Chầu Thánh Thể Chúa Nhật II Mùa Vọng- Năm A: “Sửa Đường Chúa Cho Ngay Thẳng” (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi)

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: “Sửa Đường Chúa Cho Ngay Thẳng

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

(Sau khi linh mục đặt Mình Thánh Chúa, cộng đoàn hát):

Hát: Chúa Yêu Con (Lm. Nguyễn Duy)

1. Giê-su Chúa con ơi yêu thương phút giây này Ngài đến viếng thăm con trao ban muôn hồng ân. Giê-su sống trong con thông chia những vui buồn, tình yêu Chúa cho con mênh mông như mưa nguồn.

ĐK. Con xin tin kính khiêm nhường thờ lạy Chúa mến cảm tạ tình yêu Chúa. Qua bao năm tháng ân tình Chúa cao vời. Cho con yêu Chúa yêu người yêu mãi thôi.

2. Giê-su Chúa con ơi cho con mến yêu Ngài. Dù năm tháng phôi phai con xin yêu Ngài luôn. Con mong bước chân vui đi loan báo danh Ngài tình yêu Chúa khôn vơi. Chúa tín trung muôn đời.

II. Tạ ơn và chúc tụng

Người dẫn: 

    Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin rằng Chúa đồng hành với chúng con nơi trường học, trong gia đình và bây giờ Chúa hiện diện với chúng con diện đối diện trên bàn thờ, nơi hình bánh trắng bé nhỏ. Chúng con thật hạnh phúc vì trong cuộc đời chúng con luôn có Chúa. Chúa không chỉ như người cha, người mẹ luôn yêu thương, chăm sóc, bảo vệ chúng con mà còn như người bạn luôn cận kề, đồng hành với chúng con. Chúng con xin thờ lạy và chúc tụng Chúa.

(Cộng đoàn chia hai bè nam và nữ thay nhau đọc)

Nam: Chúc tụng Chúa là núi đá cho tôi nương ẩn, là Đấng dạy tôi nên người thiện chiến, luyện thành tay võ nghệ cao cường.
Nữ: Chúa là đồng minh, là đồn lũy che chở, là thành trì bảo vệ, là Đấng giải thoát tôi. Chúa là khiên mộc cho tôi ẩn núp, Người bắt chư dân quy phục quyền tôi.
Nam: Lạy Chúa, con người có là chi, mà Chúa cần biết đến? Phàm nhân đáng là gì, mà Chúa phải lưu tâm?
Nữ: Ấy con người khác chi hơi thở, vùn vụt tuổi đời tựa bóng câu.
Nam: Lạy Chúa, xin nghiêng trời ngự xuống, chạm núi cao cho tỏa khói mịt mù;
Nữ: Xin tung chớp lòa khiến địch quân tán loạn, phóng tên bay làm chúng phải rã tan.

Nam:Từ cao thẳm xin đưa tay giải thoát, cứu con lên khỏi đáy nước mênh mông, khỏi thế lực nước ngoài

Nữ: Miệng chúng nói toàn điều xảo trá, giơ tay thề chỉ biết thề gian!

Nam: Lạy Chúa Trời, xin dâng Chúa một bài ca mới, thập huyền cầm, con gảy đôi cung.

Nữ:Chính Ngài cho các vua thắng trận, cứu mạng Đa-vít, kẻ trung thần, khỏi lưỡi gươm ác nghiệt.

Nam: Xin cứu độ và giải thoát con khỏi thế lực nước ngoài; miệng chúng nói toàn lời xảo trá, giơ tay thề: chỉ biết thề gian.

Nữ: Mong đàn con trai ta mạnh như cây vừa lớn đang tuổi xuân mơn mởn; mong bầy con gái ta đẹp như hình mỹ nữ khắc trên cột đền đài.

Nam: Mong sao kho lẫm ta đầy ứ đủ mọi thứ hoa màu. Số chiên cừu tăng lên ngàn vạn tràn ngập khắp đồng quê.

Nữ: Mong sao giống bò bê mập tròn béo tốt, không chết chóc lạc đàn; và mong sao đầu đường cuối phố không vẳng tiếng khóc than.

Nam: Hạnh phúc thay dân nào được may mắn như vậy! Hạnh phúc thay dân nào được Chúa Trời làm Chúa!

III. Lắng nghe Lời Chúa:

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

1. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời và vâng theo ý Chúa. Xin cho con biết thân thưa: ‘Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi?”
ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng (Mt 3, 1-12)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

     Ngày ấy, Gioan Tẩy Giả đến giảng trong hoang địa xứ Giuđêa rằng: “Hãy ăn năn thống hối, vì nước trời gần đến”. Chính ông là người mà Tiên tri Isaia đã tiên báo: “Có tiếng kêu trong hoang địa rằng: Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng”.

