Chầu Thánh Thể Chúa Nhật III mùa Chay-Năm A: Gặp Gỡ Đức Kitô Biến Đổi Cuộc Đời Mình (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi)

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: Gặp Gỡ Đức Kitô Biến Đổi Cuộc Đời Mình

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát:

Hát: Thờ Lạy Chúa Giê-su – Cao Đệ

ÐK. Con thờ lạy Chúa Giêsu con tin Chúa muôn loài ngự giữa đoàn con dương thế. Con thờ lạy Chúa Giêsu con tin Chúa muôn loài đang ngóng chờ con mọn hèn. Ôi tình Chúa yêu thương chúng con nơi dương gian như mạch nước trong tuôn xuống lòng con khi khát. Bên lòng Chúa con vui sống trong muôn thương đau con nguyện vững tâm yêu Chúa luôn luôn không rời.

1. Bên bàn thánh con say đắm muôn ơn. Hưởng nguồn vui Thiên Ðàng giữa gian trần. Ðây mạch sống giúp con lúc gian nan. Chúa gần con, con đấu tranh bền gan.

2. Dâng lòng mến lên Thiên Chúa Ba Ngôi. Khắp trần gian ca ngợi đến muôn đời. Quê cực thánh ước mong mãi không thôi. Chúa cùng con liên kết trong niềm vui.

III. Tâm tình thờ lạy

     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể!

     Giờ đây, những đoàn thiếu nhi bé nhỏ của Chúa đang thật hạnh phúc vì được gặp gỡ diện đối diện với Chúa, để thờ lạy, chúc tụng, tạ ơn Chúa vì những hồng ân mà Chúa ban tặng cho chúng con suốt một tuần qua. Và để chúng con nhìn lại những lầm lỗi, thiếu sót để xin Chúa yêu thương và thứ tha. Hơn nữa để xin Chúa tiếp tục ban ơn nâng đỡ chúng con trong tuần mới sống yêu thương nhiều hơn, quảng đại nhiều hơn. Để ngày càng chúng con được nên môn đệ thân tín của Chúa. Để được Chúa luôn mỉm cười và nói với chúng con rằng: “Hỡi đoàn chiên nhỏ bé, đừng sợ, vì Cha anh em đã vui lòng ban Nước của Người cho anh em”.  Xin Chúa hãy đón nhận những lời nói, những suy nghĩ, và tất cả tình yêu của chúng con dành cho Chúa. Lạy Chúa Giê-su mến yêu, xin hãy chạm vào trái tim chúng con, xin hãy ở lại với chúng con giờ này.

Hát: Về Bên Chúa – Sr. Trầm Hương

1. Tìm đâu giây phút dịu êm hơn bên Chúa đây. Lặng nghe khúc hát tình yêu ngây ngất say. Về đây bên Chúa Tình Yêu con lắng nghe, Chúa nói đi, giây phút này! Hồn con vươn tới trời quê hương, ôi sướng vui hạnh phúc Thiên Đường.

ĐK. Tìm về bên Chúa, ôi Chúa Giêsu! Nguồn tình yêu mến chan chứa vô bờ. Bừng bừng lửa cháy, trái tim ngời sáng. Thiết tha ân tình ngàn đời khôn vơi.

2. Từ nơi cung thánh vọng vang tiếng Chúa gọi. Đền bồi những tháng ngày vong ân hững hờ. Về đây bên Chúa Tình Yêu con lắng nghe, Chúa nói đi, giây phút này! Tình yêu Thiên Chúa thật bao dung, nhưng thế nhân vẫn mãi lạnh lùng.

3. Ngày qua trên biển đời phiêu lưu con đã quên. Hồng ân Thiên Chúa dìu con lên hiến thân. Về đây bên Chúa Tình Yêu con lắng nghe, Chúa nói đi, giây phút này! Chìm sâu trong suối lệ ăn năn, xin xót thương lạy Chúa nhân hiền.

4. Rồi đây trước ngưỡng cửa vô biên con có gì. Một khi tâm trí còn mê theo hão huyền. Về đây bên Chúa Tình Yêu con lắng nghe, Chúa nói đi, giây phút này! Chỉ tình yêu Chúa là thiên thu, luôn kính tin và mãi tôn thờ.

