Chầu Thánh Thể Chúa Nhật II Mùa Chay- Năm B: BIẾN ĐỔI

BIẾN ĐỔI

I. Chủ Sự Đặt Mình Thánh Chúa

Hát: NGẮM MÌNH THÁNH CHÚA- Trúc Thủy Hùng – Lm. Hoài Đức

1. Ngắm Mình Thánh Chúa trên bàn thờ này, nói gì cho thoả tấm lòng yêu mến. Ðây Chúa thiên cung, xuống nơi gian trần. Hồn con tin mến, lãng quên thời gian.

ÐK. Ôi Giêsu! Chúa hiển vinh. Con mong ước sống an bình. Mình Máu Chúa, lương thực thần linh: nuôi hồn con cái tháng năm no lành.

2. Dưới hình rượu bánh, Chúa Trời ẩn mình. Mắt trần sao thấu: Nhiệm Mầu uy linh. Trong suối linh ân, mến tin vững vàng: Ðược hưởng nhan thánh giữa muôn hào quang.

II.TÂM TÌNH ĐẦU    

           Trong niềm tri ân cảm mến của những ngày đầu năm, cộng đoàn chúng con thật hạnh phúc được quy tụ trước Nhan Thánh Chúa uy linh thánh thiện để dâng lên Chúa những tâm tình nhỏ bé và đơn sơ.

           Lạy Chúa Giêsu, chúng con thờ lạy và chúc tụng Chúa. Thờ lạy vì Chúa là Đấng Thánh, chí Thánh và ngàn trùng chí Thánh. Thờ lạy vì những công trình kì diệu Ngài đã thực hiện trên cuộc đời của mỗi người chúng con. Chúc tụng vì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương. Chúc tụng Chúa là bổn phận và trách nhiệm của loài người chúng con. Một lần nữa, chúng con xin hết lòng tôn thờ Chúa và chúc tụng danh Ngài.

           Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con dâng lên Chúa lời cảm tạ, tri ân vì năm cũ đã qua với bao ơn lành và năm mới đã đến với bao dự phóng tốt đẹp. Ngay tại nơi đây, giây phút hồng ân này, Chúa vẫn sống động và Ngài vẫn đồng hành với chúng con mọi ngày cho đến tận thế (Mt 28, 20).

           Lạy Chúa, chúng con xin thật lòng thống hối vì những lỗi phạm làm mất lòng Chúa và tha nhân. Chúng con đã nhiều lần vấp ngã vì những ích kỉ, tự ái và yếu đuối của mình. Đặc biệt, Mùa Chay thánh này là dịp thuận tiện để chúng con trở về bên Chúa và suy niệm về mầu nhiệm Thập Giá – Đỉnh cao của công trình Cứu Chuộc. Nhờ ơn Chúa giúp, chúng con biết giục lòng thống hối, hoán cải tâm hồn qua việc chay tịnh, hãm mình đền tội, cầu nguyện và làm việc bác ái để giao hòa với Chúa và tha nhân.

           Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể thánh hóa cuộc sống và chúc lành cho năm mới của chúng con. Xin Chúa đón nhận tâm thần tan nát dày vò như những gì còn lại tiến dâng lên Ngài. Chúng con tin tưởng, cậy trông và thành tâm yêu mến Chúa.

Tìm về bên Chúa đời vui sống

Hạnh phúc ngập tràn tiết xuân sang

Tĩnh lặng tâm hồn tin sống động

No thỏa cõi lòng mãi cậy trông.

          (Thinh lặng)

III. Suy Niệm Tin Mừng

Hát: XIN CHO CON BIẾT LẮNG NGHE – L.m Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng theo thánh Mác- cô (Mc 9, 2-10)

Sáu ngày sau, Đức Giê-su đem các ông Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an đi theo mình. Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, chỉ mình các ông thôi, tới một ngọn núi cao. Rồi Người biến đổi hình dạng trước mắt các ông. Y phục Người trở nên rực rỡ, trắng tinh, không có thợ nào ở trần gian giặt trắng được như vậy. Và ba môn đệ thấy ông Ê-li-a cùng ông Mô-sê hiện ra đàm đạo với Đức Giê-su. Bấy giờ, ông Phê-rô thưa với Đức Giê-su rằng: “Thưa Thầy, chúng con ở đây, thật là hay! Chúng con xin dựng ba cái lều, một cho Thầy, một cho ông Mô-sê, và một cho ông Ê-li-a.” Thật ra, ông không biết phải nói gì, vì các ông kinh hoàng. Bỗng có một đám mây bao phủ các ông. Và từ đám mây, có tiếng phán rằng: “Đây là Con Ta yêu dấu, hãy vâng nghe lời Người.” Các ông chợt nhìn quanh, thì không thấy ai nữa, chỉ còn Đức Giê-su với các ông mà thôi.

Ở trên núi xuống, Đức Giê-su truyền cho các ông không được kể lại cho ai nghe những điều vừa thấy, trước khi Con Người từ cõi chết sống lại. Các ông tuân lệnh đó, nhưng vẫn bàn hỏi nhau xem câu “từ cõi chết sống lại” nghĩa là gì.

