Chầu Thánh Thể Chúa Nhật III Phục Sinh- Năm B: Có Chúa Cùng Đi

Có Chúa Cùng Đi

Chúa nhật 3 Phục sinh năm B (Lc 24,35-48) - Bình An

I. Chủ Sự Đặt Mình Thánh Chúa

Hát: Ngắm Mình Thánh Chúa – Trúc Thủy Hùng & Lm. Hoài Đức

1. Ngắm mình Thánh Chúa trên bàn thờ này. Nói gì cho thỏa tấm lòng yêu mến. Đây Chúa thiên cung xuống nơi gian trần. Hồn con tin mến lãng quên thời gian.

2. Dưới hình Rượu Bánh Chúa Trời ẩn mình. Mắt trần sao thấu Nhiệm Mầu uy linh. Trong suối linh ân mến tin vững vàng. Được hưởng nhan thánh giữa muôn hào quang.

ĐK: Ôi Giê-su! Chúa hiển vinh! Tôi mong ước sống an bình. Mình Máu Chúa lương thực thần linh. Nuôi hồn con cái tháng năm no lành.

II.TÂM TÌNH ĐẦU                       

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa vì trong giờ phút thiêng liêng đầu ngày mới này, Chúa đã thương quy tụ chúng con về bên Chúa, cùng nhau quây quần bên Chúa để được chiêm ngắm, ngợi khen chúc tụng và cảm mến tình yêu của Chúa nơi Bí Tích Tình Yêu.

          Lạy Chúa, chính vì yêu thương con người, nên Chúa đã từ bỏ vinh quang Thiên Chúa mà trở nên khó nghèo trong thân phận con người, cùng chia sẻ thân phận yếu đuối của phận người. Và cũng chính vì Tình Yêu mà Chúa đã vác Thập Giá, chịu chết trên Thập Giá và đã Phục Sinh để cho chúng con cũng được phục sinh với Ngài. Và cũng vì yêu thương chúng con, Chúa mời gọi chúng con cùng phục sinh với Ngài để được cùng Ngài chung hưởng vinh phúc vĩnh cửu.

          Lạy Chúa, sau khi Chúa Phục Sinh, Chúa đã nhiều lần hiện ra với các Tông Đồ để ban Bình An và củng cố niềm tin nơi các ông, chúng con đây tuy không được như các Tông Đồ năm xưa chạm đến các Dấu Đinh của Ngài, nhưng nhờ Đức Tin mà các Tông đồ truyền lại, thì chúng con cũng tin tưởng rằng Chúa thực đã Phục Sinh Vinh Hiển. Và trong mùa Phục Sinh này, xin Chúa Phục Sinh nâng đỡ chúng con, để chúng con biết mở rộng tâm hồn mình ra, hầu có thể đón lấy niềm vui Phục Sinh của Chúa, và để Chúa Phục Sinh dẫn dắt cuộc đời chúng con. Nhờ đó, cuộc đời của chúng con mãi là một cuộc đời cùng Phục Sinh với Đức Kitô. Amen!

Hát: “Chúa vẫn yêu con”- Sr. Trầm Hương, FMSR.

1. Đường đời con đi hôm nay. Đếm từng bước chân trong thơ ngây như hồng thắm xinh bao yêu thương ươm trồng nơi nhà Chúa. Đường đời con đi hôm nay sẽ là dấu chân trong hôm nay, hay là gió mưa thoáng trong đời, hay là giá băng trong đêm dài.
ĐK. Chúa vẫn yêu con thật nhiều, vì tình Ngài không biên giới. Như thái dương cao bao tầng, tình Ngài chan chứa muôn đời (chan chứa muôn đời).
2. Cuộc đời bao nhiêu yêu thương, ân tình Chúa luôn ghi trong tim. Mái nhà Chúa nơi con nương than những ngày vui đời dâng hiến. Rồi niềm vui qua đi mau. Bóng chiều xuống che muôn trăng sao, con chợt thấy trong tim nghẹn ngào. Con đã nếm thương đau với Ngài.

          (Thinh lặng)

III. Suy Niệm Tin Mừng

Hát: Xin cho con biết lắng nghe – L.m Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Lu-ca

35 Còn hai ông thì thuật lại những gì đã xảy ra dọc đường và việc mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh.

36 Các ông còn đang nói, thì chính Đức Giê-su đứng giữa các ông và bảo: “Bình an cho anh em!” 37 Các ông kinh hồn bạt vía, tưởng là thấy ma.

