Chầu Thánh Thể Chúa Nhật II mùa Chay-Năm A: Biến Đổi Để Theo Chúa (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi)

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: Biến Đổi Để Theo Chúa

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát:

Hát: Thờ Lạy Chúa Giê-su – Cao Đệ

ÐK. Con thờ lạy Chúa Giêsu con tin Chúa muôn loài ngự giữa đoàn con dương thế. Con thờ lạy Chúa Giêsu con tin Chúa muôn loài đang ngóng chờ con mọn hèn. Ôi tình Chúa yêu thương chúng con nơi dương gian như mạch nước trong tuôn xuống lòng con khi khát. Bên lòng Chúa con vui sống trong muôn thương đau con nguyện vững tâm yêu Chúa luôn luôn không rời.

1. Bên bàn thánh con say đắm muôn ơn. Hưởng nguồn vui Thiên Ðàng giữa gian trần. Ðây mạch sống giúp con lúc gian nan. Chúa gần con, con đấu tranh bền gan.

2. Dâng lòng mến lên Thiên Chúa Ba Ngôi. Khắp trần gian ca ngợi đến muôn đời. Quê cực thánh ước mong mãi không thôi. Chúa cùng con liên kết trong niềm vui.

III. Tâm tình thờ lạy

    Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Thật hạnh phúc cho chúng con, trong giờ nay đoàn thiếu nhi chúng con được cận kề bên Chúa. Sau một tuần với bao nhiêu ồn ào náo động, tâm hồn chúng con lại được nghỉ ngơi bên Chúa. Chúng con biết rằng, chỉ có Chúa là nơi bình yên để chúng con ẩn náu, để Chúa lấp đầy những khoảng trống trong trái tim của chúng con. Giờ này, chúng con đến với Chúa như một người con thân thưa với Cha mình. Xin Chúa đón nhận tất cả tâm tình yêu mến mà chúng con dành cho cho Chúa. Xin cho lòng chúng con thêm sốt mến, để mỗi khi ở bên Chúa tâm hồn chúng con được rực cháy lửa yêu thương mà Chúa ban tặng.

Hát: Chúng Con Cần Đến Chúa – Phanxicô 

1. Tựa nép bên lòng Chúa, con xin ngỏ hết tâm tư. Vui buồn của đời sống dương gian. Đêm ngày miệt mài những lo toan. Khi vội vàng, khi muộn màng, tiếng cười giọt lệ những miên man.

ĐK.Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa, tháng năm ưu tư ngập tràn. Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa dẫn đưa đời vui sống bình an.
2. Ngày tháng năm đời sống không ai nhìn thấy tương lai. Mong chờ chỉ cón biết hôm nay, lao nhọc cả đời trắng đôi tay. Trong nụ cười, bao ngậm ngùi, nơi nào trọn vẹn nghĩa an vui.
3. Đời sống như trời gió, thân con tựa cánh chim bay. Bao ngày miệt mài kiếp tha hương, mong về cùng tổ ấm yêu thương. Xa cội nguồn, tim nặng buồn, mong về tựa lòng Chúa yêu thương.

IV. Tâm tình thống hối

     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! chúng con xin dâng lên Chúa những bất xứng trong suy nghĩ, lời nói, việc làm của chúng con. Xin Chúa thứ tha cho chúng con để chúng con bớt phần bất xứng mà ở lại với Chúa, để đáp đền tình thương của Ngài. Giờ đây, chúng con xin dâng lên Chúa thánh vinh 131 bằng tất cả lòng tín thác, cậy trông vào Chúa:

(Cộng đoàn cùng đọc chung)

     1Lòng con chẳng dám tự cao,
mắt con chẳng dám tự hào, CHÚA ơi !
Đường cao vọng, chẳng đời nào bước,
việc diệu kỳ vượt sức, chẳng cầu ;
     2hồn con, con vẫn trước sau
giữ cho thinh lặng, giữ sao thanh bình.
Như trẻ thơ nép mình lòng mẹ,
trong con, hồn lặng lẽ an vui.
     3Cậy vào CHÚA, Ít-ra-en ơi,
từ nay đến mãi muôn đời muôn năm.

V. Tâm tình Chúc tụng – tạ ơn

    Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! cuộc đời mỗi người chúng con là chuỗi dài những hồng ân Chúa tặng ban. Hồng ân được sinh ra trong gia đình, được lớn lên trong vòng tay của cha mẹ. Hồng ân được làm con cái Chúa trong sự đùm bọc của Giáo Hội, được cha xứ, quý thầy, quý sơ, các trưởng,  … chăm lo, hướng dẫn cho chúng con biết sống đạo. Hồng ân được tham gia sinh hoạt trong xứ đoàn, để chúng con ngày càng lớn dần về nhân đức, có niềm vui vì thêm nhiều bạn bè, thêm kinh nghiệm sống, thêm niềm vui và bình an là hoa trái của phục vụ.

Hát: Hoan Ca Tạ Ơn – Lm. Nguyễn Duy

ĐK. Biết lấy gì mà dâng lên Chúa để đền đáp muôn ân huệ Chúa ban. Biết lấy chi mà dâng lên Ngài cảm tạ Chúa xin một đời hoan ca.

