– Giờ Chầu. CN XXIII. TN, Năm B, –

CHẦU THÁNH THỂ

(CN XXIII TN Năm B, Mc 7, 31-37)
Dành cho giới trẻ
Chủ đề: Xin ơn biến đổi và chữa lành
                                                                               Thầy Phêrô Trần Ngọc Anh sss

I. Khai mạc (cộng đoàn đứng)
– Làm dấu thánh giá
– Kinh Chúa Thánh Thần (hoặc hát bài cầu xin Chúa Thánh Thần)
II. Đặt Mình Thánh (cộng đoàn quỳ)
Hát bài: Thờ Lạy Chúa.
1. Thờ lạy Chúa giờ đây ngự trên bàn thờ. Vì yêu thương đoàn con trên đường dương thế. Ngài nên bánh nuôi hồn cho những ai đêm ngày đang khóc than trên đời đầy nguy nan. Nào ca hát ngợi khen tình Chúa cao vời. Ngài đã lấy Thịt Máu nuôi đoàn con cái. Ngài tự hiến thân mình cho chúng con trót đời trong bánh thiêng ở lại với chúng con.
ĐK: Con tin con thờ lạy Chúa đã vì yêu mến xuống nơi trần gian. Xin thương ban niềm tin yêu, ban niềm cậy trông vào ơn tha thứ. Con tin đây là nhiệm tích cao vời khôn sánh Chúa đang ngự đây. Giê-su đã vì yêu con cho con lương thần linh.
2. Thờ lạy Chúa ngự trong nhiệm tích cao vời. Đoàn con cái quỳ đây chung lòng kính bái. Niềm tin thế để bù cho giác quan con nào đâu thấy chi cảm nghiệm được ơn thánh. Tạ ơn Chúa ngàn năm chẳng nói hết lời. Hằng mong ước ngày đêm ăn Mình Máu Chúa. Nguyện đoan hứa trung thành, yêu Chúa muôn đời chẳng thể quên ân tình Chúa đã ban. (thinh lặng một chút)
III. Tâm Tình Đầu
      Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thật may mắn và hạnh phúc khi được diện kiến trước nhan thánh Chúa. Chúng con tạ ơn Chúa vì chúng con có được những phút giây thật sâu lắng và thiêng liêng trước Thánh Thể Chúa đây; được thân thưa, tâm sự với Chúa như một người Cha nhân lành. Hơn nữa, Chúa sẵn sàng lắng nghe, bao dung và tha thứ, thôi thúc mời gọi chúng con trở nên tông đồ của Chúa.
       Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con là những người trẻ đầy nhiệt huyết. Chúng con ấp ủ những hoài bão, tương lai, thành công và thành nhân. Thế nhưng, giữa một xã hội đầy rẫy những tiếng động, tiếng réo gọi của những trò chơi, thú tiêu khiển và cũng không thiếu tiếng gọi của tình yêu, đam mê, hưởng thụ làm cho chúng con bị lôi cuốn vào vòng xoáy nghiệt ngã cuộc sống, không còn nhận ra tiếng gọi của Chúa, tiếng gọi thì thầm thanh khiết nhưng thôi thúc trong tâm hồn. Ngược lại, chúng con thích nghe những tiếng xập xình, zô zô … ở đâu đó. Chúng con như những đứa con hoang đàng bấy lâu nay khi đã xa Chúa, hay đến với Chúa như ‘một cái xác vô hồn’. Đây là lúc chúng con cần sống chậm lại và hướng về Thánh Thể, dành thời gian chiêm ngắm Thánh Thể Chúa và cầu xin như thánh Eymard: “Hãy cầu xin để có được một đức tin đơn sơ và tinh tuyền vào Thánh Thể”, để được Thánh Thể nuôi dưỡng, biến đổi và chữa lành.
(thinh lặng tâm tình riêng với Chúa 3-5 phút)
IV. Lắng nghe Lời Chúa (mời cộng đoàn đứng)
1. Hát bài: Xin cho con biết lắng nghe, lời Ngài…
2. Công bố Tin Mừng: Mc 7:31-37
   Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.
