Chầu Thánh Thể Chúa Giáng Sinh-Năm B: MỪNG CHÚA GIÁNG SINH (Giờ Chầu dành cho thiếu nhi).

Giờ Chầu dành cho thiếu nhi

Chủ đề: MỪNG CHÚA GIÁNG SINH

SUY NIỆM TIN MỪNG LC 2, 1-14 - ĐẠI LỄ GIÁNG SINH 2020 - Anthony Dương Nguyễn Vie

I. Chủ sự đặt Mình Thánh Chúa

(Sau khi linh mục đặt Mình Thánh Chúa, cộng đoàn hát)

Hát: MẦU NHIỆM YÊU THƯƠNG (Lm. Nguyễn Duy)

1. Thờ lạy Chúa giờ đây ngự trên bàn thờ. Vì yêu thương đoàn con trên đường dương thế. Ngài nên bánh nuôi hồn cho những ai đêm ngày đang khóc than trên đời đầy nguy nan. Nào ca hát ngợi khen tình Chúa cao vời. Ngài đã lấy thịt Máu nuôi đoàn con cái. Ngài tự hiến thân mình cho chúng con trót đời nên của ăn ở lại với chúng con.

ĐK. Con tin con thờ lạy Chúa đã vì yêu mến xuống nơi trần gian. Xin thương ban niềm tin yêu, ban niềm cậy trông và ơn tha thứ. Con tin đây là Nhiệm Tích cao vời khôn sánh Chúa đang ngự đây. Giê-su đã vì con cho con Lương Thần Linh.

 2. Tiệc ly đó cùng với mưòi hai môn đồ cùng ăn uống, cùng chia luơng thực ai nấy. Ngài cầm lấy ly rượu với bánh thơm, tuyên lời: Đây máu Ta, Đây Thịt của thân Ta. Và từ đó ngày đêm Ngài đã ở lại. Đoàn con sống nhờ chính lương thần cao quý. Dù con mắt đâu nào có thấy chi, nhưng lòng con vẫn tin Chúa ngự giữa chúng con.

II. Tôn vinh Thánh Thể  

        Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Chúa là Vua cả đất trời nhưng đã đến với nhân loại trong hình hài bé nhỏ, đã tự nguyện để con người ôm ấp Chúa vào lòng. Chúa sáng tạo vũ trụ nhưng lại để thụ tạo chúng con nuôi dưỡng Chúa. Chúa ban hơi thở cho mọi loài được sống nhưng chính Chúa lại đón lấy chính sự sống từ con người chúng con.

        Ôi! Mầu nhiệm Chúa giáng sinh vượt quá khả năng trí hiểu của chúng con. Tất cả xuất phát từ tình yêu vô bờ bến mà Đấng Tạo Hoá dành cho thụ tạo chúng con.

       Hài Nhi bé nhỏ năm xưa, cũng chính là Thánh Thể Chúa đang ở trên bàn thờ, diện đối diện với chúng con đây. Thật hạnh phúc cho chúng con khi được ở bên Chúa, được ở lại trong tình yêu Chúa.

      Trong giây phút thiêng liêng này, xin Chúa ban cho chúng con lòng lửa mến Chúa mà thực hiện giờ Chầu này thật nghiêm trang và sốt mến vì ích lợi cho ơn cứu độ của chúng con.

HÁT: TÌNH CHÚA CAO VỜI (Lm. Duy Thiên)

ĐK. Tình yêu Chúa cao vời biết bao, nào con biết đáp đền thế nào, để cho cân xứng Chúa ơi, để cho cân xứng Chúa ơi.

1. Ôi tình yêu thương Chúa cao vời, tình yêu thương Chúa muôn đời, Người yêu con từ ngàn xưa. Từ khi chưa có đồi non, từ khi chưa có trời cao, chưa có vầng trăng với ngàn sao. Gọi con giữa muôn muôn người, tìm con giữa nơi bùn nhơ.

2. Ôi vì thương con Chúa quên mình, vì yêu nên hiến thân mình gọi con nên bạn tình Cha. Dù bao sóng gió hiểm nguy, dìu con trên bước đường đi, ơn Chúa ngày đêm ủ ấp con. Vì con Chúa quên thân mình, đời con dám mơ gì hơn.