IV. Tâm tình thống hối

     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Xung quanh chúng con có biết bao lời mời gọi, tốt có, xấu có.  Việc lành, việc tốt, việc đạo đức chúng con muốn làm nhưng lại chần chờ, so đo, thiếu cố gắng để thực thi. Việc xấu chúng con không muốn xảy ra, nhưng vì thiếu tự chủ, thiếu nỗ lực chống trả, khiến nhiều lần chúng con rơi vào cạm bẫy. Giờ nay, ở bên Chúa, chúng con hối tiếc về những điều xấu chúng con đã làm. Xin Chúa tha thứ cho chúng con. Xin thêm ơn trợ giúp để chúng con biết vượt thắng những cám dỗ, những ước muốn tầm thường. Xin Chúa tiếp tục ban ân sủng Chúa trong tâm hồn chúng con. Xin cho Lời Chúa gieo trong cuộc đời chúng con được đom bông kết trái qua đời sống trong vâng lời, yêu thương và bác ái.

Hát: Hãy Trở Về – Ngọc Kôn

1. Bao năm trôi qua hồn con lạc bước đi xa, quên bao ơn Cha trầm kha bể đắm bao la. Nay con ăn năn hồi tâm thống hối bao lỗi lầm, đền bù bất xứng bao năm, quyết tâm trở về Cha lành.

ĐK. Hãy trở về, trở về với Cha nhân lành. Hãy trở về, trở về để sớm hồi sinh. Hãy trở về, trở về sống trong an bình, trở về trở về để mãi sống trong ân tình.

2. Xin Cha tha cho hồn con lỡ bước hoen nhơ, tim Cha bao dung hồn tội lụy chẳng bơ vơ. Tin ơn dung tha lòng con quên hết bao lo sợ, tìm về nương bóng bên Cha trái tim nhân hậu vô bờ.

V. Tâm tình Chúc tụng – tạ ơn

     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, Chúa là vua các vua, Chúa làm chủ công trình Chúa sáng tạo. Và từng ngày, Chúa hướng dẫn cuộc đời chúng con để chúng con luôn đi trên con đương tình yêu của Chúa. Chúa tạo dựng chúng con qua tình yêu của cha mẹ chúng con. Ngày mỗi ngày, Chúa muốn chúng con luôn sống vui tươi và hạnh phúc.

    Trong giờ khắc thiêng liêng này, chúng con chỉ biết dâng lên cảm tạ Chúa vì những kỳ công Chúa tác thành, vì những ơn lành Chúa thương ban trong cuộc đời chúng con. Chúng con xin tán dương quyền năng Chúa vẫn gìn giữ chở che cuộc đời chúng con. Phép lạ Chúa vẫn tiếp diễn trong từng phút giây của cuộc đời chúng con. Sự sống, sức khỏe của chúng con được Chúa tạo dựng, dưỡng nuôi là một ân ban mà Chúa đã dành cho chúng con. Cha mẹ, bạn bè là những người Chúa gửi đến để mang lại niềm vui và hạnh phúc cho chúng con. Tất cả là hồng ân, là quà tặng, là phép lạ mà Chúa đã thực hiện vì lòng yêu thương chúng con.

Hát: Ca Dâng Hiến – Sr. Trầm Hương & Lm. Dao Kim

1. Con dâng lên Ngài niềm cảm mến vô biên. Con dâng lên Ngài ôi trái tim dịu hiền.

ĐK. Chúa ơi! Tình Ngài cao hơn Thái sơn chứa chan bao tình mến thương.

2. Con dâng lên Ngài trọn thân xác tâm tư. Đã bao nhiêu lần ghi dấu chân mịt mờ.
3. Con dâng lên Ngài niềm tin đã bao phen. Lung lay phiêu dạt xao xuyến trên dòng đời.

VI. Đọc Tin Mừng và Suy niệm

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK. Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng (Ga 4, 5-15. 19-26. 39-42)

     5 Khi ấy, Đức Giê-su đến một thành xứ Sa-ma-ri, tên là Xy-kha, gần thửa đất ông Gia-cóp đã cho con là ông Giu-se.

     6 Ở đấy, có giếng của ông Gia-cóp. Người đi đường mỏi mệt, nên ngồi ngay xuống bờ giếng. Lúc đó vào khoảng mười hai giờ trưa.

