Chầu Thánh Thể Chúa Nhật VIII Phục Sinh, Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống- Năm B: ĐÓN NHẬN CHÚA THÁNH THẦN

ĐÓN NHẬN CHÚA THÁNH THẦN

I. Chủ Sự Đặt Mình Thánh Chúa

Hát: CHÚA YÊU CON – Lm. Nguyễn Duy

1. Giêsu Chúa con ơi yêu thương phút giây này Ngài đến viếng thăm con trao ban muôn hồng ân. Giêsu sống trong con thông chia những vui buồn, tình yêu Chúa cho con mênh mông như mưa nguồn.

ĐK. Con xin tin kính khiêm nhường thờ lạy Chúa mến cảm tạ tình yêu Chúa. Qua bao năm tháng ân tình Chúa cao vời. Cho con yêu Chúa yêu người yêu mãi thôi.

2. Giêsu Chúa con ơi cho con mến yêu Ngài. Dù năm tháng phôi phai con xin yêu Ngài luôn. Con mong bước chân vui đi loan báo danh Ngài tình yêu Chúa khôn vơi. Chúa tín trung muôn đời.

II.TÂM TÌNH ĐẦU                            

           Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tôn thờ và chúc tụng Chúa, vì qua sự hiện diện thực sự nơi Bí Tích Thánh Thể, chúng con được chiêm ngắm một Thiên Chúa – Đấng quyền năng tuyệt đối, Đấng hiện hữu từ ngàn xưa và mãi tới muôn đời, và ngay tại lúc này đây, Chúa vẫn ở ngay bên nâng đỡ chúng con. Cảm tạ Chúa vì biết bao ơn lành mà chúng con đã và đang đón nhận nơi Chúa. Đó là ơn hiện hữu, là ơn được tái sinh làm con Chúa, là sứ mạng loan báo Tin Mừng mà chúng con đang được mời gọi để dâng hiến và phục vụ. Chúng con có gì, là gì cũng đều bởi ơn Chúa. Lạy Chúa, chúc con chúc tụng, tạ ơn Chúa.

           Lạy Chúa Giêsu thánh Thể là Đấng từ bi, nhân ái, xin Chúa thứ tha bao lỗi lầm chúng con trót phạm, xin khơi dậy lên trong tâm hồn chúng con cảm thức biết ăn năn sám hối, để nhờ giá Máu Cứu Chuộc, chúng con được thánh hiến và được trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài. Lạy Chúa, đường đời chúng con đi còn nhiều những góc tối quanh co, khúc khuỷu. Xin ban Thánh Thần để Ngài soi lòng mở trí cho chúng con, để chúng con bước đi trong Thần Khí và sự thật, hầu tìm được bến bờ hạnh phúc trên đường về quê trời. Amen.

(thinh lặng)

Hát: XIN GIỮ CONLời: Lm Mi Trầm – Nhạc: Quốc tế

1/ Xin giữ con để con phụng sự Chúa, con phụng sự Chúa trong suốt đời con. Dù khi mỏi mệt, dù khi chán chường. Xin giữ con luôn luôn phụng sự Ngài.

ĐK: Nguyện xin Chúa giúp con bắt đầu và lại bắt đầu, dù khi thất bại, dù khi mỏi mòn con vẫn cậy trông. Nguyện xin Chúa giúp con bắt đầu và lại bắt đầu, này con chiến thắng, này con chiến thắng tươi sáng hy vọng.

2/ Xin giữ con để con được đổi mới, đây đời của con sẽ mãi đẹp tươi. Dù khi phản bội, dù khi lỗi tội. Xin giữ con khiêm cung về với Ngài.

 (Thinh lặng)

III. Suy Niệm Tin Mừng

Hát: Xin cho con biết lắng nghe – L.m Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng Theo Thánh Gioan (Ga 20,19-23)

Vào chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do-thái. Đức Giê-su đến, đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho anh em!”Nói xong, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa.Người lại nói với các ông: “Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em.”Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ.”

