Chầu thánh thể Chúa Nhật II Mùa Vọng – Năm A: CON ĐƯỜNG TÌNH YÊU

Chủ đề: CON ĐƯỜNG TÌNH YÊU

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát (bài hát về Thánh Thể)

III. Tâm Tình Thờ Lạy, Tạ Ơn, Và Chúc Tụng:

      Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin thờ lạy, tôn vinh và chúc tụng Chúa vì Chúa đã đến và ở lại với chúng con nơi Tấm Bánh Tình Yêu. Tấm Bánh đã nuôi dưỡng tâm hồn chúng con trong từng ngày sống. Tấm Bánh đã cải biến chúng con nên đồng hình đồng dạng với Ngài. Và Tấm bánh đã thông ban tình yêu để chúng con cũng biết sẻ chia tình yêu ấy cho mọi người.

     Lạy Chúa, chúng con đang sống trong thời gian của Mùa Vọng, mùa mà Chúa mời gọi chúng con hãy dọn sẵn con đường cho Chúa – con đường đó chính là con đường tình yêu. Trên con đường đặc biệt này, chúng con cần ý thức về nơi tình yêu bắt đầu, đó là Thiên Chúa. Thế rồi, khi bước trên con đường này, chúng con có sứ mạng làm lan tỏa tình yêu ấy đến cho mọi người. Tuy nhiên, để được như vậy thì chúng con cần phải gạt bỏ đi những thói hư tật xấu và trở nên chứng tá cho tình yêu của Chúa trong cuộc sống thường ngày. Amen.

IV. Cộng đoàn hát (bài hát về tâm tình tri ân cảm tạ tình Chúa)

V. Thinh lặng giây lát trước Chúa Giêsu Thánh Thể

VI. Hát: ĐK: “Lời Ngài là sức sống của con”

VII. Đọc Tin Mừng và Suy niệm

Tin Mừng (Mt 3, 1-12)

     1 Ngày ấy, Gioan Tẩy Giả đến giảng trong hoang địa xứ Giuđêa rằng: 2 “Hãy ăn năn thống hối, vì nước trời gần đến”.

     3 Chính ông là người mà Tiên tri Isaia đã tiên báo: “Có tiếng kêu trong hoang địa rằng: Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng”.

     4 Bởi vì chính Gioan mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú, ăn châu chấu và uống mật ong rừng.

     5 Bấy giờ dân thành Giêrusalem, khắp xứ Giuđêa và các miền lân cận sông Giođan tuôn đến với ông, 6 thú tội và chịu phép rửa do tay ông trong sông Giođan.

     7 Thấy có một số đông người biệt phái và văn nhân cũng đến xin chịu phép rửa, thì Gioan bảo rằng: “Hỡi nòi rắn độc, ai bảo các ngươi trốn lánh cơn thịnh nộ hòng đổ xuống trên đầu các ngươi.

      8 Hãy làm việc lành cho xứng với sự thống hối.

   9 Chớ tự phụ nghĩ rằng: tổ tiên chúng ta là Abraham. Vì ta bảo cho các ngươi hay: Thiên Chúa quyền năng có thể khiến những hòn đá trở nên con cái Abraham.

   10 Ðây cái rìu đã để sẵn dưới gốc cây. Cây nào không sinh trái tốt, sẽ phải chặt đi và bỏ vào lửa.

   11 Phần tôi, tôi lấy nước mà rửa các ngươi, để các ngươi được lòng sám hối; còn Ðấng sẽ đến sau tôi có quyền năng hơn tôi và tôi không đáng xách giày Người. Chính Ðấng ấy sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần và lửa.

   12 Ngài cầm nia trong tay mà sảy lúa của Ngài, rồi thu lúa vào kho, còn rơm thì đốt đi trong lửa không hề tắt”.

     Suy niệm

“Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi”

