Chầu Thánh Thể Chúa Nhật II Thường Niên- Năm A: Tôi Đã Không “Biết” Người

Chủ đề: Tôi Đã Không “Biết” Người

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát: (bài hát về Thánh Thể)

III. Tâm Tình Thờ Lạy, Tạ Ơn, Và Chúc Tụng:

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, thật hạnh phúc khi chúng con được hiện diện nơi đây trước Thánh Thể, để cùng với các thiên thần và chư thánh, chúng con dâng lên Chúa những lời chúc tụng, ngợi khen và tạ ơn vì muôn hồng ân mà Chúa đã ban cho chúng con.
Lạy Chúa, xin cho chúng con biết đâu là điều cần và đâu là điều đủ trong cuộc sống thường ngày, như mẫu gương của ông Gioan Tẩy Giả trong trình thuật Tin Mừng hôm nay: ông biết điều ông cần là giới thiệu Chúa cho người khác và sẽ đủ cho ông khi ông biết khiêm hạ để làm chứng về Đức Giêsu: “Có người đến sau tôi, nhưng trổi hơn tôi, vì có trước tôi”. Xin cho chúng con cũng như Gioan Tẩy Giả, biết điều cần của mình là giới thiệu Chúa đến cho mọi người, biết điều đủ của mình là sự khiêm nhường để Chúa lớn lên và bản thân phải trở nên nhỏ lại. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho con “biết” Chúa và xin cho con “biết” con.

1. Xin cho con biết Chúa, xin cho con biết con. Biết Chúa là Thiên Chúa, độc nhất là Cha, là Chúa trời đất. Biết Chúa vua muôn loài. Biết Chúa thương con người. Biết Chúa là tạo hóa là đấng sinh thành nên con. Biết con là tạo vật, một đời sống kiếp con người. Biết con không là gì, chỉ là bụi cát mà thôi. Biết con thân phàm hèn, mỏng dòn muôn vàn yếu đuối. Biết con bao tội tình, để lòng xao xuyến khôn nguôn.
2. Xin cho con biết Chúa, xin cho con biết con. Biết Chúa là con Chúa đã đến trần gian mặc xác phàm nhân. Biết Chúa thương con nhiều. Biết Chúa tha con nhiều. Biết Chúa đã chịu chết và đã sống lại vinh quang. Biết con bao nghèo nàn, hận đời tay trắng hư không. Biết con bao nợ nần, đợi lòng thương xót từ nhân. Biết con đang mù lòa, lạy Ngài xin Ngài cho sáng. Biết con đang tật nguyền, lạy Ngài xin chữa cho con.
3. Xin cho con biết Chúa, xin cho con biết con. Biết Chúa là hạnh phúc đã cứu độ con, là sức mạnh con. Biết Chúa như kho tàng, biết Chúa trong tâm hồn. Biết Chúa là chân lý, là chính vẻ đẹp muôn năm. Biết con phúc dường nào, được làm con cái một nhà. Biết con phúc dường nào, được gọi Thiên Chúa là Cha. Biết con phúc dường nào được Ngài cho làm hạnh phúc, biết con phúc dường nào dự phần vinh phúc bao la.
4. Xin cho con biết Chúa, xin cho con biết con. Biết Chúa là sự sống là chốn nghỉ an là suối hồng ân. Biết Chúa trong cuộc đời, biết Chúa trong mọi người, biết Chúa là ánh sáng, là chính hy vọng vô biên. Biết con khi lạc đường được Ngài dẫn lối đưa về. Biết con bao lần rồi, để lòng chai đá ngủ mê. Biết con hư đời đời, được Ngài thương tình cứu vớt. Biết con quên tình Ngài, mà Ngài chung tín không ngơi. Xin cho con biết Chúa, xin cho con biết con. Biết Chúa là tình yêu, là đấng lòng con thèm khát chờ mong. Biết Chúa bao sang giàu, biết Chúa bao ngọt ngào. Biết Chúa là Thiên Chúa hiển thông muôn đời. Amen

IV. Thinh lặng giây lát trước Chúa Giêsu Thánh Thể

V. Đọc Tin Mừng và Suy niệm

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng (Ga 1, 29-34)

      29 Khi ấy, ông Gio-an thấy Đức Giê-su tiến về phía mình, liền nói: “Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá bỏ tội trần gian.

     30 Chính Người là Đấng tôi đã nói tới khi bảo rằng: Có người đến sau tôi, nhưng trổi hơn tôi, vì có trước tôi.

     31 Tôi đã không biết Người, nhưng tôi đến làm phép rửa trong nước để Người được tỏ ra cho dân Ít-ra-en.”

     32 Ông Gio-an còn làm chứng: “Tôi đã thấy Thần Khí tựa chim bồ câu từ trời xuống và ngự trên Người.

