Chầu Thánh Thể Chúa Nhật I Mùa Vọng- Năm B: TỈNH THỨC – CẦU NGUYỆN – SẴN SÀNG

TỈNH THỨC – CẦU NGUYỆN – SẴN SÀNG

Chúa Nhật Tuần I Mùa Vọng Năm B

I. Chủ Sự Đặt Mình Thánh Chúa

Hát: Mầu nhiệm yêu thương- Lm. Nguyễn Duy

1. Thờ lạy Chúa giờ đây ngự trên bàn thờ. Vì yêu thương đoàn con trên đường dương thế. Ngài nên bánh nuôi hồn cho những ai đêm ngày đang khóc than trên đời đầy nguy nan. Nào ca hát ngợi khen tình Chúa cao vời. Ngài đã lấy Thịt Máu nuôi đoàn con cái. Ngài tự hiến thân mình cho chúng con trót đời trong bánh thiêng ở lại với chúng con.

ĐK: Con tin con thờ lạy Chúa đã vì yêu mến xuống nơi trần gian. Xin thương ban niềm tin yêu, ban niềm cậy trông vào ơn tha thứ. Con tin đây là nhiệm tích cao vời khôn sánh Chúa đang ngự đây. Giê su đã vì yêu thương cho con muôn hồng ân.

II. Tâm Tình Đầu

       Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy, chúc tụng và tin thật Chúa đang hiện diện với chúng con trong giờ phút này. Cảm tạ Chúa đã vì chúng con mà chấp nhận ở lại và hiện thân đích thật trong tấm bánh đơn sơ để chúng con có lương thực thần thiêng là chính Chúa trên con đường lữ thứ trần gian này. Chúng con xin hợp cùng triều thần thánh trên trời dâng lời chúc tụng và ngợi khen tôn vinh Chúa.

       Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, năm mới khởi đầu từ mùa Xuân; ngày mới khởi đầu từ bình minh ló rạng; đời người khởi đầu từ tuổi trẻ; và năm phụng vụ khởi đầu từ những hy vọng của mùa chờ đợi Chúa đến. Những ngày giờ cuối năm phụng vụ cũng như khởi đầu cho năm phụng vụ mới, Chúa mời gọi chúng con hãy sống tinh thần tỉnh thức. Tỉnh thức với tâm thái cầu nguyện liên lỉ; tỉnh thức với tâm thế luôn luôn sẵn sàng chờ đợi Chúa đến, để khi Chúa đến mỗi người chúng con sẽ như những người lính canh mong đợi hừng đông, bởi Chúa luôn yêu thương từ ái và ban ơn cứu độ cho hết thảy những ai cậy trông Người.

Mong đợi Chúa, tôi hết lòng mong đợi,

Cậy trông ở lời Người.

Hồn tôi trông chờ Chúa,

Hơn lính canh mong đợi hừng đông

Hơn lính canh mong đợi hừng đông,

Trông cậy Chúa đi, It-ra-el hỡi,

Bởi Chúa luôn từ ái một niềm

Ơn cứu chuộc nơi người chan chứa.

                    (Tv 129, 5 – 8)

Hát: Linh hồn con khao khát – Lm. Kim Long

ĐK: Linh hồn con khao khát Chúa, ôi Chúa Trời hằng sống. Biết tới ngày nào con mới được về ngắm nhìn nhan Chúa luôn.

1. Như con nai trông tìm đến suối nước nguồn, lạy Chúa linh hồn con mong mỏi Chúa. Biết cho tới bao giờ con mới được về bên Ngài, hầu chiêm ngắm Tôn Nhan.

2. Cơm con ăn nay là mắt đẫm lệ, từng phút bao lời trêu ngươi nhạo bang. Nhớ xưa biết bao lần con đã trẩy hội lên đền cùng dân Chúa hân hoan.

III. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG

       Chúc tụng, tạ ơn là thái độ rất cơ bản của con người. Tác giả Thánh vịnh 66 khi trình bày tâm tình này đã cảm nghiệm rằng “tất cả đều là hồng ân” của Thiên Chúa ban cho cá nhân Vịnh gia cũng như toàn thể cộng đoàn. Chúng ta được mời gọi cùng với Vịnh gia cất tiếng “tung hô, đàn hát, dâng lời ca tụng và nói với Thiên Chúa” về những công trình vĩ đại và những hành động kỳ diệu của Ngài trong vũ trụ, trong lịch sử nhân loại, lịch sử Giáo Hội và lịch sử của chính mỗi người chúng ta. (mời cộng đoàn đọc làm 2 bè)

Cả trái đất, hãy tung hô Thiên Chúa,

Đàn hát lên mừng Danh Thánh rạng ngời,

Nào dâng lời ca tụng tôn vinh!

 

Hãy thưa cùng Thiên Chúa:

“khủng khiếp thay, sự nghiệp của Ngài!

Trước thần lực uy hùng, địch thù khúm núm.

 

Toàn trái đất phải quỳ lạy tôn thờ

Và đàn ca mừng Chúa, đàn ca mừng Thánh Danh.

 

Đến mà xem công trình của Thiên CHúa:

Hành động của Người đối với phàm nhân

Thật đáng kính sợ!

 

Chúa làm cho biển khơi hóa đất liền,

Và dân người đi bộ qua song;

Việc Người làm đó khiến ta hoan hỷ.

 

Chúa uy dũng hiển trị muôn đời;

Đôi mắt Người theo dõi chư dân,

Quân làm phản chớ có hòng nổi dậy!

 

Nào chúc tụng Chúa Trời chúng ta, muôn dân hỡi,

Trỗi vang lên lời tán dương Người.

 

Người là Đấng bảo toàn mạng sống

Và giữ gìn khỏi lỡ bước sa chân.

 

Vâng lạy Chúa, Ngài đã từng thử thách

Luyện chúng con như luyện bạc trong lò,

 

Đã để cho rơi vào cạm bẫy,

Gánh nặng nề chồng chất cả trên vai,

 

Mặc thiên hạ cưỡi lên đầu lên cổ.

Cơn nước lửa, chúng con từng gặp bao lần

Nhưng Ngài đã cứu thoát, đem ra chỗ thảnh thơi.

 

Mang lễ vật toàn thiêu, bước vào nhà Chúa,

Con xin giữ trọn điều khấn hứa cùng Ngài.

 

Lời khấn đó, môi này đã nguyện,

Miệng thốt ra lúc gặp gian nguy.

 

Con tiến dâng Ngài bò chiên dê béo tốt,

Làm lễ toàn thiêu nghi ngút bay lên.

 

Tất cả những ai kính sợ Chúa Trời,

Đến mà nghe tôi kể việc Chúa đã làm để giúp tôi.

 

Vừa mở miệng kêu la cùng Chúa,

Tấc lưỡi tán dương, tôi đã sẵn sàng.

 

Điều gian ác, nếu lòng này ấp ủ,

Chắc hẳn là Chúa chẳng nghe đâu.

 

Thế mà Thiên Chúa đã nghe rồi,

Để tâm đến lời tôi cầu nguyện.

 

Xin chúc tụng Thiên Chúa

Đã chẳng bác lời thỉnh nguyện tôi dâng,

Lại cũng không dứt nghĩa đoạn tình.

(Tv 66, 1 – 20)

       Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khi bình an vô sự chẳng mấy lần con nghĩ tới Chúa. Những lúc cuộc đời bão giông, họa vô đơn chí, con vội vã hướng về Ngài để cầu khẩn xót thương. Nhưng khi tai qua nạn khỏi, con lại dễ dàng quên ơn. Biết bao lần, con biến Chúa thành phương tiện cứu thương, một tủ thuốc từ thiện không hơn. Xin Chúa thứ tha.

