Chầu Thánh Thể Chúa Nhật II Mùa Vọng- Năm B: Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi

Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi

Lời Chúa Chúa nhật II mùa Vọng - Năm B - Giáo Phận Hải Phòng

I. Chủ Sự Đặt Mình Thánh Chúa

Hát: Giêsu tình yêu_Lm. Thái Nguyên

1. Trước Thánh thể nhiệm mầu, ai người nào đâu suy thấu, tình yêu Chúa thật cao siêu. Sấp mình kính yêu tôn thờ tình Chúa vô bờ, thương con ở lại với con.

2. Chúa đến ở với con tháng ngày buồn vui nhân thế, đời con vững dạ an tâm, lo gì những nỗi thăng trầm vì Chúa trong đời, tim con dâng lời mến yêu.

ĐK: Ôi Giê-su tình yêu, lòng con cảm mến thật nhiều, ở lại cùng con Chúa ơi. Lòng con tri ân suốt đời tình Chúa cao vời, ngàn năm sẽ chẳng hề vơi.

II. Tâm Tình Đầu

        Lạy Chúa Giêsu Thánh Thánh Thể, chúng con tạ ơn Chúa đã cho chúng con được quy tụ nơi đây trước Thánh Thể Chúa. Trước nhan Thánh Thể, bằng hết tất cả sự khiêm nhường, chúng con lòng đầy hân hoan yêu mến Chúa, vì chúng con không những được tôn thờ, chúc tụng, gặp gỡ Chúa nhưng còn được sống trong tình liên đới, hiệp thông trong gia đình Giáo Hội và nhất là gặp được con người thật của mình khi được soi sáng bởi Lời Chúa, được hướng dẫn bởi Chúa Thánh Thần, được trải lòng ra với Chúa Giêsu Thánh Thể.

        Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con đang bước vào tuần thứ II của Mùa Vọng. Đây là mùa tràn trề niềm hy vọng và hân hoan để chúng con chuẩn bị tâm hồn mừng kính biến cố Đức Giêsu Kitô đã xuống thế làm người cách đây hơn 2000 năm, đồng thời, cũng nhằm hướng tâm trí của chúng con tới ngày trở lại của Đức Kitô trong ngày sau hết. Thế nên, trong niềm hy vọng đó, chúng con được vang vọng lời của Thánh Gioan Tẩy Giả năm xưa:

“Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi” (Mc 1,3).

Hát: Một cõi riêng tư_Lm. Thái Nguyên

1. Giữa những xao động của nhân thế nổi trôi. Giữa những sục sôi tranh chấp trong kiếp người. Giữa những đẹp tươi hay ê chề thất bại. Con xin dành một cõi rất riêng tư. Cho Giêsu Đấng tình yêu thẳm sâu.

ĐK. Một cõi riêng tư (Một cõi) trong lòng con xin dành cho Chúa (xin dành cho Chúa). Một cõi riêng tư (Một cõi) trong lòng con Chúa thương ngự trị (xin Ngài ngự đến). Chúa là điểm hẹn nơi con phát xuất ra đi dấn thân cho cuộc đời cho nhân trần. Chúa là điểm cao nơi con trở lại để sống trong ân tình nguồn vui phút an bình.

2. Giữa những u hoài và lo lắng ngày mai. Giữa những đổi thay được mất hơn thua này. Giữa những cuồng say đam mê trần gian này. Xin giữ lại một cõi rất riêng tư. Cho Giêsu Đấng là nơi náu thân.

(Thinh lặng ít phút)

III. Tin Mừng Và Suy Niệm

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin mừng Theo Thánh Mac-cô (Mc 1,1-8)

1 Khởi đầu Tin mừng Đức Giê-su Ki-tô, Con Thiên Chúa: 2 Trong sách ngôn sứ I-sai-a có chép rằng: Này Ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt Con, người sẽ dọn đường cho Con. 3 Có tiếng người hô trong hoang địa: Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi. 4 Đúng theo lời đó, ông Gio-an Tẩy Giả đã xuất hiện trong hoang địa, rao giảng kêu gọi người ta chịu phép rửa tỏ lòng sám hối để được ơn tha tội.