38 Nhưng Người nói: “Sao lại hoảng hốt ? Sao lòng anh em còn ngờ vực ? 39 Nhìn chân tay Thầy coi, chính Thầy đây mà! Cứ rờ xem, ma đâu có xương có thịt như anh em thấy Thầy có đây ?”

40 Nói xong, Người đưa tay chân ra cho các ông xem. 41 Các ông còn chưa tin vì mừng quá, và còn đang ngỡ ngàng, thì Người hỏi: “Ở đây anh em có gì ăn không ?” 42 Các ông đưa cho Người một khúc cá nướng. 43 Người cầm lấy và ăn trước mặt các ông.

44 Rồi Người bảo: “Khi còn ở với anh em, Thầy đã từng nói với anh em rằng tất cả những gì sách Luật Mô-sê, các Sách Ngôn Sứ và các Thánh Vịnh đã chép về Thầy đều phải được ứng nghiệm.”

45 Bấy giờ Người mở trí cho các ông hiểu Kinh Thánh 46 và Người nói: “Có lời Kinh Thánh chép rằng: Đấng Ki-tô phải chịu khổ hình, rồi ngày thứ ba, từ cõi chết sống lại; 47 phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân, bắt đầu từ Giê-ru-sa-lem, kêu gọi họ sám hối để được ơn tha tội.

48 Chính anh em là chứng nhân về những điều này.

Suy Niệm          

          Khi ấy, hai môn đệ từ Em-mau trở về, thuật lại những gì đã xảy ra dọc đường và việc mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh. Cuộc đời mỗi người là chuỗi dài những sự kiện, biến cố; có những sự kiện làm cho lòng ta vui mừng phấn khởi, và cũng có những biến cố khiến lòng ta buồn rầu, thất vọng và chán chường. Cũng như hai môn đệ trên đường trở về ngôi làng Em-mau, các ông buồn, các ông chán nản và thất vọng vì cái chết của Thầy mình, người Thầy mà các ông mong chờ là “Đấng sẽ giải thoát Israel”(Lc24,21) mà nay đã phải chịu chết trên Thập Giá.

           Thế nhưng, cũng hai môn đệ ấy, trong thời gian đó và từ ngôi làng Em-mau, hai ông đã hăng hái và vui mừng về với những người anh em của mình tại Giêrusalem, là nhóm mười một, để loan báo cho mọi người tin vui Chúa đã Phục Sinh. Sự buồn rầu đã trở thành niềm hoan lạc, nỗi chán nản thất vọng đã biến thành niềm hy vọng lớn lao nơi hai người môn đệ. Vậy, niềm hy vọng và hoan lạc đó từ đâu đến với hai môn đệ? Chắc hẳn, tâm hồn vui tươi và tràn trề hy vọng đó xuất phát từ chính Chúa Phục Sinh. Bởi các ông đã được gặp Chúa Phục sinh và có Ngài cùng đồng hành với hai ông trên đường Em-mau. Khi có Chúa đồng hành, là lúc hai môn đệ được sống thân tình, được cùng trò truyện với Chúa và cũng là lúc các ông được Chúa mở lòng mở trí, hướng dẫn cuộc hành trình và cuộc đời của các ông.

           Cũng như hai môn đệ trên đường Emmau, cuộc sống của con người sẽ gặt hái được những niềm vui và hy vọng khi có Chúa cùng đi trong đời, niềm vui đó trong Cựu Ứơc đã xác tín, nếu có Chúa cùng đi, chúng ta sẽ không còn lo lắng sợ hãi, đồng thời có đủ nghị lực, nếu không thành công rực rỡ, vượt qua những gian nan thử thách, thì ít nữa cũng chịu đựng cho nên như Vịnh gia đã viết rằng: “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công. Thành kia mà Chúa không phòng giữ, uổng công người trấn thủ canh đêm.”(Tv 127,1). Niềm xác tín này cũng được Chúa Giêsu thực hiện trong Tân Ước, chính trong tiệc cưới tại Cana, sự hiện diện của Chúa đã đem lại phép lạ khiến nước lã biến thành rượu ngon, nhờ đó đôi tân hôn không bị mất mặt trước khách dự tiệc.(Ga 2,9)

           Cùng hoạt động với Chúa, những thành quả tốt đẹp cũng sẽ đến với mỗi người. chính các Tông đồ đã học được kinh nghiệm quý giá ấy. Đêm hôm đó, các ông ra khơi và thả lưới, vật lộn với sóng nước suốt cả một đêm, mà chẳng bắt được một con cá nào. Thế nhưng, ban sáng Chúa Giêsu hiện ra với các ông trên bờ biển và truyền cho các ông thả lưới, lập tức các ông đã có được một mẻ lưới lạ lùng.(Lc 5, 1-11). Bởi vậy, có Chúa cùng đi trong cuộc đời con người, con người sẽ không còn cô đơn và cuộc đời mỗi người sẽ gặt hái được những thành quả tốt đẹp.