     7 Có một người phụ nữ Sa-ma-ri đến lấy nước. Đức Giê-su nói với người ấy : “Chị cho tôi xin chút nước uống !”

     8 Lúc đó, các môn đệ của Người đã vào thành mua thức ăn.

     9 Người phụ nữ Sa-ma-ri liền nói : “Ông là người Do-thái, mà lại xin tôi, một phụ nữ Sa-ma-ri, cho ông nước uống sao ?” Quả thế, người Do-thái không được giao thiệp với người Sa-ma-ri.

     10 Đức Giê-su trả lời : “Nếu chị nhận ra ân huệ Thiên Chúa ban, và ai là người nói với chị : ‘Cho tôi chút nước uống’, thì hẳn chị đã xin, và người ấy đã ban cho chị nước hằng sống.”

     11 Chị ấy nói : “Thưa ông, ông không có gầu, mà giếng lại sâu. Vậy ông lấy đâu ra nước hằng sống ?

     12 Chẳng lẽ ông lớn hơn tổ phụ chúng tôi là Gia-cóp, người đã cho chúng tôi giếng này ? Chính Người đã uống nước giếng này, cả con cháu và đàn gia súc của Người cũng vậy.”

     13 Đức Giê-su trả lời : “Ai uống nước này, sẽ lại khát.

     14 Còn ai uống nước tôi cho, sẽ không bao giờ khát nữa. Và nước tôi cho sẽ trở thành nơi người ấy một mạch nước vọt lên, đem lại sự sống đời đời.”

     15 Người phụ nữ nói với Đức Giê-su : “Thưa ông, xin ông cho tôi thứ nước ấy, để tôi hết khát và khỏi phải đến đây lấy nước.”

     19 Người phụ nữ nói với Người : “Thưa ông, tôi thấy ông thật là một ngôn sứ…

          20 Cha ông chúng tôi đã thờ phượng Thiên Chúa trên núi này ; còn các ông lại bảo : Giê-ru-sa-lem mới chính là nơi phải thờ phượng Thiên Chúa.”

     21 Đức Giê-su phán : “Này chị, hãy tin tôi : đã đến giờ các người sẽ thờ phượng Chúa Cha, không phải trên núi này hay tại Giê-ru-sa-lem.

     22 Các người thờ Đấng các người không biết ; còn chúng tôi thờ Đấng chúng tôi biết, vì ơn cứu độ phát xuất từ dân Do-thái.

     23 Nhưng giờ đã đến -và chính là lúc này đây- giờ những người thờ phượng đích thực sẽ thờ phượng Chúa Cha trong thần khí và sự thật, vì Chúa Cha tìm kiếm những ai thờ phượng Người như thế.

     24 Thiên Chúa là thần khí, và những kẻ thờ phượng Người phải thờ phượng trong thần khí và sự thật.”

     25 Người phụ nữ thưa : “Tôi biết Đấng Mê-si-a, gọi là Đức Ki-tô, sẽ đến. Khi Người đến, Người sẽ loan báo cho chúng tôi mọi sự.”

     26 Đức Giê-su nói : “Đấng ấy chính là tôi, người đang nói với chị đây.”

     39 Có nhiều người Sa-ma-ri trong thành đó đã tin vào Đức Giê-su, vì lời người phụ nữ làm chứng : ông ấy nói với tôi mọi việc tôi đã làm.

     40 Vậy, khi đến gặp Người, dân Sa-ma-ri xin Người ở lại với họ, và Người đã ở lại đó hai ngày.

     41 Số người tin vì lời Đức Giê-su nói còn đông hơn nữa.

     42 Họ bảo người phụ nữ : “Không còn phải vì lời chị kể mà chúng tôi tin. Quả thật, chính chúng tôi đã nghe và biết rằng Người thật là Đấng cứu độ trần gian.”

     Suy niệm

     (Người dẫn mời cộng đoàn ngồi)

     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể!

