Chầu Thánh Thể Chúa Nhật III Phục Sinh – Năm A: Tâm hồn được mở ra nhờ Bữa tiệc Thánh Thể

 Chủ đề: Tâm hồn được mở ra nhờ Bữa tiệc Thánh Thể

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát:

(Hát một bài về Thánh Thể)

III. Tâm Tình Đầu:

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con đang được sống trong một mùa Phục Sinh mới, cùng với đó là những hồng ân mới. Mùa mà Thánh Phaolô có viết trong thư thứ nhất gửi tín hữu Côrintô: “Nếu Đức Kitô đã không trỗi dậy, thì lòng tin của anh em thật hão huyền” (1Cr 15, 17). Quả thật, Chúa đã phục sinh, nhưng chúng con vẫn còn kém lòng tin, nhiều khi vẫn còn thất vọng về những gì xảy đến trong cuộc đời của mình.

     Trong giờ phút này, trước Thánh Thể Chúa, chúng con đang quây quần chiêm ngắm tình yêu của Chúa, đồng thời chúng con cũng được chiêm ngắm vinh quang của Đấng Phục Sinh trong Thánh Thể. Với những phút giây ngắn ngủi, xin Chúa giúp chúng con biết nhìn lại đời sống của chính mình trong tương quan với tha nhân và với Chúa, để chúng con biết chúc tụng Chúa và tìm lại được nguồn động viên để sửa đổi những gì chúng con đang vấp phạm.

     Sống mùa Phục Sinh, xin cho chúng con biết tin tưởng vào Đấng Phục Sinh, biết đào sâu đức tin, thanh luyện tâm trí mình khỏi những ảo tưởng, để tình yêu Chúa luôn đem lại cho chúng con một nội tâm an bình. Đồng thời, qua biến cố Phục Sinh, chúng con cũng biết tìm cách chữa lành các vết thương của mình. Trong Thánh Thể, Chúa vẫn hiện diện đầy sống động và gần gũi, vẫn luôn chờ chúng con đến với Chúa, ở lại với Chúa, và dành thời giờ về bên Chúa. Xin Chúa phục sinh tiếp tục đồng hành, chúc lành và can thiệp đến những biến cố của mỗi người chúng con cảm nhận được lòng Chúa yêu thương qua lời mời gọi của Người khi đến với bàn tiệc Thánh.

IV. Thinh lặng giây lát trước Chúa Giêsu Thánh Thể

V. Đọc Tin Mừng và Suy niệm

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng (Lc 24, 13-35)

     13 Vào ngày thứ nhất trong tuần, có hai người trong nhóm môn đệ đi đến một làng kia tên là Em-mau, cách Giê-ru-sa-lem chừng mười một cây số.

     14 Họ trò chuyện với nhau về tất cả những sự việc mới xảy ra. 15 Đang lúc họ trò chuyện và bàn tán, thì chính Chúa Giê-su tiến đến gần và cùng đi với họ.

     16 Nhưng mắt họ còn bị ngăn cản, không nhận ra Người. 17 Người hỏi họ: “Các anh vừa đi vừa trao đổi với nhau về chuyện gì vậy ?” Họ dừng lại, vẻ mặt buồn rầu.

     18 Một trong hai người tên là Cơ-lê-ô-pát trả lời: “Chắc ông là người duy nhất trú ngụ tại Giê-ru-sa-lem mà không hay biết những chuyện đã xảy ra trong thành mấy bữa nay”.

     19 Chúa Giê-su hỏi: “Chuyện gì vậy ?” Họ thưa: “Chuyện ông Giê-su Na-da-rét. Người là một ngôn sứ đầy uy thế trong việc làm cũng như lời nói trước mặt Thiên Chúa và toàn dân.

     20 Thế mà các thượng tế và thủ lãnh của chúng ta đã nộp Người để Người bị án tử hình, và đã đóng đinh Người vào thập giá.

     21 Phần chúng tôi, trước đây vẫn hy vọng rằng chính Người là Đấng sẽ cứu chuộc Ít-ra-en. Hơn nữa, những việc ấy xảy ra đến nay là ngày thứ ba rồi.

     22 Thật ra, cũng có mấy người đàn bà trong nhóm chúng tôi đã làm chúng tôi kinh ngạc. Các bà ấy ra mộ hồi sáng sớm, 23 không thấy xác Người đâu cả, về còn nói là đã thấy thiên thần hiện ra bảo rằng Người vẫn sống.

     24 Vài người trong nhóm chúng tôi đã ra mộ, và thấy sự việc y như các bà ấy nói; còn chính Người thì họ không thấy”.

     25 Bấy giờ Chúa Giê-su nói với hai ông rằng: “Các anh chẳng hiểu gì cả! Lòng trí các anh thật là chậm tin vào lời các ngôn sứ!

     26 Nào Đấng Ki-tô lại chẳng phải chịu khổ hình như thế, rồi mới vào trong vinh quang của Người sao ?

     27 Rồi bắt đầu từ ông Mô-sê và tất cả các ngôn sứ, Người giải thích cho hai ông những gì liên quan đến Người trong tất cả Sách Thánh.

     28 Khi gần tới làng họ muốn đến, Chúa Giê-su làm như còn phải đi xa hơn nữa.

     29 Họ nài ép Người rằng: “Mời ông ở lại với chúng tôi, vì trời đã xế chiều, và ngày sắp tàn”. Bấy giờ Người mới vào và ở lại với họ.

