Chầu Thánh Thể Chúa Nhật Chúa Nhật VII Phục sinh, Lễ Chúa Giêsu Lên Trời- Năm B: SỨ VỤ LOAN BÁO TIN MỪNG

SỨ VỤ LOAN BÁO TIN MỪNG

I. Chủ Sự Đặt Mình Thánh Chúa

Hát: GIÊ-SU TÌNH YÊU – Lm. Thái Nguyên

1/ Trước Thánh thể nhiệm mầu, ai người nào đâu suy thấu, tình yêu Chúa thật cao siêu. Sấp mình kính yêu tôn thờ tình Chúa vô bờ, thương con ở lại với con.

2/ Chúa đến với con hằng ngày buồn vui nhân thế, đời con vững dạ an tâm, lo gì những nỗi thăng trầm vì Chúa trong đời, tim con dâng lời mến yêu.

ĐK: Ôi Giê-su tình yêu, lòng con cảm mến thật nhiều, ở lại cùng con Chúa ơi. Lòng con tri ân suốt đời tình Chúa cao vời, ngàn năm sẽ chẳng hề vơi.

II.TÂM TÌNH ĐẦU                            

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!

 

Quỳ trước Thánh Thể Chúa đây

Đoàn con vui sướng, ngất ngây tâm hồn

Ngài là Đấng Thánh chí tôn

Từ bình minh tới hoàng hôn quan phòng.

 

Thân lạy Đấng Thánh vô song

Yêu thương trần thế, chẳng mong đáp đền

Hoa màu nương lúa dệt nên

Thần lương cao quý, ơn trên tuôn trào

 

Phục lạy Đấng Thánh tối cao

Trở nên Thánh Thể, ôi chao lạ lùng

 Một tình yêu, mãi tín trung

Dẫu đoàn con cái lao lung đổi dời.

 

Ngắm chầu Thánh Thể sáng ngời

Đời Kitô hữu nên lời hoan ca

Chúa ở gần, chẳng đâu xa

Đoàn con cảm tạ bao la tình Ngài. Amen!

HÁT: NGÀI ĐÃ THƯƠNG BAN – Hồng Trần Phạm Đình Đài

ĐK. Lấy gì đáp lại cho cân, biết lấy gì mà đền đáp muôn ân. Chúa đã dủ thương đến phận hèn tôi tớ Ngài, dâng trót đời, bù đắp những ơn thiêng Ngài ơi.

1. Ngài đã ban đâu là mình Ngài nuôi sống đoàn chiên. Ngài đã ban nào là tình thương ấp ủ dịu hiền. Ngài đã ban lương thực hằng ngày no ấm dư đầy. Vời vợi khôn sánh mối tình Ngài là quá yêu thương.

2. Ngài đã ban đâu là một ngày tươi sáng bình an. Ngài đã ban nào là một đêm giấc ngủ dịu dàng. Ngài đã ban đâu là cuộc đời may mắn đêm ngày. Vời vợi khôn sánh mối tình ngài là quá yêu thương.

 (Thinh lặng)

III. Suy Niệm Tin Mừng

Hát: Xin cho con biết lắng nghe – L.m Nguyễn Duy

ÐK: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng Theo Thánh Mac-cô (16,15-20)

Khi ấy, Đức Giê-su hiện ra với Nhóm Mười Một và nói với các ông rằng: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo. Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ; còn ai không tin, thì sẽ bị kết án.

Đây là những dấu lạ sẽ đi theo những ai có lòng tin: nhân danh Thầy, họ sẽ trừ được quỷ, sẽ nói được những tiếng mới lạ. Họ sẽ cầm được rắn, và dù có uống nhằm thuốc độc, thì cũng chẳng sao. Và nếu họ đặt tay trên những người bệnh, thì những người này sẽ được mạnh khoẻ.”

