Chầu Thánh Thể Chúa Nhật III Phục Sinh Năm B: CHỨNG NHÂN TÌNH YÊU (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi).

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: CHỨNG NHÂN TÌNH YÊU

Chúa nhật 3 Phục sinh năm B (Lc 24,35-48) - Bình An

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

(Sau khi linh mục đặt Mình Thánh Chúa, cộng đoàn hát)

Hát: GIÊ-SU TÌNH YÊU Lm. Thái Nguyên

1/ Trước Thánh thể nhiệm mầu, ai người nào đâu suy thấu, tình yêu Chúa thật cao siêu. Sấp mình kính yêu tôn thờ tình Chúa vô bờ, thương con ở lại với con.

2/ Chúa đến với con hằng ngày buồn vui nhân thế, đời con vững dạ an tâm, lo gì những nỗi thăng trầm vì Chúa trong đời, tim con dâng lời mến yêu.

ĐK: Ôi Giê-su tình yêu, lòng con cảm mến thật nhiều, ở lại cùng con Chúa ơi. Lòng con tri ân suốt đời tình Chúa cao vời, ngàn năm sẽ chẳng hề vơi.

II. Tôn vinh Thánh Thể          

      Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Khi xưa Chúa đã phán: “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống”. Chúa là con đường duy nhất dẫn đưa chúng con về với Chúa Cha. Trên con đường này, chúng con xác tín rằng, Chúa không chỉ đồng hành, gìn giữ mà còn ở lại chúng con. Chúa thôi thúc chúng con luôn hăng hái lên đường, vượt qua mọi khó khăn thử thách để đến đích điểm.

      Còn hạnh phúc nào hơn khi chúng con có Chúa là gia nghiệp, là hy vọng cho đời chúng con. Xin ban cho chúng con lòng sốt mến Chúa, để trong giờ Chầu này chúng con nghiêm trang mà chúc tụng – thờ lạy – tôn vinh tình yêu Chúa

(Cộng đoàn chia thành 2 bè: thay nhau đọc)
– Bè Nữ:
CHÚA là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.
Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ.

– Bè Nam:
Người đưa tôi tới dòng nước trong lành
và bổ sức cho tôi.
– Bè Nữ:
Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính
vì danh dự của Người.
– Bè Nam:
Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u
con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng.
Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm.
– Bè Nữ:
Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc ngay trước mặt quân thù.
Đầu con, Chúa xức đượm dầu thơm,
ly rượu con đầy tràn chan chứa.
– Bè Nam:
Lòng nhân hậu và tình thương CHÚA
ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời,
và tôi được ở đền Người
những ngày tháng, những năm dài triền miên.

III. Đọc Tin Mừng và suy niệm

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

1. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời và vâng theo ý Chúa. Xin cho con biết thân thưa: ‘Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi?’

ÐK. Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai. 

TIN MỪNG: Lc 24,35-48
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Lu-ca

      “Bấy giờ, hai môn đệ từ Emmau trở về, thuật lại những gì đã xảy ra dọc đường và việc mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh.

Các ông còn đang nói, thì chính Đức Giêsu đứng giữa các ông và bảo: “Bình an cho anh em! ” Các ông kinh hồn bạt vía, tưởng là thấy ma. Nhưng Người nói: “Sao lại hoảng hốt? Sao lòng anh em còn ngờ vực? Nhìn chân tay Thầy coi, chính Thầy đây mà! Cứ sờ xem, ma đâu có xương có thịt như anh em thấy Thầy có đây?” Nói xong, Người đưa tay chân ra cho các ông xem. Các ông còn chưa tin vì mừng quá, và còn đang ngỡ ngàng, thì Người hỏi: “Ở đây anh em có gì ăn không?” Các ông đưa cho Người một khúc cá nướng. Người cầm lấy và ăn trước mặt các ông.

