Chầu Thánh Thể Chúa Nhật III Mùa Vọng- Năm B: CHỨNG NHÂN TUYỆT HẢO

CHỨNG NHÂN TUYỆT HẢO

Lời Chúa Chúa nhật III mùa Vọng - Năm B - Giáo Phận Hải Phòng

I. Chủ Sự Đặt Mình Thánh Chúa

Hát: Mầu nhiệm yêu thương – Lm Nguyễn Duy

1. Thờ lạy Chúa giờ đây ngự trên bàn thờ. Vì yêu thương đoàn con trên đường dương thế. Ngài nên bánh nuôi hồn cho những ai đêm ngày đang khóc than trên đời đầy nguy nan. Nào ca hát ngợi khen tình Chúa cao vời. Ngài đã lấy Thịt Máu nuôi đoàn con cái. Ngài tự hiến thân mình cho chúng con trót đời trong bánh thiêng ở lại với chúng con.

ĐK: Con tin con thờ lạy Chúa đã vì yêu mến xuống nơi trần gian. Xin thương ban niềm tin yêu, ban niềm cậy trông vào ơn tha thứ. Con tin đây là nhiệm tích cao vời khôn sánh Chúa đang ngự đây. Giê su đã vì yêu thương cho con muôn hồng ân.

II. Tâm Tình Đầu

Ngắm tầng trời tay Chúa sáng tạo,

muôn trăng sao Chúa đã an bài,

thì con người là chi, mà Chúa cần nhớ đến,

phàm nhân là gì, mà Chúa phải bận tâm?

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể là Đấng muôn dân trông đợi. Vì yêu thương chúng con và để cứu độ chúng con, Chúa đã trút bỏ vinh quang, danh dự và vương quyền để xuống thế mặc lấy xác phàm yếu hèn như chúng con. Chúng con tạ ơn Chúa vì hồng ân cao cả này.

          Lạy Chúa, không khí se lạnh, cộng với các bài thánh ca Giáng Sinh vọng ngân, các hang đá, ánh sao, cây thông Noel… đã được lên đèn rực rỡ, báo hiệu ngày đại lễ Giáng Sinh gần kề. Thế nhưng, lạy Chúa, trái với những gì lung linh bên ngoài thì tâm hồn chúng con lại chưa sẵn sàng, chưa được sửa soạn, chưa được trang trí để đón Chúa đến. Chúng con cứ mải mê chạy theo những cám dỗ của những thú vui bên ngoài mà quên mất điều Chúa muốn. Chúng con quên mất tâm hồn chúng con mới là nơi Chúa thích cư ngụ nhất. Bên cạnh đó, chúng con chưa đặt tình yêu Chúa làm tâm điểm của đời sống thì làm sao có thể cảm nghiệm được Chúa đã đến và ở giữa chúng con để đồng hành, chở che và cứu độ chúng con. Thế nên, biết bao mùa Giáng Sinh về chúng con vẫn chưa cảm nghiệm được niềm vui thực sự. Cũng chính vì thế, chúng con chưa thế sống làm chứng cho Chúa một cách tuyệt hảo nhất. Trong giờ chầu hôm nay, xin Chúa ban Chúa Thánh Thần đến soi lòng mở trí để chúng con biết chuẩn bị tâm hồn thật sốt sắng đón Chúa ngự vào lòng chúng con. Amen.

Hát: Cho Tình Tôi Nguyên Vẹn – Lm Nguyễn Duy

1. Ngài đến bên tôi cho tình tôi nguyên vẹn tựa trăng rằm. Ngài đến bên tôi với tình yêu muôn vàn nồng thắm. Ngài đến bên tôi để từ đây tiếng hát ngọt ngào, để từ đây rất đỗi nhiệm mầu, để ngàn sau tôi hằng ghi dấu. Ngài đến bên tôi đem mùa xuân hoa nở rộn khung trời. Từ đó trong tôi hương hồng ân dâng trào phơi phới. Từ đó trong tôi bao niềm vui nối tiếp một đời, như biển khơi sóng vỗ tuyệt vời, cho trọn kiếp không hề lắng vơi.