Nói xong, Chúa Giê-su được đưa lên trời và ngự bên hữu Thiên Chúa. Còn các Tông Đồ thì ra đi rao giảng khắp nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông, và dùng những dấu lạ kèm theo mà xác nhận lời các ông rao giảng.

Suy Niệm           

         Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! trước khi về trời, Chúa đã trao lại cho các tông đồ sứ mạng ra đi rao giảng Tin Mừng: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo”. Và với đặc tính ngôn sứ, sứ mạng đó cũng được truyền lại cho chúng con kể từ ngày lãnh nhận bí tích Rửa Tội.

         Chúa về trời, như một bảo chứng của niềm tin, một lời hứa chắc chắn cho những ai trọn niềm phó thác vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Vì Chúa đã nói: “Thầy đi thì tốt hơn cho anh em”“nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở”. Chúa về trời, nghĩa là Chúa không còn hiện diện với chúng con theo hình dạng thể lý như Ngài đã sống và lớn lên tại ngôi làng nhỏ bé Nazareth xưa. Nhưng với Đức tin và lòng mến chân thành, chúng con tin thật Chúa vẫn hiện diện với chúng con trong từng diễn tiến của sinh hoạt đời sống thường nhật, như lời Ngài hứa “và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế”.

         Bên cạnh đó, chúng con được dạy bảo rằng “hãy lấy Đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy sự gì”. Bởi vì, đôi khi điều chúng con thấy chưa chắc đã phản ánh đúng bản chất cốt lõi của sự kiện hay vấn đề mà chúng con nhắm đến. Dù giữa nền văn hóa sự chết, lắm lúc chúng con chơi vơi, dù giữa đời đầy thế sự ngược xuôi, lắm khi chúng con chao đảo, dù giữa những tiến bộ khoa học và chủ nghĩa vô thần, đôi lúc chúng con lạc xa Chúa. Thế nên, chúng con cùng với những ai bước theo Đức Kitô qua bí tích rửa tội được mời gọi sống trong tinh thần của vị cha chung (ĐGH Phan-xi-cô) “hãy lội ngược dòng,” để làm chứng cho Tin Mừng tình yêu, để danh Chúa được loan truyền và Nước Chúa trị đến.

         Vậy nên, ngay hôm nay và mỗi ngày trong đời sống, Chúa luôn mời gọi chúng con “hãy đi”, một động từ như đang thúc bách, mời gọi tinh thần nhanh nhẹn, dứt khoát, không trễ nãi, một tinh thần tươi vui và dám dấn thân. Lời mời gọi thúc bách chúng con trước tiên đi ra khỏi chính mình, ra khỏi vỏ bọc của chiếc tháp ngà yên ổn, ra khỏi chủ nghĩa hưởng thụ và vô cảm, mạnh mẽ bước đến với tha nhân và can đảm đi rao giảng Tin Mừng cho mọi nơi và mọi thời.

         Tuy nhiên, cuộc sống này cứ chuyển xoay và đủ dài cho những chọn lựa, thế nên, chúng con chẳng tìm ra được một lối đi, một hành trình dứt khoát và vững vàng. Chúng con bước đi như thể  chúng con có một đôi chân đủ khoẻ, hoạt động hăng hái như thể chúng con có một sức khoẻ dẻo dai, gồng gánh công việc như thể chúng con có một đôi vai đủ bền và nói năng như thể chúng con tài trí hơn người.

         Nhưng lạy Chúa, chúng con sẽ chẳng là gì nếu rời xa ơn nghĩa Chúa, và sẽ chẳng ra sao nếu như Ngài quên chúng con chỉ một giây thôi. Chẳng phải xứng đáng, nhưng chúng con đã được coi là xứng đáng trở thành những người thợ chăm nom vườn nho nhà Chúa. Chúng con chẳng có công trạng chi để tự hào, vì chúng con có là gì cũng bởi nhờ ơn Chúa soi lối, dẫn đường. Bởi, ngay khi lãnh nhận Bí tích rửa tội, chúng con mang trong mình vai trò ngôn sứ, vai trò của người môn đệ dám dấn thân, dám ra đi loan báo Tin Mừng của Chúa cho tha nhân.

         Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! chúng con biết nói gì về thế giới hôm nay. Một thế giới ẩn chứa trong đó muôn vàn những thách đố cùng với những khó khăn đang chờ đợi phía trước. Dẫu biết rằng vẫn còn đó những chông gai, những hiểm nguy giăng mắc khắp nẻo đường, xin Chúa luôn đồng hành với chúng con, để mỗi ngày trong sứ vụ sống chứng nhân và rao giảng tình thương của Chúa, chúng con an vui tiến bước mà khẩn cầu: Nguyện Ngài là thuẫn đỡ khiên che, là ánh sáng soi lối dẫn đường chúng con, để dẫu phải qua lũng âm u, con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng. Amen!

HÁT: CHÚA VỀ TRỜI CON VÀO ĐỜI –Nguyễn Duy

ĐK. Hỡi người Ga-li-lê sao còn mải mê đăm đăm nhìn trời Chúa đã về. Mai này Người lại đến trên đám mây trong thánh oai như hôm nay Người đã về trời.

1. Chúa về trời con ra đi môi ca hát gieo rắc Tin Mừng đó đây. Bước theo Chúa vào cuộc đời khó nguy dẫu ngàn dặm đường rắc gieo tình thương.

2. Chúa về trời con ra đi tung đôi cánh soi ánh Tin Mừng Chúa xưa. Nắng mưa chấp nhận một đời, vững tin Chúa trên tầng trời vẫn theo chở che.

IV. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

Chủ tế: Chủ tế: Anh chị em thân mến! Chúa Giêsu về trời sau 33 năm “vâng ý Cha”, chấp nhận khổ nhục nơi trần thế để cứu chuộc nhân loại. Muốn tiến bước theo Chúa, chúng ta cũng phải nhẫn nhục trong mọi thử thách và dâng lời nguyện xin:

1. Chúa mời gọi: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo” – Chúng ta hiệp ý cầu xin Chúa ban cho tất cả các Kitô hữu một tinh thần hăng say và tình yêu nồng cháy trong sứ vụ rao truyền chân lý giữa lòng đời.

2. Chúa về trời là bảo chứng cho tình yêu vĩnh cữu – Chúng ta hiệp ý cầu xin Chúa cho mọi người trong thế giới hôm nay biết sống chân thành với nhau bằng một tình yêu vô vị lợi.

3. Chúa nói: “Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ” – Chúng ta hiệp ý cầu xin Chúa ban cho anh chị em dự tòng có được một Đức tin mạnh mẽ và một lòng mến kiên trung vào tình Chúa yêu thương.

4. Chúa là Đấng soi đường dẫn lối chúng con –Chúng ta hiệp ý cầu xin Chúa thương đồng hành với các anh chị em đang lầm lạc và mất phương hướng sống trong cuộc đời.

Chủ tế:  Lạy Chúa Giêsu, Chúa về trời là niềm vui và hứa hẹn một đời sống mới cho những kẻ tin, xin cho chúng con biết nói và hành động sao cho đẹp lòng Chúa để duy trì tình người và hiệp nhất với Chúa và với anh chị em, Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

V. GIỜ CHẦU TIẾP DIỄN NHƯ THƯỜNG LỆ

VI. HÁT KẾT

Hát: KÍNH CHÀO MẸ

ĐK. Kính chào Trinh Nữ MA-RI-A Kính chào Trinh Nữ MA RI A. Mẹ đầy ơn phúc Thiên Chúa ở cùng Mẹ. Mẹ đầy ơn phúc hơn mọi người nữ trên đời.

1. Xin cho con biết noi gương Mẹ mến yêu. Luôn đơn sơ trắng trong bao ngày bao tháng. Dù nhiều gian nan nguyện vẫn sắt son trung thành. Hát câu ca mừng niềm vui hạnh phúc trào dâng.