     Bài tin mừng mà chúng con vừa được nghe thuật lại biến cố Chúa tiếp chuyện với người phụ nữa Samaria. Chúa đi đường xa, mệt lả nên dừng lại bên bờ giếng Gia-cóp. Các môn đệ thì vào thành mua thức ăn. Giữa lúc nắng nóng, oi bức đó, có một người phụ nữ Samari ra giếng lấy nước. Nhân dịp đó, Chúa xin chị ấy một ít nước cho đỡ khát.

     Theo Luật Do Thái thời bấy giờ, việc người nam và người nữ tiếp xúc, nói chuyện với nhau một cách công khai. Hơn nữa, người người Do-thái xem người Samiria là người lai căng, nghịch đọa, không tuân theo những truyền thống tốt đẹp của cha ông, không tôn thờ Thiên Chúa cho phải đạo. Bởi vậy, ai mà tiếp xúc với họ thì bị xem là ô uế, có tội.

     Bài tin mừng mà chúng con vừa nghe, Chúa đã bước qua khỏi giới hạn, khỏi ngăn cách của lề luật để bước đến với người khác, người mà bị xem là tội lỗi, ô-uế, bị lại trừ. Chúa không chỉ đến tiếp chuyện mà Chúa con xin nước uống từ họ. Việc làm, lời nói của Chúa làm cho người phụ nữ Samaria ngạc nhiên vô cùng. Không chỉ người phụ nữ ngạc nhiên mà chính các môn đệ cũng ngạc nhiên vì Thầy mình đang nói chuyện với người tội lỗi, một người phụ nữ Samaria.

     Từ việc xin nước uống, Chúa dẫn dắt người phụ nữ Samaria đến với nguồn nước mới, Nước Hằng Sống. Nước mà nếu con người uống sẽ không còn khát nữa. Nước Hằng sống mà Chúa đã khơi lên trong lòng người phụ nữ Samaria đó chính là Chúa. Sau khi nhận ra chính Chúa là Nước Hằng Sống, là suối nguồn của sự sống; người phụ nữ Samaria đã vội vàng trở về với ngôi làng mà chị đã sống để giới thiệu cho anh em, bạn bè, hàng xóm láng giềng về Chúa – Đấng ban sự sống cho con người. Mọi người đến gặp Chúa và đã tuyên xưng rằng: “Không còn phải vì câu chuyện của chị, mà chúng tôi tin, mà vì chính chúng tôi cũng đã nghe và chúng tôi biết thật: Ngài là Đấng cứu thế”.

     Lạy Chúa Giê-su! Cách hành xử của Chúa trong bài tin mừng hôm nay thật đáng khâm phục biết bao. Chúa đã không câu nệ vào lề luật, vào phong tục vốn tạo ra sự hiềm khích, ganh ghét, loại trừ nhau. Chúa đã đặt tình yêu, sự quảng đại để đưa mọi người đến gần với nhau. Đường xa, nắng oi bức làm Chúa mọi mệt và khát. Nhưng Chúa đã coi việc khát tình yêu, chân lý của người dân Samaria còn khẩn thiết và lớn lao gấp bội. Sự đói khát về tình yêu và chân lý của người dân Samaria đã làm cho Chúa quên đi sự khát nước về mặt thể lý. Bởi Chúa điều Chúa khát mong hơn bao giờ hết đó là thực hiện ý của Chúa Cha và chu toàn công việc của Người. Và ý của Chúa Cha là con người nhận biết Ơn Cứu Độ, nhận biết Chúa là Đường, là Sự Thật, là Sự Sống.

     Người phụ nữ Samaria đã gặp được Chúa và chị đã biến đổi. Chị đã thay đổi lối sống tội lỗi của Chị. Chị đã trở thành một người mới. Và khởi đầu cho biến đổi của Chị là vội vàng ra đi loan báo tin mừng cứu độ cho mọi người trong làng xóm của Chị.

     Lúc này đây, thiếu nhi chúng con đang bên Chúa. Chúa khát mong chúng con trở thành môn đệ thân tín của Chúa cho bạn bè xung quan của chúng con bằng việc chúng con sống một đời sống luôn yêu thương, tôn trọng và biết giúp đỡ mọi người. Và khởi đầu cho việc biến đổi đó là ngày mỗi ngày chúng con siêng năng đọc Kinh Thánh, học giáo lý, tham dự Thánh Lễ và chầu Thánh Thể một cách nghiêm trang và sốt mến.