Suy Niệm           

ĐÓN NHẬN CHÚA THÁNH THẦN

           Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trình thuật Tin Mừng hôm nay hướng lòng trí chúng con đến Thần Khí Thiên Chúa, Thần Khí Tình Yêu, Thần Chân Lý, Đấng Bảo Trợ, là Chúa Thánh Thần. Hôm nay, Chúa hiện ra, trao ban bình an và Thánh Thần cho các môn đệ: “anh em hãy nhận lấy Thánh Thần”. Thế nên, chúng con tin rằng Thần khí Chúa vẫn luôn hoạt động nơi chúng con, thế nhưng lắm lúc chúng con cứ dửng dưng và quên mất sự hiện diện của Ngài. Chính Đấng soi lối dẫn đường cho chúng con tiến về quê trời lại bị lãng quên. Vì vậy, Lời Chúa hôm nay củng cố cho chúng con niềm xác tín vào sự hiện diện cũng như vai trò của Ngôi Ba Thiên Chúa trong hành trình dương thế này.

           Lạy Chúa Giêsu, khởi điểm đầu tiên của hành trình đó, là chúng con tin nhận có một Thánh Thần luôn hiện diện và đã được trao ban cho con người. Chính Thánh Thần đã hoạt động nơi Chúa Giêsu, Thánh Thần mà các ngôn sứ đã loan báo “Thần Khí Chúa ngự trên tôi” (Lc 4,18), để Người có thể thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng và tỏ bày tình yêu Thiên Chúa, nay được trao ban cho các môn đệ và cho toàn nhân loại. Chúa đã nhiều lần loan báo cho các ông: “Thầy sẽ xin Chúa Cha và Người sẽ ban cho anh em một Đấng Bảo Trợ khác đến ở với anh em luôn mãi.” (Ga 14,16). Các môn đệ cần một Đấng Bảo Trợ để có thể thấu tỏ được Mầu Nhiệm nơi con Thiên Chúa: “Bao giờ Thần Khí sự thật đến, Người sẽ tỏ cho anh em biết.” (Ga 16,13). Chúa đã để lại cho nhân loại một món quà vô giá, bởi Thánh Thần Chúa sẽ lấy những gì từ chính Chúa mà loan báo cho con người. “Thầy đi thì tốt hơn cho anh em” (Ga 16,7). Bằng việc thổi hơi trao ban Thần Khí, Chúa muốn chỉ rằng Thánh Thần được trao ban là Thánh Thần sáng tạo, Ngài được tỏ lộ như là sức sống mới cho toàn nhân loại. Lời Thánh Vịnh còn diễn tả tâm tình này: “Xin sai Thánh Thần Chúa đến để Ngài đổi mới mặt địa cầu.” Với việc đón nhận Chúa Thánh Thần, sứ vụ các môn đệ được bắt đầu, Hội thánh được hình thành. Tuy nhiên Ngôi vị Thần Linh này dễ bị con người lãng quên, không phải vì Ngài không còn hiện diện, nhưng bởi tiếng nói lương tâm đã bị phớt lờ, những hoa trái mà Thần Khí đem lại xem ra không còn phù hợp với lối sống hiện đại.

           Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa Thánh Thần đã được trao ban, và Ngài vẫn không ngừng hoạt động trong Giáo Hội của Người và cả trên khắp hoàn cầu. Cám dỗ lớn nhất của chúng con là cứ mãi đi tìm lời giải thích cho công việc của Người hơn là cảm nghiệm về Người. Cảm nghiệm về Người có nghĩa rằng, mặc cho những vẻ ngoài đang tỏ hiện, Chúa Thánh Thần vẫn đang hiện diện và làm cho mọi sự triển nở. Con thuyền Giáo Hội hôm nay vẫn còn đó những khó khăn, sóng gió. Càng ra khơi, sóng càng nhiều và càng dữ dội hơn. Người ta vẫn thường chỉ trích hay đòi hỏi nơi giáo hội nhiều điều. Thậm chí nhiều người còn muốn lìa bỏ. Từ đó, nhiều người mất niềm tin vào Hội Thánh của Chúa. Chúng con đang sống trong xã hội còn biết bao vấn đề khủng hoảng và thách đố. Những hỗn loạn về luân lý, những mâu thuẫn chất chồng về chính trị, những mặt trái của khoa học kỹ thuật. Chúng con không nên đi tìm lời giải thích cho những vấn đề ấy, nhưng nên cầu nguyện, cảm nghiệm, lắng nghe tiếng Chúa, để xác tín rằng có Chúa Thánh Thần vẫn luôn hành động, để Ngài hướng dẫn chúng con. Chúng con tin Ngài vẫn đang hướng dẫn con thuyền Giáo Hội, vẫn tin Ngài đang thúc đẩy tâm hồn con người truy tìm chân lý và lòng thương xót của Thiên Chúa, dù mọi thứ diễn ra đang làm chúng con xao xuyến. Chúng con tin Ngài vẫn sắp xếp một trật tự mới từ những xung đột đã và đang xảy ra. Như công đồng Vaticano II xác quyết: Thánh Thần đang hiện diện trong sự tiến hóa của trật tự xã hội thế giới, (GS 26) là Đấng hiện diện nơi tiếng lương tâm là “nơi thẳm sâu thầm kín, là cung thánh của lòng người, nơi đây chỉ còn một mình con người với Thiên Chúa, Đấng đang lên tiếng trong thâm tâm họ” (GS 16).