1. Ân huệ Chúa theo con trong từng hơi thở, từ ban mai cho đến hoàng hôn cuộc đời. Ân huệ Chúa rợp bóng trên cuộc đời con Chúa ơi! Nay con biết rồi tình Chúa mến thương con khôn vời.

2. Ân huệ Chúa bên con khi vui buồn sướng khổ, để con luôn cất tiếng ngợi ca danh Ngài. Ân huệ Chúa trợ giúp con vượt đường xa rất xa. Cho con đến ngày về bến, bến yêu thương trên trời.

3. Ân huệ Chúa mênh mang như trời như biển, để xuân tươi bay khắp bình yên gian trần. Ân huệ Chúa lôi cuốn con vào tận hiến Chúa xuân. Tim con lửa hồng bừng sáng chiếu soi xa gần.

VI. Đọc Tin Mừng và Suy niệm

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK. Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng (Mt 17, 1-9)

     1 Khi ấy, Đức Giê-su đem các ông Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an là em ông Gia-cô-bê đi theo mình. Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, tới một ngọn núi cao.

     2 Rồi Người biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng.

     3 Và bỗng các ông thấy ông Mô-sê và ông Ê-li-a hiện ra đàm đạo với Người.

     4 Bấy giờ ông Phê-rô thưa với Đức Giê-su rằng : “Lạy Ngài, chúng con ở đây, thật là hay ! Nếu Ngài muốn, con xin dựng tại đây ba cái lều, một cho Ngài, một cho ông Mô-sê, và một cho ông Ê-li-a.”

     5 Ông còn đang nói, chợt có đám mây sáng ngời bao phủ các ông, và có tiếng từ đám mây phán rằng : “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người !”

     6 Nghe vậy, các môn đệ kinh hoàng, ngã sấp mặt xuống đất.

     7 Bấy giờ Đức Giê-su lại gần, chạm vào các ông và bảo : “Trỗi dậy đi, đừng sợ !”

     8 Các ông ngước mắt lên, không thấy ai nữa, chỉ còn một mình Đức Giê-su mà thôi.

     9 Đang khi thầy trò từ trên núi xuống, Đức Giê-su truyền cho các ông rằng : “Đừng nói cho ai hay thị kiến ấy, cho đến khi Con Người từ cõi chết trỗi dậy.”

     Suy niệm

     (Người dẫn mời cộng đoàn ngồi)

     Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể!
     Khi nhập thể làm người, Chúa Giêsu mang dung mạo con người, mang bản tính và khuôn mặt con người, hoàn toàn trở nên giống như con người, ngoại trừ tội lỗi. Vì thế, người đồng hương Na-da-rét gọi Người là “Bác thợ” (Mác-cô 6,3) hay “con Bác thợ Giu-se, con bà Maria” (Lc 4, 22. Mt 13, 55)

     Hầu hết người Do-thái đồng thời với Chúa Giêsu chỉ nhìn thấy khuôn mặt nhân loại của Chúa Giêsu mà thôi nên cho rằng Người chỉ là người phàm. Họ trách Chúa Giêsu lộng ngôn khi Người tỏ ra Người là Con Thiên Chúa. “Ông là người phàm mà tự xưng mình là Con Thiên Chúa.”

     Nhưng ngoài bản tính nhân loại, Chúa Giêsu còn có bản tính Thiên Chúa.

     Chúa mặc khải cho các ông về bản tính Thiên Chúa khi Ngài đem theo ba môn đệ thân tín lên núi và Chúa biến hình trước mặt các ông.

     Trước khi bước vào cuộc khổ nạn, Chúa Giêsu báo trước cho các môn đệ biết Người sẽ lên Giê-ru-sa-lem để hiến thân chịu chết. Đây cũng là những ngày rất u ấm và nặng nề của các môn đệ. Bởi khi đi theo Thầy mình, được chứng kiến Thầy làm nhiều phép lạ, các môn đệ hy vọng Thầy sẽ dùng quyền năng Thiên Chúa ban mà phục hưng lạ dân tộc, đánh đuổi ngại bang và xây dựng một triếu đại mới. Triều đại huy hoàng giốn vua Đa-vít thuở xưa.

     Thế mà những ngày nay, Chúa lại nói toàn những chuyện chết chóc: bị bắt bớ, bị đánh đập, loại bỏ, giết chế…rồi sống lại. Những điều Chúa làm cho các môn đệ vỡ mộng và khó hiểu.

     Những ngày lên Giê-su-sa-lem ngày càng gần, những điều Chúa nói cũng sắp xảy ra. Điều đó làm cho các môn đệ ngày càng hoang mang, lo sợ. Để củng cố tinh thần sa sút của các ông, nhằm giúp các ông vượt qua thử thách đau thương sắp đến và bền chí theo mình đến cùng, Chúa Giêsu bộc lộ cho ba môn đệ thân tín thấy chân tướng của Người: Người là Đấng uy nghi sáng láng, là Con yêu dấu của Chúa Cha. Sự kiện nầy được thánh sử Mat-thêu thuật lại như sau: “Đức Giêsu đem các ông Phêrô, Giacôbê và Gioan … tới một ngọn núi cao. Rồi Người biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng. Và bỗng các ông thấy ông Môsê và ông Êlia hiện ra đàm đạo với Người.”