ÐK: Chúa ơi, Chúa đưa con về tình yêu tuyệt đối. Từ đây Chúa đưa con về mùa xuân hạnh phúc ngàn năm chẳng phai. Chúa ơi, tháng năm mong chờ tình yêu tô thắm, niềm mơ trái tim con này nguyện dâng lên Chúa sẽ không phai nhòa.

(Thinh lặng)

III. Tin Mừng Và Suy Niệm

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Lời Chúa (Ga 1, 6-8. 19-28)

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

Có một người được Thiên Chúa sai đến, tên là Gioan. Ông đến để làm chứng, và làm chứng về ánh sáng, để mọi người nhờ ông mà tin. Ông không phải là ánh sáng, nhưng ông đến để làm chứng về ánh sáng. Và đây là lời chứng của ông Gioan, khi người Do-thái từ Giê-ru-sa-lem cử một số tư tế và mấy thầy Lê-vi đến hỏi ông: “Ông là ai?” Ông tuyên bố thẳng thắn, ông tuyên bố rằng: “Tôi không phải là Đấng Kitô.” Họ lại hỏi ông: “Vậy thì thế nào? Ông có phải là ông Ê-li-a không?” Ông nói: “Không phải.” – “Ông có phải là vị ngôn sứ chăng ?” Ông đáp: “Không.” Họ liền nói với ông: “Thế ông là ai, để chúng tôi còn trả lời cho những người đã cử chúng tôi đến? Ông nói gì về chính ông? ” Ông nói: “Tôi là tiếng người hô trong hoang địa: Hãy sửa đường cho thẳng để Đức Chúa đi, như ngôn sứ I-sai-a đã nói.” Trong nhóm được cử đi, có mấy người thuộc phái Pha-ri-sêu. Họ hỏi ông: “Vậy tại sao ông làm phép rửa, nếu ông không phải là Đấng Ki-tô, cũng không phải là ông Ê-li-a hay vị ngôn sứ?” Ông Gioan trả lời : “Tôi đây làm phép rửa trong nước. Nhưng có một vị đang ở giữa các ông mà các ông không biết. Người sẽ đến sau tôi và tôi không đáng cởi quai dép cho Người.” Các việc đó đã xảy ra tại Bê-ta-ni-a, bên kia sông Gio-đan, nơi ông Gioan làm phép rửa.

Suy niệm (Mời cộng đoàn ngồi)

          Lạy Chúa! ngày nay, trên các trang mạng xã hội như: Facebook, TikTok, Yalo, YouTube hay Instagram, trào lưu khoe khoang trở nên nở rộ với “những màn khoe” như: khoe xe triệu đô, khoe chụp ảnh với người nổi tiếng, khoe được đến nơi sang chảnh, khoe giá tiền của bộ đồ đang mặc. Thậm chí, có người còn khoe cả ngày sống của mình: hôm nay ăn gì, uống gì, đi đâu, làm gì…? Quả thực, kinh nghiệm nói với chúng con rằng: Người hạnh phúc chưa chắc đã khoe, còn người khoe chưa chắc đã hạnh phúc. Bởi, mục đích của khoe khoang cũng là để thể hiện mình là người sang chảnh, được mọi người chú ý đến mình, muốn mình là trung tâm được mọi người ca ngợi, tán dương. Chính vì thế, khoe khoang chính mình dễ dẫn đến tự cao, tự đai và coi trọng mình hơn người khác. Lạy Chúa, trào lưu khoe khoang chính mình đã len lỏi và ảnh hưởng vào trong lối sống của người Kitô hữu chúng con. Khoe khoang chính mình đã làm cho chúng con quên mất mình là ai. Quên mất đi sứ vụ của người Kitô hữu là gì. Lời Chúa hôm nay, qua hình ảnh Gioan Tẩy Giả như một gáo nước lạnh thức tỉnh chúng con. Hãy sống đúng với căn tin của người Kitô hữu thực sự. Căn tín của người Kitô hữu là làm chứng cho Chúa. Làm chứng cho Chúa là làm cho mình lu mờ để Chúa lớn lên. Để Chúa lớn lên không chỉ chăm chú những công việc bên ngoài mà là cách sống, lối sống của chúng con. Vậy, để không rơi vào trào lưu khoe khoang chính mình mà khoe khoang về chính Chúa, Chúa mời gọi chúng con phải mặc lấy tâm tình của Gioan Tẩy Giả.