     33 Tôi đã không biết Người. Nhưng chính Đấng sai tôi đi làm phép rửa trong nước đã bảo tôi: “Ngươi thấy Thần Khí xuống và ngự trên ai, thì người đó chính là Đấng làm phép rửa trong Thánh Thần.”

     34 Tôi đã thấy, nên xin chứng thực rằng Người là Đấng Thiên Chúa tuyển chọn.”

     Suy niệm

     Lạy Chúa, khi chúng con nói “biết” là chính lúc chúng con đi sâu vào căn tính của một thực tại. Khi đã “biết” là chúng con đã nhận rõ được thực chất, chúng con hiểu thấu được căn nguyên. Khi đã nói “biết” thì đối tượng đó không còn là mối hoài nghi cho chúng con nữa. “Biết” cũng chính là đi vào mối tương giao thâm tình.
Trong bài Tin Mừng hôm nay, ông Gioan Tẩy Giả đã lột trần cái biết của mình về Đấng Mêsia: “Tôi đã không “biết” người”. Những lời sấm về một Đấng Mêsia sẽ đến trong vinh quang, là Đấng sẽ lãnh đạo muôn dân nước và làm trọng tài giữa các quốc gia. Giơ đây chỉ còn lại những lời đồn về một con người luôn giao du với bọn thu thuế và phường tội lỗi, những đối tượng lang lang đó đây khắp phố phường, sống với những người nghèo hèn thấp cổ bé họng. Hình ảnh một con người của lời hứa đầy uy quyền giờ đây hoàn toàn khác đối với Gioan và ông không “biết” về Người là lẽ hiển nhiên.
Lạy Chúa, cái không “biết” của Thánh Gioan Tẩy Giả cũng chính là cái không “biết” của thân phận chúng con. Làm sao và bằng cách nào để chúng con “biết” Chúa nơi những người lầm than, đói khổ. Hay huyền nhiệm nào để chúng con “biết” Chúa đang hiện diện thực sự nơi tấm bánh bé nhỏ trên bàn thờ để kết giao một mối thâm tình.
Lẽ dĩ nhiên, với nhãn quan của xác thịt, chúng con sẽ không thể “biết” Chúa đang hiện diện trong mọi biến cố của cuộc đời. Như Gioan Tẩy Giả được Chúa mặc khải cho dấu hiệu “Thần Khí ngự xuống và ở lại” để nhận biết Đấng Mêsia. Thì chúng con cũng phải nhờ đến ơn của Chúa giúp, chúng con mới có thể nhẫn nại, chờ đợi mà nhận biết Chúa vẫn hằng hiện diện trong cuộc đời mình. Qua những người bất hạnh chúng con gặp gỡ, qua những đau thương, thất bại trong cuôc sống của bản thân và tha nhân, liệu rằng chúng con có “biết” Chúa. Có lẽ, chúng con cần học cách khiêm nhường như Thánh Gioan để làm phương thế cho mục đích nhận “biết” Chúa ngang qua cuộc sống mình. Gioan vẫn ý thức Đấng đến sau ông thì luôn cao trọng hơn ông, dù rằng, ông chưa “biết” Ngài.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã ban ơn “biết” Chúa cho những người bé mọn vì chỉ những người bé mọn mới có đủ sự khiêm hạ mà đón nhận mạc khải của Chúa. Chúng con vẫn thấy đó hình ảnh của Đức Maria nhỏ bé, khiêm hạ khi Mẹ cũng nói: không “biết”. Mẹ không “biết” sẽ cưu mang Ơn Cứu Độ thế nào nhưng cũng nhờ sự nhẫn nại và chờ đợi mà Mẹ đã “biết” và đáp lời xin vâng cách ngọt ngào cho nhân loại.
Lạy Chúa Giêsu, xin cho con thấy Chúa thật lớn lao, để đối với con, mọi sự khác trở thành bé nhỏ. Xin cho con thấy Chúa thật thẳm sâu, để con dễ đón nhận nỗi khổ đau sâu thẳm nhất. Xin làm cho con thật đầy ắp, để ngay cả một ước muốn nhỏ cũng không còn có chỗ trong con. Xin Chúa ngự trong con thật sống động, để không phải là con, mà là chính Ngài đang sống.
(thinh lặng giây lát)

VI. Dâng Lời Cầu Khấn (như Lời Nguyện Tín Hữu ngày Chúa Nhật)

VII. Giờ Chầu Thánh Thể tiếp tục những phần còn lại như thường lệ.