Chầu Thánh Thể Chúa Nhật III mùa Phục Sinh-Năm A: Chúa Song Hành Cùng Con (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi)

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: Chúa Song Hành Cùng Con

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát:

Hát: CON THỜ LẠY – Hoài Chiên

1. Con thờ lạy hết tình, Chúa ngự trong phép thánh. Yêu quý nhân loại hiến thân trong hình bánh, nuôi hồn con tháng ngày, cho lòng con vui say. Dâng hiến Cha lành khúc hoan ca tràn đầy.

ÐK. Lòng con hân hoan mến tin một Cha. Trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ơn Chúa giúp con mau vượt qua. Ðời con tin yêu sống trong tình Cha. Ngày đêm vang lên biết bao lời ca. Dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.

2. Cha ngự trong phép mầu, chỉ vì ơn thương mến, ban xuống nhân loại chúng con không bờ bến. Con nguyện xin tháng ngày, thương đoàn con yếu đuối, tha thứ muôn tội lỗi xưa nay tràn đầy.

III. Tâm tình thờ lạy

     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Chúa đến với loài người chúng con để cứu độ chúng con. Chúa chia sẻ cuộc sống làm người với chúng con ngang qua cuộc đời trần thế của Chúa. Sau ba mươi năm sống ẩn dật tại làng Na-da-ret, đôi chân Chúa bước đến với từng người rao giảng Tin Mừng cứu độ. Và để chúng con được sống, Chúa đã sẳn sàng chịu chết. Để chúng con có niềm hy vong, Chúa đã sống lại. Chúa sống lại để ở với chúng con mọi ngày trong cuộc đời chúng con. Chúa ở cạnh bên chúng con. Chúa luôn dõi bước cuộc đời chúng con trong mọi suy nghĩa, lời nói, việc làm của chúng con. Chúa luôn trìu mến và xót thương chúng con mỗi khi chúng con tuyệt vọng, sống trong lầm lỗi. Đặc biệt, giờ này Chúa đang diện đối diện với chúng con. Chúa trở nên hình bánh trắng trên bàn thờ để chúng con được thờ lạy, chúc tụng, ngợi khen Chúa. Để chúng con nhìn lại những yếu đuối trên cuộc đời chúng con mà tạ ơn lòng xót thương của Chúa. Để chúng con dâng lên Chúa những lời nguyện ước của chúng con cho nhu cầu của Giáo hội, của thế giới, của đất nước, của gia đình và của bản thân chúng con. Lạy Chúa Giê-su! Chúng con yêu mến Chúa.

          Đọc Kinh Cầu Chúa Giêsu Thánh Thể

     – Chúa Giêsu Thánh Thể ngự thật trong Bánh và Rượu
     Đáp: Ngợi khen Chúa Giêsu Thánh Thể (câu nào cũng vậy)

     – Chúa Giêsu Thánh Thể  là Con Thiên Chúa hằng sống
    – Chúa Giêsu Thánh Thể là Ngôi Hai Thiên Chúa
    – Chúa Giêsu Thánh Thể  là Bánh Trường Sinh từ trời
    – Chúa Giêsu Thánh Thể là Mục Tử nhân lành
    – Chúa Giêsu Thánh Thể là Mục Tử hiến mình vì đàn chiên
    – Chúa Giêsu Thánh Thể là Đấng Cứu Độ trần gian
    – Chúa Giêsu Thánh Thể là Đấng Chữa Lành
    – Chúa Giêsu Thánh Thể là Đấng khoan dung
    – Chúa Giêsu Thánh Thể là đại dương Lòng Thương Xót
    – Chúa Giêsu Thánh Thể là kho tàng nguồn ân sủng
    – Chúa Giêsu Thánh Thể là tình yêu của mọi tâm hồn
    – Chúa Giêsu Thánh Thể là chốn náu thân của các linh hồn
    – Chúa Giêsu Thánh Thể khiêm nhường và dịu dàng trong lòng.

IV. Tâm tình thống hối

    Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! trước những yếu đuối lỗi lầm của mình, chúng con chỉ biết cúi đầu xin Chúa thứ tha. Chúng con biết rằng, ánh mắt yêu thương của Chúa luôn dõi bước và mời gọi chúng con chỗi dậy và trở về với tính yêu của Chúa. Chúa không chấp tội của chúng con nhưng qua sự yêu đuối của chúng con, chúng con mới biết rằng Chúa yêu thương chúng con đến dường nào. Tạ ơn Chúa! Dẫu cho tội chúng con có nặng nề đến bao nhiều thì lòng xót thương của Chúa cao vời và thẳm sâu bây nhiều.
Trong giờ khắc thiêng liêng này, chúng con xin dâng lên Chúa:
– Sự chểnh mảng trong việc học tập của chúng con.
– Việc thiếu trung thực trong việc làm bài kiểm tra ở trường
– Việc thiếu vâng lời với cha mẹ và những người dưỡng dục chúng con.
– Việc thiếu nghiêm trang mỗi lần chúng con tham dự Thánh Lễ và Chầu Thánh Thể.
Lạy Chúa Giê-su! Xin xót thương và tha thứ cho chúng con. Xin ban thêm ơn Chúa trên mỗi chúng con, để mỗi ngày chúng con quyết tâm hơn sống tốt hơn, được lớn lên trong ơn nghĩa của Chúa.