          Để đón nhận Chúa Thánh Thần, chúng con được mời gọi thực hiện hai tâm tình. Trước là cầu nguyện với Ngài, sau là để Thần Khí Chúa tác động và cầu thay nguyện giúp cho chúng con. Giáo chủ Chính Thống giáo Ignatios de Lattaquié từng nói: không có Chúa Thánh Thần, Kinh Thánh chỉ là những văn tự chết. Giáo Hội chẳng khác gì một cơ cấu tổ chức trần thế. Phụng vụ trở thành một nghi thức hồi tưởng. Thế nhưng, bởi Thánh Thần, Kinh Thánh trở nên lời Mạc khải của Thiên Chúa, Giáo Hội khởi nguồn từ sự hiệp thông Ba Ngôi Thiên Chúa, Đấng là tình yêu, cội nguồn hiện hữu; và Phụng vụ là hiện tại hóa, tưởng nhớ và thưởng nếm trước hạnh phúc được gặp gỡ, hiệp thông với Thiên Chúa, nên qua Phụng vụ con người được thần hóa, thánh hiến trở nên giống Đấng Thánh họ phụng thờ. Lời kinh Chúa Thánh Thần vẫn luôn nhắc nhớ chúng con biết năng cầu nguyện với Ngài: “Khi mệt mỏi Chúa cho nghỉ ngơi, khi nồng nàn Chúa cho êm dịu” hay tâm tình khẩn cầu: “Cúi xin Chúa sáng soi cho chúng con được biết việc phải làm…” Thánh Thần là khởi nguồn cho sức sống người Kitô hữu. Sống giữa cuộc đời đầy biến động, với những yếu đuối, những toan tính ích kỷ của phận người, đôi khi những lời cầu nguyện lại trở nên trống rỗng, khô khan. Chúng con được mời gọi hãy để Thần Khí Chúa tác động để “Người sẽ cầu thay nguyện giúp cho anh em bằng những tiếng rên siết khôn tả.” (x. Rm 8,26). Trước những giằng xé, những cào cấu nội tâm, những khoảng trống mênh mông vô định của tâm hồn, Thánh Thần sẽ dạy cho chúng con biết phải làm gì và thế nào. Như thế, đón nhận Chúa Thánh Thần không những là cầu nguyện với Ngài, mà còn là khiêm hạ lắng nghe, trông cậy phó thác để ơn Ngài soi sáng thúc đẩy, ngõ hầu có thể đón nhận hoa trái của Thần Khí là: bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hòa, tiết độ. (x. Gl 5,22).

          Lạy Chúa, Chúa đã ban Thánh Thần xuống trên các môn đệ, xin cũng ban xuống trên chúng con Thần Khí của Chúa, để nhờ có nguồn sáng dẫn lối, chúng con có đủ sức bước đi trên biển đời trần gian. Amen.

Hát: Xin lấp đầy tim con.

Xin lấp đầy trái tim con,

Chúa ơi bằng tình yêu của Ngài.

Như dòng suối mát ngọt ngào,

Tắm gội miền đất hoang cằn cỗi.

Xin thiêu rụi trái tim con,

Bằng lửa mến để yêu thương muôn người.

Để từ đây con vang lời,

Tình yêu Chúa là hoan lạc của con.