III. Đọc Tin Mừng và suy niệm

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa – Lm Nguyễn Duy

ÐK. Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

Tin Mừng: Lc 2, 1-14
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Lu-ca

        “Ngày ấy, có lệnh của hoàng đế Cêsarê Augustô ban ra, truyền cho khắp nơi phải làm sổ kiểm tra. Ðây là cuộc kiểm tra đầu tiên, thực hiện thời Quirinô làm thủ hiến xứ Syria. Mọi người đều lên đường trở về quê quán mình. Giuse cũng rời thị trấn Nadarét, trong xứ Galilêa, trở về quê quán của Ðavít, gọi là Bêlem, vì Giuse thuộc hoàng gia và là tôn thất dòng Ðavít, để khai kiểm tra cùng với Maria, bạn người, đang có thai.

Sự việc xảy ra trong lúc ông bà đang ở đó, là Maria đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa, và bà đã hạ sinh con trai đầu lòng. Bà bọc con trẻ trong khăn vải và đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong hàng quán.

Bấy giờ trong miền đó có những mục tử đang ở ngoài đồng và thức đêm để canh giữ đoàn vật mình. Bỗng có thiên thần Chúa hiện ra đứng gần bên họ, và ánh quang của Thiên Chúa bao toả chung quanh họ, khiến họ hết sức kinh sợ. Nhưng thiên thần Chúa đã bảo họ rằng: “Các ngươi đừng sợ, đây ta mang đến cho các ngươi một tin mừng đặc biệt, đó cũng là tin mừng cho cả toàn dân: Hôm nay Chúa Kitô, Ðấng Cứu Thế, đã giáng sinh cho các ngươi trong thành của Ðavít. Và đây là dấu hiệu để các ngươi nhận biết Người: Các ngươi sẽ thấy một hài nhi mới sinh, bọc trong khăn vải và đặt nằm trong máng cỏ”.

Và bỗng chốc, cùng với các thiên thần, có một số đông thuộc đạo binh thiên quốc đồng thanh hát khen Chúa rằng: “Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời, và bình an dưới thế cho người thiện tâm”.

 (Người dẫn mời cộng đoàn ngồi)   

Suy niệm 

        Lạy Chúa Giê-su! Thánh sử Luca thuật lại cho chúng con về biến cố hạ sinh của Hài Nhi Giê-su, Đấng Cứu Độ Nhân Loại, Là Ngôi Lời Thiên Chúa hạ sinh trong xác phàm từ nay ở cùng nhân loại.Cùng với việc hạ sinh Đấng Cứu Độ, các thiên thần hát khen: “Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời, và bình an dưới thế cho người thiện tâm”.

        Chúa được sinh ra đồng nghĩa với việc Thiên Chúa đã vì yêu chúng con mà Chúa đã tự ràng buộc chính mình với con người. Vì yêu thương chúng con, Chúa tự nguyện trở nên một trẻ thơ yếu ớt. Vì yêu thương chúng con, Chúa tự nguyện làm con của loài người, sinh ra bởi một người phụ nữ. Vì yêu thương nhân loại, Chúa đã muốn trở nên một thành viên trong gia đình nhân loại, có một gia đình như những người khác.

        Chúa đã tự nguyện làm một người như con, Chúa tự đồng hóa với con người đến nỗi từ nay ai khinh miệt một con người là khinh miệt chính Chúa, ai bạc đãi một con người là bạc đãi chính Chúa, ai hà hiếp một con người là hà hiếp chính Chúa. Ai xúc phạm đến con người là xúc phạm đến Chúa.

        Chúa sinh ra làm một trẻ thơ yếu ớt để mời gọi chúng hãy biết yêu thương những người bé nhỏ, yếu hèn.

       Chúa sinh ra trong cảnh nghèo nàn để mời gọi chúng con hãy biết nâng đỡ những người nghèo khổ.

        Chúa làm người để con người được kính trọng. Con người cao quý vì đã được nâng lên làm con Chúa.

        Dịp lễ Giáng Sinh là cơ hội để chúng con không chỉ đến thờ lạy Chúa nơi hang đá bê-lem thấp hèn mà còn là dịp để chúng viếng thăm những người nghèo, những người bị áp bức, những người cần được giúp đỡ và yêu thương, những bạn như tuổi chúng con đây bị bỏ rơi, và những người vô gia cư không nơi nương tựa. Chỉ khi mọi người được yêu thương, mọi người được sống đúng phẩm giá con người thì sứ điệp Tin Mừng Đấng Cứu Độ giáng trần mới trọn vẹn ý nghĩa.

