Chầu Thánh Thể Chúa Nhật I Mùa Chay- Năm B: CÁM DỖ

CÁM DỖ

Chúa Nhật I Mùa Chay - Năm B | Tổng Giáo Phận Hà Nội

I. Chủ Sự Đặt Mình Thánh Chúa

Hát: NGẮM MÌNH THÁNH CHÚA- Trúc Thủy Hùng – Lm. Hoài Đức

1. Ngắm Mình Thánh Chúa trên bàn thờ này, nói gì cho thoả tấm lòng yêu mến. Ðây Chúa thiên cung, xuống nơi gian trần. Hồn con tin mến, lãng quên thời gian.

ÐK. Ôi Giêsu! Chúa hiển vinh. Con mong ước sống an bình. Mình Máu Chúa, lương thực thần linh: nuôi hồn con cái tháng năm no lành.

2. Dưới hình rượu bánh, Chúa Trời ẩn mình. Mắt trần sao thấu: Nhiệm Mầu uy linh. Trong suối linh ân, mến tin vững vàng: Ðược hưởng nhan thánh giữa muôn hào quang.

II.TÂM TÌNH ĐẦU

          “Thánh thể là sức sống của dân, Thánh Thể ban cho chúng ta trung tâm của sự sống. Là nguồn mạch yêu thương. Tất cả chúng ta được đến với nhau, không còn biên giới của sắc tộc, của ngôn ngữ. Và cùng ăn chung một tấm bánh và trở nên người đồng bàn với Đức Kitô.”

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, đó là tâm tình của Cha Thánh Eymard năm xưa, cũng là tâm tình của từng người chúng con khi được diễm phúc chiêm ngắm Chúa trong ngôi nhà Nguyện nhỏ bé này. Nơi đây, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện trong tấm bánh bé nhỏ trên bàn thờ. Và chúng con vững tin rằng, Ngài vẫn đang chờ đợi từng người chúng con, như người Cha nhân lành chờ đợi người con hoang đàng trở về. Cho dù chúng con đầy tội lỗi, yếu đuối, bất xứng, cho dù thế gian không chấp nhận chúng con nhưng Chúa vẫn luôn mở rộng cánh tay, sẵn sàng ôm lấy chúng con. Vì Chúa đã nói rằng: “Hãy đến với Ta, hỡi những ai vất vả mang gánh nặng nề, ta sẽ cho nghỉ ngơi và bồi dưỡng.”

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Xin Chúa ban Thánh Thần cho chúng con, để nhờ Thần Khí của Chúa, chúng con biết tôn vinh và cảm tạ Chúa. Xin cho chúng con được đắm chìm và cảm nghiệm về Chúa bằng cả con tim yếu ớt của chúng con. Hơn nữa, chúng con phải luôn luôn xác tín rằng: “Chúa đang ở đây, Chúa đang nghe chúng con nói, Chúa đang nhìn và dõi theo từng người chúng con và hơn hết, Chúa đang hiện diện trong từng người chúng con”.

          Xin Chúa hãy tỏ lộ tình yêu Chúa ra cho chúng con biết, và nhấn chìm chúng con trong đại dương tình yêu của Chúa ngay giây phút này. Xin Chúa dạy cho chúng con đường lối của Chúa, và sửa sai những lỗi lầm, những thiếu sót chúng con còn vấp phải. Xin mách bảo cho chúng con biết “chẳng điều gì quý giá cho bằng được ở bên Chúa và được ẵm lấy Chúa với cả linh hồn và trí khôn của con.”

          Lạy Chúa Giêsu, chúng con xin dâng những giờ phút này để hoàn toàn được thuộc về Chúa. Chỉ có Chúa với chúng con mà thôi, như xưa Maria quì bên chân Chúa lắng nghe Lời Chúa dạy truyền và khắc ghi vào đáy hồn mình, còn con đang ở đây bên Chúa, Chúa ơi, xin giúp con chỉ mong một điều là được yêu Chúa mãi mà thôi. Amen.

Thinh lặng.

III. Suy Niệm Tin Mừng

Hát: XIN CHO CON BIẾT LẮNG NGHE – L.m Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng theo thánh Mac- cô (Mc 1, 12-15)

Sau khi Ðức Giêsu chịu phép rửa, Thần Khí liền đẩy Người vào hoang địa. Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Xatan cám dỗ, sống giữa loài dã thú, và có các thiên sứ hầu hạ Người. Sau khi ông Gioan bị nộp, Ðức Giêsu đến miền Galilê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa. Người nói: “Thời kỳ đã mãn, và Triều Ðại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”.

 

          SUY NIỆM

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, ngay sau khi Ngài chịu phép rửa của Gioan, Thần Khí Chúa đã dẫn đưa Ngài bước vào hoang địa; và mỗi khi mùa Chay đến, Mẹ Hội Thánh lại mời gọi chúng con bước vào hoang địa cùng với Ngài. Thời gian suốt 40 ngày trong hoang địa là thời gian Chúa sống trong cô tịch và cầu nguyện, thời gian để định hướng cho tương lai. Nơi đó, Chúa đã gặp gỡ, đàm thoại với Chúa Cha, đã thỉnh ý Người để xác định cho sứ mệnh của mình. Nơi đó, Ngài cũng đã chịu sự cám dỗ của Satan.