       Xin Chúa giúp con ý thức về thái độ biết ơn, bởi tất cả những gì con có đều là hồng ân. Xin giúp con xác tín: dù có rơi vào thử thách, thất bại, gục ngã vẫn luôn ý thức Chúa đã nghe và đã lưu tâm đến lời con nguyện cầu. Xin giúp con ý thức: cánh tay uy dũng, đầy tính yêu thương của Chúa luôn bảo vệ và đỡ nâng con, không để con “lỡ bước sa chân”. Từ đó, trong mọi hoàn cảnh vui buồn, con biết tạ ơn và “trỗi vang lời tán dương” Chúa.

(Thinh lặng ít phút)

IV. Tin Mừng Và Suy Niệm

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Lời Chúa (Mc 13, 33 – 37)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Máccô.

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến. Cũng như người kia trẩy phương xa, để nhà lại, trao quyền cho các đầy tớ của mình, chỉ định cho mỗi người một việc, và ra lệnh cho người giữ cửa phải canh thức. Vậy anh em phải canh thức, vì anh em không biết khi nào chủ nhà đến: Lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng. Anh em phải canh thức, kẻo lỡ ra ông chủ đến bất thần, bắt gặp anh em đang ngủ. Ðiều Thầy nói với anh em đây, Thầy cũng nói với hết thảy mọi người là: phải canh thức!”

Suy niệm (Mời cộng đoàn ngồi)

       Ở chốn đô thị phồn hoa, vào một buổi chiều tà, tôi ngồi bên góc nhỏ của một quán cafe nhỏ, thưởng thức ly cafe một mình. Tôi ngước nhìn dòng người mờ ảo, kẻ đi qua – người đi lại; người trò chuyện vui tươi và kẻ đứng bơ vơ một mình. Chợt tiếng chuông lanh lảnh ở một giáo xứ nhỏ ngân lên. Tiếng chuông văng vẳng đó như lời mời gọi của Thiên Chúa, nhắc nhớ tôi và mọi người hãy luôn tỉnh thức và hướng trông về chốn trời cao. Dòng người vẫn tấp nập, ồn ào trên khắp mọi ngả đường, tôi chợt nghĩ liệu có ai còn nghe thấy tiếng chuông của Chúa mời gọi này nữa hay không?

       Lạy Chúa Giêsu, tiếng chuông lanh lảnh vang rền nhắc bảo mỗi người chúng con hãy quay về, hãy hướng lòng về những thực tại siêu nhiên, hãy tránh xa những đam mê thế tục, tránh xa những bon chen, lạc thú của thế gian. Đó chỉ là những phù vân, những thứ mau qua và chóng tàn. Vì “được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn nào được ích chi” (Lc 9, 25). Thật đáng tiếc thay, giữa dòng người đó chẳng mấy ai còn để lòng ưu tư, khát mong, khắc khoải cho những thực tại thánh thiện và vĩnh hằng. Ai nấy đều có lối đi riêng cho mình, tràn lan khắp ngả đường. Có lẽ tiếng xe chạy ầm ầm, tiếng ồn ào inh ỏi của các phương tiện và những bộn bề lo toan của kiếp nhân sinh đã át hết tiếng chuông mời gọi của Chúa. Tất cả những nhu cầu vật chất và cả những tham – sân – si đã chiếm hữu cõi lòng và thân xác mỗi người, để rồi chúng ta quên đi những giá trị thiêng liêng vĩnh cửu đời sau.

       Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong Tin Mừng Maccô hôm nay, Chúa nhấn mạnh đến sự cần thiết phải tỉnh thức dành cho chúng con. Động từ “coi chừng” cho thấy tính chất quan trọng và cấp thiết của việc tỉnh thức này. Bởi lẽ, chúng con không biết ngày nào và giờ nào Con Người sẽ đến. Hình ảnh một người trẩy đi phương xa và trao quyền bính lại cho các đầy tớ của mình và căn dặn họ phải luôn canh thức, bởi ông chủ sẽ về một cách bất chợt vào giờ không ai biết và lúc không ai hay. Thánh sử Luca lại diễn tả tinh thần canh thức của con người như một “chiếc lưới” ập xuống, vì sẽ chẳng ai thoát khỏi lưới trời của ngày phán xét. Nhận thức được tầm quan trọng của việc tỉnh thức, Giáo Hội luôn khuyên nhủ con cái mình tỉnh thức và chuyên cần cầu nguyện. Điều này được thánh Phaolô đặc biệt nhấn mạnh khi khuyên nhủ các cộng đoàn tín hữu: “Theo thần khí hướng dẫn, anh em hãy cầu nguyện trong mọi hoàn cảnh và hãy tỉnh thức trong mọi lúc và nhẫn nại chờ đợi.” (Ep 6, 18). Thánh nhân còn nhấn mạnh thêm: “Anh em hãy kiên trì cầu nguyện, hãy tỉnh thức cầu nguyện và tạ ơn.” (Cl 4, 2).

       Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI giải thích: “Tỉnh thức có nghĩa là theo Chúa, lựa chọn những gì Chúa Kitô đã chọn, yêu thương những gì Chúa đã yêu, để có một cuộc sống phù hợp với mình. Khi Con Người đến …Chúa Cha sẽ chào đón chúng con trong vòng tay yêu thương của Chúa, vì chúng con giống Con của Ngài”. Tỉnh thức không thôi thì chưa đủ. Chúng ta không tỉnh thức vì để đối phó hay vì sợ hãi. Sự tỉnh thức này không như lính canh coi chừng kẻ thù; cũng không như võ sĩ né tránh những cú đấm của đối thủ; cũng không phải theo cách của một chú mèo rình chờ bắt chuột. Chúng con tỉnh thức để cầu nguyện, nghĩa là luôn kết hợp sự hiện hữu của chúng con với sự hiện hữu của Chúa; kết hợp đời sống chúng con trong sự quan phòng yêu thương của Ngài. Chúa mời gọi chúng con tỉnh thức và cầu nguyện một cách có ý thức như đầy tớ khôn ngoan và trung tín; như những cô trinh nữ khôn ngoan luôn cầm đèn cháy sáng đón chờ chàng rể. Đó là sự tỉnh thức trong tâm thế sẵn sàng và năng động chờ đợi. Quả thế, người đầy tớ khôn ngoan và biết ý chủ sẽ luôn biết những gì chủ cần, những gì chủ muốn và làm hài lòng ông chủ, người mà đầy tớ ấy luôn kính trọng và yêu mến. Mùa Vọng là thời điểm giúp chúng con chờ đợi Chúa đến trong yêu thương và an bình. Thánh Augustinô gợi cho chúng con một bài học về sự đợi chờ: “Sống sao chết vậy”. Nếu chúng con chờ đợi với tình yêu, Chúa đến, Người sẽ lấp đầy trái tim ta niềm vui chờ đợi Chúa.

       Quả vậy, cha thánh Eymard đã diễn tả tinh thần tỉnh thức của mình cách cụ thể. Cha thánh ví mình như một tổ phụ Giacóp, nghĩa là luôn trên đường hành trình. Cuộc hành trình với nhiều thử thách và đau khổ, nếu không đủ thức tỉnh và cầu nguyện hẳn cha Eymard đã không nhận ra được thánh ý Thiên Chúa, và chắc hẳn thánh nhân đã gục ngã và bỏ cuộc. Thánh Thể là chính là nguồn mạch sự sống, là niềm vui, niềm hy vọng và cả nguồn sức mạnh lớn lao trong cuộc đời. Hiện diện trước Thánh Thể là chúng con đang được nếm cảm trước phần nào hạnh phúc Nước Trời. Tình yêu Thánh Thể thức tỉnh và mời gọi cha Eymard dâng hiến và giới thiệu tình yêu đó cho những người đương thời. Chắc chắn rằng, tình yêu dành cho Thánh Thể luôn cháy bỏng trong tâm hồn đầy tỉnh thức và cầu nguyện cách liên lỉ. vì cha tin chắc rằng “Thánh Thể chính là Thiên Đàng “là nguồn mạch cứu độ và là vinh quang đích thực nơi thực tại trần gian này.

       Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, mỗi lần cử hành nghi lễ bẻ bánh là mỗi lần chúng con tuyên xưng: Lạy Chúa, chúng con loan truyền việc Chúa chịu chết và tuyên xưng việc Chúa sống lại, cho tới khi Chúa đến.” Mỗi năm Mùa Vọng lại về, tiếng chuông tỉnh thức lại vang lên dồn dập hơn. Chúa không mời gọi chúng con tỉnh thức chỉ để đón chờ ngày Chúa Giáng Sinh, bởi Chúa đã đến, đã giáng sinh cách đây hơn 2000 năm. Chúa cũng không mời gọi chúng con đón chờ và trang hoàng cho những hào nhoáng chóng qua bên ngoài. Chúa mời gọi chúng con tỉnh thức tâm hồn, tỉnh thức cõi lòng để đón chờ ngày Chúa quang lâm. Những đam mê trần thế, những ảo vọng trần gian, những hư danh chống tàn và cả những biếng nhác trong bổn phận hằng ngày dễ làm chúng con quên đi và xa rời Chúa. Vì thế, cầu nguyện và luôn sẵn sàng là những đòi hỏi cần thiết của một tâm hồn tỉnh thức, vì ngày Chúa đến bất chợt và không ai có thể lường trước được điều gì.

Hát: Để Chúa Đến – Lm. Nguyễn Duy

1. Xin cho lòng chúng con luôn mở rộng chờ mong Chúa đến. Xin cho lòng chúng con luôn thắm nồng một tình yêu mến. Xin cho lòng chúng con luôn khát khao, luôn ước ao một thế giới sướng vui dạt dào, một thế giới không còn khổ đau.

ĐK: Để Chúa đến trong cuộc đời, để Chúa đến mang ơn Trời. Nguồn hạnh phúc cho con người. Nguồn cứu rỗi cho mọi nơi.

V. Lời Cầu 

Chủ tế: Anh (chị) em thân mến, chúng ta hãy tỉnh thức, cầu nguyện và vui mừng luôn mãi, vì Chúa sắp ngự đến cứu độ chúng ta. Với lòng sám hối chân thành, quyết tâm đổi mới đời sống và tin tưởng vào lòng Chúa xót thương, chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện:

1. Chúa Giêsu mời gọi chúng ta: “Anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào Con Người ngự đến.” Chúng ta hiệp lời cầu xin cho cộng đoàn chúng ta luôn biết sẵn sàng đón Chúa, bằng một đời sống sốt sắng thờ phượng và thấm đượm tình bác ái yêu thương.

2. Hội Thánh không ngừng mời gọi các Kitô hữu hãy sám hối và canh tân đời sống, cách riêng trong Mùa Vọng này, để nên hoàn thiện như Cha trên Trời là Đấng hoàn thiện. Chúng ta hiệp lời cầu xin cho mọi Kitô hữu, biết luôn khiêm tốn lắng nghe và hết lòng thực hiện giáo huấn của Hội Thánh.

3. Chúng ta hiệp lời cầu xin cho hết thảy mọi người, cách riêng là các Kitô hữu luôn ý thức thân phận tội lỗi của mình và thành tâm sám hối về những lỗi lầm đã phạm để được Chúa quan phòng yêu thương.

4. Chúng ta hiệp lời cầu xin cho hết thảy mọi Kitô hữu biết mau măn chạy đến với tòa cáo giải xứng thú tội lội, để lãnh nhận ơn tha thứ của Chúa, đồng thời biết rộng rãi chia sẻ tình thương và cơm áo cho những người nghèo khổ bất hạnh trong xã hội.

Chủ tế: Lạy Chúa, vì yêu thương thế gian, Chúa đã ban Con Một xuống thế làm người, sống kiếp phàm nhân, nên giống chúng con trong tất cả mọi sự, ngoại trừ tội lỗi. Xin cho hết thảy chúng con đang thiết tha trông chờ Con Chúa ngự đến, biết chuẩn bị tâm hồn xứng đáng để đón mừng mầu nhiệm Ngôi Hai xuống thế làm người. Chúng con cầu xin.

VI. Giờ Chầu Tiếp Diễn Như Thường Lệ