          SUY NIỆM

         Vũ trụ thiên nhiên không ngừng chuyển động và thay đổi theo những quy luật tất yếu của nó. Điều làm nên bộ mặt muôn hình vạn trạng của thế giới sống ắt hẳn phải đến từ sự vận hành sống động và tinh tế đến từ chính nội tại sự sống. Thế giới vẫn không ngừng biến đổi và việc thuận theo tự nhiên là vấn đề sống còn của thực tại. Con người trong thế giới sống cũng không nằm ngoài các quy luật ấy. Có ngày sinh ra thì cũng có ngày mất đi, con người mang trong mình sự hữu hạn và bất tất. Để trở nên thành toàn, con người phải trải qua những giai đoạn của cuộc sống, những lần lột xác hay những lần biến đổi. Cũng thế, Chúa Giêsu Kitô đã sống trọn kiếp người dương thế. Ngài đã đồng lao cộng khổ với con người và trở nên giống con người ngoại trừ tội lỗi. Chúa đã tự nguyện biến đổi để nên giống con người và làm cho con người được biến đổi nên giống Chúa. Chúa đã tỏ lộ quyền năng và thánh hóa con người bằng cuộc hiển dung đầy nhiệm mầu – cuộc hiển dung thần hóa có sức biến đổi tận tâm can.

         Qua đoạn Tin Mừng, Thánh Máccô đã mô tả cách rõ nét cuộc hiển dung của Chúa. Cuộc hiển dung huyền nhiệm và vượt sức hiểu của con người. Cuộc hiển dung của Chúa Giêsu Kitô cho thấy Chúa là Đấng Thiên Sai – Đấng Mêsia chân thật và thánh thiêng. Bên cạnh đó, Thánh Máccô còn phác họa hình ảnh của Chúa Giêsu là một Ađam mới; và là một Môsê mới. Ngài chính là Con Thiên Chúa đến cứu chuộc loài người nhờ cuộc khổ nạn và phục sinh vinh hiển.

         Trước tiên, Chúa Giêsu Kitô hiển dung rạng ngời. Cũng như Môsê, lúc lên núi nhận Giao Ước, ông chỉ đem theo Giôsuê. Chúa Giêsu cũng lên núi Tabor và chỉ gọi riêng đi theo Người có “Phêrô, Giacôbê và Gioan”. Cũng ba người đó, những người bạn thân thiết nhất được theo Chúa vào phòng bé gái chết mà Người làm cho sống lại (Mc 5,37-43). Ba người đã chứng kiến cuộc hấp hối của Chúa trong vuờn cây Dầu. Chúa Giêsu đã liên kết họ với Người trong những thời điểm quan trọng của mặc khải để họ trở nên những trụ cột của Hội Thánh.

          Cũng như da mặt của Môsê sáng ngời, vì ông đã đàm đạo với Thiên Chúa và cũng như dân Israel đã xem thấy mặt ông chiếu sáng (Xh 34, 29-35), Chúa Giêsu “hiển dung” trước các môn đệ; vinh quang Thiên Chúa chiếu tỏa vào buổi sáng Phục Sinh, lúc này đang xâm chiếm bao phủ Người – Chúa đã biến đổi hình dạng cách tỏ tường.

         Kế đến, sứ mệnh Đấng thiên sai của Chúa Giêsu Kitô. Tin Mừng trình thuật có ông Môsê và ông Êlia hiện ra đàm đạo với Người. Đó là hai vị thần thế trong Cựu ước. Cả hai vị đều đã trèo lên núi: Môsê lên để lập giao ước, Êlia lên để nhận sứ mạng cải tổ giao ước. Hai vị tượng trưng cho toàn bộ Cựu ước: Lề luật (Môsê) và các ngôn sứ (Êlia). Giờ đây vào thời sau hết này, Chúa Giêsu là mặc khải duy nhất và trọn vẹn của Thiên Chúa Cha. Ngài là Đấng thiên sai và là Đấng Mêssia. Và từ đám mây, có tiếng phán rằng: “Đây là Con Ta yêu dấu, hãy vâng nghe lời Người.” Các ông chợt nhìn quanh, thì không thấy ai nữa, chỉ còn Đức Giê-su với các ông mà thôi (Mc 9, 7-8). Cũng giống như khi lập giao ước ở núi Sinai, một đám mây, dấu chỉ hữu hình của sự hiện diện Thiên Chúa thì ở đây đám mây che phủ các ông. Nghĩa là vinh quang Thiên Chúa đang bao phủ các ông.

