềm phó thác theo ơn Thánh Thần.
2. Tin vào quyền năng Chúa không lo lắng gì ngày mai. Bao điều trong tương lai nằm trong thánh ý của Ngài. Con lo lắng cũng thừa chỉ cần vâng theo ý Cha. Bao phong ba trên đời sẽ kết thành niềm vui sáng ngời.
3. Đời một đời cho Chúa an vui sống trọn niềm tin. Không sợ chi lao lung vì luôn có Chúa ở cùng. Bao nhiêu nỗi khốn cùng biến thành ân phúc thế nhân. Noi theo gương Đức Mẹ để một lòng phụng sự Chúa Trời.

(Thinh lặng trong giây lát)

VI. Dâng Lời Cầu Khấn (như Lời Nguyện Tín Hữu ngày Chúa Nhật)

VII. Giờ Chầu Thánh Thể tiếp tục những phần còn lại như thường lệ.