           Tuy vậy, dù Thiên Chúa vẫn luôn ở cùng với con người nhưng sao cuộc sống của con người vẫn còn đó những bất công, những đau khổ phiền muộn?

           Quả thực, trải qua dòng lịch sử cứu độ, Thiên Chúa luôn Trung tín và đầy Yêu thương, Ngài luôn ở cùng và song hành với từng nhịp sống của con người, nhìn về thời Cựu Ước, Thiên Chúa cùng đi với ông Apraham khi Ngài kêu mời ông rời bỏ quê hương để đến vùng đất Thiên Chúa hứa ban cho ông làm gia nghiệp. “Nhờ Đức tin, ông Apraham đã vâng nghe tiếng Chúa gọi mà ra đi đến một nơi ông sẽ được lãnh nhận làm gia nghiệp, và ông ra đi mà không biết mình đi đâu (Hr 11,8).” Thế nhưng, ông Apraham vẫn lên đường như Lời Đức Chúa phán với ông vì ông tin Chúa đang cùng đi với ông và Ngài sẽ dẫn dắt ông tới nơi mà Ngài đã hứa với ông. Cũng vậy, Thiên Chúa cũng đã đi với ông Gia-cóp trên từng nẻo đường ông đi vì chính Ngài đã hứa với ông “Này Ta ở với ngươi, ngươi đi bất cứ nơi nào, Ta sẽ giữ gìn ngươi, và Ta sẽ đưa ngươi về đất này (St 28,15).” Đến thời Viên Mãn, Đức Kitô đã trút bỏ vinh quang Thiên Chúa để đến ở giữa loài người, và Chúa Giêsu đã hứa cùng các môn đệ: “và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế (Mt 28,20),”  và đến thời Sau Hết, qua Bí Tích Thánh Thể, Thiên Chúa ở cùng con người luôn mãi. Chính nhờ Tình yêu và Lòng Thương Xót mà Chúa đã ở cùng con người luôn mãi, thế nhưng trong một xã hội con người đề cao vai trò của khoa học, coi trọng lý trí thì dường như Thiên Chúa đã bị lãng quên trong cuộc đời họ, tâm hồn con người dường như đóng kín với Thiên Chúa, và không còn để Chúa soi dẫn cuộc đời họ. Bởi vậy, tuy Chúa ở cùng con người mà con người không gặp được Chúa, không nhận ra sự nâng đỡ và trợ giúp của Chúa, dẫn đến cuộc đời con người còn đó những thất vọng, chán chường như hai người môn đệ trên đường Em-mau khi chưa gặp Chúa Phục Sinh.

           Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cuộc đời chúng con là một hành trình đi tìm kiếm hạnh phúc ở đời này cũng như hạnh phúc vĩnh cửu, chúng con sẽ không thể đến được bến bờ của hạnh phúc nếu như hành trình của chúng con không có Chúa cùng đi, xin cho chúng con cũng như hai môn đệ trên đường Em-mau năm xưa biết mở lòng mình để đón lấy Lời của Chúa và Mình Máu Thánh Chúa nơi Bí Tích Cực Thánh mỗi ngày để chúng con được Chúa biến đổi và dẫn dắt đến với niềm hạnh phúc muôn đời. Amen!

Hát: bài hát “Vì ngoài Ngài ra”- Phùng Minh Mẫn

1/ Chỉ có mình Chúa là chốn con tựa nương, là thành lũy vững bền chở che con yên hàn. Dù có cuồng phong dù bão giông giăng đầy, con vẫn không lo gì khi đời có Ngài
ĐK. Vì ngoài Ngài ra con tìm đâu thấy bình an, Nào có chi lâu bền ở nơi dương trần. Vì ngoài Ngài ra ai là chốn con nương nhờ, từ nay đến muôn đời xin Ngài bảo toàn thân con
2/ Tựa nép vào bên lòng Chúa con thảnh thơi, như em bé thơ dại ngủ ngon trong tay mẹ. Nguyện ước đời con được Chúa yêu thương hoài, thao thức suốt canh dài con tưởng nhớ Ngài.

IV. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

Lấy lời nguyện tín hữu ngày Chúa nhật.

V. GIỜ CHẦU TIẾP DIỄN NHƯ THƯỜNG LỆ