          Lạy Chúa, khi được sinh ra trên cõi đời này, chúng con cũng được Chúa dẫn vào hoang địa cuộc đời. Hoang địa này không phải là nơi vắng lặng, cô tịch mà là một khung cảnh ồn ào náo động; nơi đây có đầy sự yêu thương tốt lành, nhưng cũng có muôn vàn thách đố. Vâng, lạy Chúa, mỗi ngày sống là mỗi ngày chúng con phải đối diện với bao cám dỗ cả về thể xác lẫn tinh thần. Những cám dỗ có thể là tiền tài danh lợi; những cám dỗ về đam mê dục vọng; có những cám dỗ về tình cảm trong các mối tương quan; có những cám dỗ trong sự an nhàn thư thái; cũng có những cám dỗ khởi đi từ sự ích kỷ, ganh ghét, giận hờn. Thậm chí, có những cám dỗ đến từ những việc đạo đức. Tất cả những điều này đều có thể làm chúng con ngã quỵ.

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, bước vào cuộc đời là chúng con đang bước vào một cuộc chiến không ngừng. Nếu không chiến đấu chống lại các chước cám dỗ, chúng con dễ mất đi sự quân bình, lòng ngập ngừng xao xuyến; tâm trí mãi băn khoăn bồn chồn và những ảo ảnh phù vân cứ chiếm lấy mãi. Thánh Phêrô đã chỉ ra sự ma mãnh của ma quỷ và khuyên nhủ các tín hữu rằng: “Anh em hãy sống tiết độ và tỉnh thức, vì ma quỷ thù địch của anh em, như sư tử gầm thét rảo quanh tìm mồi cắn xé. Anh em hãy đứng vững trong đức tin mà chống cự” (1Pr 5,8).

          Lạy Chúa Giêsu, Lời Chúa là một phương cách để chúng con chống trả mỗi khi bị cám dỗ. Hơn nữa, chính Ngài là tấm gương, là minh chứng tuyệt hảo nhất trong việc chống lại các chước cám dỗ của ma quỷ. Ngài đã cầu nguyện với Chúa Cha, đi vào mối tương quan nghĩa thiết với Người. Ngài đã mặc lấy tâm tình, ý muốn của Chúa Cha và làm theo thánh ý Người. Do đó, Satan không thể nào khuất phục được Ngài. Làm theo thánh ý Thiên Chúa là đặt Ngài làm trung tâm. Mọi suy nghĩ, quyết định đều tùy thuộc vào Ngài; luôn trò chuyện để nhận ra điều Thiên Chúa muốn.

          Lạy Chúa, để làm được những điều đó, Mẹ Giáo Hội kêu gọi chúng con sám hối mỗi ngày. Sở dĩ cần phải sám hối vì qua việc sám hối chúng con mới có thể thấy rõ lối sống của mình, nhận ra những lỗi phạm của bản thân, thấy được sự yếu đuối mà đứng lên mạnh mẽ. Trong tâm tình sám hối đó, chúng con mở lòng ra để Chúa đi vào và chiếm lấy trọn vẹn con người chúng con.

          Trong thân phận yếu đuối của kiếp phàm trần, chúng con xin mượn tâm tình của Linh mục Antôn Nguyễn Cao Siêu để nói lên lời khẩn nguyện tha thiết của chúng con. Xin Chúa thương trợ giúp:

          “Như đóa sen trong đầm lầy,

          xin giữ tâm hồn con thanh khiết.

 

          Giữa một thế giới đầy hình ảnh vẩn đục,

          xin gìn giữ mắt con.

 

          Giữa một thế giới tôn thờ khoái lạc,

          xin dạy con biết trân trọng thân xác.

 

          Giữa một thế giới bị ám ảnh bởi tình dục,

          xin thanh lọc trí tưởng tượng của con.

 

          Xin nâng con lên cao

          vượt qua những thèm muốn chiếm đoạt,

          để biết tự hiến trong yêu thương.

 

          Xin đừng để con phung phí sức lực

          vào những chuyện tình cảm chóng qua,

          nhưng giúp con tự rèn luyện mình

          để gánh vác cuộc sống Chúa mời gọi.

 

          Như đóa sen trong đầm lầy,

          xin giữ thân xác con thanh khiết. Amen.

Hát: Kinh chay – Lm. Nguyễn Duy

Con xin dâng muôn lời kinh thắm lệ chan hoà.

Con kêu van Chuá nhân từ ghé mắt xót thương.

Mùa chay thánh Chúa thương tha thứ tội nhơ.

Lắng nghe con dâng lời khấn nguyện:

Chúa ban ơn trong mùa thánh này.

Trong đêm thâu tâm hồn con vướng bao tội tình.

Bao đau thương đã phủ đầy trên tấm thân con.

Vì yếu đuối Chuá đã thấu rõ hồn con,

Chúa khoan nhân thương gọi trở về.

Khứng ban muôn tâm tình thánh thiện.

Con trông mong bao ngày đêm hối tội lỡ lầm.

Trong khi con hãm thân mình tịnh xác hy sinh.

Muà chay thánh bốn mươi ngày con vẫn nài xin.

Chúa Ba Ngôi nâng hồn con dậy.

Giúp con luôn trung thành suốt đời.

Ôi Giê-su con nguyện xin Thánh Danh uy quyền.

Xưa hy sinh xuống cứu chuộc nhân thế khổ đau.

Mùa chay thánh Chúa đem con đến nguồn yêu:

biết yêu thương những kẻ khốn cùng.

Dẫn đưa ai đang còn lỡ lầm.

 

IV. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

Lấy lời nguyện tín hữu ngày Chúa nhật

V. GIỜ CHẦU TIẾP DIỄN NHƯ THƯỜNG LỆ