5 Mọi người từ khắp miền Giu-đê và thành Giê-ru-sa-lem kéo đến với ông. Họ thú tội, và ông làm phép rửa cho họ trong sông Gio-đan. 6 Ông Gio-an mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, ăn châu chấu và mật ong rừng. 7 Ông rao giảng rằng: “Có Đấng quyền thế hơn tôi đang đến sau tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi quai dép cho Người. 8 Tôi thì tôi làm phép rửa cho anh em trong nước, còn Người, Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần.”

Suy niệm

       Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, theo truyền thống người Việt, khi có khách đến nhà, dù quen hay lạ, tri thức hay bình dân, người Việt dù nghèo khó đến đâu cũng cố gắng tiếp đón chu đáo từ trong nhà cho đến ngoài ngõ và tiếp đãi thịnh tình, dành cho khách các tiện nghi tốt nhất, đồ ăn ngon nhất cho vị khách đó. Thế nên có câu: “Khách đến nhà chẳng gà thì gỏi”, bởi lẽ “đói năm, không bằng đói bữa”. Sự tiếp đón này nói lên sự tôn trọng, quý mến của gia chủ đối với vị khách ghé thăm. Tiếp đón vị khách của trần gian mà chúng con tiếp đón nhiệt tâm như thế, thì huống chi tiếp đón Vị Khách cao cả hơn là Con Thiên Chúa. Thật vậy, nhằm gợi lại một cách rõ nét cho chúng con niềm hy vọng Chúa Giêsu Kitô sẽ đến trong thời quang lâm, và niềm vui chuẩn bị mừng kính Chúa đến với loài người trong hang Bêlem, Mẹ Giáo Hội đã dành riêng cho chúng con 4 tuần Mùa Vọng. Cụ thể, bước sang tuần thứ II Mùa Vọng, trong đoạn Tin Mừng hôm nay, Thánh Gioan Tẩy Giả đã kêu gọi mọi người cùng chuẩn bị con đường đời mình để đón nhận “Đấng quyền thế hơn tôi đang đến sau tôi”: “Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi” (Mc 1,3).

       Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, như những người từ khắp miền Giu-đê và thành Giê-ru-sa-lem nghe tiếng gọi, đến với ông Gioan Tiền Hô để thú tội và chịu phép rửa, chúng con cũng được mời gọi chuẩn bị “con đường mới” trong thái độ sám hối và tỉnh thức trong niềm vui hy vọng. Với con đường bên trong, chúng con được thôi thúc trở về, sống kết hiệp mật thiết với Chúa. Bởi Chúa là Thiên Chúa đầy lòng thương xót luôn mong chờ và làm cho chúng con khao khát trở về với Ngài (x. Gr 29, 14), và một điều xác tín hơn nữa: “Người vẫn luôn trung thành, vì người không thể chối bỏ chính mình” (2Tm 2, 13). Ngay tại bây giờ, trước Thánh Thể Chúa, chúng con được thôi thúc mở lòng ra đón nhận lòng thương xót của Chúa, để dọn một “con đường mới” cho Chúa đi. Chúa sẽ lấp đầy những lo lắng, sợ sệt, mệt nhọc mà chúng con trót gây ra cho Chúa và cho tha nhân.

