Chầu Thánh Thể Chúa Nhật II Thường niên- Năm A: “Đây Chiên Thiên Chúa” (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi)

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: “Đây Chiên Thiên Chúa””

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

(Sau khi linh mục đặt Mình Thánh Chúa, cộng đoàn hát):

Hát: Đây Phép Nhiệm Mầu – Hoài Chiên

1. Đây phép nhiệm mầu cực linh khôn sánh. Thiên Chúa cao quang bởi nơi thiên đình. Ngự trong hình bánh để nuôi trần gian. Chúng con ngày đêm mến yêu thành tâm.

ĐK. Ôi Cha nhân lành đoàn con kính thờ. Cha là thần lương ban cho con cái. Qua nơi lưu đầy về nơi mong chờ. Say nguồn tình Cha thiết tha suốt đời.

2. Con cái trên đời cùng ăn một bánh, thân xác Giêsu xuống muôn ơn lành. Đoàn con âu yếm kết hợp cùng nhau. Sống trong tình Cha đến muôn đời sau.

II. Thờ lạy và chúc tụng

(Người dẫn mời cộng đoàn ngồi)

Người dẫn:

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con quy tụ nơi đây trong tinh thần hiệp nhất yêu thương, để cùng dâng lên Chúa lòng mến yêu tôn thờ, hối lỗi, chúc tụng Chúa. Chúng con cũng dâng lên Chúa những ước nguyện của chúng con, trong thời khắc chuẩn bị bước sang năm mới âm lịch. Chúng con xác tin rằng: Chúa đang hiện diện trước mặt chúng con. Vì yêu chúng con mà Chúa đã giáng sinh làm người, đã tự hiến trên thập giá và ngày ngày Chúa trở thành Mình Thánh và Máu Thánh nuôi dưỡng chúng con. Xin Chúa hướng tâm hồn chúng con nên sốt mến để chúng con được kết hợp mật thiết với Chúa trong giờ chầu này.

 (Một người xướng và cộng đoàn đáp)

– Xướng: Chúa Giêsu Thánh Thể là Con Thiên Chúa hằng sống

– Đáp: Ngợi khen Chúa Giêsu Thánh Thể

– Xướng: Chúa Giêsu Thánh Thể là Ngôi Hai Thiên Chúa

– Đáp: Ngợi khen Chúa Giêsu Thánh Thể

– Xướng: Chúa Giêsu Thánh Thể là Bánh Trường Sinh từ trời

– Đáp: Ngợi khen Chúa Giêsu Thánh Thể

– Xướng: Chúa Giêsu Thánh Thể là Mục Tử nhân lành

– Đáp: Ngợi khen Chúa Giêsu Thánh Thể

– Xướng: Chúa Giêsu Thánh Thể là Mục Tử hiến mình vì đàn chiên

– Đáp: Ngợi khen Chúa Giêsu Thánh Thể

– Xướng: Chúa Giêsu Thánh Thể là Đấng Cứu Độ trần gian

– Đáp: Ngợi khen Chúa Giêsu Thánh Thể

III. Thống hối

– Người dẫn:

     Lạy Chúa Giê-su! Khi xưa, Chúa sống với gia đình, với hàng xóm láng giềng: “Chúa càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan và ơn nghĩa trước mặt Thiên Chúa và trước mặt mọi người”. Chúa là mẫu gương cho chúng con noi theo, nhưng nhìn lại đời sống hằng ngày, nhiều lúc chúng con đã làm theo ý riêng mình mỗi khi chúng con không vâng lời cha mẹ, không vâng lời những hướng dẫn, dạy bảo chúng con. Nhìn lại những hành vi đó, chúng con chỉ biết xin Chúa thứ tha và ban thêm ơn cho chúng con, để ngày mỗi ngày chúng con trở nên người con ngoan hiền, và được lớn lên trong ơn nghĩa Chúa.

Hát: Bài Ca Thống Hối – Hoàng Ái Việt

1. Biết mấy năm rồi hồn con đã phụ tình Chúa. Biết mấy năm trường lòng Chúa khát khao mong chờ. Trìu mến cuộc đời tâm hồn đắm trong bùn nhơ. Ánh mắt nhân từ luôn nhìn đến chốn mịt mù. Hãy đón con về, về nơi Thánh Tâm mạch sống. Giũ hết tội đời cho hồn trinh khiết sạch trong.