     Bởi vì chính Gioan mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú, ăn châu chấu và uống mật ong rừng. Bấy giờ dân thành Giêrusalem, khắp xứ Giuđêa và các miền lân cận sông Giođan tuôn đến với ông, thú tội và chịu phép rửa do tay ông trong sông Giođan.

     Thấy có một số đông người biệt phái và văn nhân cũng đến xin chịu phép rửa, thì Gioan bảo rằng: “Hỡi nòi rắn độc, ai bảo các ngươi trốn lánh cơn thịnh nộ hòng đổ xuống trên đầu các ngươi. Hãy làm việc lành cho xứng với sự thống hối. Chớ tự phụ nghĩ rằng: tổ tiên chúng ta là Abraham. Vì ta bảo cho các ngươi hay: Thiên Chúa quyền năng có thể khiến những hòn đá trở nên con cái Abraham. Ðây cái rìu đã để sẵn dưới gốc cây. Cây nào không sinh trái tốt, sẽ phải chặt đi và bỏ vào lửa. Phần tôi, tôi lấy nước mà rửa các ngươi, để các ngươi được lòng sám hối; còn Ðấng sẽ đến sau tôi có quyền năng hơn tôi và tôi không đáng xách giày Người. Chính Ðấng ấy sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần và lửa. Ngài cầm nia trong tay mà sảy lúa của Ngài, rồi thu lúa vào kho, còn rơm thì đốt đi trong lửa không hề tắt”.

IV. SUY NIỆM

   – Người dẫn 1: Lạy Chúa Giê-su, bài Tin Mừng hôm nay kể về sứ mạng của thánh Gio-an tiền hô. Trong hoang địa xứ Giu-đê-a, ông Gioa-an đã rao giảng rằng: “Hãy ăn năn thống hối, vì nước trời gần đến”. Việc ăn năn sám hối chính là điều kiện để chúng con được đón nhận vào nước trời.

     Thánh Gioan kêu gọi chúng con, dọn đường cho Chúa bằng việc: quanh co uốn cho ngay, gồ ghề san cho phẳng, hố sâu lấp cho nay và nơi cao phải bạt xuống. Thánh nhân không phải chỉ rao giảng bằng lời nói suông, mà còn bằng chính đời sống của mình.

     Lời nói của thánh Gioan luôn đi đôi với việc làm. Thánh nhân sống, làm trước đã, rồi sau đó thánh Gioan mới giảng, mới dạy, nên lời giảng dạy của thánh nhân luôn có một sức lôi cuốn và hấp dẫn.

– Người dẫn 2: Lạy Chúa, đời sống của thánh Gioan là một đời sống khắc khổ: thánh nhân mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú, ăn châu chấu với mật ong rừng. Thái độ và cung cách của thánh Gioan là thái độ và cung cách của một kẻ khiêm nhường. Thánh Gioan nói với Chúa rằng: “Tôi không xứng đáng cởi dây giày cho Ngài.”

     Cả cuộc đời thánh nhân chỉ biết có một việc, đó là tìm mọi cách để làm vinh danh Chúa. Chúa phải lớn lên, còn thánh nhân phải nhỏ đi.

     Thánh Gioan đã sai các môn đệ đến với Chúa Giêsu, có ý cho các ông nhận biết Chúa. Dù các môn đệ có từ bỏ mình mà đi theo Chúa, thì thánh nhân cũng không buồn. Chính thánh Gioan đã giới thiệu Chúa Giê-su cho đám đông. Chúa là Chiên Thiên Chúa, Chúa là đấng xóa tội trần gian.

– Người dẫn 1: Thánh Gioan rất vui và hạnh phúc khi dân chúng tin theo Chúa. Và rồi, một mình thánh nhân âm thầm lui vào sa mạc, để Chúa được nhận biết. Và cuối cùng, thánh nhân làm chứng cho Chúa bằng cái chết của mình.

     Lạy Chúa, đời sống của thánh Gioan là một đời sống cầu nguyện thâm sâu. Thánh nhân đã ở trong hoang địa ngày từ thời niên thiếu, để lắng nghe tiếng Chúa và kết hiếp mật thiết với Chúa.

   Tấm gương sáng ngời của thánh Gioan dạy thiếu nhi chúng con thật nhiều điều. Thánh nhân dạy chúng con luôn làm chứng cho Chúa trong mọi môi trường sống của chúng con: ở nhà trường, trong gia đình, nơi giáo xứ và tất cả những nơi chúng con đến và những nơi chúng con từng đi qua.