            Thứ nhất, chúng con phải có tâm tình của sự khiêm nhường. Sống khiêm nhường sẽ không còn khoe khoang chính mình. Gioan Tẩy Giả khước từ mọi vinh quang mà người ta muốn gán cho ngài. Ngài thành thực nhận mình không phải là Đấng Cứu Thế toàn dân mong chờ, không phải là Êlia vĩ đại, cũng không phải là một tiên tri cao cả. Ngài tự nhận mình chỉ là một “tiếng kêu trong sa mạc”. Ngài khiêm nhường nói rằng: “…tôi không đáng cởi quai dép cho Người” (Ga 1,27). Ngài không xứng đáng xách dép cho Đấng Cứu Thế. Thật là khiêm nhường tự hạ. Đức khiêm nhường ấy mới làm cho lời chứng của ngài càng có sức thuyết phục.

          Thứ đến, Chúng con phải có một đời sống trung thực. Trung thực cũng đồng nghĩa là không khoe khoang chính mình. Trung thực trong những lời nói về chính mình, nên Gioan Tẩy Giả không dám nhận những vinh quang người đời tưởng lầm Ngài có. Ngài chỉ nhận những sự thực rất khiêm nhường, rất bé nhỏ của mình. Trung thực với lòng mình, nên ngài sống một cuộc sống khổ hạnh, không phô trương, không giả dối. Trung thực còn phải lên tiếng trước những sai trái của người khác. Đứng trước sự sai trái của vua Hê-rô-đê muốn lấy chị dâu, ngài đã thẳng thắn lên án gay gắt. Chính sự trung thực này, ngài đã phải trả giá bằng cái chết toàn thây. Nhưng sự trung thực ấy đã làm sáng lên cuộc đời chứng nhân của ngài.

          Cuối cùng, Chúng con phải có một lối sống quên mình. Quên mình cũng có nghĩa là không khoe khoang về mình. Biết mình chỉ là tiếng kêu trong hoang địa, Gioan Tẩy Giả luôn xoá mình đi, để cho Đấng Cứu Thế được nổi bật. Biết mình chỉ là người mở đường, thánh nhân luôn tự hạ để cho Đấng là Đường được mọi người nhận biết. Làm chứng cho sự thật, thánh nhân đã tự nguyện hy sinh để cho Đấng là Sự Thật được trân trọng. Khi mọi người tuôn đến với Gioan Tẩy Giả, ngài đã không giữ lại cho mình, nhưng đã giới thiệu họ đến với Đức Giêsu, nên ngài nói: Đây là Chiên Thiên Chúa…(Ga 1,30). Nhiều môn đệ đã theo Gioan Tẩy Giả, nhưng ngài giới thiệu để họ theo làm môn đệ Đức Giêsu. Khi thấy đám đông đã bỏ ngài để đi theo Đức Giêsu, thánh nhân hài lòng vì thấy nhiệm vụ đã hoàn tất, nên ngài nói: “Chúa phải nổi bật lên, còn tôi phải lu mờ đi” (Ga 3, 30).

          Lạy Chúa! Thánh Gioan Tẩy Giả thật là một chứng nhân tuyệt hảo. Ngài đã biết tự hạ mình xuống để Chúa được nổi bật lên. Ngài đã biết ẩn mình trong bóng tối để Chúa được xuất hiện trong ánh sáng. Ngài đã biết tự huỷ mình đi để Chúa được nhận biết. Ngài đúng là người đi mở đường cho Chúa. Ngài thực là người chỉ khoe khoang về Chúa.

