Chầu Thánh Thể Chúa Nhật II Mùa Vọng-Năm B: SỬA ĐƯỜNG NGAY THẲNG (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi).

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: Sửa Đường Ngay Thẳng

Lời nguyện chung Chúa Nhật II Mùa Vọng - Năm B | Giáo Phận Phú Cường

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

(Sau khi linh mục đặt Mình Thánh Chúa, cộng đoàn hát)

Hát: Con Mến Yêu (T- Phụng- Tam Thảo)

1. Con mến yêu tin thờ trong lòng, cùng chút tình ngây thơ ngắm trông, trong Thánh Thể Chúa cả càn khôn hằng náu thân tù hãm vì con.
ĐK: Giờ đây hạnh phúc độc nhất đời con, Êm đềm Chúa nhìn hạnh phúc nào hơn, Lòng con ngây ngất tin Chúa yêu Chúa, Trong tình Chúa yêu con phó dâng tâm hồn.

II. Tôn vinh Thánh Thể  

      Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Chúng con thờ lạy và chúc tụng Chúa. Tạ ơn Chúa đã ở lại với chúng con trọng nhiệm tích Thánh Thể.

      Chúa ở lại đây với chúng con để chăm sóc, yêu thương chúng con. Để chúng con được đụng chạm tới lòng xót thương vô bờ của Chúa, để Chúa dạy chúng con ngày mỗi ngày biết thay đổi đời sống của mình. Biết quyết tâm sửa đổi những đam mê xấu mà trở nên tốt hơn. Biết tỉnh thức đón chờ Chúa đến, biết làm mới tâm hồn bằng việc năng đến với Chúa, qua việc tham dự Thánh lễ và Chầu Thánh Thể. Biết sống yêu thương với mọi người trong gia đình, nơi trường học và tất cả những người chúng con gặp gỡ.

      Xin ban cho lòng chúng nên sốt mến yêu Chúa mà nghiêm trang chúc tụng, thờ lạy Thánh Thể Chúa.
(Cộng đoàn chia thành 2 bè Bè 1 và Bè 2, thay nhau đọc)
– Bè Nữ:
CHÚA là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.
Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ.
– Bè Nam:
Người đưa tôi tới dòng nước trong lành
và bổ sức cho tôi.
– Bè Nữ:
Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính
vì danh dự của Người.
– Bè Nam:
Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u
con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng.
Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm.
– Bè Nữ:
Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc ngay trước mặt quân thù.
Đầu con, Chúa xức đượm dầu thơm,
ly rượu con đầy tràn chan chứa.
– Bè Nam:
Lòng nhân hậu và tình thương CHÚA
ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời,
và tôi được ở đền Người
những ngày tháng, những năm dài triền miên.

III. Đọc Tin Mừng và suy niệm

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK. Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Phúc Âm: Mc 1, 1-8
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mác-cô.

      Khởi đầu Phúc Âm của Đức Giêsu Kitô Con Thiên Chúa. Như có lời Tiên tri Isaia chép rằng: Đây Ta sai Thiên Thần của Ta đến trước mặt ngươi để dọn đường cho ngươi. Có tiếng kêu trong hoang địa rằng: “Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng”.

Gioan Tẩy Giả xuất hiện trong hoang địa, rao giảng phép rửa sám hối cầu ơn tha tội. Dân cả miền Giuđêa và Giêrusalem tuôn đến với người, thú tội và chịu phép rửa trong sông Giođan.

Lúc đó Gioan mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú, ăn châu chấu và uống mật ong rừng. Người rao giảng rằng: “Đấng đến sau tôi, quyền năng hơn tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi dây giày Người. Phần tôi, tôi lấy nước mà rửa các ngươi, còn Ngài, Ngài sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần”.

 (Người dẫn mời cộng đoàn ngồi)   

Suy niệm

      Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy sự xuất hiện một con người rất đặc biệt đó là thánh Gioan. Thánh Mác-cô thuật lại: “Ông mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, ăn châu chấu và mật ong rừng” (Mc 1, 6), đồng thời rao giảng rằng: “Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi” (Mc 1,3).

