Chầu Thánh Thể Chúa Nhật I Mùa Vọng – Năm A: Đón Chúa Với Tâm Hồn Tỉnh Thức Và Sẵn Sàng

Chủ đề: Đón Chúa Với Tâm Hồn Tỉnh Thức
Và Sẵn Sàng

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

II. Cộng đoàn hát (bài hát về Thánh Thể)

III. Tâm Tình Thờ Lạy, Tạ Ơn, Và Chúc Tụng:

      Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện với chúng con đây. Chúng con xin tôn thờ, chúc tụng và cảm tạ Chúa. Chúng con tôn thờ Chúa là Thiên Chúa uy nghi cao cả. Chúng con chúc tụng Chúa vì Chúa luôn đặt để trong lòng chúng con niềm khao khát Chúa. Và chúng con cảm tạ Chúa vì Chúa khỏa lấp khắc khoải ấy trong tâm hồn chúng con bởi chính Chúa, bởi chính Máu Thịt Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin mãi mãi khắc trong chúng con dấu ấn không phai một tình yêu Chúa, dấn bước chúng con đi, gian khó ngại gì – trong cánh tay Ngài. Và lạy Chúa, xin cho chúng con luôn khao khát tìm đến Chúa, Đấng chúng con hằng mong, luôn đợi trông Chúa, Đấng chúng con hy vọng. Để rồi, chúng con luôn chờ đón Chúa đến với tâm hồn khát khao trong tỉnh thức và sẵn sàng. Amen

Nghe thánh ca: Những khát mong – Lm. Thái Nguyên

IV. Thinh lặng giây lát trước Chúa Giêsu Thánh Thể

V. Cầu nguyện với Chúa qua Thánh vịnh 136

     Thánh vịnh 136 mô tả nỗi lòng nhung nhớ thành thánh Giêrusalem của dân Do Thái lưu đày tại Babylon sau năm 587. Nội dung thánh vịnh cho thấy nỗi khổ tâm của thân phận lưu đày. Vịnh gia dùng những hình ảnh cụ thể để tả nỗi buồn của dân lưu đày như: ngồi khóc, không ca hát…Và rồi, họ không thể hát được vì đất dân ngoại là đất ô uế do việc thờ phượng các thần. Họ tự rủa mình, nếu quên Giêrusalem mà đàn hát thì tay gảy đàn và lưỡi xướng ca sẽ bị tê bại khô héo.

Bờ sông Babylon, ta ra ngồi nức nở
mà tưởng nhớ Xion; *
trên những cành dương liễu, ta tạm gác cây đàn.

Bọn lính canh đòi ta hát xướng, lũ cướp này mời gượng vui lên: *
“Hát đi, hát thử đi xem
Xion nhạc thánh điệu quen một bài!”

Bài ca kính Chúa Trời, làm sao ta hát nổi
nơi đất khách quê người?

Giêrusalem hỡi,
lòng này nếu quên ngươi, thì tay gảy đàn thành tê bại!

Lưỡi xướng ca sẽ dính với hàm, nếu ta không hoài niệm, không còn lấy Giêrusalem
làm niềm vui tuyệt đỉnh của tâm hồn.

    Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, giờ đây như dân Do Thái xưa nhớ về thành Giêrusalem thất thủ, chúng con cũng đang khao khát về thành thánh Giêrusalem Thiên Quốc. Xin Chúa luôn khơi lên niềm khao khát ấy trong chúng con để chúng con luôn biết sống tỉnh thức, sẵn sàng cho ngày được gặp Chúa trên Giêrusalem Trên Trời.

Nghe thánh ca: Bên dòng sông Babylon (Đinh Công Huỳnh)

VI. Hát: ĐK: “Lời Ngài là sức sống của con”

VII. Đọc Tin Mừng và Suy niệm

Tin Mừng (Mt 24, 37-44) 

     Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Thời ông Nô-ê thế nào, thì ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy.

    Vì trong những ngày trước nạn hồng thuỷ, thiên hạ vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Nô-ê vào tàu.

     Họ không hay biết gì, cho đến khi nạn hồng thuỷ ập tới cuốn đi hết thảy. Ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy.

     Bấy giờ, hai người đàn ông đang làm ruộng, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại; hai người đàn bà đang kéo cối xay, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại.

