Chầu thánh thể Chúa Nhật III Mùa Vọng – Năm A: ĐẤNG PHẢI ĐẾN

Chủ đề: ĐẤNG PHẢI ĐẾN

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát (bài hát về Thánh Thể)

III. Tâm Tình Thờ Lạy, Tạ Ơn, Và Chúc Tụng:

   Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện một cách đích thân, đích thực và bản thể trong Tấm Bánh trắng trên Bàn Thờ. Chúng con xin thờ lạy Chúa với trọn lòng tin kính của chúng con. (thinh lặng một chút)

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong những ngày Mùa Vọng với đầy ắp những tâm tình sốt mến đón chờ Chúa đến, chúng con tìm đến bên Thánh Thể Chúa giờ này để thêm xác tín về biến cố Nhập Thế và Nhập Thể của Chúa cách đây hơn hai ngàn năm. Quả vậy, mỗi khi hầu cận trước Thánh Thể, chúng con như được gợi lại toàn bộ chương trình cứu độ của Chúa, từ các biến cố trong Cựu Ước đến những diễn biến về Cuộc Khổ Nạn và Phục Sinh của Chúa, tất cả như gói gọn trong Mầu Nhiệm Cực Thánh mà chúng con vẫn tôn thờ mỗi ngày. Với niềm xác tín vào việc Chúa là Đấng đã đến, chúng con sốt sắng hơn khi tôn thờ Thánh Thể và sẽ sống tâm tình Mùa Vọng cách tích cực và ý nghĩa hơn.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con chúc tụng Chúa!

Thinh lặng giây lát trước Chúa Giêsu Thánh Thể
Nghe nhạc, bài “Come Lord Jesus, Maranatha”
https://www.youtube.com/watch?v=srCwBJ0-ZY0

IV. Hát: ĐK: “Lời Ngài là sức sống của con”

V. Đọc Tin Mừng và Suy niệm

Tin Mừng (Mt 11, 2-11)

     2 Đang ngồi tù, ông Gio-an nghe biết những việc Đức Ki-tô làm, liền sai môn đệ đến hỏi Người rằng: 3 “Thầy có thật là Đấng phải đến không, hay là chúng tôi còn phải đợi ai khác?”

     4 Đức Giê-su trả lời: “Các anh cứ về thuật lại cho ông Gio-an những điều mắt thấy tai nghe: 5 Người mù xem thấy, kẻ què bước đi, người cùi được sạch, kẻ điếc nghe được, người chết trỗi dậy, kẻ nghèo được nghe Tin mừng, 6 và phúc thay người nào không vấp ngã vì tôi.”

     7 Họ đi rồi, Đức Giê-su bắt đầu nói với đám đông về ông Gio-an rằng: “Anh em ra xem gì trong hoang địa? Một cây sậy phất phơ trước gió chăng?

     8 Thế thì anh em ra xem gì? Một người mặc gấm vóc lụa là chăng? Kìa những kẻ mặc gấm vóc lụa là thì ở trong cung điện nhà vua.

     9 Thế thì anh em ra xem gì? Một vị ngôn sứ chăng? Đúng thế đó; mà tôi nói cho anh em biết, đây còn hơn cả ngôn sứ nữa.

    10 Chính ông là người Kinh Thánh đã nói tới khi chép rằng: Này Ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt Con, người sẽ dọn đường cho Con đến.

   11 “Tôi nói thật với anh em: trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gio-an Tẩy Giả. Tuy nhiên, kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời còn cao trọng hơn ông.”

     Suy niệm

     Như những người Do Thái cùng thời, Gioan Tẩy Giả cũng mang một tâm trạng mong chờ Ðấng Cứu Thế của Thiên Chúa đến. Gioan vì lòng nhiệt thành mà luôn nóng lòng mong đợi Chúa, nóng lòng đến mức mà ông đã có một hành động có vẻ mâu thuẫn với chính ông trước đó. Ông đã sai môn đệ đến hỏi Chúa Giêsu cho biết đen trắng, tỏ tường, liệu “Thầy có thật là Đấng phải đến không, hay là chúng tôi còn phải đợi ai khác?”. Điều đáng ngạc nhiên ở đây là vì trước đó, khi làm phép rửa cho dân chúng tại sông Giođan, chính Gioan đã nói cho các môn đệ của ông về Chúa Giêsu rằng: “Tôi lấy nước mà rửa anh em, song có Ðấng đến sau tôi, tôi không xứng đáng xách dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần và lửa.” Và khi thấy Chúa Giêsu, chính Gioan đã giới thiệu với các môn đệ của ông: “Ðây chính là chiên Thiên Chúa, Ðấng xoá tội trần gian.”  Vậy mà hôm nay ông còn sai môn đệ đến hỏi Chúa Giêsu, xem Người có phải là Ðấng Cứu thế phải đến không!