     Thánh Phê-rô quá đỗi vui mừng đến đọ không biết mình nói gì: “Lạy Thầy, chúng con được ở đây thì tốt lắm. Nếu Thầy ưng, chúng con xin làm ba lều, một cho Thầy, một cho Môsê, và một cho Êlia”. Và một giọng nói giống như ở dòng sông Gio-đan khi xưa, nay chính tai các môn đệ nghe tiếng từ đám mây sáng ngời: “Ðây là Con Ta yêu dấu rất đẹp lòng Ta, các ngươi hãy nghe lời Người”.

     Vậy là đã rõ, Chúa mang ba môn đệ thân tín lên núi để tỏ vinh quang cao cả của Ngài, để cũng cố đức tin cho các ngài. Những u sầu, phiền não của các môn đệ nay bổng chốc nên vui mừng và hân hoan.

     Lạy Chúa! Khi chúng con kết hợp với Chúa, gắn bó với Chúa, ở bên Chúa thì cũng giống như các môn đệ lên núi với Chúa, có được niềm vui, an bình và hạnh phúc.

     Xưa khi các môn đệ ở trên núi với Chúa, Chúa mời các gọi các ngài phải luôn vâng nghe lời Chúa. Ngày hôm nay, Chúa Thánh Thể cũng mời gọi chúng con vâng nghe Lời Chúa, đến với Chúa và ở lại với Chúa luôn luôn.

     Xin cho chúng con trong mùa chay thánh này biết sám hối, biết đổi mới con tim mình. Đối mới cái nhìn, suy nghĩ, cách sống để biết sống ngoan hiền hơn, vâng lời hơn và sống yêu thương mọi người hơn.

VII. Cầu nguyện

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

1. Chúng con xin dâng lên Chúa Hội Thánh mà Chúa dã thiết lập trên trần gian. Xin cho Hội Thánh luôn trung thành với giao ước trong máu Chúa Kitô, để qua Hội Thánh, muôn dân nước được Thiên Chúa chúc phúc.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con. 2. Chúng con xin dâng lên Chúa các vị lãnh đạo các quốc gia trên thế giới. Xin cho Tin Mừng mà Chúa Kitô đã dùng để tiêu diệt sự chết và tỏ bày sự sống thấm nhập vào lương tri của những vị lãnh đạo chính quyền, để họ biết yêu chuộng và hành động cho hòa bình và thăng tiến sự sống con người.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

3. Chúng con xin dâng lên Chúa những ai đang gặp đau khổ về thể xác cũng như tinh thần. Xin Chúa an ủi họ để họ đủ sức để vượt qua trong niềm hy vọng. Xin họ cũng gặp được sự quan tâm giúp đỡ họ của các nhà hảo tâm. Để nhờ đó, cuộc sống của họ được luôn an bình và hạnh phúc.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

4. Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! ba Tông Đồ được Chúa tỏ hiện vinh quang của Chúa. Xin cho mỗi thiếu nhi chúng con luôn cảm nghiệm tình Chúa yêu thương. Xin cho chúng con biết ưu tiên dành thời gian để đến với Chúa và ở lại với Ngài khi chúng con cầu nguyện, tham dự Thánh Lễ và Chầu Thánh Thể. Xin cho chúng con biết khiêm tốn, siêng năng chạy đến với Bí tích Giải Tội để được Chúa thứ tha và ban thêm sức mạnh, hầu giúp chúng con ngày càng trở nên được Chúa yêu thương. Xin Chúa cũng chúc lành cho việc học tập cũng như mọi việc làm của chúng con để qua việc học tập, qua cách sống, chúng con giúp mọi người nhận biết chúng con là môn đệ của Chúa.

– Cộng đoàn đáp: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

VIII. Ban phép lành

(Người dẫn mời cộng đoàn quỳ)

Hát: Này Con Là Đá – Lm. Hoài Đức

1. Này con là đá. Trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù

Linh mục: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cộng đoàn đáp: Amen.

Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm. Kim Long.

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

     Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

Cộng đoàn đáp: Amen.

     (Linh Mục Ban Phép Lành)

IX. Kết thúc

     (Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Hãy Trở Về – Lm. Mi Trầm

ÐK: Hãy trở về với Ta nối kết tình cách xa bao năm qua. Hãy trở về với Ta nối kết tình cách xa thêm đậm đà.
1. Về đây hỡi người nào về đây. Tình thương Chúa Trời luôn nối kết. Về đây Thiên Chúa Ðấng từ bi, Người xoá hết tội ta Người dẫn lối đời ta.
2. Ðời con đã nhiều lần bội vong về đây Chúa Trời ban sức sống. Tình Cha nung nấu trí lòng con ngày tháng ở cùng con, Người thánh hoá đời con.

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)