     30 Khi đồng bàn với họ, Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ. 31 Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người, nhưng Người lại biến mất.

     32 Họ mới bảo nhau: “Dọc đường, khi Người nói chuyện và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta, lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao ?”

     33 Ngay lúc ấy, họ đứng dậy, quay trở lại Giê-ru-sa-lem, gặp Nhóm Mười Một và các bạn hữu đang tụ họp tại đó.

     34 Những người này bảo hai ông: “Chúa trỗi dậy thật rồi, và đã hiện ra với ông Si-môn”.

     35 Còn hai ông thì thuật lại những gì đã xảy ra dọc đường và việc mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh.

Suy niệm 

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong bài Tin Mừng hôm nay, thánh sử Luca kể cho chúng con câu chuyện về hai môn đệ trên đường Emmau và cuộc gặp gỡ của họ với Đấng Phục Sinh. Qua câu chuyện đó, chúng con ý thức rằng: mỗi lần đến với Thánh Thể là mỗi lần chúng con được gặp Chúa Phục Sinh – Đấng đang hiện diện trong Bí tích Thánh Thể. Hai môn đệ thất vọng, rời khỏi Jerusalem, và muốn quên đi những gì mới xảy ra, nhưng họ vẫn muốn tìm hiểu ý nghĩa của những biến cố vừa diễn ra. Đó cũng là suy nghĩ của chúng con khi đứng trước nhưng biến cố bất ngờ xảy đến trong cuộc sống của mình.

     Quả thật, tâm trạng của hai môn đệ ngày xưa cũng đâu đó phảng phất trong chúng con ngày hôm nay. Khi còn trăn trở về một điều gì đó thì chúng con khó lòng mà thinh lặng được, vì sự việc chưa được sáng tỏ nên chúng con cứ mải miết đi tìm câu trả lời. Đôi mắt tâm hồn của chúng con còn đóng kín, chưa có một cái nhìn đầy đủ về các biến cố trong cuộc sống, nên thật cần thiết chi chúng con được Chúa hướng dẫn để đánh giá đúng các sự việc xảy đến trong cuộc đời.

     Chúa để cho họ kể ra tất cả những gì họ đã sống, và rồi Chúa lên tiếng. Trong cuộc sống, Chúa luôn để cho chúng con đến cầu nguyện với Người, kể ra với Người những khó khăn, vui buồn, cùng với những ý nguyện, và rồi Chúa mới giúp giải gỡ tất cả bằng chính Lời của Chúa. Khi vào nhà các môn đệ, Chúa tự tay bẻ bánh rồi trao ban cho họ, chính cử chỉ này mà hai môn đệ nhận ra Chúa. Tới đây, đôi mắt tâm hồn chúng con cũng được mở ra…

     Trong thân phận con người, những lời lẽ của hai môn đệ rất có thể là những lời lẽ của chúng con: cũng chán nản thất vọng khi sự việc không theo ý mình. Trong cuộc sống, chúng con gặp nhiều biến cố, mà chính Chúa đã can thiệp giải gỡ. Đôi khi chúng con không nhận ra Người, đôi mắt chúng con chưa mở ra với Chúa. Đôi lúc chúng con cũng phải tự hỏi: Thiên Chúa muốn gì qua biến cố ấy? Chúng con có thực sự nhận ra Chúa đang hiện diện hay không? Đó là những câu hỏi mà mỗi người cần tự đưa ra câu trả lời. Chúa đã giải gỡ khúc mắc cho hai môn đệ, cũng là gợi ý cho chúng con để biết lắng nghe tha nhân. Nhiều khi chúng con cần phải để người khác bộc lộ những đau khổ thất vọng của họ trước, chúng con mới có thể động viên vượt qua những đau khổ của mình.

     Mỗi lần đến với thánh lễ, tham dự Lễ Bẻ Bánh, cũng là lúc chúng con được diện kiến Chúa Phục Sinh. Cả đôi mắt thể lý và đôi mắt tâm hồn của từng người tham dự Bàn tiệc Thánh cũng được rạng tỏ. Chính vì vậy, việc ý thức mở lòng mình ra với Chúa sẽ giúp lòng chúng con trở nên bừng cháy như các môn đệ trên đường Emmau.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúng con cần có Chúa để vững tâm bước đi trong cuộc lữ hành trần thế. Xin Chúa ở lại và đồng hành với chúng con trên mọi nẻo đường của cuộc sống như Chúa đã từng đồng hành với hai môn đệ trên đường Emmau. Xin cho chúng con biết nhận ra Chúa là Đấng Phục sinh, biết khám phá sự hiện diện chủa Chúa mỗi ngày. Chúng con biết rằng để nhận ra Đấng Phục Sinh là điều không phải dễ dàng, nhưng với sự trợ giúp của Chúa thì mọi việc đều có thể. Sự nhận biết này luôn cần được sống và canh tân mỗi ngày, vì chúng con là những lữ khách, những khách hành hương về Emmau cùng với Đức Kitô trên con đường dài của cuộc đời.

VI. Dâng Lời Cầu Khấn (như Lời Nguyện Tín Hữu ngày Chúa Nhật)

VII. Giờ Chầu Thánh Thể tiếp tục những phần còn lại như thường lệ.