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khởi đầu Mùa Vọng, Chúa nhắc nhở chúng con hãy suy nghĩ về ngày tận số của mình. Nghe có vẻ phi lý, nhưng kỳ thực khi chúng con lo lắng về cái chết, chính là lúc chúng con thấy được giá trị đáng yêu nhất của cuộc sống mình. Cái chết là cái phủ định tuyệt đối, bởi thế, chính nó là cái có sức mạnh nhất dạy chúng con khao khát sống. Vậy phải chăng sự chết chính là khởi đầu cho chúng con về một cuộc gặp gỡ, để mở lối vào cuộc sống mới? Nhưng làm sao chúng con có thể bước vào cuộc sống mới ấy? Trong trình thuật Tin Mừng hôm nay, Chúa đã gửi đến cho chúng con một “vị kiến trúc sư vĩ đại” là Thánh Gioan Tẩy Giả, người đã mở đường cho những ai khao khát bước vào cuộc sống mới, để gặp gỡ Thiên Chúa bằng một con đường với tên gọi: “Con Đường Tình Yêu.” Thánh nhân kêu gọi mọi người hãy xây dựng con đường tinh thần, dọn đường cho Chúa đến bằng sự sám hối và hoản cải: “Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi.”
     Lạy Chúa, con người ngày nay có thể xây dựng những cung đường hiện đại và kiên cố. Tuy nhiên, người ta lại không quan tâm để làm nên những con đường tinh thần: những con đường của tình yêu nối kết từ trái tim này đến trái tim khác, từ đất nước này đến đất nước khác, dân tộc này đến dân tộc nọ. Những con đường đem lại sự hợp nhất và dẫn đến chân lý. Những con đường của Tám Mối Phúc có thể dẫn đưa con người gặp gỡ Đức Kitô, là nguồn thiện hảo và hạnh phúc vĩnh cửu.
     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nhìn vào thực trạng thế giới như vậy, chúng con được mời gọi tránh xa những vết xe đổ của xã hội, biết lội ngược dòng để tìm ra những con đường mới có thể dẫn chúng con đến với Chúa là nguồn mạch của tình yêu chân thực.

1. Con đường tình yêu của các thánh

    Chính các thánh là những tấm gương sáng dạy chúng con cách dọn sẵn và sửa lại con đường đang còn uốn khúc gập gềnh, quanh co trong tâm hồn chúng con. Vậy các thánh đã xây dựng con đường tình yêu bằng những chất liệu gì?

     Với thánh nữ Têrêxa Avila, ngài xây dựng con đường tình yêu bằng chiêm niệm, với phương pháp đặt mình trước Chúa và nhận biết sự nhỏ bé, hèn mọn của bản thân. Têrêxa yêu đời sống hy sinh và cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu:

     “Lạy Chúa, từ nay con muốn quên đi chính mình, hầu chỉ chú tâm vào việc con có thể làm gì để phụng sự Chúa, và con không còn ý muốn nào khác ngoài thánh ý Chúa.”

      Đối với thánh Phanxicô Assisi, đó chính là con đường khó nghèo. Trước khi về với Chúa, ngài lo lắng cho anh em của ngài lơ đãng trong việc sống khó nghèo nên ngài khuyên:

      “Hãy sống khó nghèo và sống đức tin sâu xa vào Hội Thánh Chúa”

     Với Thánh Augustinô, đó là con đường trở về từ những đam mê vui thú trần gian và tội lỗi:

     “Lạy Chúa, Chúa đã dựng nên con và linh hồn con khắc khoải cho đến khi được nghỉ yên trong Chúa mà thôi.”

      Với Mẹ Têrêxa Calcutta, đó là con đường yêu thương phục vụ người nghèo khổ bất hạnh nhất:

“Đôi khi chúng ta nghĩ nghèo khó chỉ là đói khát, thiếu mặc và vô gia cư. Sự nghèo khó bởi không còn được hy vọng, không được yêu thương và không được chăm sóc mới là sự nghèo khó lớn nhất. Chúng ta phải bắt đầu từ mái ấm của chính mình để cứu chữa loại nghèo khó này.”

     Với Cha Tổ Phụ Eymard của chúng con, đó chính là con đường sống sung mãn Mầu nhiệm Thánh Thể:

     “Nơi Thánh Thể, Người trao ban chính mình chỉ vì yêu. Người là niềm vui và niềm hạnh phúc của chúng ta”

     Đó cũng là con đường trung kiên và anh dũng của các vị Thánh Tử Đạo Việt Nam:

     “Chúng tôi không phạm tội ác, không chống lệnh vua, không lỗi luật nước. Chúng tôi chết chỉ vì là Kitô hữu.”

      Và đặc biệt là con đường thập giá mà chính Chúa đã đi qua: con đường dẫn tới đỉnh đồi Calvê để chịu chết hầu cho chúng con được sống.

     “Lạy Cha, xin tha cho chúng, vì chúng không biết việc chúng đang làm”

     Tất cả những con đường ấy đều được xây dựng bởi nhiều chất liệu khác nhau nhưng lại có độ bền chặt và trường tồn, tất cả có chung một tên gọi: “Con Đường Tình Yêu.”