    Dù ở đâu, chúng con học được gương sống của thánh nhân bằng việc sống ngay thật, không gian dối.

    Ở trường, chúng con làm chứng cho Chúa bằng việc không gian dối trong việc thi cử, không copy bài bạn, không mang tài liệu lúc kiểm tra.

   Ở gia đình, chúng con thành thật với cha mẹ trong mọi lời nói và việc làm.

– Người dẫn 2: Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, để được như thế, chúng con cần có một đời sống cầu nguyện thâm sâu, như thánh Gioan Tẩy Giả đã cầu nguyện và kết hợp mật thiết với Chúa trong hoang địa.

    Ước gì, sau một ngày học tập và làm việc, chúng con cũng biết nhớ đến Chúa qua việc đọc Kinh Thánh và cầu nguyện với Chúa. Đặc biệt, chúng con kết hợp với Chúa qua việc tham dự thánh lễ và chầu thánh thể một cách nghiêm trang và sốt mến.

     Có như vậy, Chúa lớn lên trong chúng con, và chúng con được nhỏ bé, đáng yêu trong bàn tay yêu thương của Chúa.

(Người dẫn mời các em thinh lặng khoảng 1 phút)

– Hát: Chứng Nhân Tình Yêu – Lm. Nguyễn Duy

1. Khi con nghe tiếng kêu mời. Gọi con đi gieo niềm tin mới. Con nay như thấy ngỡ ngàng. Vì Chúa đã đoái thương chọn con. Rồi một ngày Thánh Thần Chúa.Đã đến thánh hiến con cho Ngài. Sai con đi khắp mọi nơi. Rắc gieo, tin vui cho muôn người.

ĐK: Này đây Chúa ơi con hiến dâng cho Ngài.Niềm tin, tâm tư cùng trái tim nồng cháy. Từ đây hăng say theo bước chân của Ngài.Trung kiên,làm chứng nhân nước Trời.Thắp lên hạnh phúc cho muôn người.

2. Con say sưa với tháng ngày. Tình yêu cho con nguồn sức sống. Con hân hoan bước trên đường. Hồng phúc, bát ngát xanh đồi.

V. CẦU NGUYỆN

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)
– Người Dẫn: Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con xin dâng lên Chúa các vị chủ chăn trong Hội Thánh. Xin cho các ngài luôn là hiện thân sống động của Chúa, trở nên nguồn mạch tình yêu, sự hiệp nhất, để mọi người nhận biết Thiên Chúa là tình yêu.
– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.
– Người Dẫn: Lạy Chúa, chúng con xin dâng lên Chúa các nhà lãnh đạo trên thế giới, xin cho họ luôn mưu cầu hạnh phúc, an bình, thịnh vượng cho người dân.
– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.
– Người Dẫn: Lạy Chúa, chúng con xin dâng lên Chúa những ai đang sống trong tội lỗi được Chúa soi sáng, thức tỉnh, được ơn can đảm để đứng lên bắt đầu cuộc đời mới trong tình yêu thương của Chúa.
– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con
– Người Dẫn: Lạy Chúa, chúng con xin dâng lên Chúa mọi thành viên trong gia đình chúng con: ông bà, cha mẹ, anh chị em. Xin cho gia đình chúng con luôn được an vui, sống hạnh phúc trong tình yêu thương của Chúa và với mọi người xung quanh.
– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con
– Người Dẫn: Chúng con xin dâng lên Chúa tất cả thiếu nhi chúng con. Xin cho mọi thiếu nhi chúng con luôn biết sống tốt mỗi ngày. Sống ngay thẳng, vâng lời và yêu thương mọi người.
– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con

VI. Ban phép lành

(Người dẫn mời cộng đoàn quỳ)

Hát: Này Con Là Đá – Lm. Hoài Đức

1. Này con là đá. Trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù

Linh mục: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cộng đoàn đáp: Amen.

Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm. Kim Long.

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

     – Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

Cộng đoàn đáp: Amen.

(Linh Mục Ban Phép Lành)

VI. Kết

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Nguyện Mùa Vọng – Hoàng Vũ 

ĐK: Từ trần gian con ngước trông lên Chúa ơi. Cầu xin Chúa mưa Đấng Thiên Sai Chúa ơi! Nghe lời van thiết tha. Ngày và đêm con vẫn van xin Chúa thương, Ngài ban ơn cứu rỗi yêu đương bốn phương cho đoàn con ngóng chờ.
1. Xa xôi cõi trần mong Chúa viếng thăm. Chúa là hừng đông phá tan mờ tối. Qua bao tháng ngày xin Chúa đoái thương. Xóa tội trần gian xóa bao lỗi đời.

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)