     “Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em sẽ đến.

    Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết vào canh nào kẻ trộm sẽ đến, hẳn ông phải canh thức, không để nó khoét vách nhà mình đâu.

   Cho nên anh em cũng vậy, anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến.”

     Suy niệm

1. Con người mải mê với cuộc sống nhộn nhịp, bị ru ngủ trong ảo vọng trần gian

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con người ngày nay cứ mãi chạy theo cuộc sống. Người ta cứ mãi loay hoay với cơm áo gạo tiền. Dĩ nhiên, điều đó thật cần vì là những nhu cầu hoàn toàn bình thường của cuộc sống. Thế nhưng, điều đáng buồn là con người chỉ quan tâm đến những điều đó mà chẳng có một hậu ý gì. Những gì mà họ có chẳng làm thăng tiến tâm hồn mà làm cho họ thêm ảo tưởng, bất cần. Họ không có một nhận thức đúng đắn về thực tại và thấy rằng mình không cần đến Chúa. Thật vậy, ngày nay, con người ta rất cần đến xăng, thứ nhiên liệu nay còn mai mất. Trong khi đó, Thánh Thể, nguồn năng lượng vô biên thì chẳng mấy ai quan tâm mà kín múc. Và như thế, dường như con người cần cuộc sống chóng qua này hơn cần Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, phải chăng chúng con cũng đang điên cuồng chạy theo cuộc sống mà không có Chúa!

2. Chúa đến thật bất ngờ qua những biến cố cuộc đời.

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cứ thế, con người ngày nay cũng giống như những người thời ông Nôê. Họ tin thế gian này vững vàng và chẳng cần gì khác nữa. Thế rồi cái vững vàng ấy phải sụp đổ trước cơn đại hồng thủy. Cơn hồng thủy ấy có thể là chiến tranh; có thể là nguồn kinh tế kiệt quệ; và có thể là cơn đại dịch Covid 19 tang thương…Và trong những đại họa ấy, Chúa đã đến, đến thật bất ngờ. Có thể Chúa đến ngay khi ta làm việc nơi công trường, nơi hội họp, nơi riêng tư hay tại bất cứ nơi nào mà Chúa muốn. Chúa đến trong những lúc bận rộn rất thường ngày, có thể là ngay bây giờ hay một lúc nào đó mà chúng con không không ngờ. Và như thế, một cách nào đó, có thể nói, “nhờ” những “cơn đại hồng thủy” mà con người chợt nhận ra rằng cuộc sống chẳng phải là tất cả, rằng Chúa mới là tất cả, và rằng cuộc sống chỉ là thời gian chuẩn bị để đón Chúa đến thăm! Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chắc chắn một ngày nào đó Chúa sẽ viếng thăm chúng con thật bất ngờ, nhưng lạy Chúa, chúng con phải chờ đợi Chúa thế nào!

1. Đón Chúa đến với tâm hồn tỉnh thức trong cầu nguyện và sẵn sàng trong đời sống.

      “Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em sẽ đến…Anh em hãy sẵn sàng vì chính giờ phút không ngờ thì Con Người sẽ đến”

    Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa mời gọi chúng con luôn khát khao chờ mong Chúa đến với tâm hồn tỉnh thức và sẵn sàng

      Hãy tỉnh thức! Đó là điều đầu tiên Chúa muốn nơi chúng con. Tỉnh thức không hề có nghĩa là “tích lũy cho nhiều hệ thống an ninh hay rào chắn chung quanh”. Không! Tỉnh thức chính là “luôn luôn trên đường”, chính là phá tan những rào chắn bảo thủ của cái tôi, chính là trái nghịch với “để buông trôi, bất cần”. Và trên hết tỉnh thức chính là mở cửa tâm hồn khi Chúa đến viếng thăm. Như thế, tỉnh thức, không chỉ đơn thuần là mở mắt, nhưng còn phải mở cả con tim chân thành trong cầu nguyện. Chính trong đời sống cầu nguyện, nơi Thánh Thể, con người mới thực sự thoát khỏi những “cơn mơ ngủ”, thoát khỏi những ích kỷ kiêu căng và thoát khỏi những gì mà không phải là Chúa. Vì chính ánh sáng Thánh Thể sẽ chữa lành đôi mắt lờ đờ của con người, và sẽ đốt lên trong lòng chúng con ngọn lửa khát khao mãnh liệt: khao khát thoát khỏi bóng tối trần gian và khát khao luôn tỉnh thức đón Chúa đến. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con đã thực cảm nhận sức mạnh tuyệt vời của ánh sáng Thánh Thể để sống tỉnh thức hay chưa!

