Chầu Thánh Thể Chúa Nhật I Mùa Vọng-Năm B: TỈNH THỨC VÀ SẴN SÀNG (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi).

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: Tỉnh Thức Và Sẵn Sàng

MÙA VỌNG: SỐNG TỈNH THỨC HẰNG NGÀY

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

(Sau khi linh mục đặt Mình Thánh Chúa, cộng đoàn hát)

Hát: Ta Là Bánh Hằng Sống – Lm. Kim Long

ĐK: Ta là Bánh Hằng Sống, là Bánh ban xuống bởi trời. Ta là Bánh trường sinh. Ai ăn sẽ sống muôn đời.
1- Đây Mình Ta chính là của ăn và máu Ta thật là của uống. Người ăn Bánh này không còn đói khát chi, người uống Máu này sẽ được trường sinh.
2- Đây Mình Ta chính Là của ăn và Máu Ta thật là của uống. Người không lãnh nhận ăn Thịt uống Máu Ta, sẽ chết hao mòn, muôn đời trầm luân.

II. Tôn vinh Thánh Thể  

       Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thờ mến yêu Chúa đang hiện diện nơi Bí Tích Cực Thánh. Chúa hiện diện với chúng con như người cha và luôn yêu thương và chăm sóc chúng con. Chúng con xin thờ lạy và chúc tụng Chúa.

(Cộng đoàn chia thành 2 bè bè nữ và bè nam, thay nhau đọc)
– Bè nữ:
CHÚA là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.
Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ.
– Bè nam:
Người đưa tôi tới dòng nước trong lành
và bổ sức cho tôi.
– Bè nữ:
Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính
vì danh dự của Người.
– Bè nam:
Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u
con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng.
Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm.
– Bè nữ:
Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc ngay trước mặt quân thù.
Đầu con, Chúa xức đượm dầu thơm,
ly rượu con đầy tràn chan chứa.
– Bè nam:
Lòng nhân hậu và tình thương CHÚA
ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời,
và tôi được ở đền Người
những ngày tháng, những năm dài triền miên

III. Đọc Tin Mừng và suy niệm

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK. Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Phúc Âm: Mc 13, 33-37
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mác-cô.

       Ðức Giêsu nói với các môn đệ về ngày Quang Lâm của Người rằng: “Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến. Cũng như người kia trẩy phương xa, để nhà lại, trao quyền cho các đầy tớ của mình, chỉ định cho mỗi người một việc, và ra lệnh cho người giữ cửa phải canh thức. Vậy anh em phải canh thức, vì anh em không biết khi nào chủ nhà đến: Lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng. Anh em phải canh thức, kẻo lỡ ra ông chủ đến bất thần, bắt gặp anh em đang ngủ. Ðiều Thầy nói với anh em đây, Thầy cũng nói với hết thảy mọi người là: phải canh thức!”

 (Người dẫn mời cộng đoàn ngồi)   

Suy niệm

       Lạy Chúa Giê-su! Bước vào Năm Phụng Vụ mới, đoàn con hướng lòng tỉnh thức và sẵn sàng chờ đợi Chúa đến lần thứ 2. Bởi Chúa đến luôn bất ngờ: “lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng”.

       Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa mượn hình ảnh người chủ trẩy đi phương xa, để nhà lại, trao quyền cho các đầy tớ của mình, chỉ định cho mỗi người mỗi việc và ra lệnh cho người giữ cửa phải canh thức. Như thế, cả đầy tớ và người giữ cửa phải luôn tỉnh thức và sẵn sàng để chờ đợi chủ trở về. Đó là thái độ của những người khôn ngoan. Tỉnh thức là biết mình đang làm gì, công việc đã đến đâu, điều gì làm cản trở mình tiến bộ, điều gì giúp mình hoàn thành tốt công việc vừa qua.

       Đối với thiếu nhi chúng con, tỉnh thức là biết biết đang học gì, mình cần bổ túc gì cho kiến thức của mình và bộ môn thêm vững, mình học để làm gì và học cho ai, cần học phương pháp nào cho tốt nhất. Tỉnh thức là biết dành thời gian cho Thiên Chúa và cho những người thân yêu, bạn bè chúng con. Tỉnh thức là chúng con biết luôn giữ tâm hồn trong sạch, siêng năng cầu nguyện, đọc Lời Chúa, học giáo lý. Tỉnh thức là khi chúng con luôn biết sẵn sàng và kiên nhẫn để thực thi ý Chúa, để ngày mỗi ngày chúng con ngày càng sống tốt hơn, lớn lên trong tình yêu thương của cha mẹ và mọi người. Nhờ biết lắng nghe tiếng Chúa chúng con biết sẵn sàng phục vụ và giúp đỡ mọi người.

IV. Cầu nguyện

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

       Lạy Chúa Giê-su! Chúng con yêu mến và thờ lạy Chúa. Chúng con tin rằng Chúa luôn yêu thương từng người thiếu nhi chúng con. Chúa luôn mong muốn chúng con được sống hạnh phúc trong từng ngày sống của cuộc đời chúng con.

       Xin ban cho mỗi chúng con trở nên khôn ngoan, biết sẵn sàng hy sinh, khổ luyện trong việc học tập, học ở trường, học ở nhà thờ và tự học tại gia đình chúng con. Nhờ việc học tập, tiếp thu tri thức về xã hội, đặc biệt là Lời Chúa mà chúng con giới thiệu Chúa cho bạn bè.

       Lạy Chúa Giê-su! Xin ban cho chúng con thêm lòng yêu mến Thánh Thể Chúa. Xin cho chúng con biết sẵn sàng sắp xếp thời gian để đến với Chúa, ở bên Chúa. Bởi Chúa luôn chờ đợi chúng con.

       Xin cho chúng con biết giữ tâm hồn mình trong sạch để đón rước Chúa vào lòng, bởi đây là cách thức tốt nhất thể hiện thái độ tỉnh thức và sẵn sàng chờ đón Chúa đến

V. Ban phép lành

(Người dẫn mời cộng đoàn quỳ)

Hát: Này Con Là Đá – Lm. Hoài Đức

1. Này con là đá. Trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù

Linh mục: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cộng đoàn đáp: Amen.

Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm. Kim Long.

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

Cộng đoàn đáp: Amen.

(Linh Mục Ban Phép Lành Mình Thánh Chúa)

VI. Kết thúc

     (Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Hãy Chỗi Dậy – Lm. Kim Long

ĐK: Hãy chỗi dậy hỡi ai ngủ mê. Hãy chỗi dậy từ cõi chết. Chúa sẽ chiếu ngời ánh quang vinh trên đầu ngươi.
1. Đã bao năm qua gian trần miệt mài sống trong vòng u tối. Giờ được Chúa dẫn vào nguồn sáng ta hãy bước theo đường quang.

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)