Chầu Thánh Thể Chúa Nhật III Mùa Chay- Năm B: Quý Trọng Đền Thờ

Quý Trọng Đền Thờ

Ngày 09/11: Cung hiến đền thờ Latêranô - Đền thờ là nhà cầu nguyện (Ga 2,13-22)

I. Chủ Sự Đặt Mình Thánh Chúa

Hát: Lòng Chúa Ái Tuất – Nguyễn Bang Hanh

1.Đây lòng Chúa ái tuất không bến bờ, Thương loài nhân thế đang vướng tội nhơ. Đem trót Máu Thịt nuôi dưỡng xác hồn. Ngày đêm ban xuống cho muôn ngàn dân.

2.Trong hình bánh Chúa náu thân khó hèn.Con dù không thấy luôn vững niềm tin. Đây chính Máu Thịt con Đức Chúa Trời. Là Vua trên hết các Vua trần ai.
ĐK: Con xin kính tin sắp mình thờ lạy Chúa và dâng tiến lên niềm yêu mến trung thành. Từ nay con quyết sống tình yêu Chúa. Ở nơi thế gian và trên chốn thiên đình.

II.TÂM TÌNH ĐẦU    

         Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã thiết lập Bí Tích Thánh Thể để yêu thương và ở lại với chúng con mỗi ngày, đó là một tặng ân vô giá. Nơi đây, nơi nhà nguyện thân thương, không những chúng con được chiêm ngắm, chúc tụng, tôn vinh và cảm tạ Chúa, mà còn cảm nhận được sự sống khi gần Thánh Thể Chúa.

         Mùa Chay, mùa của hoán cải, của hãm mình, của sửa đổi những tật xấu đã đi được một nửa chặng đường, xin Chúa giúp chúng con ý thức để trở về với ân sủng tình yêu Thiên Chúa. Mùa Chay này, bản thân mỗi người chúng con sẽ có những tính nết chưa sửa được hay những thói hư chưa hoàn thiện được, đây lại là một dịp nữa để chúng con tiếp tục chiến đấu với bản thân, để thăng tiến trên con đường hoàn thiện. Với sự yêu thương của Chúa, chúng con hy vọng sẽ thay đổi con người cũ để mặc lấy con người mới.

         Cũng trong mùa Chay này, chúng con được mời gọi bày tỏ lòng biết ơn với những hồng ân mà Thiên Chúa đã trao ban. Đặc biệt, Chúa dạy chúng con phải biết quý trọng Đền thờ, quý trọng nơi Chúa ngự, để từ lòng quý trọng đó chúng con nuôi dưỡng tâm hồn, nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng. Trên thế giới có hơn một tỷ ba nhà tiệc ly nội tâm, cũng là Đền thờ cho Chúa ngự. Xin Chúa thanh tẩy tâm hồn chúng con mỗi ngày, để xứng đáng lãnh nhận Thánh Thể và cao rao ca ngợi tình thương của Chúa.

Hát: CON SẼ CA NGỢI – Lm. Phương Anh

ĐK. Tình thương của Chúa, con sẽ ca ngợi tình thương của Ngài suốt năm canh dài. Con sẽ ca ngợi, con sẽ ca ngợi đến muôn muôn đời.

1. Con sẽ ca ngợi tình thương của Người đến muôn đời. Qua bao nhiêu thời miệng con loan truyền tình Cha chẳng ngơi. Vì Người đã phán: Tình Ta đã ban đứng vững ngàn năm. Trên cõi mây trời Người đã thiết lập lòng trung thành.

2. Ta ước giao cùng người Ta đã chọn giữa muôn người. Ta đã đoan thề cùng nghĩa bộc là nhà Đa- Vít. Và Người đã phán rằng: Miêu duệ ngươi đứng vững ngàn năm. Ngai báu của ngươi Ta đã thiết lập từ muôn đời.

          (Thinh lặng)

III. Suy Niệm Tin Mừng

Hát: XIN CHO CON BIẾT LẮNG NGHE – L.m Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin mừng Theo Thánh Gio-an (Ga 2,13-25)

13 Gần đến lễ Vượt Qua của người Do-thái, Đức Giê-su lên thành Giê-ru-sa-lem. 14 Người thấy trong Đền Thờ có những kẻ bán chiên, bò, bồ câu, và những người đang ngồi đổi tiền.