2. Xây dựng “Con đường tình yêu” của bản thân.

   Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khi quy chiếu vào bản thân, biết bao thứ ngổn ngang, hỗn độn chúng con đang thấy rõ, nhưng chúng con vẫn chưa muốn dọn sạch, hay cũng có thể vì tính lần lữa mà chúng con chưa bắt tay thi công bản vẻ “con đường tình yêu” mà vị kiến trúc sư vĩ đại, Thánh Gioan Tẩy Giả đã phác hoạ cho chúng con. Cũng có thể do chúng con lười biếng để rồi công trình cứ mãi dở dang không đâu vào đâu.

     Hơn bao giờ hết, Mùa vọng là cơ hội để  chúng con duyệt xét lại và bắt tay vào khởi công công trình “con đường tình yêu”. Và để xây dựng một cách nhanh chóng, ắt hẳn, Chúa đòi hỏi mỗi chúng con phải đặt nền móng trên những con đường thẳng tắp không gian dối lọc lừa; những con đường bằng phẳng vượt qua những thung lũng của sự ích kỷ, hận thù, ghen ghét; những con đường xuyên suốt của tinh thần ăn năn sám hối, xuyên qua những núi đồi tội lỗi; những con đường chia sẻ, tình bác ái, cộng tác nhiệt tình, xuyên qua những thung lũng kiêu ngạo tự mãn; những con đường khiêm nhường, đơn sơ xuyên qua những lâu đài dinh thự khoe khoang; những con đường chăm chỉ miệt mài xuyên qua những khúc quanh ươn lười; những con đường cầu nguyện liên lỉ xuyên qua những đêm tối đức tin. Đó chính là những con đường ngắn nhất để chúng con có thể gặp gỡ nhau. Đó cũng là con đường ngắn nhất để chúng con đến với Chúa và cũng là con đường ngắn nhất để Chúa đến với chúng con.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã chết để cho chúng con được sống và sống dồi dào. Đó là cái chết cho tình yêu. Ngày nay, chúng con không thể bắt chước Chúa và có lẽ Chúa cũng không bắt chúng con phải chết thay cho một ai, ngay cả người thân của chúng con, chúng con cũng không đủ can đảm chết cho tình yêu như Chúa đã làm. Nhưng chắc chắn Chúa luôn mời gọi chúng con sống cho tình yêu: sống để hy sinh cho nhau, sống để phục vụ nhau. Như vậy, con đường tình yêu đẹp nhất trong Mùa vọng này mà Chúa muốn nơi mỗi chúng con, phải được xây bằng chất liệu của sự hy sinh quên mình. Đó cũng là con đường đẹp nhất để Chúa Giêsu Thánh Thể đến cư ngụ trong chúng con và để chúng con đến với Chúa.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin chắc rằng, khi chúng con nỗ lực hết sức mình cùng với sự nâng đỡ bằng các ân sủng của Chúa, thì chúng con có thể xây dựng cho mình một “CON ĐƯỜNG TÌNH YÊU” ngắn nhất, đẹp nhất, nhanh nhất để đến với Chúa, là cùng đích của cuộc đời chúng con. Amen.

VIII. Nguyện kết

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chiêm ngắm Chúa giờ này đây, chúng con nhận thấy Chúa yêu chúng con thật nhiều. Ấy vậy mà chúng con lại chẳng mấy khao khát Chúa. Chúng con con khao khát nhiều điều mà không phải là Chúa. Xin Chúa tha thứ cho chúng con. Xin đốt cháy lòng chúng con ngọn lửa khao khát được ở với Chúa mãi mãi. Để với sự khát khao mãnh liệt ấy, chúng con luôn biết sống tỉnh thức trong cầu nguyện và sẵn sàng trong từng ngày sống. Xin cho chúng con chúng con đừng bao giờ tự nhủ: “nếu chỉ còn một ngày để sống, tôi sẽ trả ơn cho đời!”. Nhưng xin cho chúng con nhận ra rằng cuộc sống là một hành trình luôn luôn sẵn sàng, luôn luôn thức tỉnh. Con người ta không thể chỉ sẵn sàng và tỉnh thức trong ngày cuối cùng. Vì lạy Chúa, làm sao chúng con biết ngày nào là ngày cuối cùng. Vì thế, xin cho chúng con sống từng giây phút tỉnh thức, từng tháng ngày sẵn sàng và cả một đời ý nghĩa. Để ngày Chúa đến chúng con sẽ vui mừng hớn hở. Amen

IX. Dâng Lời Cầu Khấn (như Lời Nguyện Tín Hữu ngày Chúa Nhật)

X. Giờ Chầu Thánh Thể tiếp tục những phần còn lại như thường lệ.