Chúa là tình yêu, mà con tìm kiếm suốt đời,

Chúa bài tình ca, giai điệu đời con đẹp lắm.

Dệt bằng hồn ân thơm ngát hương hoa,

Dệt bằng buồn vui nối tiếp ngân nga,

Nguyện đời con trở thành một khúc hoan ca.

Bao nhiêu ngày tháng trông mong,

Chúa ơi con nay đã toại lòng.

Dâng lên Chúa mối tình nồng,

Cho dù con đáng chi lạy Chúa.

Xin dâng trọn trái tim con,

Hằng khao khát từ đất kia khô cằn.

Cậy lòng Chúa vẫn thương tình,

Mà che lấp con quá nhiều tội khiên.

Chúa là tình yêu, mà con tìm kiếm suốt đời,

Chúa bài tình ca, giai điệu đời con đẹp lắm.

Dệt bằng hồn ân thơm ngát hương hoa,

Dệt bằng buồn vui nối tiếp ngân nga,

Nguyện đời con trở thành một khúc hoan ca.

 

IV. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

Chủ tế: Anh chị em thân mến, Thiên Chúa đã tuôn đổ Thánh Thần của Ngài vào trong tâm hồn chúng ta và biến đổi chúng ta trở nên con cái trong Đức Kitô. Giờ đây hiệp nhất trong một Thân Thể mầu nhiệm của Chúa Kitô, chúng ta xin Chúa Cha sai Thánh Thần đến thánh hóa Hội Thánh và đổi mới thế giới.

1. Hội Thánh là thân mình mầu nhiệm của Đức Kitô. Chúng ta cùng cầu xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn, thánh hóa để cho dù gặp phải những khó khăn, thử thách, Hội Thánh vẫn luôn là dấu chỉ yêu thương và sự hiệp nhất giữa Thiên Chúa và đoàn dân Người.

2. Chúa đã ban quyền bính cho con người để phục vụ công ích. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các nhà lãnh đạo các quốc gia biết dùng quyền bính mà phục vụ người dân, biết tôn trọng tự do và nhân phẩm của con người.

3. Chúa đã kêu gọi nhiều người dấn bước vào ơn gọi dâng hiến. Chúng ta cùng cầu xin Chúa gìn giữ để họ luôn quảng đại, trung thành với ơn gọi của mình, xin cho nhiều bạn trẻ biết sẵn sàng đáp lại tiếng Chúa mời gọi, cách riêng trong ơn gọi Thánh Thể.

4. Chúa đã hứa ban Nước Trời cho những ai bước theo Người. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các tín hữu đã cùng chết với Chúa sớm được hợp đoàn cùng các Thiên thần mà ca tụng Chúa trên nước Thiên Đàng.

Chủ tế: Lạy Chúa, xin đổ đầy Thánh Thần Chúa trên chúng con, để chúng con cũng cảm nghiệm được sức mạnh của Thánh Thần đã ban cho các Tông Đồ trong ngày lễ Ngũ Tuần, nhờ đó chúng con có được đức tin mạnh mẽ, đức cậy vững vàng, đức mến nồng nàn và can đảm ra đi giới thiệu Chúa cho mọi người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

V. PHÉP LÀNH MÌNH THÁNH

Hát: NÀY CON LÀ ĐÁ 

Này con là đá, trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung. 

Ta hãy cầu xin cho Ðức Giáo Hoàng Gioan Phanxico, Chúa gìn giữ người tăng sức sinh lực và ban cho người đời nay hạnh phúc, đừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Hát: Đây Nhiệm Tích – Hồng Trần- Phạm Đình Đài

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý. Nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký. Phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và con Chúa, Lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá. Tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu. Khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A – men.

VI. HÁT KẾT

ĐK. Lạy Mẹ Fatima, Mẹ nỉ non bao lần, tội gian trần để phiền cho trái tim Mẹ. Lòng Mẹ thương bao la, tình ái ân vô ngần, con dâng mình đền thay tội lỗi muôn dân.

1. Từ nay lòng con nhớ lời Mẹ tha thiết, sá gì dầu nguy biến thề chết có Mẹ, vui có Mẹ. Dù rằng bao sóng gió con lo gì, con lo gì, chết bên Mẹ con sợ chi, con sợ chi Mẹ ơi.

Tải file PDF tại đây