          Lạy Chúa! Chúng con đang háo hức chờ đón Chúa đến. Chúa muốn chúng con hãy đi mở đường cho Chúa. Chúa muốn chúng con làm chứng cho Chúa. Chúa muốn chúng con giới thiệu Chúa cho anh em. Nhưng rất nhiều khi, thay vì mở đường cho Chúa, chúng con chỉ lo mở đường cho chúng con. Rất nhiều khi thay vì làm chứng cho Chúa, chúng con chỉ lo làm chứng cho chúng con. Rất nhiều khi thay vì giới thiệu Chúa cho người khác, chúng con chỉ giới thiệu bản thân mình – muốn đánh bóng tên tuổi mình. Lạy Chúa, xin cho chúng con biết soi mình vào tấm gương của Thánh Gioan Tẩy Giả để không khoe khoang về mình mà khoe khoang chính Chúa. Để kết thúc, chúng con xin mượn tâm tình đơn sơ của Thánh Âu-Tinh như một lời cầu nguyện dâng lên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu,

xin cho con biết con,

xin cho con biết Chúa.

Xin cho con chỉ khao khát một mình Chúa,

quên đi chính bản thân,

yêu mến Chúa và làm mọi sự vì Chúa.

Xin cho con biết tự hạ,

biết tán dương Chúa và chỉ nghĩ đến Chúa.

Xin đừng để điều gì quyến rũ con, ngoài Chúa.

Xin Chúa hãy nhìn con, để con yêu mến Chúa.

Xin Chúa hãy gọi con, để con được thấy Chúa.

Và để con hưởng nhan Chúa đời đời. Amen.

 

Hát: Để Chúa Đến – Lm. Nguyễn Duy

1. Xin cho lòng chúng con luôn mở rộng chờ mong Chúa đến. Xin cho lòng chúng con luôn thắm nồng một tình yêu mến. Xin cho lòng chúng con luôn khát khao, luôn ước ao một thế giới sướng vui dạt dào, một thế giới không còn khổ đau.

ĐK: Để Chúa đến trong cuộc đời, để Chúa đến mang ơn Trời. Nguồn hạnh phúc cho con người. Nguồn cứu rỗi cho mọi nơi.

2. Xin cho lòng chúng con như máng cỏ tỏa nồng hơi ấm. Nên nơi Ngài náu thân khi xuống trần một đêm cô vắng. Cho con được ủi an ai khóc than ai khó khăn giọt nước mắt sẽ nên nụ cười và tiếng hát vang dậy trời cao.

IV. Lời Cầu 

Chủ tế: Anh (chị) em thân mến, chúng ta đã tiến đến Chúa nhật thứ 3 Mùa Vọng, niềm vui ngày Chúa đến dịp lễ Giáng Sinh đã gần kề. Với lòng sám hối chân thành, quyết tâm đổi mới đời sống và tin tưởng vào lòng Chúa xót thương, chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện:

1. Thánh Gioan đã dọn đường về Đức Giêsu là ánh sáng, là niềm vui cứu độ / Chúng ta cầu xin cho mọi thành phần trong Hội thánh trở thành chứng tá cho Chúa ngang qua việc gieo rắc và bồi dưỡng niềm vui cho mọi người.

Đ: Lạy Chúa Giêsu xin ngự đến!

2. Đức Giêsu được sai đi để đem Tin mừng cho người nghèo khổ bất hạnh / Xin cho các nhà lãnh đạo quốc gia luôn bênh vực kẻ hèn yếu và đem an vui cho những người thiếu may mắn.

3. Đức Giêsu đến trần gian để cứu chuộc những người tội lỗi và băng bó những tấm lòng tan nát / Xin cho những người đang sống trong tội lỗi biết trở về với Chúa để tìm được niềm vui và đón nhận nguồn ơn cứu độ.

4. Chúa phải nổi bật lên, còn tôi phải lu mờ đi / Xin cho mỗi người kitô hữu chúng ta / luôn biết sống khiêm nhường để thắp lên trong đời mình ánh sáng của Chúa / để sưởi ấm và soi sáng cho mọi người.

Chủ tế : Lạy Chúa, chúng con đang sửa soạn để đón nhận niềm vui ngày Đức Giêsu Giáng Sinh, xin Chúa sai Thánh Thần Chúa đến sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con để chúng con trở thành niềm an vui cho mọi người chúng con gặp gỡ. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô

V. Giờ Chầu Tiếp Diễn Như Thường Lệ