15 Người liền lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả bọn họ cùng với chiên bò ra khỏi Đền Thờ; còn tiền của những người đổi bạc, Người đổ tung ra, và lật nhào bàn ghế của họ.

16 Người nói với những kẻ bán bồ câu: “Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán.” 17 Các môn đệ của Người nhớ lại lời đã chép trong Kinh Thánh: Vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa, mà tôi đây sẽ phải thiệt thân.

18 Người Do-thái hỏi Đức Giê-su: “Ông lấy dấu lạ nào chứng tỏ cho chúng tôi thấy là ông có quyền làm như thế ?” 19 Đức Giê-su đáp: “Các ông cứ phá huỷ Đền Thờ này đi; nội ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại.”

20 Người Do-thái nói: “Đền Thờ này phải mất bốn mươi sáu năm mới xây xong, thế mà nội trong ba ngày ông xây lại được sao ?” 21 Nhưng Đền Thờ Đức Giê-su muốn nói ở đây là chính thân thể Người.

22 Vậy, khi Người từ cõi chết trỗi dậy, các môn đệ nhớ lại Người đã nói điều đó, Họ tin vào Kinh Thánh và lời Đức Giê-su đã nói.

23 Trong lúc Đức Giê-su ở Giê-ru-sa-lem vào dịp lễ Vượt Qua, có nhiều kẻ tin vào danh Người bởi đã chứng kiến các dấu lạ Người làm. 24 Nhưng chính Đức Giê-su không tin họ, vì Người biết họ hết thảy, 25 và không cần ai làm chứng về con người.

Quả thật, chính Người biết có gì trong lòng con người.

SUY NIỆM

         Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, qua đoạn Tin Mừng hôm nay, thánh sử Gioan cho chúng con biết quý trọng Đền thờ, nơi mà Chúa hiện diện.

         Thông thường, buôn bán thường xảy ra ở nơi chợ búa với tiếng trao đổi ồn ào huyên náo, kèm theo đó là những mặt hàng được bày bán khá đa dạng và phong phú. Thế nhưng, đoạn Tin Mừng của thánh sử Gioan cho chúng con cái nhìn ngược hẳn, việc buôn bán lại xảy ra chính nơi Đền thờ, một nơi thinh lặng và thánh thiêng. Chẳng thế mà Chúa Giêsu không bằng lòng và có một loạt những hành động mà Người không muốn làm, một loạt những hành động mang tính chất con người để bênh vực, thanh tẩy đền thờ, đó là xô bàn ghế, đổ tung, xô nhào, xua đuổi, la mắng…

         Theo lẽ tự nhiên, trên bình diện con người, khi có ai đó làm hư hỏng hay có hành động không hay với ngôi nhà của mình thì chúng con không thể đứng nhìn, trái lại sẽ là những hành động đáp trả không mấy đẹp đẽ. Cũng vậy, Chúa Giêsu đứng trước cảnh tượng đổi trác giữa một nơi thánh thiêng, nơi nhà Chúa, làm sao mà không nổi nóng, làm sao mà giữ bình tĩnh cho được. Hơn nữa, đây là Đền Thờ, một nơi mà mỗi tín hữu nâng tâm hồn lên để ca ngợi Chúa, nơi mọi người gặp gỡ cái vô giá, nay đã biến thành chợ, nơi cãi cọ, giành giật nhau.

         Theo gương Chúa Giêsu, mỗi người chúng con được mời gọi biết quý trọng Đền Thờ, đó là giữ gìn những nét đẹp về giá trị của nhà thờ, bảo vệ những cơ sở vật chất mà thế hệ trước để lại, duy trì những sinh hoạt của cha ông. Ngoài ra, chúng con hoà nhập đời sống Kitô hữu với đời sống xã hội, với mọi người khác tôn giáo…Đó mới là nét đẹp của người Kitô hữu. Nơi nét đẹp của người Kitô hữu, chúng con còn khám phá ra đền thờ sống động của thân xác, của nội tâm trong mỗi tín hữu. Nét đẹp ấy đã giúp nhiều người chúng con biết quý trọng đền thờ của Chúa Thánh Thần.

