Chầu Thánh Thể Chúa Nhật II Mùa Chay Năm B: VÂNG NGHE TIẾNG CHÚA (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi).

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: VÂNG NGHE TIẾNG CHÚA

Mc 9: 2-13 - GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

(Sau khi linh mục đặt Mình Thánh Chúa, cộng đoàn hát)

Hát: Ngắm Mình Thánh Chúa Trúc Thủy Hùng – Lm. Hoài Đức

1.Ngắm mình Thánh Chúa trên bàn thờ này. Nói gì cho thỏa tấm lòng yêu mến. Đây Chúa thiên cung xuống nơi gian trần. Hồn con tin mến lãng quên thời gian.

2.Dưới hình Rượu Bánh Chúa Trời ẩn mình. Mắt trần sao thấu Nhiệm Mầu uy linh. Trong suối linh ân mến tin vững vàng. Được hưởng nhan thánh giữa muôn hào quang.

3.Ôi tình yêu Chúa vô cùng ngọt ngào. Tháng ngày nương náu để gần con yêu. Xin Chúa yêu con xuống trong tâm hồn, và con yêu Chúa đâu mong gì hơn.

ĐK: Ôi Giê-su! Chúa hiển vinh! Con mong ước sống an bình. Mình Máu Chúa lương thực thần linh. Nuôi hồn con cái tháng năm no lành.

II. Tôn vinh Thánh Thể          

        Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Tạ ơn Chúa đã ở lại với chúng con trong nhiệm tích Thánh Thể. Chúa hằng ở bên chúng con, để chờ đợi chúng con đến với Chúa, để Chúa ban ơn trợ lực cho chúng con, để chúng con được sống hạnh phúc hơn. Có Chúa, chúng con tìm được niềm vui, hạnh phúc, bình an trong cuộc đời, dù cuộc sống có nhiều lúc làm chúng con thất vọng, buồn chán. Nhưng có Chúa luôn ở đây, chờ đợi những tâm tình bé nhỏ của chúng con. Xin dâng lên Chúa tất cả những tâm tình yêu mến – thờ lạy của chúng con. Xin ban lòng mến cho chúng con, để trong giờ Chầu này, chúng con được yêu mến Chúa nhiều hơn.

(Cộng đoàn chia thành 2 bè: thay nhau đọc)
– Bè Nữ:
CHÚA là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.
Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ.

– Bè Nam:
Người đưa tôi tới dòng nước trong lành
và bổ sức cho tôi.
– Bè Nữ:
Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính
vì danh dự của Người.
– Bè Nam:
Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u
con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng.
Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm.
– Bè Nữ:
Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc ngay trước mặt quân thù.
Đầu con, Chúa xức đượm dầu thơm,
ly rượu con đầy tràn chan chứa.
– Bè Nam:
Lòng nhân hậu và tình thương CHÚA
ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời,
và tôi được ở đền Người
những ngày tháng, những năm dài triền miên.

III. Đọc Tin Mừng và suy niệm

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

1. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời và vâng theo ý Chúa. Xin cho con biết thân thưa: ‘Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi?’

ÐK. Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai. 

TIN MỪNG: Mc 9, 1-9
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mác-cô

        “Khi ấy, Chúa Giê-su đưa Phê-rô, Gia-cô-bê, và Gio-an đi riêng với Người lên núi cao, và Người biến hình trước mặt các ông, và áo Người trở nên chói lọi, trắng tinh như tuyết, không thợ giặt nào trên trần gian có thể giặt trắng đến thế. Rồi Ê-li-a và Mô-sê hiện ra và đàm đạo với Chúa Giê-su.

Bấy giờ Phêrô lên tiếng thưa Chúa Giê-su rằng: “Lạy Thầy, chúng con được ở đây thì tốt lắm. Chúng con xin làm ba lều, một cho Thầy, một cho Mô-sê, và một cho Ê-li-a”. Phêrô không rõ mình nói gì, vì các ông đều hoảng sợ.