     Hãy sẵn sàng! Chúa đến thật bất ngờ. Ngài đến bất cứ lúc nào trong đời. Vì thế, Chúa mời gọi phải luôn sẵn sàng. Thế nhưng nào mấy ai trên thế gian này thực sự sẵn sàng! Sẵn sàng sao được khi cuộc sống còn quá nhiều thứ để lưu luyến! Cách đây không lâu, khi nghe tin đồn đến ngày tận cùng, con người ta đua nhau đi mua nến, đồ ăn và nhiều thứ khác! Thật kì lạ, phải chăng cây nến, hộp mì gói hay những thứ khác nữa sẽ giúp họ sẵn sàng hơn. Chắc chắn không phải vậy! Nhưng “sẵn sàng” của nhiều người là như thế đó! Vậy sẵn sàng mà Chúa muốn là gì? Có lẽ, đó là tâm hồn đơn sơ của Savio khi đối diện với sự chết.

       – Nếu bây giờ Chúa gọi con về với Chúa, con sẽ làm gì?

       – Con sẽ vẫn tiếp tục chơi với các bạn.

     Đây quả thực là một tâm hồn sẵn sàng như Chúa mời gọi. Thái độ sẵn sàng này được thể hiện ngay trong chính tương quan với mọi người xung quanh. Vì đã sẵn sàng nên không chỉ nghĩ cho mình nhưng luôn nghĩ về người, về ý nghĩa cuộc sống. Khi đó, chúng con luôn thao thức loan truyền tình thương, sẻ chia nâng đỡ và mang sự tươi mới đến với mọi người. Với thái độ ấy, ngày Chúa đến thật là ngày vui, vui vì đã hoàn thành trọn cuộc đời một cách đầy ý nghĩa, vui vì không còn lưu luyến điều gì và vui thật vui vì đã sẵn sàng để gặp Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, với cung cách sống hằng ngày, chúng con đã thực sự sẵn sàng cho ngày Chúa đến chưa. Hay chúng con còn đang lo sợ về ngày ấy!

Nghe thánh ca: Tỉnh thức nguyện cầu – Huỳnh Minh Kỳ & Đinh Công Huỳnh

VIII. Nguyện kết

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chiêm ngắm Chúa giờ này đây, chúng con nhận thấy Chúa yêu chúng con thật nhiều. Ấy vậy mà chúng con lại chẳng mấy khao khát Chúa. Chúng con con khao khát nhiều điều mà không phải là Chúa. Xin Chúa tha thứ cho chúng con. Xin đốt cháy lòng chúng con ngọn lửa khao khát được ở với Chúa mãi mãi. Để với sự khát khao mãnh liệt ấy, chúng con luôn biết sống tỉnh thức trong cầu nguyện và sẵn sàng trong từng ngày sống. Xin cho chúng con chúng con đừng bao giờ tự nhủ: “nếu chỉ còn một ngày để sống, tôi sẽ trả ơn cho đời!”. Nhưng xin cho chúng con nhận ra rằng cuộc sống là một hành trình luôn luôn sẵn sàng, luôn luôn thức tỉnh. Con người ta không thể chỉ sẵn sàng và tỉnh thức trong ngày cuối cùng. Vì lạy Chúa, làm sao chúng con biết ngày nào là ngày cuối cùng. Vì thế, xin cho chúng con sống từng giây phút tỉnh thức, từng tháng ngày sẵn sàng và cả một đời ý nghĩa. Để ngày Chúa đến chúng con sẽ vui mừng hớn hở. Amen

Hát: Tình thương nhiệm mầu – Hồng Trần Phạm Đình Đài

IX. Dâng Lời Cầu Khấn (như Lời Nguyện Tín Hữu ngày Chúa Nhật)

X. Giờ Chầu Thánh Thể tiếp tục những phần còn lại như thường lệ.