      Dù là con của gia đình tư tế, thánh Gioan được thừa hưởng nhiều đặc lợi nhưng ông đã chọn lối sống hết sức đạm bạc giống như những người nghèo.Ông sống giản dị qua cách sống, ăn mặc cũng như nơi chốn. Khi lựa chọn mặc áo lông da thú, ăn châu chấu và uống mật ong rừng trong sa mạc, thánh Gioan muốn nêu gương về lối sống siêu thoát hầu thi hành sứ mạng tiền hô, người dọn đường của Đấng Cứu Thế cho được tốt nhất.

      Mặt khác, khi lựa chọn cuộc sống đạm bạc, thánh Gioan hoàn toàn tự do, không bị vật chất ràng buộc để rao giảng Tin Mừng.

      Với cuộc sống khổ hạnh và tự do, chỉ sống một mình cho Thiên Chúa, mọi người nhận biết Thiên Chúa ở với ông. Vì thế, mọi người đều đến với ông để xin làm phép rửa, tỏ lòng sám hối mà quay trở về với Thiên Chúa.

      Như vậy, vai trò của Gioan chính là chuẩn bị, dọn đường cho Đấng Cứu Thế. Thánh Gioan đã hoàn thành sứ vụ mà Thiên Chúa giao phó.

      Sứ điệp Tin Mừng hôm nay, một lần nữa Chúa mời gọi chúng con thực hiện cuộc canh tân, làm mới lại tâm hồn qua việc đến với Chúa trong Thánh Lễ, Chầu Thánh Thể, đọc Lời Chúa và cầu nguyện riêng với Ngài. Chúa cũng mời gọi chúng con làm mới tâm hồn mình bằng tất cả tình yêu thương và trách nghiệm qua việc học tập: học giáo lý, học văn hoá. Hầu sau này phục vụ cho Giáo Hội và Xã hội cách hữu hiệu hơn.

IV. Cầu nguyện

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

        Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Xin ban cho con được lòng yêu mến Chúa luôn. xin Chúa ban cho mỗi người chúng con biết chuẩn bị cho Chúa những con đường thật đẹp, thẳng và rộng rãi để Chúa đến với chúng con và cũng để chúng con đến với tha nhân được thuận lợi.

      Xin cho chúng con biết sống đơn sơ, giản dị và thanh khiết, nhất là biết khiêm nhường để Chúa được vinh danh hơn.

      Trong mùa Vọng này, xin Chúa cũng ban ơn cho Cha mẹ, thầy cô và những người giáo dục chúng con được nhiều ơn lành của Chúa, biết đến với Chúa nhiều hơn, để Lời Chúa đi vào cuộc sống, hầu mọi suy nghĩ, lời nói, việc làm luôn theo thánh ý Chúa. Amen.

V. Ban phép lành

(Người dẫn mời cộng đoàn quỳ)

Hát: Này Con Là Đá – Lm. Hoài Đức

1. Này con là đá. Trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù

Linh mục: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cộng đoàn đáp: Amen.

Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm. Kim Long.

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

Cộng đoàn đáp: Amen.

(Linh Mục Ban Phép Lành Mình Thánh Chúa)

VI. Kết thúc

     (Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: ĐỂ CHÚA ĐẾN (LM. NGUYỄN DUY)

1. Xin cho lòng chúng con luôn mở rộng chờ mong Chúa đến. Xin cho lòng chúng con luôn thắm nồng một tình yêu mến. Xin cho lòng chúng con luôn khát khao, luôn ước ao một thế giới sướng vui dạt dào, một thế giới không còn khổ đau.

ÐK: Ðể Chúa đến trong cuộc đời, để Chúa đến mang ơn Trời, nguồn hạnh phúc cho con người, nguồn cứu rỗi cho mọi nơi.

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)