    Khi ấy, Chúa Giêsu từ địa hạt Tyrô, qua Siđon, đến gần biển Galilêa giữa miền thập tỉnh. Người ta đem một kẻ câm điếc đến cùng Người và xin Người đặt tay trên kẻ ấy. Người đem anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào tai anh và bôi nước miếng vào lưỡi anh ta. Đoạn ngước mặt lên trời, Người thở dài và bảo: “Effetha!” (nghĩa là “Hãy mở ra!”), tức thì tai anh ta mở ra, và lưỡi anh ta được tháo gỡ, và anh nói được rõ ràng. Chúa Giêsu liền cấm họ đừng nói điều đó với ai. Nhưng Người càng cấm, thì họ càng loan truyền mạnh hơn. Họ đầy lòng thán phục mà rằng: “Người làm mọi sự tốt đẹp, Người làm cho kẻ điếc nghe được và người câm nói được!”
     Đó là lời Chúa.

3. Suy niệm (mời cộng đoàn ngồi)
     Thánh Marcô thuật lại cho chúng ta một khung cảnh Chúa Giêsu chữa lành một kẻ bị câm điếc. Tin Mừng muốn nói cho chúng ta biết rằng Thiên Chúa là Đấng yêu thương luôn sẵn sàng tha thứ và chữa lành những vết thương cho chúng ta. Chúa Giêsu không ở một chỗ mà ra đi, tìm đến những người thiếu may mắn, nghèo khó và bệnh tật vì họ là những người dường như bị xã hội bỏ rơi, xem thường. Bệnh câm điếc xét về mặt thể lý làm cho người ta không thể nghe được điều khác nói và không thể nói được điều mình muốn nói cho người khác. Xét về tâm lý, họ giống như bị tách lìa ra khỏi xã hội vì không thể hòa nhập với cộng đồng, sống tự ti và khép mình lại bao nhiêu có thể. Hôm nay, Chúa Giêsu không những chữa lành bệnh lý để anh ta có thể nói được và nghe được mà còn trả lại nhân phẩm, giá trị của con người. Vì đối với quan niệm thời bấy giờ bệnh tật là do tội lỗi gây nên. Nên anh ta không chỉ được chữa lành thể lý mà còn được chữa lành tâm hồn.
    Chúa Giêsu ngước mắt lên trời và nói “Hãy mở ra”. Chúa mời gọi các bạn trẻ hãy mở đôi tai, đôi mắt và nhất là mở lòng ra để lắng nghe được tiếng Chúa, để nhìn thấy Chúa nơi những người anh chị em, để đón nhận hồng ân của Chúa. Xã hội ngày càng sống khép mình, ích kỷ, bon chen, vun vén cho chính mình mà quên đi người thân cận đang thiếu thốn, cần sự giúp đỡ.         Một việc làm nhỏ bé nhưng thật tốt lành, người ta chỉ đem người câm điếc đến và xin Chúa Giêsu đặt tay trên anh nhưng thật kỳ diệu anh câm điếc được chữa lành. Chúng con là những người trẻ đầy sức sống, nhiệt huyết ra đi giới thiệu Chúa cho mọi người bằng chính đời sống của mình, sẵn sàng lắng nghe chia sẻ, đồng cảm, bao dung, tha thứ cho người khác.
4. Cầu nguyện
      Lạy Chúa Giêsu Thánh thể, chúng con cũng giống như kẻ câm điếc, khi không thể nghe tiếng Chúa mời gọi để đáp lại, hay là không biết nói những lời yêu thương, tốt lành, những lời ca ngợi Chúa. Chúng con có đôi tai đó, có môi miệng đó mà như không. Chúng con may mắn hơn biết bao người ở trong mái ấm khuyết tật, vậy mà họ luôn sống lạc quan, yêu đời với những giây phút yêu thương, quan tâm đến nhau, nói với nhau bằng ngôn ngữ yêu thương. Còn chúng con chạy theo tiếng gọi trào lưu “mì ăn liền”, phong cách độc lạ, sống vội vã, sống hưởng thụ, thể hiện cái tôi quá cao. Để cuối cùng, chúng con đánh mất chính mình, không định hướng cho tương lai của mình. Bên cạnh chúng con, cũng không thiếu những người con ngoan hiền của Chúa luôn biết lắng nghe học hỏi, biết gọi dạ bảo vâng, đem lời yêu thương đến cho người khác.
        Lạy Chúa Giêsu Thánh thể, xin Chúa đón nhận và chữa lành mỗi người chúng con, để chúng con trở nên tông đồ của Chúa hăng say ra đi đến với những người nghèo khổ, bệnh tật để trao ban tình yêu Chúa đến cho họ, tất cả vì vinh danh Chúa chứ không phải vì bản thân.
5. Hát bài: Chính Chúa chọn con.
[ĐK:]Chẳng phải con đã chọn Ngài, nhưng chính Ngài chọn con trước đó
Chẳng phải con đã yêu Chúa, nhưng chính Ngài yêu con từ trước. Từ lúc con chưa biết yêu Ngài, từ lúc con chưa nhận biết Ngài, Ngài yêu con giữa muôn người Ngài đã chọn con.