       Với con đường bên ngoài, cùng anh chị em Kitô hữu, cùng Giáo Hội, chúng con được sống trong niềm hy vọng, không phải trên lý thuyết suông của sự thực hành vì bổn phận, trách nhiệm, nhưng là niềm hy vọng Đấng đã phục sinh, chính Người cũng sẽ dùng quyền năng của mình mà làm cho chúng con sống lại (x. 1 Cr 6,14). Đó là Đấng Phục Sinh mà chúng con được dự phần và cử hành mỗi ngày qua Thánh lễ như trong một cuốn sách đã nhấn mạnh: “Trong khi cử hành Thánh lễ, chúng ta được đưa ra khỏi không gian và thời gian, bước vào vĩnh cửu để cùng với các Thiên thần và các Thánh tham dự Phụng vụ Thiên Quốc vốn không ngừng được cử hành trên Thiên Đàng vì Chúa Kitô dâng hy tế ‘một lần cho mãi mãi’ lên Chúa Cha” (Vinny Flynn, “7 bí mật về bí tích Thánh Thể” (Lưu hành nội bộ Học viện Da Minh, 2019), 75). Vì thế, con đường bên ngoài của chúng con không gì khác hơn là niềm vui hy vọng nơi Đức Kitô trong lời nói và trong hành động.

       Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, giữa xã hội đang chạy theo những nhu cầu vật chất, thỏa mãn những gì là trước mắt, hay cố làm mọi thứ có thể để đạt được kết quả mà lãng quên hậu quả xảy đến và giá trị của việc làm của mình, chúng con dường như bị bối rối vì không biết mình đã dọn con đường nào cho Chúa hay đã đi quá xa con đường mà Chúa muốn. Xin cho chúng con nhớ rằng “Đức Giêsu Kitô đã giải đáp cho con người những vấn đề mà các nền văn hóa văn minh đã phải đối mặt về nguồn gốc của con người và vũ trụ, về mầu nhiệm hiện hữu, về đau khổ, sự dữ và cái chết, về tương lai của con người. Đồng thời Người cũng giới thiệu cho con người con đường hướng tới sự sống sung mãn mà con người đang mơ ước để mời gọi họ dấn thân” (x. TLHTXHCG, số 15). Vì “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai có thể đến với Chúa Cha mà không qua Thầy” (Ga 14,6). Giữa cuộc sống đầy những khó khăn và thử thách mà chúng con đang gặp phải, chúng con luôn tin rằng Chúa luôn đồng hành với chúng con để nâng đỡ chúng con chuẩn bị con đường bên trong là sự mở lòng đón nhận tình thương của Chúa, và con đường đường bên ngoài là niềm hy vọng mà chúng con được rước thật Mình Thánh Chúa trong các Thánh lễ và rước lễ cách thiêng liêng trong niềm tín thác. Và đôi lúc, vì yếu đuối, chúng con có thể lạc mất đường về, xin Chúa tìm thấy con âu yếm đem về như câu chuyện con cừu đi lạc:

       “Một con cừu thấy một khe hở ở trong hàng rào nên đã lách mình đi qua. Nó đã phiêu lưu khá xa và lạc mất đường về. Bấy giờ, nhận thấy một con chó sói đang đuổi bắt, nó cong lưng chạy, nhưng con chó sói vẫn rượt theo cho tới khi người chăn cừu xuất hiện để cứu nó và âu yếm đem nó về chuồng. Mặc dù nhiều người khuyên bảo, người chăn cừu không chịu đóng một miếng ván vào khe hở hàng rào, (Anthony de Mello).” Như Tiếng Chim Hót,” Lâm Nguyễn dịch, Tủ sách tôi biết – tôi tin, 150-151).

(thing lặng vài giây)

Hát: Để Chúa Đến – Lm. Nguyễn Duy

1. Xin cho lòng chúng con luôn mở rộng chờ mong Chúa đến. Xin cho lòng chúng con luôn thắm nồng một tình yêu mến. Xin cho lòng chúng con luôn khát khao, luôn ước ao một thế giới sướng vui dạt dào, một thế giới không còn khổ đau.

ĐK: Để Chúa đến trong cuộc đời, để Chúa đến mang ơn Trời. Nguồn hạnh phúc cho con người. Nguồn cứu rỗi cho mọi nơi.

IV. Lời Cầu 

Như lời cầu Chúa Nhật

V. Giờ Chầu Tiếp Diễn Như Thường Lệ