Rồi Người bảo: “Khi còn ở với anh em, Thầy đã từng nói với anh em rằng tất cả những gì sách luật Môsê, các Sách Ngôn Sứ và các Thánh Vịnh đã chép về Thầy đều phải được ứng nghiệm.” Bấy giờ Người mở trí cho các ông hiểu Kinh Thánh và Người nói: “Có lời Kinh Thánh chép rằng: Đấng Kitô phải chịu khổ hình, rồi ngày thứ ba, từ cõi chết sống lại; phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân, bắt đầu từ Giêrusalem, kêu gọi họ sám hối để được ơn tha tội. Chính anh em là chứng nhân về những điều này. “Phần Thầy, Thầy sẽ gửi cho anh em điều Cha Thầy đã hứa. Còn anh em, hãy ở lại trong thành, cho đến khi nhận được quyền năng từ trời cao ban xuống.”

 (Người dẫn mời cộng đoàn ngồi)   

    Suy Niệm   

      Lạy Chúa Giê-su mến yêu! Chúa đã Phục Sinh để chúng con có niềm hy vọng phục sinh với Chúa. Hai môn đệ trên đường làng Em-mau trong Tin Mừng hôm nay đã được Chúa Phục Sinh cùng đồng hành, cùng chia sẻ nỗi buồn cùng họ, và giảng giải Kinh Thánh cho họ…

      Biến cố Chúa bị bắt, bị đánh đập dã man, bị chết quá bi thảm đã làm lu mờ mắt hai ông. Dù Chúa Phục Sinh ở bên các ông, đi cùng các ông suốt một chặng đường dài, nhưng họ cứ tưởng là vị khách xa lạ.

      Chúa Phục Sinh kiên nhẫn ở bên cách ông cho tới lúc trời xế chiếu, ở lại với các ông, chia sẻ bữa cơm thân mật với các ông. Và cuối cùng, hai ông đã nhận ra Chúa Phúc Sinh khi Ngài bẻ bánh.

      Lạy Chúa Giê-su! Ngày nay, chúng con không được gặp Chúa xương bằng xương, thịt bằng thịt nhưng gặp Chúa bằng con mắt Đức tin, được trao ban qua Mẹ Giáo Hội.

      Chúng con gặp được Chúa Phục Sinh qua kinh nguyện, qua Thánh Lễ và qua những giờ Chầu Thánh Thể. Chúa ở lại với chúng con, Chúa chờ đợi chúng con đến gặp Chúa. Chúa ao ước biến đổi cuộc đời chúng con để chúng con được sống và sống dồi dào. Chúa ao ước chúng con sống niềm vui Phục Sinh bằng chính đời sống vâng lời, siêng năng học tập, cầu nguyện. Chúa muốn chúng con trở nên chứng nhân cho Chúa bằng chính đời sống yêu thương, bác ái của chúng con đối với bạn bè và những người chúng con gặp gỡ.

      Xin Chúa ở lại với mỗi thiếu nhi chúng con, xin Lời Chúa đi vào tâm hồn nhỏ bé, đơn sơ của chúng con; trở nên nguồn sống cho đời chúng con con. Xin Thánh Thể Chúa ngự trong tâm hồn chúng con, để chúng con được nên một với Chúa trong tình yêu. Amen!

IV. Ban phép lành

(Người dẫn mời cộng đoàn quỳ)

Hát: Này Con Là Đá – Lm. Hoài Đức

1. Này con là đá. Trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù

Linh mục: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cộng đoàn đáp: Amen.

Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm. Kim Long.

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

Cộng đoàn đáp: Amen.

(Linh Mục Ban Phép Lành Mình Thánh Chúa)

V. Kết thúc

     (Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Hoan Ca Phục Sinh Tác giả: Lm Nguyễn Duy

ĐK: Chúa đã sống lại thật rồi. Chúa đã sống lại thật rồi người ơi vui lên tiếng ca. Chúa đã sống lại thật rồi. Chúa chiến thắng tử thần rồi đem nguồn hạnh phúc khắp nơi

1. Vì đêm qua đã tàn rồi, giờ vinh quang Chúa rạng ngời, ngày tươi lên ánh vui. Hồng ân Thiên Chúa tuyệt vời, Ngài ban cho khắp trần đời, mừng hát lên người ơi.

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)