Hát: Hãy Trở Về – Ngọc Kôn

1. Bao năm trôi qua hồn con lạc bước đi xa, quên bao ơn Cha trầm kha bể đắm bao la. Nay con ăn năn hồi tâm thống hối bao lỗi lầm, đền bù bất xứng bao năm, quyết tâm trở về Cha lành.

ĐK. Hãy trở về, trở về với Cha nhân lành. Hãy trở về, trở về để sớm hồi sinh. Hãy trở về, trở về sống trong an bình, trở về trở về để mãi sống trong ân tình.

2. Xin Cha tha cho hồn con lỡ bước hoen nhơ, tim Cha bao dung hồn tội lụy chẳng bơ vơ. Tin ơn dung tha lòng con quên hết bao lo sợ, tìm về nương bóng bên Cha trái tim nhân hậu vô bờ.

V. Tâm tình Chúc tụng – tạ ơn

   Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Tạ ơn Chúa vì cuộc đời chúng con có Chúa đồng hành ở bên. Mỗi sớm mai thức dậy, chúng con được thưa chuyện với Chúa, được dâng lên Chúa mỗi ngày sống của cuộc đời chúng con. Trong một ngày làm việc, Chúa vẫn âm thầm lặng lẽ dõi bước việc học cũng như những công việc mỗi ngày của Chúa chúng. Đêm về, trước giờ ngủ chúng con được cầu nguyện với Chúa, có Chúa giữ gìn giấc ngủ chúng con được an bình.

     Và mỗi ngày, khi có dịp chúng con được cùng gia đình đến với Chúa trong Thánh Lễ và Chầu Thánh Thể. Ôi! Hạnh phúc làm sao khi được làm con Chúa. Tất cả điều đó là ân phúc Chúa ban. Chúng con xin chúc tụng và tạ ơn Chúa!

Hát: Tình Yêu Thiên Chúa – Thế Thông, Phanxicô

ĐK. Tình yêu Thiên Chúa như trăng như sao đưa con lên cao, ôi nào biết lấy chi báo đền. Chúa dắt dìu con đi qua đêm đen, cho con ca khen tình yêu Chúa ôi như đại dương. Tình yêu Thiên Chúa chói sáng khắp chốn, gội sạch tội đời, ôi tình Chúa sao quá cao vời. Con quyết trọn đời dâng hiến xác thân loan báo thiên ân cho khắp nhân trần.
1. Người đã thương tôi từ thuở xa xôi chưa có bầu trời. Nào ai có biết tôi đã từ đâu sinh đến trong đời. Chúa đã thương tôi nên có đôi môi tôi ca ngàn khúc hát vang lên ngợi khen.
2. Nhìn ngước lên cao ngàn ánh trăng sao tinh tú dạt dào. Nào ai dám nói đất thấp trời cao Chúa ở nơi nào? Chúa ở bên tôi, đâu có xa xôi như đôi hình với bóng theo nhau mọi nơi.
3. Ngày tháng hôm nay và mãi tương lai Chúa biết từng ngày. Đời tôi đang sống dẫu có đổi thay tay Chúa an bài. Mưa gió miên man hay nắng hân hoan, môi luôn tràn tiếng hát tâm tư bình an.
4. Trời đất bao la dành hết cho ta đâu có tình cờ. Tình yêu Thiên Chúa đã tác tạo nên sông núi trên đời. Trong gió lên khơi, trong tiếng mưa rơi nghe như là tiếng Chúa trong tim mọi người.

VI. Đọc Tin Mừng và Suy niệm

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK. Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng (Lc 24, 13-35)

     13 Vào ngày thứ nhất trong tuần, có hai người trong nhóm môn đệ đi đến một làng kia tên là Em-mau, cách Giê-ru-sa-lem chừng mười một cây số.

     14 Họ trò chuyện với nhau về tất cả những sự việc mới xảy ra. 15 Đang lúc họ trò chuyện và bàn tán, thì chính Chúa Giê-su tiến đến gần và cùng đi với họ.

     16 Nhưng mắt họ còn bị ngăn cản, không nhận ra Người. 17 Người hỏi họ: “Các anh vừa đi vừa trao đổi với nhau về chuyện gì vậy ?” Họ dừng lại, vẻ mặt buồn rầu.