1.Xin dùng con theo ý của Ngài, làm tay chân cho người què cụt, cùng làm tai cho người bị điếc. Xin dùng con theo ý của Ngài, làm đôi mắt cho người bị mù, làm tiếng kêu cho người bị oan. Xin gởi con đi tới mọi miền, để đem cơm cho người nghèo hèn, và tặng nước cho người còn khát. Xin gởi con vào khắp muôn nhà, tặng thuốc thang cho người bệnh tật, tặng chiếu chăn cho người lạnh co.
2.Xin gởi con ra khắp nẻo đường, bàn tay nâng ánh đèn rọi đường, tỏa lửa ấm cho người lạnh giá. Xin gởi con ra khắp nẻo đường, cảm thông chia vui buồn phận người, và sớt chia cho đời niềm vui.Xin gởi con vào khắp thôn làng, ủi an trao cho người khổ sầu, gợi lòng tin cho người buồn chán.Xin gởi con vào khắp buôn làng, niềm vui trao những người buồn phiền, người lắng lo xin gởi bình an.
(thinh lặng một chút)
V. KINH NGUYỆN GIỚI TRẺ (Mời cộng đoàn quỳ)
    Lạy Chúa Giê-su Ki-tô,/ là Thầy và là Bạn của giới trẻ chúng con,/ Chúa đã xuống thế làm người,/ chịu đau khổ, chịu chết vì chúng con./ Sau khi sống lại,/ Chúa đã đồng hành với hai môn đệ trên đường Em-mau/ và soi trí mở lòng cho họ hiểu biết Lời Chúa./ Chúa đã Bẻ Bánh cho họ tham dự sự sống của Chúa/ và làm cho mắt họ sáng ra để họ nhận biết Chúa./ Nhờ ơn Chúa giúp,/ họ trở thành những chứng nhân trung tín của Chúa cho mọi người./
    Chúng con cảm tạ Chúa,/ vì Chúa ở lại với chúng con cho đến tận thế./ Xin cho chúng con ngày càng hiểu biết/ và yêu mến Lời Chúa hơn,/ để Lời Chúa luôn là ‘ngọn đèn soi cho con bước,/ là ánh sáng chỉ đường con đi’./ Xin cho chúng con siêng năng đến với Bí Tích Thánh Thể,/ để chúng con được tham dự sự sống đời đời của Chúa/ ngay trong hành trình trần thế này./ Xin cho chúng con hăng say loan báo Tin Mừng Bình An của Chúa/ trong môi trường sống của chúng con.
      Xin cho chúng con luôn cảm nghiệm được lòng Chúa xót thương/ và dấn thân giữa dòng đời bằng tình yêu và hành động. Xin cho chúng con biết đi theo Con Đường Trái Tim Chúa/ để đến với mọi người,/ nhất là những người nghèo khổ/ và thiếu vắng tình thương./ Xin cho chúng con biết yêu mến muôn vật muôn loài Chúa đã dựng nên/ và cộng tác với Chúa trong công trình sáng tạo.
     Lạy Chúa Giê-su Ki-tô, là Thầy và là Bạn của giới trẻ chúng con,/ xin cho chúng con luôn là những môn đệ và tông đồ trung tín của Chúa trong hành trình trần thế này,/ cho đến ngày được ở cùng Chúa Trên Quê Trời. Amen.
VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ (cộng đoàn quỳ)
1. Hát: cầu cho Đức Giáo Hoàng
2. Hát: Đây Nhiệm Tích (tùy chọn mẫu)
3. Phép lành Thánh Thể (cộng đoàn quỳ và cúi đầu lãnh nhận phép lành)
VII. BẾ MẠC (cộng đoàn đứng)
Hát bài: Tán tụng hồng ân
     Xin dâng lời cảm tạ, hồng ân Thiên Chúa bao la. Xin dâng lời cảm mến hòa theo tiếng hát dâng lên. Đôi bàn tay Chúa nâng đỡ con, xin dâng lời cảm tạ. Cho đời con vững một niềm tin, xin dâng lời cảm mến. Đôi bàn tay Chúa dẫn con đi, xin dâng lời cảm tạ. Tay hồng ân Chúa đưa con về, xin dâng lời cảm mến. Chúa đã cho con trời mới đất mới đường đời con đổi mới. Con (i) ca ngợi lòng thương xót Chúa muôn muôn đời.