          Rồi cũng giống như ở núi Sinai, có tiếng phát ra từ trong đám mây. Những lời này gần như là tiếng vang của những lời đã phán lúc Chúa Giêsu chịu phép rửa tại sông Giođan. Lúc xưa, tiếng đó nói với Chúa Giêsu: “Con là Con Ta yêu dấu, Cha hài lòng về Con” (Mc 1,11), còn ngày nay tiếng đó nói với ba môn đệ: Tiếng đó soi sáng các môn đệ cho biết căn tính của Đấng mà Phêrô mới đây đã tuyên xưng là Đấng thiên sai (Đấng Messia): “Đây là Con yêu dấu của Ta”. Tiếng đó là lời xác nhận của Chúa Cha về cuộc khổ nạn và Phục Sinh của Con Người: “Các ngươi hãy vâng nghe lời Người” (Mc 9, 6). “Giờ đây, dường như ba môn đệ đã thoáng thấy Chúa Giêsu là “Con Thiên Chúa” vượt qua khỏi sự chết, Người được Thiên Chúa dành cho một cuộc sống vinh quang. Lẽ nào các ông không giữ niềm hy vọng và không tiếp tục theo Thầy trên con đường Thập Giá?”

           Cuối cùng, Máccô kết luận: “Các ông chợt nhìn chung quanh, thì không thấy ai nữa, chỉ còn Đức Giêsu với các ông mà thôi Cuối cùng, Máccô kết luận: “Các ông chợt nhìn chung quanh, thì không thấy ai nữa, chỉ còn Đức Giêsu với các ông mà thôi Cuối cùng, Máccô kết luận: “Các ông chợt nhìn chung quanh, thì không thấy ai nữa, chỉ còn Đức Giêsu với các ông mà thôi Cuối cùng, Máccô kết luận: “Các ông chợt nhìn chung quanh, thì không thấy ai nữa, chỉ còn Đức Giêsu với các ông mà thôi. Ở trên núi xuống, Đức Giêsu truyền cho các ông không được kể lại cho ai nghe những điều vừa thấy, trừ khi Con người từ cõi chết sống lại” (Mc 9, 9). Điều mà ba môn đệ vừa thấy vượt quá mức tưởng tượng, nó làm xáo trộn tận cùng hình ảnh Đấng thiên sai của các ông, nên tốt hơn các ông nên im lặng ít lâu. Sau này, dưới ánh sáng của Chúa Phục Sinh, các ông sẽ hiểu rõ ý nghĩa. Lúc đó, các ông sẽ có thể làm chứng. Qua đó, chúng ta có thể nhận thấy sự biến đổi hình dạng của Chúa có sức thánh hóa con người. Thánh hóa bằng ân sủng và bình an của cội nguồn ân phúc. Ngài hiển dung để củng cố và ban niềm tin yêu, trông cậy không những cho các Tông Đồ xưa mà còn cho đoàn dân Chúa, chính là Hội Thánh trên đường dương thế.

 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khi xưa Chúa đã hiển dung để tỏ lộ quyền năng của Chúa. Ngày nay, Chúa cũng hiển dung cho chúng con trong Thánh Thể của Người. Dù mắt trần không thấy nhưng bằng con mắt đức tin, chúng con tin tưởng vào sự hiện diện đầy sống động của Chúa trong Thánh Thể. Chúa vẫn ở cùng và ban ơn biến đổi cuộc đời chúng con trên đường tiến về quê hương Nước Trời. Nguyện xin Chúa tiếp tục thánh hóa và hướng dẫn chúng con trong tư tưởng, lời nói và việc làm để mỗi ngày trôi qua đều trở nên của lễ tiến dâng lên Ngài. Xin Chúa thêm những ơn cần thiết để chúng con kiên trì vác thánh giá đời mình mà theo chân Chúa, nhất là trong Mùa Chay thánh này. Ngõ hầu, chúng con được hợp tiếng ca tụng Chúa trong ngày Con Chúa ngự đến trong vinh quang. Amen.

(Nguồn: gợi ý từ Suy niệm Lm. Carôlô Hồ Bạc Xái, https://tgpsaigon.net/bai-viet/chua-nhat-2-mua-chay-nam-b-mc-9-2-10-37580)

Thinh lặng giây lát.

Hát: Biến đổi đời con – Thái Nguyên

ĐK. Biến đổi đời con Chúa ơi khi con nghe lời Chúa dạy, khi con sum vầy bên Chúa, khi con từng ngày khát mong. Biến đổi đời con Chúa ơi cho nên tươi mới rạng ngời, tình yêu nồng thắm không vơi, niềm tin chan chứa mọi nơi.

1. Con sống trong Ngài tâm con luôn khát khao hoài một cuộc đời đổi mới Chúa ơi. Lòng còn ngủ say chưa đổi thay, tình đời trả vay vẫn còn đây, bao vấn vương này. Ngày ngày con sống niềm cậy trông nơi lòng nhân Chúa: Nguồn sống mới đời con.

2. Con bước theo Ngài tâm tư thôi hết u hoài lòng miệt mài niềm tin chẳng phai. Ngày ngày con vui mong gặp Chúa để được đổi thay tim hồng say, yêu mến dâng đầy. Lòng này chờ mong được hiệp thông nên một với Chúa: Nguồn ánh sáng đời con.

IV. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

Lấy lời nguyện tín hữu ngày Chúa nhật

V. GIỜ CHẦU TIẾP DIỄN NHƯ THƯỜNG LỆ