     18 Một trong hai người tên là Cơ-lê-ô-pát trả lời: “Chắc ông là người duy nhất trú ngụ tại Giê-ru-sa-lem mà không hay biết những chuyện đã xảy ra trong thành mấy bữa nay”.

     19 Chúa Giê-su hỏi: “Chuyện gì vậy ?” Họ thưa: “Chuyện ông Giê-su Na-da-rét. Người là một ngôn sứ đầy uy thế trong việc làm cũng như lời nói trước mặt Thiên Chúa và toàn dân.

     20 Thế mà các thượng tế và thủ lãnh của chúng ta đã nộp Người để Người bị án tử hình, và đã đóng đinh Người vào thập giá.

     21 Phần chúng tôi, trước đây vẫn hy vọng rằng chính Người là Đấng sẽ cứu chuộc Ít-ra-en. Hơn nữa, những việc ấy xảy ra đến nay là ngày thứ ba rồi.

     22 Thật ra, cũng có mấy người đàn bà trong nhóm chúng tôi đã làm chúng tôi kinh ngạc. Các bà ấy ra mộ hồi sáng sớm, 23 không thấy xác Người đâu cả, về còn nói là đã thấy thiên thần hiện ra bảo rằng Người vẫn sống.

     24 Vài người trong nhóm chúng tôi đã ra mộ, và thấy sự việc y như các bà ấy nói; còn chính Người thì họ không thấy”.

     25 Bấy giờ Chúa Giê-su nói với hai ông rằng: “Các anh chẳng hiểu gì cả! Lòng trí các anh thật là chậm tin vào lời các ngôn sứ!

     26 Nào Đấng Ki-tô lại chẳng phải chịu khổ hình như thế, rồi mới vào trong vinh quang của Người sao ?

     27 Rồi bắt đầu từ ông Mô-sê và tất cả các ngôn sứ, Người giải thích cho hai ông những gì liên quan đến Người trong tất cả Sách Thánh.

     28 Khi gần tới làng họ muốn đến, Chúa Giê-su làm như còn phải đi xa hơn nữa.

     29 Họ nài ép Người rằng: “Mời ông ở lại với chúng tôi, vì trời đã xế chiều, và ngày sắp tàn”. Bấy giờ Người mới vào và ở lại với họ.

     30 Khi đồng bàn với họ, Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ. 31 Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người, nhưng Người lại biến mất.

     32 Họ mới bảo nhau: “Dọc đường, khi Người nói chuyện và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta, lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao ?”

     33 Ngay lúc ấy, họ đứng dậy, quay trở lại Giê-ru-sa-lem, gặp Nhóm Mười Một và các bạn hữu đang tụ họp tại đó.

     34 Những người này bảo hai ông: “Chúa trỗi dậy thật rồi, và đã hiện ra với ông Si-môn”.

     35 Còn hai ông thì thuật lại những gì đã xảy ra dọc đường và việc mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh.

   Suy niệm

     (Người dẫn mời cộng đoàn ngồi)

     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Bài Tin Mừng mà chúng con vừa được nghe, thánh Lu-ca thuật lại cho chúng con biến bố Chúa Phục Sinh đồng hành với hai môn đệ trên người làng Emmaus. Các ông đã không nhận ra Chúa mãi cho đến khi Chúa ở lại và dùng bữa với họ. Thánh Luca tường thuật lại rằng: “Cũng ngày hôm ấy, có hai người trong nhóm môn đệ đi đến một làng kia tên là Emmaus…”. Có lẽ, hai người môn đệ này thuộc nhóm 72 môn đệ, trước đây họ từng được Chúa sai đi rao giảng Tin mừng với quyền trừ quỷ.

     Lúc hai ông đang trò chuyện thì chính Chúa đã đến và song hành cùng họ. Nhưng họ không nhận ra Chúa vì mắt họ đang còn bị ngăn cản bởi sự đau buồn trước cái chết đau thương của Chúa.

     Chúa đến bên họ, ngay lúc họ đang đau buồn tuyệt vọng. Họ đã cũng được nghe về việc các bà thân tín đã ra mộ Chúa nhưng không thấy Chúa đâu cả, chỉ thấy các thiên thần hiện ra nói với các bà: Chúa đã sống lại rồi. Chúa sống lại mà họ lại không thấy đâu cả. Họ nghĩ rằng nếu Chúa mà sống lại thì Chúa sẽ đến với họ chia sẻ niềm vui với họ thì họ từng sẽ chia niềm vui, nỗi buồn cùng Chúa. Họ cũng nghĩ rằng, các bà thân tín của Chúa tung tin đồn Chúa sống lại vì các bà quá thương Thầy mình.