         Như lời thánh Phaolô trong thư thứ nhất gửi tín tữu Corintô có viết: “Hay anh em lại chẳng biết rằng thân xác anh em là Đền Thờ của Thánh Thần sao? Mà Thánh Thần đang ngự trong anh em là Thánh Thần chính Thiên Chúa đã ban cho anh em, vậy anh em hãy tôn vinh Thiên Chúa nơi thân xác anh em” (1Cr 6, 19); hay trong thư thứ nhất gửi tín tữu Côrintô thánh Phaolô cũng viết: “Nào anh em chẳng biết rằng anh em là Đền Thờ của Thiên Chúa, và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em sao? Vậy ai phá huỷ Đền Thờ Thiên Chúa, thì Thiên Chúa sẽ huỷ diệt kẻ ấy. Vì Đền Thờ Thiên Chúa là nơi thánh, và Đền Thờ ấy chính là anh em” (1 Cr 3, 16-17).

         Phải chăng Chúa muốn dạy chúng con trở nên một đền thờ sống động ngang qua thánh Phaolô đã từng sống? Quả vậy, Bí tích Rửa Tội khi được ban trên người lãnh nhận thì tâm hồn trở nên một đền thờ sống động, nhưng cùng với dòng thời gian, sự đam mê vật chất, những lạc thú đã xô đẩy chúng con từ tội này sang tội khác, vì sức mạnh của vật chất và của cải thế gian vô cùng lớn, nó có thể bóp nghẹt những tình cảm cao đẹp nhất, làm chúng con sao nhãng bổn phận với nhau, với Chúa. Vì đam mê chạy theo thế gian mà nhiều khi tâm hồn chúng con biến thành chợ chứ không phải đền thờ sống động.

         Mùa chay, mùa của hoán cải và thanh tẩy, chúng con xin Chúa  soi sáng để mỗi người chúng con dọn dẹp lòng mình, cất bỏ đi những nặng nề vướng mắc mà mỗi người chúng con chưa thực hiện được, cho tâm hồn được bình an thư thái, xứng đáng là đền thờ của Chúa Thánh Thần.

         Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con trở nên một đền thờ của Thiên Chúa ở giữa trần gian, và cho chúng con dám đặt mình dưới sự thanh tẩy của Chúa Thánh Thần mỗi ngày, để tâm hồn chúng con trở nên tinh tuyền, thánh thiện xứng đáng cho Chúa ngự vào.

Thinh lặng giây lát.

Hát: PHÓ THÁC – Tác giả: Kiều Linh

1. Chúa ơi hồn con, xin phó thác trong tay Chúa luôn, những khi vui mừng hoặc những lúc con u buồn. Những khi đời con gặp những nỗi âu lo khó khăn và những khi tim con ngập tràn hạnh phúc xin dâng Ngài.

ĐK. Chúa ơi con tuy mọn hèn, vấp ngã đã bao nhiêu lần. Tội lỗi cám dỗ con luôn mãi đã khiến hồn con xa Chúa (ơ). Nhưng nay tim con sẵn sàng, đón Chúa đến ban ơn lành, tha thứ hết bao lỗi lầm và thánh hóa tâm hồn con.
2. Những nỗi mừng vui và những đớn đau trong kiếp người, sẽ mau phai nhòa cùng với tháng năm chóng qua. Vẫn luôn còn mãi tình Chúa đã mến yêu thế trần, thập giá kia hy sinh thân mình để cứu muôn muôn loài.

IV. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

Lấy lời nguyện tín hữu ngày Chúa nhật

V. GIỜ CHẦU TIẾP DIỄN NHƯ THƯỜNG LỆ

VI. HÁT KẾT CHẦU

HÁT: Khúc Cảm Tạ – Lm. JB Nguyễn Sang

Khúc cảm tạ từ đó âm ba vọng ngân, rộn rã trong tim ngày đêm, tán dương Tình Yêu Thiên Chúa.
Suốt một đời con tắm mát trong tình Cha, giữa trưa sa mạc cháy da, Chúa như nguồn nước chan hòa. Tiếng gọi nào rộn rã vang trong chiều mơ, vồn vã cánh tay Ngài đưa, dắt con vào miền thương nhớ. Chén rượu đào Ngài chuốc chứa chan ngày nao, bánh thơm ân huệ Chúa trao, tháng năm tình mến dâng trào.

Điệp khúc:
Xin dâng lên Chúa tiếng yêu ngọt ngào.
Nguyện ghi nhớ Thánh ân Ngài trao.
Nguyện theo chân Chúa đi qua.
Đồi Ta Bo hay thập giá.
Ôi tình yêu Chúa mênh mang trần đời.
Tình yêu Chúa bao la trùng khơi.
Thuyền hồn con mãi êm trôi .
Hưởng Tình Yêu ôi tuyệt vời.