     Lạy Chúa Giê-su xin đến và ở lại với chúng con. Xin ban cho chúng con ngày mỗi ngày thêm yêu mến Chúa và yêu thương anh chị em, bạn bè và những người chúng con gặp gỡ.

Hát: Gặp Gỡ Đức Kitô – Lm. Tiến Lộc

ĐK. Gặp gỡ Đức Ki-Tô, biến đổi cuộc đời mình. Gặp gỡ Đức Ki-Tô đón nhận ơn tái sinh. Gặp gỡ Đức Ki-Tô chân thành mình gặp mình. Gặp gỡ Đức Ki-Tô nảy sinh tình đệ huynh.
1. Nguồn suối nếu bế tắc thì dòng sông mau cạn khô . Tình yêu không Ki-Tô, ôi tình yêu sao cằn cỗi. Vì Chúa chính nguồn suối, nguồn yêu thương vô biên, biển yêu thương nối liền các hoang đảo giữa đại dương.

2. Cuộc sống kiếp lữ khách lộ trình xa ơi thật xa . Đường nguy nan phong ba đơn độc sức hơi kiệt ngã. Kìa bỗng Chúa hiện đế nhẹ tay nâng con lên, ủi an như mẹ hiền, chính Ngài Chúa bình yên.

VII. Cầu nguyện

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

1. Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con hiệp lời cầu xin Chúa tuôn đổ muôn phúc lành hồn xác cho hàng giám mục, linh mục, nam nữ tu sĩ, các bậc cha mẹ, thầy cô giáo lý… để họ có đủ khôn ngoan, sự thánh thiện và nhiệt thành, hầu giúp hướng dẫn chúng con luôn vững bước theo chân Chúa.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con. 2. Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể., chúng con cầu xin cho các nhà cầm quyền trị nước biết lấy tình bác ái và tinh thần phục vụ, mà xây đắp nền hòa bình nhân loại. Xin cho mọi người dân được sống trong cảnh thái bình thịnh trị, có công ăn việc làm, được sống đúng với nhân phẩm và nhân quyền.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

3. Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, Chúa là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống. Xin cho những ai đang khao khát công bằng và chân lý được Thánh Thần hướng dẫn đến nguồn mạch ơn cứu độ là Chúa Kitô.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

4. Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, Chúa là nguồn sức mạnh và bình an của chúng con. Xin Chúa giúp cho xứ đoàn thiếu nhi Thánh Thể chúng con luôn biết yêu mến Thánh Thể Chúa, năng rước Chúa và đến chầu Thánh Thể Chúa, để được Chúa hướng dẫn, dạy bảo và biến đổi cuộc đời chúng con.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

VIII. Ban phép lành

(Người dẫn mời cộng đoàn quỳ)

Hát: Này Con Là Đá – Lm. Hoài Đức

1. Này con là đá. Trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù

Linh mục: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cộng đoàn đáp: Amen.

Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm. Kim Long.

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

     Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

Cộng đoàn đáp: Amen.

     (Linh Mục Ban Phép Lành)

IX. Kết thúc

     (Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Xin Giữ Con – Lời: Lm Mi Trầm, Nhạc: Quốc tế

1. Xin giữ con để con phụng sự Chúa, con phụng sự Chúa trong suốt đời con. Dù khi mỏi mệt, dù khi chán chường. Xin giữ con luôn luôn phụng sự Ngài.

ĐK. Nguyện xin Chúa giúp con bắt đầu và lại bắt đầu, dù khi thất bại, dù khi mỏi mòn con vẫn cậy trông. Nguyện xin Chúa giúp con bắt đầu và lại bắt đầu, này con chiến thắng, này con chiến thắng tươi sáng hy vọng.

2. Xin giữ con để con được đổi mới, đây đời của con sẽ mãi đẹp tươi. Dù khi phản bội, dù khi lỗi tội. Xin giữ con khiêm cung về với Ngài.

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)