Lúc đó có một đám mây bao phủ các Ngài, và từ đám mây có tiếng phán rằng: “Ðây là Con Ta rất yêu dấu, các ngươi hãy nghe lời Người”. Bỗng nhìn chung quanh, các ông không còn thấy ai khác, chỉ còn một mình Chúa Giê-su với các ông.

Và trong lúc từ trên núi đi xuống, Chúa Giê-su ra lệnh cho các ông đừng thuật lại cho ai những điều vừa xem thấy, trước khi Con Người từ cõi chết sống lại. Các ông tuân lời căn dặn đó, nhưng vẫn tự hỏi nhau: “Từ trong cõi chết sống lại nghĩa là gì?”

 (Người dẫn mời cộng đoàn ngồi)   

    Suy Niệm   

        Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Hôm nay, cùng với Giáo Hội, chúng con bước vào Chúa Nhật thứ hai Mùa Chay Thánh. Phụng vụ Giáo Hội trình bày cho chúng con cảnh đẹp lộng lẫy biến hình của Chúa. Trong khung cảnh biến hình tuyệt đẹp đó, mây sáng chói, Đức Chúa Cha mời gọi mỗi: “Hãy vâng nghe lời Đức Giêsu.”

        Hãy vâng nghe lời Chúa vì Chúa là Con chí ái của Chúa Cha, đẹp lòng Cha mọi đàng.

      Hãy vâng nghe lời Chúa vì Chúa luôn yêu thương, chăm sóc chúng con. Chúa đã đến trần gian mặc lấy thân phận loài người, đã chết trên thập giá để cứu độ cho chúng con. Và ngày mỗi ngày, Chúa ở lại với chúng con trong nhiệm tích Thánh Thể.

        Vâng nghe Chúa là chúng con chết đi cho tội lỗi, cho ý riêng, để sống theo ý Chúa. Vâng nghe lời Chúa là chúng con biết vâng nghe lời dạy bảo của những người hướng dẫn, giáo dục chúng con, là lúc chúng biết chăm chỉ cầu nguyện, tham dự Thánh Lễ, siêng năng học tập. Vâng nghe lời Chúa là chúng con biết giúp đỡ những ai cần chúng con giúp đỡ trong khả năng của mình.

        Khi chúng con vâng nghe lời Chúa thì chúng con được trở nên người con chí ái của Chúa, được Chúa yêu thương, và chúng con được bình an và hạnh phúc, được lớn lên trong tình yêu thương của mọi người.

        Lạy Chúa Giê-su! Trong giây phút bên Thánh Thể Chúa giờ này, chúng con xin dâng lên Chúa giáo xứ, gia đình chúng con, cha mẹ và những người thân yêu của chúng con. Xin dâng lên Chúa tất cả mỗi thiếu nhi chúng con, xin cho chúng con biết vâng nghe lời Chúa qua chính đời sống vâng lời của chúng con. Có như thế, chúng con mới được sống và sống hạnh phúc mỗi ngày trong đời sống chúng con. Amen!

IV. Ban phép lành

(Người dẫn mời cộng đoàn quỳ)

Hát: Này Con Là Đá – Lm. Hoài Đức

1. Này con là đá. Trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù

Linh mục: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cộng đoàn đáp: Amen.

Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm. Kim Long.

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

Cộng đoàn đáp: Amen.

(Linh Mục Ban Phép Lành Mình Thánh Chúa)

V. Kết thúc

     (Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Tạ ơn Chúa với Mẹ – Thy Yên

ĐK. Chúng con xin tạ ơn Chúa uy quyền toàn năng tình yêu Chúa nào biết chi báo đền. Chúa muôn đời là Chúa khắp vũ trụ trời đất ngàn vinh quang cao chiếu hiển trị đời đời

1.  Vì tình Chúa đã chất chứa trong trái tim Mẹ hiền luôn trìu mến mãi cứu giúp chở che nguyện cầu. Ngàn phúc ân vẫn nhờ Mẹ, ngàn khổ đau cũng nhờ Mẹ, nhờ Mẹ thương dâng Chúa trót đời tạ ơn.

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)