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, quỳ trước nhan Chúa trong giờ phút này, chúng con nhớ lại lời của ông Gioan Tẩy Giả nhắn nhủ các môn sinh khi ông sai họ đến với Chúa: “Thầy có thật là Đấng phải đến không, hay là chúng tôi còn phải đợi ai khác?” Chúng con vẫn hầu cận Thánh Thể mỗi ngày, vẫn tuyên xưng Chúa hiện diện thật trước mặt chúng con, nhưng lắm lúc chúng con đánh mất cảm thức và kinh nghiệm đụng chạm với Chúa một cách thực sự và  năng động. Chúng con cần có nơi mình lòng sốt mến như Gioan Tiền Hô, luôn nóng lòng mong đợi Chúa, đó là đích điểm cuộc đời ông. Cũng chính vì thế mà Chúa Giêsu đã nhận định, chính ông Gioan là người cao trọng nhất trong số những con cái do loài người sinh ra.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa ca ngợi ông Gioan là một con người vĩ đại, đã hy sinh cả cuộc đời vì sứ mạng dọn đường cho Chúa đến. Nhưng Chúa lại tuyên bố một điều khác, thật bất ngờ, rằng người nhỏ nhất trong Nước Trời lại còn cao trọng hơn ông Gioan. Dừng lại để suy tư về điểm này, chúng con như có thêm những hy vọng cho đời sống đức tin của mình. Nhiều lúc, chúng con cảm thấy mình nhỏ bé, chẳng đáng chi trước mặt Chúa, nhất là những lúc chúng con lỗi tội, chúng con tự xoay xở trước những biến cố cuộc đời mình, cứ như thế, chúng con cứ luẩn quẩn trong vòng vây của những buồn sầu phiền muộn. Qua sứ điệp của lời Chúa, chúng con được mời gọi trở nên khiêm tốn trước mặt Chúa, ý thức sự nhỏ bé và giới hạn của mình, để chính Chúa sẽ ra tay thực hiện những điều vĩ đại ngay trong thân phận nhỏ bé của chúng con.

     Lạy Chúa, thời gian Mùa Vọng đang dần trôi về những tuần cuối, chúng con đang trông ngóng đợi chờ biến cố Chúa Giáng Sinh. Đây là khoảng thời gian quý giá để chúng con biết ý thức tự phản tỉnh về chính đời sống của mình, biết để lòng mình chìm xuống, hầu những gì ngổn ngang dơ dáy phải trổi lên, đó là cơ hội để chúng con dọn sạch căn phòng tâm hồn của mình để đón Chúa ngự vào. Bởi chúng con tin rằng, Chúa muốn sinh hạ nơi cung lòng chúng con giống như việc Ngài đã hạ sinh nơi Belem vậy. Không những vậy, chúng con không thể chỉ quét nhà sạch sẽ để đón khách, chúng con cũng cần phải trang trí và chuẩn bị những món ngon để tiếp đãi những người mà chúng con muốn mời đến mái ấm của mình. Với Chúa cũng vậy, chúng con không chỉ cần rửa sạch tội lỗi, giữ cho con tim tinh tuyền và không bận bịu vào những âu lo trần thế; chúng con cần phải trang hoàng cho ngôi nhà nội tâm của mình bằng các nhân đức mà Chúa yêu thích. Khi đó, Chúa sẽ vui lòng khi đến viếng thăm tâm hồn chúng con. Như thế, chúng con thật là những người đầy tràn hạnh phúc và bình an đích thực. Amen.

Nghe nhạc: “Chúa trong lòng con” LM Thái Nguyên

https://www.youtube.com/watch?v=vx5FVI5fv9I

VI. Dâng Lời Cầu Khấn (như Lời Nguyện Tín Hữu ngày Chúa Nhật)

VII. Giờ Chầu Thánh Thể tiếp tục những phần còn lại như thường lệ.