     Song hành với hai ông trên quảng đường Emmaus, Chúa trách với các ông là kẻ khờ dại chậm tin. Và bắt đầu “từ Môisê đến tất cả các tiên tri, và giải thích cho hai ông tất cả những lời Kinh Thánh nói về Người”.

     Chúa ân cần chỉ cho hai ông về những điều Kinh Thánh đã tiên báo về Chúa. Và Chúa đã thực thi trọn vẹn những nhưng mà các ngôn sứ đã nói. Dẫu vậy, nhưng hai ông vẫn Chúa nhận ra Chúa cho đến khi hai ông mời Chúa dùng bữa tôi với các ông, Chúa bẻ bánh trước mặt các ông thì các ông mới nhận ra Người.

      Lạy Chúa Giê-su! Hai môn đệ trên đường Emmaus mà Tin Mừng Thánh Lu-ca thuật lại cho chúng con, chính là hình ảnh chúng con của ngày hôm nay.

     Ngày mỗi ngày trên cuộc đời chúng con, Chúa luôn ở bên và song  hành từng bước đi với chúng con. Chúa ở bên chúng con khi chúng con làm việc hay đang nghĩ ngơi, kể cả lúc chúng con đang ngủ, bàn tay yêu thương của Chúa vẫn ở bên giữ gìn cho chúng con được bình yên.

     Hơn thế nữa, Chúa ở bên chúng con mỗi khi chúng con cầu nguyện với Chúa. Đặc biệt, mỗi khi chúng con tham dự Thánh Lễ, đón lấy Lời Chúa và đón lấy Mình Thánh Chúa. Chúa không chỉ ở bên, mà ở trong Chúa con, nuôi dưỡng linh hồn chúng con. Điều con quan trọng của chúng con là chúng con có nhận ra Chúa hay không.

     Lạy Chúa Giê-su! Tạ ơn Chúa đã hiện diện bên cuộc đời chúng con. Tạ ơn Chúa đã trở nên bạn đồng hành với chúng con. Xin cho chúng con ngày mỗi ngày nhận ra Chúa luôn ở bên, để trong mỗi suy nghĩ, lời nói, việc làm của chúng con trở nên dấu chỉ tình yêu của Chúa. Để từng ngày trong đời chúng con luôn được sống đẹp lòng Chúa, và lớn lên trong sự yêu thương của mọi người.

VII. Cầu nguyện

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

1. Chúng con xin dâng lên Chúa mọi thành phần Hội Thánh. Xin Chúa ban cho mọi người luôn xác tín vào sự hiện diện nâng đỡ của Chúa Phục Sinh, để thêm can đảm và hăng hái loan báo niềm vui Tin Mừng cho thế giới hôm nay.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con. 2. Chúng con xin dâng lên Chúa các vị lãnh đạo các quốc gia trên thế giới, xin họ họ biết ngồi lại với nhau để tìm giải pháp xây dựng một thế giới luôn được an bình hạnh phúc.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

3. Chúng con xin dâng lên Chúa mọi gia đình trong giáo xứ chúng con. Xin cho các gia đình luôn đặt Chúa là trung tâm, để trong hoàn cảnh hiện tại biết dành thời gian để cùng nhau cầu nguyện và suy niệm Lời Chúa.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

4. Chúng con xin đang lên Chúa mọi thiếu nhi chúng con. Xin cho chúng con luôn xác tín Chúa đã sống lại và ngày mỗi ngày chúng con Chúa đang ở với chúng con nơi nhiệm tích Thánh Thể. Xin ban cho chúng con thêm lòng sốt mến mỗi lần đến với Chúa, để cùng sẽ chia với Chúa những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc đời chúng con.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

VIII. Ban phép lành

(Người dẫn mời cộng đoàn quỳ)

Hát: Này Con Là Đá – Lm. Hoài Đức

1. Này con là đá. Trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù

Linh mục: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cộng đoàn đáp: Amen.

Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm. Kim Long.

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

     Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

Cộng đoàn đáp: Amen.

     (Linh Mục Ban Phép Lành)

IX. Kết thúc

     (Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

– Hát: CHÚA NAY ĐÃ PHỤC SINH – Lm. Kim Long

ĐK. Chúa nay thực đã phục sinh. Al-lê-lu-ia Al-lê-lu-ia.
1. Ngài từ trong kẻ chết sống lại. Al-lê-lu-ia, Al-lê-lu-ia. Và niềm vui tràn lan nơi nơi.
2. Ngài toàn thắng tội lỗi thế trần. Al-lê-lu-ia, Al-lê-lu-ia. Và ngàn dân hưởng ơn cứu rỗi.
3. Ngài rọi chiếu triều ánh sáng ngời. Al-lê-lu-ia, Al-lê-lu-ia. Chỉ đường cho toàn dân đi tới.

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)