ĐK. Ôi Chúa Giê-su nghe lời thống thiết khấn cầu. Tội lỗi vô ơn, đã làm Chúa những ưu sầu. Ôi Chúa Giê-su con nguyện yêu Chúa sớm chiều. Đáp đền lòng thương suốt đời ca khen tình yêu.

2. Biết mấy lưỡi đòng hồn con đã đâm tình ái? Biết mấy đanh sâu con đóng chân tay Chúa Trời. Chúa vẫn nhân từ mong chờ thứ tha tội con. Con những vô ơn để lòng Chúa những héo mòn. Hỡi Chúa nhân lành này con khóc than tội lỗi. Đón đứa con hư quay về với Thánh tình Cha.

IV. Chúc tụng – Tạ ơn:

     Lạy Chúa Giê-su! Chúa luôn mời gọi chúng con đến với Chúa, Chúa từng nói với các môn đệ: “Cứ để trẻ em đến với Thầy đừng ngăn cản chúng vì Nước Trời thuộc về những ai giống như chúng”. Thật hạnh phúc cho chúng con, khi chúng con được Chúa dàng riêng một tình yêu đặc biệt. Giữa những yếu đuối, lầm lỗi của chúng con với Chúa, với cha mẹ và với những người dưỡng dục chúng con, Chúa vẫn yêu thương, Chúa yêu thương qua sự chăm sóc yêu thương của cha mẹ và mọi người mà chúng con gặp gỡ, chúng con xin tạ ơn và chúc tụng Chúa.

     Lạy Chúa! Vì yêu thương chúng con và mong chúng con được hạnh phúc, bên cạnh tình yêu thương của mọi người, chúng con được chiêm ngưỡng những vẽ đẹp kỳ bí của vũ trụ. Chúa ban tặng cho chúng con cây cối, chim muôn, biển khơi để chúng con được vui chơi hòa mình với vũ trụ. Hằng ngày, Chúa ban tặng cho chúng con ánh sáng mặt trời để chiếu tọa khắp nơi nơi, ban đêm Chúa ban cho chúng con thời khắc nghi ngơi, để mỗi sáng thức dậy, chúng con tâm hồn và thân xác chúng được được khỏe mạnh và an vui.

Hát: Lời Tạ Ơn – Anh Tuấn

1. Lời tạ ơn con dâng lên Chúa khi nắng hồng vừa mới lên. Khi hoàng hôn đang xuống dần, xuống dần. Vì ngàn hồng ân như muôn lớp sóng Chúa thương đổ xuống trên con tháng năm hoài vẫn miên man.

ĐK: Xin tri ân Ngài bằng khúc hoan ca, trong không gian theo thời gian vang mãi. Bao nhiêu tâm tình dệt khúc hoan ca. Xin dâng lên Ngài, xin tri ân Ngài.

V. Lắng nghe Lời Chúa:

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

1. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời và vâng theo ý Chúa. Xin cho con biết thân thưa: ‘Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi?”

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng (Ga 1,29-34)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan

      29 Khi ấy, ông Gio-an thấy Đức Giê-su tiến về phía mình, liền nói: “Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá bỏ tội trần gian.

     30 Chính Người là Đấng tôi đã nói tới khi bảo rằng: Có người đến sau tôi, nhưng trổi hơn tôi, vì có trước tôi.

     31 Tôi đã không biết Người, nhưng tôi đến làm phép rửa trong nước để Người được tỏ ra cho dân Ít-ra-en.”

     32 Ông Gio-an còn làm chứng: “Tôi đã thấy Thần Khí tựa chim bồ câu từ trời xuống và ngự trên Người.

     33 Tôi đã không biết Người. Nhưng chính Đấng sai tôi đi làm phép rửa trong nước đã bảo tôi: “Ngươi thấy Thần Khí xuống và ngự trên ai, thì người đó chính là Đấng làm phép rửa trong Thánh Thần.”

