Chầu Thánh Thể Chúa Nhật III Mùa Chay Năm B: ĐỀN THỜ TÂM HỒN (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi).

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: ĐỀN THỜ TÂM HỒN

Suy Niệm Chúa Nhật III Mùa Chay Năm B – Giáo phận Hà Tĩnh

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

(Sau khi linh mục đặt Mình Thánh Chúa, cộng đoàn hát)

Hát: Ðây Lòng Chúa Ái Tuất Không Bến Bờ- Nguyễn Bang Hanh

1. Ðây lòng Chúa ái tuất không bến bờ, thương loài nhân thế đang vướng tội nhơ, đem trót máu thịt nuôi dưỡng xác hồn, ngày đêm ban xuống cho muôn ngàn ơn.

ÐK: Con xin kính tin sấp mình thờ lạy Chúa. Và dâng tiến lên niềm yêu mến trung thành. Từ nay con quyết sống tình yêu Chúa, ở nơi thế gian, và trên chốn thiên đình.

2. Trong hình bánh Chúa náu thân khổ hèn. Con dù không thấy luôn vững niềm tin. Ðây chính Máu Thịt Con Ðức Chúa Trời, là Vua trên hết các vua trần gian.

II. Tôn vinh Thánh Thể          

        Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy, chúc tụng và tôn vinh Chúa. Tạ ơn Chúa đã ở lại với chúng con trong nhiệm tích Thánh Thể. Qua Thánh Thể, Chúa ban cho chúng con được sống, được hoạt động. Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con Lời Chúa để hướng dẫn đời sống chúng con. Nhờ đó, chúng con bước đi trong đường lối Chúa, được cư ngụ trong Nhà Chúa suốt cả cuộc đời chúng con.
Xin dâng lên Chúa tất cả những tâm tình yêu mến – thờ lạy của chúng con. Xin ban lòng mến cho chúng con, để trong giờ Chầu này, chúng con được yêu mến Chúa nhiều hơn.

(Cộng đoàn chia thành 2 bè: thay nhau đọc)
– Bè Nữ:
CHÚA là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.
Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ.

– Bè Nam:
Người đưa tôi tới dòng nước trong lành
và bổ sức cho tôi.
– Bè Nữ:
Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính
vì danh dự của Người.
– Bè Nam:
Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u
con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng.
Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm.
– Bè Nữ:
Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc ngay trước mặt quân thù.
Đầu con, Chúa xức đượm dầu thơm,
ly rượu con đầy tràn chan chứa.
– Bè Nam:
Lòng nhân hậu và tình thương CHÚA
ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời,
và tôi được ở đền Người
những ngày tháng, những năm dài triền miên.

III. Đọc Tin Mừng và suy niệm

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

1. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời và vâng theo ý Chúa. Xin cho con biết thân thưa: ‘Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi?’

ÐK. Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai. 

TIN MỪNG: Ga 2, 13-25
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gio-an

        “Lễ Vượt Qua của dân Do-thái gần đến, Chúa Giê-su lên Giê-ru-sa-lem. Người thấy ở trong đền thờ có những người bán bò, chiên, chim câu và cả những người ngồi đổi tiền bạc, người chắp dây thừng làm roi, đánh đuổi tất cả bọn cùng với chiên bò ra khỏi đền thờ. Người hất tung tiền của những người đổi bạc, xô đổ bàn ghế của họ và bảo những người bán chim câu rằng: “Hãy đem những thứ này đi khỏi đây, và đừng làm nhà Cha Ta thành nơi buôn bán”. Môn đệ liền nhớ lại câu Kinh Thánh: “Sự nhiệt thành vì nhà Chúa sẽ thiêu đốt tôi”.

Bấy giờ người Do-thái bảo Người rằng: “Ông hãy tỏ cho chúng tôi thấy dấu gì là ông có quyền làm như vậy”. Chúa Giê-su trả lời: “Các ông cứ phá huỷ đền thờ này đi, nội trong ba ngày Ta sẽ dựng lại”. Người Do-thái đáp lại: “Phải bốn mươi sáu năm mới xây được đền thờ này, mà Ông, Ông sẽ dựng lại trong ba ngày ư?” Nhưng Người, Người có ý nói đền thờ là thân thể Người. Vì thế, khi Chúa Giê-su từ cõi chết sống lại, các môn đệ mới nhớ lời đó, nên đã tin Kinh Thánh và tin lời Người đã nói.