IV. Cầu nguyện

(Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

        Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Niềm vui giáng sinh đang tràn ngập trên mọi người, mọi nhà và mọi quốc gia trên thế giới.

        Chúng con tạ ơn Chúa đã giáng trần cứu vớt nhân loại khỏi lầm than của tội lỗi, mang đến mang niềm vui, bình an cho tất cả chúng con.

        Giữa dòng xoáy của cuộc đời nghiệt ngã, giữa bao lo toan của cuộc sống đang phủ kín tâm hồn, giữa bao đau đớn, tuyệt vọng của cõi trần gian, Chúa đã đến mang theo thông điệp tình yêu, lòng trắc ẩn cho trần thế.

        Lạy Chúa Giê-su! Dù Chúa đã đến hơn hai ngàn năm, nhưng nhân loại hôm nay vẫn còn đó chiến tranh, hận thù. Có biết bao nhiêu người đang đau khổ vì cảnh chia ly. Có bao nhiêu người vẫn còn sống trong tuyệt vọng của niềm tin. Thế giới có Chúa nhưng con người đã cố tình lãng quên Chúa. Thế giới thay đổi khi mỗi chúng con biết tự hoán cải chính mình, biết sám hối những lầm lỗi của mình và biết để Chúa đi vào trong mỗi cuộc đời chúng con.

        Xin tình yêu của Chúa soi lối, dẫn đường cho chúng con, cho mỗi người, mỗi nhà, mỗi quốc gia dân tộc biết đón nhận tình yêu cao sâu của Hài Nhi Giê-su. Xin cho nhân loại biết đón nhận nhau như chính phẩm giá Chúa ban. Xin Hài Nhi Giê-su chúc lành cho những nguyện ước nhỏ bé của chúng con. Amen

V. Ban phép lành

(Người dẫn mời cộng đoàn quỳ)

Hát: Này Con Là Đá – Lm. Hoài Đức

1. Này con là đá. Trên viên đá này Ta xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá. Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

2. Ta hãy nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng (Phanxicô), Chúa gìn giữ Người tăng gấp sinh lực và ban cho Người đời nay hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù. Đừng trao cho Người cho ác tâm quân thù

Linh mục: Lạy Chúa là Đấng an bài mọi sự thật khôn ngoan. Chính Chúa đã chọn thánh Phêrô làm thủ lãnh các Tông Đồ, làm đá tảng để xây dựng Hội Thánh. Xin đưa mắt nhìn Đức Thánh Cha (Phanxicô). Chúa đã chọn Người để kế vị thánh Phêrô, xin ban cho Người nên đá tảng luôn luôn vững bền, để củng cố niềm tin của Dân Chúa, và làm cho các tín hữu hiệp thông với nhau. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Cộng đoàn đáp: Amen.

Hát: Đây Nhiệm Tích 1 – Lm. Kim Long.

1. Đây Nhiệm Tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy Đức Tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

2. Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hòa. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay tỏa ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. A-men.

Linh mục: Chúng ta dâng lời cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị cùng Thiên Chúa Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời.

Cộng đoàn đáp: Amen.

(Linh Mục Ban Phép Lành Mình Thánh Chúa)

VI. Kết thúc

     (Người dẫn mời cộng đoàn đứng)

Hát: Tán Tụng Hồng Ân (Hải Linh-Vũ Đình Trác)

ĐK: Xin dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa bao la, xin dâng lời cảm mến hòa theo tiếng hát dâng lên. Đôi bàn tay Chúa nâng đỡ con, xin dâng lời cảm tạ, cho đời con vững một niềm tin, xin dâng lời cảm mến . Đôi bàn tay Chúa dẫn con đi , xin dâng lời cảm tạ , Tay hồng ân Chúa đưa con về xin dâng lời cảm mến. Chúa cho con trời mới đất mới đường đời con đổi mới, con í ca ngợi lòng thương xót Chúa muôn muôn đời.

1. Đời đời Người đã thương con. Đời đời Người vẫn thương con thương con như gà Mẹ ủ ấp con dưới cánh, Chúa thương yêu ấp ủ con đêm ngày.

(Hát xong, thiếu nhi chào Chúa ra về)