     34 Tôi đã thấy, nên xin chứng thực rằng Người là Đấng Thiên Chúa tuyển chọn.”

VI. Suy niệm

(Người dẫn mời cộng đoàn ngồi)

     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! bài Tin mừng hôm nay thuật lại cho chúng con về việc ông Gioan giới thiệu Chúa cho mọi người: ““Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá bỏ tội trần gian. Chính Người là Đấng tôi đã nói tới khi bảo rằng: Có người đến sau tôi, nhưng trổi hơn tôi, vì có trước tôi”.
Trước thời ông Gioan, ngôn sứ Isai cũng đã loan báo về Chúa: “Như chiên bị đem đi làm thịt, như cừu câm nín khi bị xén lông, người chẳng hề mở miệng (Is 53,7). Tiếp sau ngôn sứ Isaia, ngôn sứ Giê-rê-mi-a cũng tiên báo về Ngài: “Tôi giống như con chiên trung tín bị đem đi giết, và tôi không hề biết họ đang trù tính những điều ác chống lại tôi”.
Lạy Chúa! Các ngôn sứ đều tiên báo về Chúa là con chiên hiền lành và khiêm nhường. Và hôm nay, vị đại ngôn sứ Gioan giới thiệu Chúa trực tiếp cho mọi người. Chúa là Đấng xóa bỏ tội trần gian. Chúa đến sau Gioan nhưng là trổi vượt trên thánh nhân.
Trong đạo Do Thái người ta cần có những con chiên gánh tội. Khi người ta có tội, người ta đem một con chiên đến Đền thờ, đặt tay trên đầu nó, tỏ ý trút hết tội của mình xuống nó, rồi giết chết nó hoặc đuổi nó vào sa mạc. Kể như nó đã mang hết tội của người ta và chịu phạt tội thay cho người ta.
Thánh Gioan giới thiệu Chúa là Chiên Thiên Chúa. Chúa làm Con Chiên gánh tội trần gian. Là Đấng mà sẽ tự hiến mình trên thập giá. Là Đấng ban chính Thịt và Máu cho chúng con mỗi khi chúng con tham dự thánh lễ và đón lấy Mình Thánh Chúa.
Lạy Chúa, thật hạnh phúc cho chúng con khi Chúa trở thành Chiên gánh tội cho chúng con. Ước gì chúng con luôn biết thờ lạy, chúc tụng Chúa mỗi ngày trong cuộc đời chúng con. Ước gì chúng con luôn biết năng tham dự thánh lễ để đón lấy Chúa mỗi ngày. Ước gì chúng con biết trở nên con ngoan của Chúa, biết luôn vâng lời cha mẹ, thầy cô, các trưởng, những người yêu thương, dưỡng dục chúng con. Để từ đó, chúng con được trở nên như thánh Gioan, luôn giới thiệu Chúa bằng đời sống vâng lời, thảo hiền của chúng con.

(Người dẫn mời các em thinh lặng khoảng 1 phút)

VII. Cầu nguyện

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

1. Chúng con xin dâng lên Chúa các mục tử trong Hội Thánh. Xin cho các ngài luôn nhiệt tâm loan báo Tin Mừng Nước Chúa bằng chính lời giảng và gương sống thánh thiện, để mọi người nhận biết ơn cứu độ của Thiên Chúa.

     – Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

2. Chúng con dâng lên Chúa những người đang mãi mê theo đường tội lội, xin cho họ biết quay về nẻo chính đường ngay, siêng năng xưng tội rước lễ để được Chúa thánh hóa và ban ơn cứu độ.

     – Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

3. Chúng con xin dâng lên Chúa gia đình chúng con, xin cho mọi người trong gia đình chúng con luôn siêng năng cầu nguyện, tham dự thánh lễ, sống yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, hầu mang niềm hạnh phúc an vui đến cho từng người.

     – Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

4. Chúng con xin dâng lên Chúa mọi người trong giáo xứ con, xin cho mọi người biết dùng lời nói, việc làm, nhất là sống hiệp nhất yêu thương, để làm chứng cho Đức Kitô là con Thiên Chúa, Đấng cứu độ trần gian.

     – Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

VIII. Ban phép lành

(Người dẫn mời cộng đoàn quỳ)

Hát: Này Con Là Đá – Lm. Hoài Đức

1. Này con là đá. Trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù

Linh mục: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cộng đoàn đáp: Amen.

Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm. Kim Long.

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

     – Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

Cộng đoàn đáp: Amen.

(Linh Mục Ban Phép Lành)

IX. Kết

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Xin Vâng – Lm. Mi Trầm

1. Mẹ ơi! Ðời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Mẹ ơi! Ðường đi trăm ngàn nguy khó, hiểm nguy dâng tràn đây dó. Xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng.

ÐK. Xin vâng. Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Hôm qua hôm nay và ngày mai xin vâng. Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Hôm nay tương lai và suốt đời.

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)