Trong thời gian Người ở lại Giê-ru-sa-lem mừng lễ Vượt qua, nhiều kẻ tin danh Người, vì mục kích những phép lạ Người làm. Nhưng chính Chúa Giê-su không tin tưởng họ, vì Người biết tất cả mọi người, và không cần ai làm chứng về người nào; Người biết rõ mọi điều trong lòng người ta.”

 (Người dẫn mời cộng đoàn ngồi)   

    Suy Niệm   

        Trong bài Tin Mừng hôm nay, thánh Gio-an thuật lại việc Chúa xua đuổi những người buôn bán tại Đền thờ Giê-ru-sa-lem.

        Khi thấy Chúa xua đuổi người ta như vậy, dân chúng gạn hỏi Giêsu về tư cách của Chúa: “Ông hãy tỏ cho chúng tôi thấy dấu gì là ông có quyền làm như vậy”. Giêsu đã kéo họ ra khỏi óc suy tư hạn hẹp trong thế giới vật chất: “Các ông cứ phá huỷ đền thờ này đi, nội trong ba ngày Ta sẽ dựng lại”.

        Từ Đền thờ Giê-ru-sa-lem bằng đá và đất, Chúa đã kéo chúng ta đến với Đền thờ vĩnh cửu đó chính là Ngài, là Thánh Thể Chúa đang ngự giữa chúng con.

        Là Thiên Chúa đầy lòng xót thương, Chúa sẵn sàng ngồi xuống đồng bàn với những người tội lỗi; sẵn sàng đưa tay chạm đến những người phong cùi; ôm lấy những con người tội lỗi; tha thứ cho kẻ có tội ngay khi mọi người xung quanh đều kết án tội nhân.

        Nhưng Chúa không chấp nhận bất cứ hành vi nào biến nơi thánh thiêng thành nơi chợ búa, mặc cả so đo, lọc lừa đồng loại, lợi dụng lòng tốt. Chúa tha thứ vào kéo chúng con lên để chúng con được bước vào sự thánh thiện, bước vào nơi thiêng thánh có sự hiện diện của Chúa.

        Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Mùa Chay Thánh là cơ hội để chúng con nhìn vào lòng nhận hậu, khoan dung của Chúa để sám hối và đổi mới tâm hồn, đổi mới suy nghĩ, việc làm của chúng con. Đây là cơ hội để chúng con can đảm bỏ đi nhưng nết xấu, lười biếng, sự thiếu vâng lời…Để tâm hồn con trở nên thanh sạch mà đón tiếp Chúa, sống ngày càng yêu thương hơn, mà được lớn lên trong ân nghĩa Chúa luôn. Amen!

IV. Ban phép lành

(Người dẫn mời cộng đoàn quỳ)

Hát: Này Con Là Đá – Lm. Hoài Đức

1. Này con là đá. Trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù

Linh mục: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cộng đoàn đáp: Amen.

Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm. Kim Long.

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

Cộng đoàn đáp: Amen.

(Linh Mục Ban Phép Lành Mình Thánh Chúa)

V. Kết thúc

     (Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Tâm Tình Sám Hối – Nguyễn Duy

1. Trong tâm tình sám hối, con đớn đau vì tội đã phạm. Trong tâm tình ăn năn, con khóc than biết bao lầm lỗi. Chúa ơi con đã biết tội mình (2). Tội làm con xa lìa Nhan Chúa, tội làm con xa lìa tình thương.

ĐK. Con xin trở về với Ngài, con xin chuộc lại lỗi lầm. Làm lại cuộc đời mới trong mến yêu muôn phần. Con xin trở về cùng Chúa, con xin trở về cùng anh em. Để được sống trong ân tình của những người con.

2. Mang thân phận yếu đuối con bước đi nhờ Ngài dắt dìu. Nhưng bao lần vô tâm con đã quên ân tình trợ giúp. Chúa ơi nay con cách xa Ngài, ví như chiên con sống lạc bầy. Mà tình Cha không bờ không bến, Ngài tìm con đưa về nguồn vui.

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)